Người Rơm Và Vụ 39 Người Chết Ở Anh – Tưởng Năng Tiến

Người Rơm Và Vụ 39 Người Chết Ở Anh – Tưởng Năng Tiến

“‘Người rơm’ là biệt danh của những người Việt Nam nhập cư và sinh sống trái phép tại Anh. Thống kê từ Cơ quan chuyển tuyến quốc gia Anh, năm 2018 là năm thứ 03 liên tiếp người Việt nằm trong top 03 nước có tổng số người được chuyển tuyến với nghi vấn là nạn nhân của buôn bán người và di cư trái phép. (Quảng Định: “Nhức nhối nạn ‘người rơm’ ở Anh Quốc“. Nông Nghiệp Việt Nam)

Cuối năm, blogger Hoàng Giang gửi đến độc giả một câu chuyện rất “nhẹ nhàng” và “đáng yêu” ngăn ngắn:

Tôi mới đọc được mẩu tin nho nhỏ, mà chắc chả mấy ai bận tâm, mẩu tin cũng nhẹ nhàng tình “củm” có tựa đề là “How did this Swedish cat turn up in south France?”. Tức là có một chú mèo tên là Glitter sống ở Bromolla, miền nam Thụy Điển, mất tích đã 8 tuần. Anh chủ Sammy Karlsson tưởng chừng như sẽ không có hy vọng tìm lại được Glitter nữa thì bỗng dưng vào đúng tuần lễ Thanksgiving, anh nhận được một cuộc gọi từ vùng Nimes tại miền nam nước Pháp hỏi anh về chú mèo lông xù này. Sammy ngạc nhiên tới mức anh tưởng người ta đang đùa cợt mình, nhưng khi bức hình được gửi đến, thì chú mèo đó chính xác là Glitter của anh. Trong một bài phỏng vẫn, anh nói đùa rằng “Có lẽ Glitter đã phải lòng một cô gái Pháp nào đó, và chàng quyết định đội chiếc mũ bê-rê”. Hiện chàng mèo đang được tiêm phòng và làm quốc tịch Pháp sau đó sẽ được gửi trả về với chủ tại Thụy Điển. Câu chuyện mới đáng yêu làm sao, cứ tưởng tượng một chú mèo thong dong trên khắp nẻo phố Châu Âu, chu du hơn 1,700km, mà tự dưng cũng muốn mình được như thế, vô lo vô nghĩ…” (Hoàng Giang: “Con mèo đi về đâu?” VOA Tiếng Việt).

Ước muốn được “thong dong trên khắp nẻo phố Châu Âu” của Hoàng Giang tuy không có gì là viển vông nhưng vẫn rất xa vời, và mỗi lúc một thêm xa, nếu chúng ta (chả may) sinh ra là… người Việt Nam – cái xứ sở mà nhiều người dân phải cầm cố nhà cửa ruộng vườn mới đủ chi trả cho con cái một chuyến đi ra khỏi nước.

Dù giá quá đắt nhưng không phải ai đi (rồi) cũng đến. Hãy nghe qua một mẩu đối thoại giữa một cô gái Việt, và người bạn trai (đồng cảnh) từ hai phòng giam sát cạnh nhau – trong một nhà tù nào đó ở Âu Châu:

Tuyết ho, tôi xót ruột. Ho xong, nó nói: Em mơ còn nằm trong cái xe thùng chở em sang đây. Ðứa con gái nằm ngay bên cạnh em chết ngạt.

Chết!?

Chết. Bị nhốt trong thùng xe hai ngày hai đêm. Khi bọn đầu gấu mở cửa xe ra, thấy bốn người chết từ bao giờ. Con ấy thân với em nhất. Chúng em đã từng chia phiên nhau kề mũi vào cái lỗ nhỏ để thở. Thương hại nó hay nhường cho em thở lâu hơn. Dọc đường nó cứ đòi về, không muốn đi nữa. Nhưng em biết về thế nào được với bọn đường dây. Nó mà sống sót cũng bị đường dây hành tới chết về cái tội đòi về… Anh có nghe không đấy?

Nghe rõ cả.

Nó nói khổ đều quanh năm chịu được, dồn vào một ngày thì chết. Anh nghĩ có đúng không?

Chắc đúng.

Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đô-la về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đô-la xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm ‘Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.’ Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi. (Tâm Thanh. “Người rơm“. Diễn Đàn Thế Kỷ 1/7/2010).

