Nhà Hoạt Động Gốc Phi: Họ Không Thực Sự Muốn Cứu Người Da Đen – Trần Minh

Nhà Hoạt Động Gốc Phi: Họ Không Thực Sự Muốn Cứu Người Da Đen – Trần Minh

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd do cảnh sát gây ra đang tiếp tục lan rộng. Những người biểu tình đã hét lên “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter, BLM). Nigeria Innis, phát ngôn viên của Hội Nghị Bình Đẳng Chủng Tộc (CORE) đã tuyên bố rằng phía sau lời kêu gọi này ẩn giấu mục đích chính trị khác.

Nigeria Innis, người phát ngôn của Hội Nghị Bình Đẳng Chủng Tộc (Nguồn: Wikipedia).

Người phát ngôn của CORE: Họ không có lỗi nhưng “chọn sai cách”

Tờ Washington Observer News dẫn ý kiến của nhà hoạt động  người Mỹ gốc Phi Innis chia sẻ với Fox News:  “Tôi sẽ tiết lộ một số sự thật mà không ai muốn nghe. Họ đã nghe theo chỉ dẫn của những người khác, đó là chỉ dẫn của người theo chủ nghĩa Marx.”“Phong trào BLM (Người da đen đáng sống) được khởi xướng bởi Alicia Garza và nhiều người đồng sáng lập khác ủng hộ chủ nghĩa Marx và LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới).” Innis nói.

Tôi không phản đối việc mọi người kháng nghị để bảo vệ quyền lợi cho bản thân”.

 Ông nói:  “Bạn có quyền tổ chức, phản đối, đề xuất chương trình nghị sự. Nhưng nếu bạn sử dụng người Mỹ da đen như một con bài mặc cả, như một lá chắn để bảo vệ chính mình, và là vũ khí để tấn công một số người, nhưng lại không thực sự tìm kiếm phúc lợi cho người da đen, tôi sẽ chiến đấu chống lại bạn.” Innis thừa nhận rằng cái chết của Floyd đã khiến nhiều người  tức giận và biểu tình, họ không có lỗi nhưng “chọn sai cách”.
Innis là con trai của nhà hoạt động và chính trị người Mỹ gốc Phi  quá cố Roy Innis. Ông chỉ trích rằng cuộc vận động được gọi  là BLM hiện nay thúc đẩy việc đình chỉ các quỹ và giải thể bộ  phận cảnh sát, trên thực tế mục đích thực sự là phá hoại hệ  giá trị phương Tây.

“Nếu bạn nhìn vào chương trình nghị sự của họ, ngừng tài trợ và giải tán sở cảnh sát, điều đó sẽ khiến cuộc sống của người da đen gặp nguy hiểm.” 
Ông nói:  “Ý định thực sự của họ là lật đổ chủ nghĩa tư bản và lật đổ nền văn minh phương Tây. Họ nghĩ rằng Mỹ là trở ngại lớn nhất để họ hiện thực hóa chương trình của họ, họ đang lợi dụng người da đen để đạt được mục tiêu này.” Innis lấy dẫn chứng cảnh sát viên nghỉ hưu David Dorn (77 tuổi)  người Mỹ gốc Phi đã bị giết. Trong quá trình ông cố gắng  ngăn chặn một vụ cướp tiệm cầm đồ thì bị người đàn ông  người Mỹ gốc Phi đang thực hiện vụ cướp hại chết.

Chủ tịch NAACP không chia sẻ quan điểm “cắt ngân sách cảnh sát”

Trong các cuộc biểu tình sau cái chết không may của Floyd vào  ngày 25/5, quan điểm “cắt ngân sách cảnh sát” dần trở thành  khẩu hiệu của một số người cực đoan đảng Dân chủ, phe  tự do và cánh tả cực đoan. 

Nhiều nghị viên của thành phố cực tả của phe Dân Chủ là  Minneapolis (nơi xảy ra vụ việc Floyd thiệt mạng) càng hăng  hái muốn giải tán sở cảnh sát.
Theo Fox News vào ngày 9/6, Chủ tịch Hiệp hội vì sự tiến bộ  của người da màu (NAACP) đã từ chối ủng hộ phong trào “cắt ngân sách cảnh sát”. Trong một cuộc phỏng vấn với  hãng tin AP vào tuần này, Chủ tịch NAACP là Derrick  Johnson cho biết rằng ông ủng hộ tinh thần thúc đẩy  cuộc vận động, nhưng không chia sẻ quan điểm  “cắt ngân sách cảnh sát” của cuộc vận động này.

