Nhà Hàng Wattana Panich Thái Lan – Hoàng Kỳ

Nhà Hàng Wattana Panich Thái Lan – Hoàng Kỳ

Nhà hàng nấu nồi nước dùng duy nhất và hầm đi hầm lại suốt 45 năm phục vụ thực khách

Nhà hàng Thái Lan đun nước dùng suốt 45 năm phục vụ thực khách. Để nấu được món ăn ngon, ngoài nguyên liệu và đôi tay khéo léo, chúng ta cũng cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thời gian. Nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan là một ví dụ như thế với nồi nước dùng được nấu đi nấu lại suốt gần nửa thế kỷ.  Wattana Panich là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở khu phố Ekkamai của Bangkok (Thái Lan). Mỗi ngày có hàng trăm khách quen đến xếp hàng để thưởng thức món mì bò hầm thơm ngon của họ. Thậm chí, khách nước ngoài cũng tìm đến để thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Tuy nhiên, gần đây, bí mật của công thức chế biến món mì bò hầm của nhà hàng Thái này bị tiết lộ khiến nhiều người phương Tây từ chối thưởng thức nó.

Họ cho thêm nước và các nguyên liệu vào rồi hầm đi hầm lại.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại Wattana Panich là món súp bò hầm đậm đà, được chế biến từ nhiều bộ phận của con bò như thịt, gân, dạ dày, thịt viên, nội tạng cùng với nhiều loại gia vị khác. Có điều, thành phần quan trọng nhất là nước dùng, không thể tin được, đã được đun sôi suốt trong 45 năm. Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật. Thay vì vứt bỏ nước dùng còn sót lại mỗi ngày, chủ nhà hàng Wattana Panich lại cẩn thận lọc và giữ lại để dùng đun tiếp cho mẻ hầm vào ngày hôm sau. Họ đã luôn làm như thế trong hơn bốn thập kỷ và coi đó là bí mật chính cho món ăn ngon của mình.

Nhà hàng này không bao giờ bỏ nồi nước lèo còn dư đi.

Phương pháp nấu ăn này có tên gọi là hầm vĩnh viễn (perpetual stew), hoặc hầm kiểu thợ săn (hunter’s pot), rất phổ biến vào thời Trung Cổ, khi con người cho tất cả các nguyên liệu mà họ có thể tìm được vào cùng một chiếc nồi và đem lên bếp nấu. Bằng cách đó, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa trộn vào nhau, và nấu càng lâu vì món ăn sẽ càng đậm đà lên theo thời gian. Tuy nhiên, chắc chưa có ai thực hiện đến hoàn toàn như ở quán ăn Thái này. Theo Tạp Chí BK, các đầu bếp của Wattana Panich sẽ để nguội nước dùng còn sót lại mỗi ngày và bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng. Ngày hôm sau họ lại lấy nó ra, cho thêm khoảng 25kg thịt bò vào và tiếp tục hầm. Sau hàng chục năm, món nước hầm này đã không ngừng tăng thêm hương vị của mình.

Nattapong Kaweenuntawong hiện là thế hệ thứ 3 của gia đình đã sáng lập và điều hành nhà hàng Wattana Panich. Ông hy vọng con trai mình sẽ trở thành đời thứ 4 tiếp theo. Dù có thế nào thì một điều chắc chắn là họ sẽ vẫn cứ sử dụng cùng một phương pháp nấu ăn giống như từ ngày nhà hàng được mở ra vào 45 năm trước.

Món phở bò neua tuna là nổi tiếng nhất ở đây.

Có lẽ vì hương vị đậm đà và sự độc đáo trong cách chế biến mà nhà hàng của Nattapong vô cùng đông khách, đặc biệt là vào buổi trưa và buổi tối. Món neua tuna của anh là món phở bò nổi tiếng nhất Bangkok. Rất nhiều vị khách đến đây cốt chỉ để thưởng thức hương vị của nồi nước lèo 45 năm tuổi, nên nhiều người thậm chí còn ăn nó kèm với cơm trắng.

Lớp mỡ đóng váng trên miệng nồi.

Cũng chính vì được hầm đi hầm lại liên tục mà lớp váng mỡ của nồi nước lèo bám dính trên miệng nồi và khô lại thành một vòng tròn. Phần nước lèo trào ra bên ngoài cũng vấy bẩn cả căn bếp. Các đời chủ nhà hàng Wattana Panich đã cố ý giữ lại nó mà không làm sạch, như một truyền thống cho thấy giá trị của nồi nước dùng 45 tuổi của họ. Trông thì đúng là không hợp vệ sinh cho lắm như dù sao cũng mang ý nghĩa lịch sử phải không? Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok thì bạn hãy thử một lần nếm món ăn với nồi nước lèo 45 năm tuổi này xem, biết đâu lại mê quên đường về ấy chứ.


Hoàng Kỳ  

Share this post