“Người rơm” còn có một tên gọi khác, dễ nghe hơn, theo ngoại ngữ: “nouveaux boat people” – “những thuyền nhân mới”. (Đặng Mai Lan: “Xuân ở trong rừng“. Radio Chân Trời Mới).

Khác với lớp người tị nạn từ Việt Nam vào cuối thế kỷ trước, những kẻ đến sau không còn được thế giới chào đón nữa.

Nhân loại, xem chừng, đã oải. Không ai còn đủ kiên nhẫn và bao dung với những kẻ khốn cùng, (không vốn liếng, không ngoại ngữ, không nghề nghiệp, không cả một mảnh giấy tùy thân) cứ tiếp tục đến mãi từ một xứ sở… Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc!

Thêm một điều khác biệt nữa là tuy được gọi tên “những thuyền nhân mới” nhưng họ không vượt biên bằng thuyền.

“Trong cuộc hành trình dài bằng phần nửa vòng trái đất, họ thường bám trên các xe vận tải hạng nặng xuyên qua Châu Âu. Trốn trong những thùng chứa hàng trong xe, họ phải ép xác, có khi chịu đựng không ăn uống trong nhiều ngày…” (Phương Vũ Võ Tam Anh, Người Việt khốn khổ tại Paris).

Sau khi đặt chân được đến miền đất hứa (Anh Quốc) có một hiện tượng lạ xẩy ra là lớp người rơm, ở tuổi vị thành niên, đều mất biến – theo bài tường thuật “Why are so many of the UK’s missing teenagers Vietnamese” của Sam Judah, qua Tạp Chí Thời Sự BBC:

“Người ta tin rằng hầu hết các trường hợp đều được các băng đảng đưa lậu vào Anh, bị cảnh sát phát hiện và đưa vào các trung tâm chăm sóc.

Các em rõ ràng là không bỏ trốn khỏi những kẻ bắt giữ mình, mà còn thường trốn khỏi các gia đình nhận nuôi dưỡng mình và các trung tâm chăm sóc để trở lại với những kẻ đó, nhằm tìm cách trả các khoản nợ lớn và nhằm để gia đình ở Việt Nam khỏi bị trả thù.

Văn, một cậu bé người Việt 15 tuổi, mà dường như được đăng tải trên trang mạng trẻ mất tích dưới một cái tên khác, đã được đưa lậu vào Anh bằng xe tải và đã bị buộc phải giúp việc nhà cho những kẻ đã đưa cậu vào. Sau đó, cậu được đưa vào làm ‘thợ vườn’ ở một số trại trồng cần sa trên cả nước…

Hồi năm ngoái, 96 thiếu niên người Việt đã được chuyển tới cho cơ quan quản lý tình trạng buôn bán người của chính phủ, khiến Việt Nam trở thành quốc gia có nhiều đối tượng được cho là nạn nhân ở tuổi vị thành niên nhất tại Anh”.

BBC, nghe được hôm 18 tháng 2 năm 2014, còn cho biết thêm một khía cạnh tồi tệ khác: “Số liệu từ Cơ Quan Tội Phạm Quốc Gia Anh Quốc (NCA) cho thấy trẻ em từ Việt Nam nằm đầu bảng danh sách bị đưa lậu vào Anh vì mục đích lạm dụng tình dục”.

Cập nhật hơn, The Guardian, số ra ngày 23 tháng 5 năm 2015, có bài tường thuật “3,000 children enslaved in Britain after being trafficked from Vietnam” của hai ký giả Annie Kelly và Mei-Ling McNamara. Xin ghi lại vài đoạn ngắn, theo bản dịch (“3.000 trẻ em bị buôn bán từ ‘đất nước Hồ Chí Minh’ sang Anh làm nô lệ“) của blogger Nguyễn Công Huân trên trang mạng Dân Luận:

“Giống như nhiều trẻ em Việt Nam khác, Hiền đã được đưa đến Anh để sống một cuộc đời nô lệ hiện đại. Em cuối cùng phải vào tù về tội trồng cần sa…

Chuyến đi của Hiền tới Anh Quốc bắt đầu khi em bị bắt cóc khỏi làng lúc 5 tuổi bởi một người nói rằng ông ta là chú của em. Như một đứa trẻ mồ côi, em không còn lựa chọn nào khác ngoài làm theo những mệnh lệnh của người khác. Em đã mất năm năm đi qua nhiều quốc gia bằng đường bộ, hoàn toàn không biết mình đã đi qua những đâu, từ Việt Nam qua biên giới giữa Pháp và Anh để tới một căn nhà ở London. Ở đây em phải làm nô lệ trong nhà trong 3 năm, nấu ăn và dọn dẹp cho nhóm những người Việt đi ra vào ngôi nhà em bị giam giữ…