Lisa Bender – chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Minneapolis là  người khởi xướng và lãnh đạo cuộc vận động “cắt ngân sách cảnh sát”. Bà thừa nhận rằng bà rất mong muốn xây dựng  xã hội “không cảnh sát” mô hình xã hội không tưởng Utopia. 

Theo Fox News, tối thứ Hai (9/6), Bender đã có bài phát biểu  trên CNN để đề xuất ý tưởng này.

Trung Quốc, Nga, Iran lợi dụng cái chết của Floyd để chia rẽ Hoa Kỳ

 Tình báo liệt kê các ví dụ cụ thể mô tả 3 nước này đã hành động như thế nào để thao túng đám đông, gieo rắc bất hòa và ác ý, phá vỡ quá trình bầu cử dân chủ, làm đứt gãy thị trường nội địa của Mỹ và gây thiệt hại cho lợi ích của người dân Mỹ.

Liên quan đến Trung Cộng, báo cáo tình báo đề cập đến các bài viết và nội dung Twitter của các kênh truyền thông quốc gia như Thời Báo Hoàn Cầu Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6. 
Ví dụ, tài khoản Twitter @MFA_China đã đăng một video vào ngày 1 tháng 6, ghi lại tuyên bố sai của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cáo buộc Hoa Kỳ phân biệt chủng tộc. Gần đây, tờ New York Times đã công bố một phân tích độc lập cho hay trong tuần gần đây nhất, có tới 4.600 tài khoản Twitter đã đăng lại các nội dung công kích  Hoa Kỳ của các cơ quan ngoại giao Bắc Kinh và các cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Kinh.

Tờ Times nhận định hành vi của nhiều tài khoản này rất đáng ngờ. Một phần ba trong số các tài khoản này mới được lập trong vòng 3 tháng qua, trùng với thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng. 
1/7 tài khoản không có người theo dõi và hầu như không bao giờ đăng tweet cá nhân mà chỉ chia sẻ lại nội dung của các tài khoản chính thức của chính quyền Bắc Kinh và những người khác. 

Mặc dù 1/6 số tài khoản này có người theo dõi, nhưng có rất ít người theo dõi và tần suất đăng và chia sẻ tweet của họ rất cao, giống như được sử dụng như một cái loa truyền thông hơn là trương mục của một cá nhân sử dụng nền tảng xã hội.

Hôm thứ Sáu 12/6 New York Times đưa tin, Twitter đã thông báo trước đó một ngày rằng chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực phổ biến thông tin sai lệch trên mạng xã hội này bằng cách thiết lập hàng chục ngàn trương mục, lan truyền những nhận xét lệch lạc về các biện pháp chống dịch bệnh của Đảng Cộng Sản Trung Cộng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ. 

Twitter cho biết họ đã phát hiện và xóa 23.750 trương mục có liên quan rất cao đến việc truyền bá thông tin sai lệch này. Ngoài ra, họ còn xóa khoảng 150.000 tài khoản dành riêng để thích (like) và chia sẻ lại (share) các tweet của ĐCSTQ.

Ngoài ra, theo báo cáo tình báo, các phương tiện truyền thông chính thức của Iran và Bộ Ngoại Giao Iran cũng có những hành động tương tự như Bắc Kinh để tăng cường chia rẽ nước Mỹ.“Các tài khoản truyền thông xã hội liên quan đến Iran này, hầu hết là các trương mục giả mạo và mới được lập đang đăng tải lại các câu chuyện chủ yếu được xuất bản bởi các nguồn tin trong nước và các phương tiện truyền thông chính thống – mô tả nước Mỹ là một mớ hỗn độn và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các quan chức và cảnh sát Mỹ”,  bản tin tình báo ghi.

Một ví dụ từ phía Nga là phương tiện truyền thông chính thức đã đăng một số bản tin phóng đại quy mô và cường độ biểu tình, nói rằng người biểu tình là chính nghĩa và đang chống lại “hệ thống tư bản Hoa Kỳ thối nát” và “những tên đa trắng chóp bu”.  Nga cũng dùng các trang web đại diện để tuyên truyền giọng điệu gây hại cho Hoa Kỳ.

Bản tin tình báo Mỹ kết luận với cảnh cáo rằng giới quan chức tình báo Mỹ cần phải kiểm tra cẩn thận các nguồn tin của họ, xem nguồn phát thông tin là từ đâu để bảo đảm bản thân mình không tham gia vào chiến dịch phổ biến thông tin sai lệch hoặc hệ thống tuyên truyền của kẻ thù.

Trần Minh

Share this post