Người Tiêu Dùng Việt Nam Không Ưa Trung Cộng – Ralph Jennings

Người Tiêu Dùng Việt Nam Không Ưa Trung Cộng – Ralph Jennings

Cô Trần Hà ở thành phố Sài Gòn mỗi khi đi mua đồ ăn, quần áo hay đồ điện tử, thường tránh mua hàng nhập từ nước láng giềng khổng lồ phương Bắc. Cô nói hàng “thì dổm”, còn Trung Cộng thì chẳng tử tế gì với Việt Nam.

“Trung Cộng xuất nhiều hàng phẩm chất kém sang Việt Nam. Chúng tôi biết rằng họ không xuất khẩu hàng kém phẩm chất như vậy cho các nước khác trên thế giới. Do đó chúng tôi tránh mua hàng Trung Cộng”, cô Hà, 24 tuổi, nhân viên của một hãng thiết kế ở Sài Gòn. Người Việt chuộng hàng Nhật và hàng Âu, Mỹ hơn. “Chúng tôi đã nhiều lần xài hàng Trung Cộng trước đây, và nhận thấy chúng rất dễ hư, vỡ”.

Cô Hà nói quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Trung Cộng còn là “một yếu tố” nữa khiến người tiêu dùng không muốn mua hàng Trung Cộng.

Cô Hà không phải là một khách hàng hiếm hoi không thích hàng Trung Cộng. Người tiêu dùng trên cả nước Việt Nam thường tránh mua hàng “Made-in-China” để bày tỏ bất mãn đối với hàng phẩm chất thấp từ một nước từ bao đời nay hay tranh chấp, xâm lấn đất nước của họ. Hai nước thường xuyên mâu thuẫn với nhau, chẳng hạn như tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hiện nay mà trước đó đã từng xảy ra những trận hải chiến vào năm 1974 và 1988. Hai bên cũng đã xung đột trên bộ hồi thập niên 1970.

Việt Nam cảm thấy Trung Cộng lấn át trong tranh chấp lãnh hải với việc Bắc Kinh dùng quân đội hùng mạnh hơn kiểm soát quần đảo Hoàng Sa đang trong tranh chấp.

Theo dự báo của nhóm cố vấn Bostom Consulting Group, người tiêu dùng đang trở thành một thế lực ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam với hơn một phần ba của dân số 93 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu và những con số đó sẽ tăng mạnh từ nay cho đến năm 2020. Xuất khẩu hàng hóa tăng nhanh góp phần vào sự giàu có đang tăng của Việt Nam bằng việc tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm kể từ năm 2012.

“Nếu người mua tìm được một sản phẩm cùng giá, và họ xác định được là một cái là hàng Trung Cộng và một cái là hàng Nhật Bản, Nam Hàn hay của nước nào khác, quý vị sẽ đoán được là họ chọn hàng nào”, ông Oscar Mussons, một chuyên gia kỳ cựu của nhóm cố vấn doanh nghiệp Dezan Shira & Associates ở Sài Gòn, nhận xét. “Người Việt không xem Trung Cộng là một nước đàn anh, mà là đối thủ”.

Ông Mussons nói: “Điều này là do những vấn đề xảy ra hồi gần đây, như việc Trung Cộng tấn công những biểu tượng của quốc gia như chiếm các hải đảo trên Biển Đông. Đối với người Việt Nam, đó là những điều không thể nào chấp nhận được, cho dù công chúng không được nghe nói đến nhiều, hay chính phủ tìm cách bưng bít những thông tin đó”.

Các giới chức Việt Nam tìm cách giảm nhẹ những tranh chấp chính trị với Trung Cộng kể từ khi xảy ra những vụ bạo loạn chống Trung Cộng năm 2014 đã khiến hơn 20 người thiệt mạng và làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo sợ. Việc Trung Cộng đưa dàn khoan dầu trong vùng biển tranh chấp đã châm ngòi cho các cuộc bạo động.

Nhưng Việt Nam vẫn xem Trung Cộng là đối tượng hợp tác thương mại lớn nhất. Theo truyền thông báo chí tại Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong bốn tháng đầu năm nay lên dến 25,5 tỷ đô la. Các nhà sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng phải lệ thuộc vào nguyên liệu thô của Trung Cộng.

Ngoài những vấn đề chính trị, đa số người tiêu dùng Việt Nam cho rằng Trung Cộng xuất hàng phẩm chất kém sang Việt Nam. Các công ty khổng lồ của Trung Cộng, lớn hơn các đối thủ Việt Nam nhiều, thường bán tháo hàng tồn kho, hàng thừa của họ sang Việt Nam.

Ông Jason Moy, chủ nhiệm nhóm cố vấn Bostom Consulting Group ở Tân Gia Ba, nhận xét: “Đối với người tiêu dùng Việt Nam nói chung, hàng Trung Cộng bị xem là hàng phẩm chất thấp. Một số đúng như vậy trong thực tế, nhưng cũng có những tin tức bị mạng xã hội lèo lái tạo ra thành kiến xấu”. Người có thu nhập thất, học thấp có thể bị chi phối bởi những tin tức có định kiến đó, ông Moy nói thêm. “Do đó, hàng Trung Cộng thường đứng chót trong ưu tiên chọn lựa, hay chỉ trong danh sách dự phòng”.

Giày dép, đồi chơi, nhu yếu phẩm bán qua biên giới với giá rất rẻ có thể đã làm hàng Trung Cộng bị tai tiếng ở Việt Nam, nhưng người có thu nhập thấp mua chúng với giá rẻ, theo nhận định của Tiến Sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện Nghiên Cứu ISEAS Yusof Ishak ở Tân Gia Ba. Hàng hóa giá rẻ của Trung Cộng bán qua đường biên giới vào Việt Nam có nhiều trường hợp đã bóp chết thị trường truyền thống của Việt Nam, ông Hiệp nói thêm.

Tẩy chay có tổ chức đối với hàng Trung Cộng tiếp theo sau các vụ bạo động hồi năm 2014 không kéo dài được bao nhiêu, bởi vì người nghèo ở Việt Nam không kham nổi giá cả đắt đỏ hơn của những nguồn hàng khác.

Mặc dù điện thoại di động Trung Cộng đang tạo được uy tín đáng kể trên thị trường Việt Nam, cô Hà nói rằng cô đã từng mua một chiếc điện thoại Trung Cộng cho mẹ của cô chỉ đơn thuần là giá của nó rẻ, hợp với túi tiền. “Xài được vài tháng thì hỏng”, cô nói, và gia đình phải mua một chiếc điện thoại khác.

Chỉ có dép kẹp của Trung Cộng là đáng giá, vì chỉ một đô la một đôi, nên có thể dùng vài lần rồi bỏ cũng không sao.

Tiến Sĩ Hiệp nói: “Người tiêu dùng hiểu rõ tiêu chuẩn thấp, chất lượng kém của hàng Trung Cộng. Theo tôi, một trong những lý do là đa số hàng Trung Cộng là hàng tiểu thủ công nghệ được nhập theo đường tiểu ngạch, không theo đường chính ngạch”.

Người tiêu dùng nhiều tiền hơn đánh giá hàng Nhật có phẩm chất cao nhất, nhất là xe máy và đồ dùng điện tử, theo nhận định của ông Moy. Thực phẩm và đồ điện tử của Nam Hàn cũng giành được uy tín trên thị trường Việt Nam.

Ralph Jennings

Share this post