Trong lời khai với cảnh sát, Hiền nói rằng em vẫn không hiểu chính xác loại cây em trồng là cây gì, mặc dù em hiểu rằng nó rất có giá trị. Em chăm sóc đám cây, sử dụng thuốc trừ sâu khiến em bị ốm, và chỉ rời căn nhà khi em giúp chuyển các cây cần sa này tới nơi khác để sấy khô. Em bị khóa trong nhà, bị đe dọa, bị đánh đập và bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài”.

Ước mơ của đám trẻ con Việt Nam đang bị giam giữ trong những trang trại trồng cần sa, hay những nơi mua bán tình dục – nếu có – hẳn không phải là được “thong dong trên khắp nẻo phố Châu Âu” (như chú mèo Glitter trong câu chuyện của Hoàng Giang) mà là được trở lại quê hương. Được “cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời”, như nguyên văn tâm sự của một nhân vật (dẫn thượng) của nhà văn Tâm Thanh.

Chuyện hồi hương, buồn thay, cũng không dễ dàng chi – theo tường trình của thông tín viên Lê Hải, từ Luân Đôn (Chuyện những người Việt mất tích ở Anh“. Đài RFI):

“Khi đã vào đến nước Anh rồi thì tùy thuộc vào chính quyền Việt Nam có chịu nhận những người này về hay không. Thường thì số lượng người bị trục xuất về Việt Nam gia tăng khi giữa hai nước có các đoàn công tác cấp cao, và chính phủ Anh có thể đề nghị tăng viện trợ để đổi lại bằng chuyện Việt Nam nhận người về. Quốc Vụ Khanh Hugo Swire vừa có chuyến công du Việt Nam và gặp Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh đúng thời điểm báo chí Việt Nam đồng loạt chạy tin của Reuters về chuyện trẻ em Việt Nam bị đưa sang Anh làm nô lệ trong các trại cần sa, và ở London thì người ta đoán sắp có một đợt trục xuất lớn theo sau đó…”

Cách ứng xử của những người lãnh đạo ở Việt Nam hiện nay (Luân Đôn phải tăng viện trợ Hà Nội mới chịu nhận người về) dễ làm người ta liên tưởng đến lời lẽ cứng rắn trong bức thư mà ông Thủ Tướng Lý Quang Diệu của Singapore gửi cho bà Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher, về vấn đề thuyền nhân Việt Nam, vào ngày 5 tháng 6 năm 1979. Xin được trích dẫn đôi dòng, theo bản Việt ngữ của nhà văn Phạm Thị Hoài (Báo Trẻ Online):

“Phải nói, phải nhắc đi nhắc lại, cho nhân dân và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới biết rằng chính quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chính là kẻ tích cực xúc tiến cuộc di tản ồ ạt này, gây thiệt hại nặng nề cho các nước Đông Nam Á… Họ có đầu óc lạnh lùng tính toán, không hề biết động lòng với chính đồng bào mình, nhưng làm phép tính giữa chi phí và lời thu về thì rất nhanh”. (People and leadears throughout the world must be told, again and again, that this is the government of the Socialist Republic of Vietnam which has actively promoted this massive migration, causing havoc to the countries of Southeast Asia… They have cold, calculating minds, which, whilst incapable of compassion to their own people, are nevertheless most acute in computing cost-benefits). (Nguồn: Margaret Thatcher Foundation)

Từ 1979 đến nay là gần nửa thế kỷ. Trong khoảng thời gian này đã có hai đợt di dân tập thể từ Việt Nam: Những thuyền nhân cũ và những thuyền nhân mới – “boat people” và “nouveaux boat people.

Giữa hai lớp người này có nhiều điểm dị biệt nhưng chính sách của nhà đương cuộc Hà Nội thì trước sau như một, hoàn toàn xuyên suốt và nhất quán: “Họ có đầu óc lạnh lùng tính toán, không hề biết động lòng với chính đồng bào mình, nhưng làm phép tính giữa chi phí và lời lãi thu về thì rất nhanh”.

Nói cho nó gọn thì đây là một hình thức buôn dân của giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Nước, họ còn dám bán, thì buôn dân, tất nhiên, chỉ là chuyện nhỏ.

