Nhân Cách Và Ngợm Cách – Trần Trung Chính

Nhân Cách Và Ngợm Cách –  Trần Trung Chính

Con người được xem là “thượng đẳng” trong các loài sinh vật có xươmg sống trên quả địa cầu này. Chỉ có con người mới có tiếng nói và phát minh ra chữ viết – phương cách chuyển tiếng nói và ghi lại tiếng nói trên vỏ cây, da thú ,giấy báo và sau này ghi tiếng nói qua magnetic tape, CD, DVD…

Nhà Bác Học Stephen Hawking (cha đẻ ra thuyết BIG BANG) đã nhận định như sau: ”…Nhiều triệu năm liền, nhân loại chỉ sống như các động vật. Nhưng rồi một điều gì đó đã xảy ra, làm giải phóng sức mạnh của óc tưởng tượng. Chúng ta học nói và học lắng nghe. Ngôn luận – speech – cho phép truyền thông các ý tưởng, làm cho con người có khả năng làm việc chung với nhau để tạo nên những điều thần kỳ bất khả. Những thành tựu lớn nhất của nhân loại đã hình thành bằng lời nói, và những thất bại lớn nhất của nó là do không nói….Những khả năng là vô tận. Tất cả những gì chúng ta cần làm là bảo đảm chúng ta tiếp tục NÓI, NÓI và NÓI.”

Chú thích: Người viết nêu thêm nhận xét riêng để bổ sung cho những nhận định của nhà Bác Gọc Stephen Hawking như sau:

Tiếng nói làm người ta có thể làm việc chung vói nhau, nhưng không thể truyền bá những kinh nghiệm, những lý thuyết, những kỹ năng… cho các thế hệ kế thế hoặc không thể truyền bá những phát minh, những lý thuyết, những sáng kiến cho những người không cùng ngôn ngữ với nhau, do đó sách vở, báo chí…là phương cách quan trọng thứ nhì sau tiếng nói, giúp cho nhân loại có thể “communicate” với nhau.

[ Người viết xin nêu 2 vai trò khác nhau của interpreter và translator. Interpreter = thông ngôn, là người chuyển ít nhất 2 ngôn ngữ qua lại giữa 2 phía đối thoại (như vậy 2 phía đối thoại phải có trình độ học lực ngang nhau, chỉ vì nói 2 thứ ngôn ngữ khác nên mới cần người thông ngôn .Chứ trình độ học lực quá cách biệt thì dù cả 2 phía cùng nói chung một ngôn ngữ – nghĩa là không cần thông ngôn, thì cả 2 phía đối thoại cũng sẽ chẳng thể hiểu nhau !. Còn translator = người phiên dịch hay dịch giả, là người “chuyển ngữ “(không có đối thoại) tác phẩm của tác giả để cho độc giả đọc và hiểu tác phẩm ]

Về phương diện vật lý tổng quát, không có sự kỳ thị hay phân biệt chủng tộc dựa trên màu da, tiếng nói hay chiều cao thấp của con người của 5 lục địa. Thí dụ minh họa: Khi bị thương, hay trong các cuộc giải phẫu, các bác sĩ truyền máu cho bệnh nhân đâu có xét nét là máu của da đen truyền cho da đen, máu của da trắng truyền cho da trắng…(các bác sĩ chỉ xét  máu nhóm A, nhóm B, nhóm AB hay nhóm O mà thôi). Hay trong organ donation program, người trẻ chết vì tai nạn, các cơ phận của người chết hiến tặng được ghép cho từ 15 -2O bệnh nhân đủ mọi quốc tịch, đủ mọi màu da…

Như thế sự kỳ thị, sự phân biệt chủng tộc hiện hữu từ bao nhiêu đời nay là nằm ở “văn hóa khác biệt” (different culture) chứ không nằm ở “thể hình vật lý”. Nhưng “văn hóa” là cái gì ? . Một triết gia (mà người viết không nhớ tên) đưa ra một định nghĩa gần đúng  như sau: ”VĂN HÓA LÀ NHỮNG GÌ CÒN LẠI SAU KHI ĐÃ QUÊN HẾT “.

Tự điển tiếng Việt định nghĩa “Nhân Cách” là tư cách và phẩm chất của con người. Người viết thêm vào cho độc giả dễ hiểu hơn,: Nhân Cách = phương cách sinh sống sao cho  ra “cái giống người” (mượn ý tưởng của nhà thơ Trần Tế Xương vào đầu thế kỷ 20)

Cũng nhà thơ Trần Tế Xương đưa ra NGỢM qua câu thơ :

Nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi.

Tự điển Việt ngữ định nghĩa NGỢM = vật tưởng tượng, hình dạng rất giống người, hình thù xấu xí.

Kiểu nói của nhà làm tự điển Việt ngữ nói trên có thể làm độc giả lầm lẫn cho rằng NGỢM là giống lai (hybrid) giữa con người và con thú. Mặc dù có một số người mắc bệnh thích làm tình với thú vật (thú vật dục tính) nhưng chuyện thụ thai là không thể xảy ra vì theo lý thuyết di truyền học, số cặp nhiễm sắc thể của người và thú vật không giống nhau nên không thể bắt cặp để trở thành một tế bào nguyên thủy hội đủ tính chất của cha và mẹ được.Vì vậy định ngĩa của tự điển Việt ngữ vừa nêu là hoàn toàn không chính xác.

