Người Mình Ngộ Quá Trưởng – Ý Nga

Người Mình Ngộ Quá Trưởng – Ý Nga

(TVVN.ORG) Bút Ký Hướng Đạo

THƯA QUÝ TRƯỞNG,

Sinh hoạt Hướng Đạo và dạy ở các trường Việt Ngữ hải ngoại vui nhất là tạo được nụ cười cho các em và tạo sự tò mò về văn hóa Việt. Một khi chính các em thắc mắc điều gì thì các em sẽ siêng học hơn và yêu thích cũng như hãnh diện về cội nguồn.

Đầu năm ngồi dọn dẹp lại số bản thảo chưa đánh máy, tôi tình cờ thấy một chương trình sinh hoạt Hướng Đạo hàng tuần trong cuốn sách, kẹp chung với mấy trang nhật ký Hướng Đạo đã thảo trên xe (trong giờ cơm trưa, giữa 2 buổi sinh hoạt sáng chiều của 2 liên đoàn Việt và Gia Nã Đại). Xin kể lại quý Trưởng nghe cho vui.

Trong một buổi sinh hoạt hàng tuần về tìm hiểu nguồn gốc Việt, nhân có một Sói Con đã hỏi:

-Thưa “Chưởng”, giờ Tý là giờ tí ti phải hông “Chưởng”?

Ý Nga đem kế hoãn binh ra hẹn hò để tìm một cách giải thích dễ hiểu nhất cho trẻ tuần sau và hứa sẽ trả lời câu hỏi này với một điều kiện là trong bài tập về nhà tuần này các em phải tự tìm hiểu qua ông bà, cha mẹ, phụ huynh 2 điều:

1-Bản thân mỗi em sinh ra vào năm mang con giáp tên gì?

2-Có tất cả bao nhiêu con giáp? Hãy tự học cách viết tên của từng con giáp ấy và tuần sau mỗi em sẽ viết lại cho
bạn xem.

Thế là tuần lễ kế tiếp, Ý Nga kêu tên em nào, em ấy lên bảng viết, kết quả là trên bảng đen, nếu xê dịch những dấu phẩy đi 1 chữ thì thế giới Gia Nã Đại tự nhiên sinh sôi nảy nở nhiều con vật thần thoại mà bảo đảm Harry Potter cũng phải lắc đầu, nào là: Chục rống, chó rổng, mèo rán, ngọ tía, cọc sủi, ngựa de, lợn ghẻ, chó ghè, heo ránh, gà mọm, khỉ zành, mùi xú, v.v… Tha hồ cho các em trêu ghẹo nhau. Phút vui nhộn chia chung khi các em biết 12 con giáp ấy là 12 con vật thế nào nếu bỏ dấu sai hoặc cho con gà có… ghẻ, con dê bốc… mùi, con chuột, con chó rống, rổng lung tung hay đem mèo đi chiên.v.v…..

Rồi muốn thử tài họa sĩ của các em, Ý Nga cho các em vẽ chơi 12 con giáp. Sau đó xếp chúng lại gần nhau nhưng cố ý không dùng dấu phẩy sau mỗi con giáp và phân chia 12 con giáp thành 4 nhóm, mỗi nhóm từng 3 con giáp cho các em dễ nhớ: Tý Sửu Dần, Mẹo Thìn Tỵ, Ngọ Mùi Thân, và Dậu Tuất Hợi. Các em cho mỗi con đã tự vẽ mang 1 số mà tôi cho, (số bắt đầu của giờ dương lịch, tương đương với giờ âm lịch). Như thế, ít nhất mỗi em sẽ nhớ con giáp của chính em bắt đầu từ lúc mấy giờ của Dương Lịch.

-Tý 23, Sửu 1, Dần 3,
-Mẹo 5, Thìn 7, Tỵ 9,
-Ngọ 11, Mùi 13, Thân 15,
-Dậu 17, Tuất 19, Hợi 21,

Rồi Ý Nga bắt đầu giải thích cho các em hiểu từng giờ một.

Chọn con gà đẹp nhất do một họa sĩ tí hon vẽ, tôi khen ngợi và bắt đầu từ giờ Dậu để giải thích là từ 17g (5g chiều) đến 19g (7g chiều). Kế tiếp, dĩ nhiên tôi chọn bức “tranh” của họa sĩ nào về hạng nhì, rồi hạng 3 mà khen và tiếp tục dụ khị các em chút kiến thức về âm lịch. Lòng vòng cho đến khi con CHỤC RỐNG mang số 23 (đang ngoác mồm nhìn con mèo) được trình làng thì mới chấm dứt giờ Tý, giờ mà tôi không cần phải giải thích nữa vì tự các em đã dành nhau trả lời oang oang là từ lúc mấy giờ đến mấy giờ Dương Lịch.

*

Thế mà vừa xong câu trả lời giờ Tý thì Akela bị 1 câu hỏi khác liền của em tuổi… Tỵ:

Dzậy THƯỢNG TỪNG là cái gì “dzậy Chưởng”?

Tôi ngơ ngác rất lâu mà không tài nào đoán được là cô bé mang tuổi… “rắn mắt” này hỏi cái gì mà tuốt trên… mây xanh, lại còn… thức thức dậy dậy 2 lần, khó quá chừng? Tôi hỏi thêm cho biết em thấy mấy chữ ấy ở… thế giới nào? Em trả lời:

-Thưa “Chưởng” ông nội con ở “Diệt” Nam “giết” thư cho Ba Má, Ba biểu con đọc, con đọc “kí” (cái) gì mà “thượng từng” tháng Giêng ba sẽ dzìa quê 1 “chiến” (chuyến)

Thế là tôi… khôn ra ngay (chắc là nhờ nghe nhắc đến “dzìa Quê” chăng?).

Sau đó, khỏi nói thì quý Trưởng cũng có thể hình dung ra các em đã ngơ ngác như thế nào khi nghe giải thích:

-First ten days of the month là thượng tuần
-Period between 11st and 20th of the luna month là trung tuần
-Last decade of the month là hạ tuần

*

Đầu năm, đánh máy lại mấy câu văn vần mà Ý Nga đã soạn cho các em học dễ nhớ này, gửi đến quý Trưởng thay lời chúc: CẢ NĂM SẼ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC DÙNG TRÒ CHƠI ĐỂ GIÁO DỤC CÁC EM nhé!

Chúc đoàn của quý Trưởng lúc nào cũng vang vang tiếng cười như 2 gia đình LÂM VIÊN & HỒN VIỆT của tác giả ở Calgary, Alberta, Gia Nã Đại này!

NGƯỜI MÌNH NGỘ QUÁ TRƯỞNG!

Dương Lịch
Tháng Hai có 28 ngày
Ba năm lãnh một mề đay
Nên ngày đếm ra 29
Thiếu thiếu nhưng ngộ và hay!

Âm Lịch
Tý Sửu Dần, Mẹo Thìn Tỵ*
Khi giờ dương lịch 23
Là âm lịch vào giờ Tý.
(Giờ âm hai tiếng lận nha!)
Ngọ Mùi Thân, Dậu Tuất Hợi
Mười hai con giáp vẽ chơi:

Sửu 1, Mẹo 5, Tỵ 9
Cứ thế em cộng cho trôi
Là biết chút Âm Lịch rồi!

THƯỢNG TUẦN: từ 1 đến 10
TRUNG TUẦN: 10 đến 20
HẠ TUẦN: 20 đến cuối
Em cứ vừa học vừa chơi

Ý Nga, 4.1.2016

*23 giờ = 11 giờ khuya

Share this post