Tưởng Năng Tiến (10-2019)

* BẢN TIN TỔNG HỢP:

TIN 39 NGƯỜI VIỆT CHẾT TRÊN ĐƯỜNG TRỐN QUA ANH QUỐC GÂY CHẤN ĐỘNG DƯ LUẬN

– Rạng sáng thứ Tư ngày 23/10/2019, cơ quan cứu thương của quận hạt Essex ở vùng đông bắc thủ đô London (Anh Quốc) được thông báo về một phát giác ghê rợn bên trong thùng đông lạnh của một chiếc xe vận tải trong khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng, họ thấy thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, tất cả đều chết cóng. Lúc đầu báo chí Anh nói những thi thể đó là người Trung Hoa, nhưng sau đó tin tức dồn dập từ Việt Nam cho biết nhiều gia đình lo sợ người thân của họ ở trong số các nạn nhân này.

Được biết thùng hàng được đưa từ hải cảng Zeebrugge của vương quốc Bỉ qua hải cảng Purfleet của nước Anh, nơi tài xế chiếc xe vận tải đến nhận thùng hàng, và có lẽ các nạn nhân đã chết trước khi xe khởi hành. Thùng hàng (lorry, container) thường gắn hệ thống lạnh xuống tới âm 25 độ C tức âm 13 độ F để bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng. Cơ thể con người khó có thể chịu đựng nổi nếu phải ở lâu trong thùng kín với độ lạnh như vậy.

Bản tin Reuters ngày 26/10 trích dẫn lời linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An nói rằng hầu hết 39 nạn nhân có thể là người Việt, vì các gia đình cho biết đã bị mất liên lạc với thân nhân của họ đang trên đường tới nước Anh đúng vào thời điểm chiếc xe vận tải di chuyển: “Theo thông tin tôi được biết, trong đợt này hình như có rất là nhiều, hơn 100 người đang trên đường đi tìm sự sống cho mình, và có những gia đình đã xác định được con của mình ra đi trong chuyến đi định mệnh này”. Linh Mục Nam nói thêm, truyền thông nhà nước CSVN thừa nhận trong tám tháng đầu năm nay đã có 41,790 người bỏ làng quê đi tìm việc làm ở nơi khác, kể cả ra ngoại quốc. Năm 2016 đã xảy ra vụ công ty gang thép Formosa xả chất thải ra biển làm chết một vùng biển trải dài hơn 200 cây số từ Nghệ An tới Thừa Thiên, khiến hàng trăm ngàn gia đình đa số là ngư dân bị thiệt hại nghiêm trọng, nhưng chỉ có một số được bồi thường ít ỏi, và từ đó rất nhiều người đã phải bỏ đi tha phương cầu thực.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám

đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và là người đồng sáng lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) nói việc nhiều người dân từ hai tỉnh miền Trung này ồ ạt rời đi xuất khẩu lao động cho thấy tình hình kinh tế khốn quẫn mà họ đối mặt kể từ sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra vào năm 2016.

“Nghề đi biển của họ hoàn toàn chết”, ông nói. “Một số giáo xứ chúng tôi liên lạc trước đây có cả trăm thuyền đánh cá bây giờ bán sạch rồi, bởi vì không ra biển được. Ra biển rất khổ bởi vì gần bờ thứ nhất là không có cá nữa, đánh về không đủ ăn. Đi ra xa nữa thì bị đuổi bởi tàu Trung Cộng. Không còn sinh kế thì làm sao đây? Đi ra thành phố thì kiếm đâu có đủ sống vì nghề đi biển họ tương đối có thu nhập khá. Không đủ sống ở thành phố thì phải đi lao động thôi. Rất dễ để bị thuyết phục, bị lường gạt”.

Theo Tiến Sĩ Thắng, một số gia đình có người thân mất tích ở Nghệ An đã lập bàn thờ sau khi mất liên lạc trong khi một số khác vẫn hy vọng người thân của họ không nằm trong số 39 thi thể đó. Một số thành viên của những tổ chức xã hội dân sự đã tìm cách tiếp cận các gia đình này để hỗ trợ tìm kiếm thân nhân nhưng nỗ lực của họ đã bị nhà chức trách ngăn cản.

Từ kinh nghiệm giúp đỡ những nạn nhân buôn người, Tiến Sĩ Thắng nhận định sự ngăn cản này có thể là nhằm tránh sự săm soi đối với những đường dây buôn lậu lao động bất hợp pháp mà ông nói được nhà chức trách “bảo kê”.

“Chúng tôi có những chứng cớ trước đây cho thấy có những cấp rất, rất cao, đã ra lệnh trả thù những người lên tiếng [trình báo chuyện buôn người] để bắt về trừng phạt”, ông nói. “Luôn luôn có sự bảo kê. Tôi không ngạc nhiên khi công an tới quấy nhiễu, cấm cản, không muốn cho quốc tế biết vì họ sợ lộ mất đường dây và chính họ cũng liên lụy, chưa kể là họ sẽ mất đi nguồn thu nhập lớn của họ, nhất là sau vụ Formosa”.

Bản phúc trình hồi tháng 3-2019 của hai tổ chức phi chính phủ tại Anh và Mỹ là Anti-Slavery International (ECPAT UK) và Pacific Links Foundation cũng ghi nhận Nghệ An là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam, và rất nhiều nạn nhân của đường dây buôn người đưa sang Âu Châu là dân các làng xã ở Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mấy ngày vừa qua một số cơ quan truyền thông quốc tế đã thực hiện các cuộc phỏng vấn và ghi nhận danh tánh 7 người có thể là trong số 39 nạn nhân xấu số: Phạm Thị Trà My, Anna Bùi Thị Nhung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Đình Từ, Võ Ngọc Nam, Hoàng Văn Tiệp, Nguyễn Hùng. Họ đều có thân nhân trước đây đã trốn qua Anh hoặc các nước khác ở Âu Châu, cũng ở “chui”, làm “chui”, rồi trở thành đầu cầu cho anh chị em hoặc bạn bè.

Một nạn nhân mà báo chí Anh nhắc tới trong bản tin gây xúc động dư luận vào đầu tuần này, là cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi. Cô đã gửi tin nhắn cuối cùng trên điện thoại di động có ghi cả địa chỉ nhà: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi. Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được. Thị trấn Nghèn, Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam. Mẹ ơi con xin lỗi mẹ mẹ ơi”.

Đài BBC trích dẫn lời người anh của cô Trà My cho biết cô đi máy bay từ Hà Tĩnh sang Pháp, và hôm 19/10 đã tìm đường sang Anh nhưng bị bắt đuổi trở ngược lại. Chuyến đi kế tiếp này đã cướp đi mạng sống của cô.

Hôm thứ Hai 28/10, Đại Sứ Anh Quốc tại Hà Nội Gareth Ward đã trao cho Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN Bùi Thanh Sơn những tài liệu liên quan đến 4 trong số 39 người thiệt mạng trong thùng hàng đông lạnh, để nhờ phối hợp xác định danh tánh nạn nhân. Để bảo mật cho đường dây, bọn buôn người thường lấy hết giấy tờ căn cước của các nạn nhân. Cũng vì không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào nên họ phải sống và làm việc bất hợp pháp cho đến khi trả hết số tiền đã thỏa thuận cho chuyến đi lậu.

Theo tin tức cập nhật từ báo chí tại Việt Nam, 28 gia đình ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã trình báo rất có thể thân nhân (con em) của họ là nạn nhân của thảm kịch ở Anh Quốc. Công an địa phương đã lấy mẫu tóc, móng tay v.v… của những người này để đối chiếu với DNA của các nạn nhân, trong lúc đó Cảnh sát Anh Quốc cũng đang giảo nghiệm tử thi để tìm hiểu nguyên nhân tử vong cũng như xác định DNA. Hiện, Hà Tĩnh có 10 trường hợp gia đình đã xác nhận có con mất tích ở Anh. Họ thuộc các xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh), và xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân).

Đài VOA trích dẫn tin nhắn ngày 28/10 của Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng “đang làm việc với Đại sứ quán Anh, yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính các nạn nhân”. (#MoFAVietnam has been working to support the British competent authorities to speed up the process of identifying the nationalities and names of the victims of a tragedy in which 39 people were found dead in a container truck in Essex county of the UK on October 23).

Măt khác, Sở Cảnh sát quận hạt Essex hôm 28/10 cũng đã trực tiếp gặp gỡ và kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại Anh Quốc giúp xác định danh tánh 39 nạn nhân. Đài RFA trích dẫn lời linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng (Tuyên úy Cộng đoàn Công giáo tại Luân Đôn) sau khi tham dự cuộc họp với Sở Cảnh sát nói rằng thân nhân của những người bị mất tích dù đang sống hợp pháp hay bất hợp pháp ở nước Anh đều được khuyến khích ra trình báo mà không phải sợ hãi điều gì. Chánh Thanh tra Cảnh sát Martin Pasmore cho biết Cảnh sát sẽ đối xử với họ bằng tất cả sự tôn trọng nhân phẩm, trong nỗ lực giúp gia đình đoàn tụ với người thân yêu đã qua đời.

Đến chia buồn tại Hội Đồng Thành Phố Grays hôm Thứ Hai 28/10, Thủ Tướng Boris Johnson phát biểu: “Cả nước Anh, thậm chí cả thế giới, đều xúc động trước thảm kịch và sự tàn nhẫn mà số phận đã buộc những người vô tội phải chịu đựng, chỉ vì họ mong mỏi có được một cuộc sống tốt đẹp hơn trên đất nước này. Vương quốc Anh lên án sự tàn độc của những kẻ gây ra tội ác. Chúng tôi quyết tâm làm mọi điều trong quyền hạn để buộc các thủ phạm phải đối diện với công lý”.

Tài xế chiếc xe vận tải gây ra thảm kịch là Maurice Robinson, 25 tuổi, khai là đã tiếp nhận thùng hàng đông lạnh tại hải cảng Purfleet lúc 1:05 giờ sáng ngày 23/10 rồi lái về khu công nghiệp Waterglade, và khi mở thùng thấy 39 xác người liền vội vàng báo cảnh sát. Trước đó thùng hàng được chở từ hải cảng Zeebrugge (Bỉ) qua phà để đến hải cảng Purfleet (Anh). Ra tòa hôm 28/10, Robinson bị cáo buộc 43 tội danh, trong đó có tội ngộ sát, đồng lõa buôn người và rửa tiền. Anh ta không xin tại ngoại và sẽ bị tạm giam đến phiên xử ngày 25/11 trước tòa án London. Báo Daily Mail trích dẫn lời công tố viên Iguyovwe Oghenerouna nói rằng có thể Maurice Robinson nằm trong một đường dây đưa nhiều người nhập cảnh lậu vào Anh Quốc từ tháng 12 năm ngoái. Công tố viên cho biết “còn một số lớn những kẻ liên quan đến âm mưu này vẫn đang tại đào”. Cảnh sát Anh đang truy lùng hai anh em Ronan Hughes, 40 tuổi, và Christopher Hughes, 34 tuổi, cả hai đều bị coi là nghi phạm về tội ngộ sát và buôn người. Ngoài ra còn có một nghi can khác đã bị cảnh sát Ái Nhĩ Lan bắt giữ hôm 26/10 ở Dublin.

Báo mạng Al Jazeera thực hiện thiên phóng sư điều tra, cho biết Nghệ An thường được các tổ chức buôn người nhắm tới, vì là tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Nhiều gia đình chịu tốn kém những khoản tiền lớn – bằng cách vay mượn hay cầm cố nhà cửa – để các thanh niên nam nữ con em họ trốn ra nước ngoài kiếm tiền gửi về. Hai nữ phóng viên của Al Jazeera giả làm người muốn đi “chui” sang Anh Quốc để làm thợ móng tay, và được tiếp xúc với một đầu mối ở thành phố Vinh. Người phụ nữ đại diện đường dây buôn người bảo đảm lo cho cả hai tới Anh an toàn với số tiền $32,000 dollars. Họ sẽ được dàn xếp để bay từ Việt Nam qua Nga dưới vỏ du học sinh hoặc theo đoàn du lịch, và từ Nga họ sẽ được chở bằng xe sang Âu Châu rồi đi tiếp đến Anh. Người phụ nữ đầu mối nói với các phóng viên: “Tôi sẽ xếp đặt cho các chị bay tới Nga rồi từ đó đi xe qua Ba Lan, Đức rồi Pháp; tôi bảo đảm hoàn toàn an toàn”, và nói thêm là tất cả chuyến đi chỉ kéo dài vài tuần lễ.

Tuy nhiên theo các cuộc điều tra của nhiều cơ quan và tổ chức xã hội ở Anh Quốc cũng như tại Âu Châu thì những chuyến đi “chui” như thế không bao giờ dễ dàng, không mấy khi êm xuôi trót lọt. Đánh đập, hãm hiếp, đói khát, căng thẳng, sợ hãi, tất cả đều chờ đợi những người đi “chui”, và điều bi thảm nhất đã xảy ra với 39 người – mà theo tin tức cập nhật, gồm 31 nam và 8 nữ, tất cả đều là người Việt Nam – trong chuyến đi đưa tới kết thúc kinh hoàng vừa qua.

Share this post