Cách nay hơn 10 năm, Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Liên (Thụy Sĩ) có đưa ra một thí dụ tương đối có thể sử dụng được, NGỢM= rất giống người ta nhưng phương cách sống lại giống như một con thú, có điều,người ta nuôi thú thì người ta có thể giết con thú để ăn thịt, nhưng nếu người ta nuôi NGỢM thì không thể giết NGỢM để ăn thịt được.

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại @thời đại “dot.com,”, người viết xin đưa ra một nhận xét về NGỢM như sau:

“ NGỢM =về mặt thể hình vật lý, y hệt như một con người bình thường, nhưng về mặt tâm lý, NGỢM có cách hành xử kỳ quặc và kỳ quái chưa bao giờ xảy ra với con người. Người viết gọi cách hành xử này là Ngợm Cách.

Chúng ta cũng có thể đồng hóa ”con người” giống như một desktop (hay một labtop) nhưng văn hóa của mỗi quốc gia, của mỗi dân tộc…có thể coi như những softwares download vào “con người” có khác nhau.

Và NGỢM khác với “người bình thường” vì NGỢM được download quá nhiều malwares. Suy ra “con người” có thể bị trở thành NGỢM và không bao giờ từ NGỢM lại có thể trở ngược thành”con người” được. Và khi trở thành NGỢM thì liền được gắn sẵn mạo tự (article) THẰNG (nếu NGỢM GIỐNG ĐỰC) và mạo tự CON (NẾU NGỢM  GIỐNG CÁI). Đây là thông lệ của dân gian chứ không có điều khoản luật pháp nào quy định như vậy cả ( không có ai gọi CỤ NGỢM , BÁC NGỢM, CHÚ NGỢM. THÍM NGỢM, CÔ NGỢM, DÌ NGỢM, DƯỢNG NGỢM, ÔNG NGỢM ,BÀ NGỢM ,,,bao giờ)

Sau đây là những dấu hiệu để CON NGƯỜI CHÚNG TA nhận biết ra LŨ NGỢM đang sống xung quanh ta :

1.Dấu hiệu thứ nhất :LŨ NGỢM có bộ óc của loài cá : các nhà Động Vật Học khi quan sát và thử nghiệm thấy rằng một con cá cứ ăn mồi liên tục một lưỡi câu với một loại mồi duy nhất (con cá này khi bị mắc lưỡi câu được tháo lưỡi câu ra và được thả xuống nước trở lại). Đem giải phãu và dùng màu nhuộm các tế bào óc của cá, các nhà động vật học nhận ra rằng bộ óc của cá không có các neuronnes giữ chức năng bộ nhớ memory trong khi con chuột có bộ nhớ ngăn hạn rất tốt khiến cho con chuột rất khó bị “bẫy”. “ Lũ Ngợm” có bộ óc của loài cá cũng có nghĩa là bọn Ngợm này không biết “quá khứ”  mà chỉ biết hiện tại và luôn hướng tới tương lai theo định hướng XHCN !!!

Những thằng ngợm như Nguyễn Văn Ức, Bùi Đẹp, Cù Thái Hòa, Nguyễn Huy Lộc…..chả lẽ óc của lũ ngợm này không có tế bào giữ chức năng memory hay sao ?

Bọn này vì tuổi cao và chúng bị bệnh “xơ hóa các tế bào giữ chức năng memory” nên không nhớ bất kỳ chi tiết nào dính dáng đến quá khứ nữa. Chứng minh: Khẩu hiệu của  Trường Võ Bị Dalat là: TỰ THẮNG ĐỂ CHỈ HUY, nay QL/VNCH không còn nữa nên thằng NGỢM Nguyễn Văn Ức chỉ còn nhớ khẩu hiệu TỰ BẠI HOẠI ĐỂ XIN LÀM TÀ LOỌT CHO HOÀNG KIỀU..

Thằng NGỢM Hoàng Kiều lại còn lớn lối phát biểu : …Khi có  1 triệu quân mà còn không làm được gì (VC) thì bây giờ bọn chống Cộng ở hải ngoại làm được cái gì ?

Chính phủ VNCH và QL/VNCH làm được 4 điều quan trọng nhưng vì mất trí nhớ và ngu quá nên Hoàng Kiều không biết:

1.1 Không có chính phủ VNCH (mà Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đứng đầu) thì Việt Cộng đã chiếm toàn thể Việt Nam từ những năm 1954 – 1956. Khi ấy Hoàng Kiều đang sống ở Bích La Thôn , tỉnh Quảng Trị , thì may ra chỉ đi chăn trâu là cùng.(tôi gọi may ra vì khi VC cai trị , không còn trâu để mà chăn nữa.. Anh Cao Hữu Hòa dịch chữ chăn trâu là buffalo keeper, đây là chữ mà anh sáng tác ra để người Mỹ tạm hiểu chớ bên Mỹ không có “thằng chăn trâu”)

1.2  Chính Phủ VNCH và QL/VNCH ra sức ngăn chặn Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng  miền Nam Việt Nam, tuy Việt Cộng thắng thế nhưng đã chịu tổn thất nhân mạng nặng nề, miền Bắc VN đã mất 3 triệu đến 5 triệu tinh binh trên tổng số 25 triệu dân. Cứ so sánh trình độ văn minh giữa 2 thành phố Sài Gòn và Hà Nội thì đủ tỏ sau 44 năm chiến thắng, Hà Nỗi vẫn chưa tiến bộ qua mặt được thành phố Sài Gòn.

1.3 Những ngày gần 30 tháng 4 năm, Quân Lực VNCH ra sức ngăn cản quân Bắc Việt tại các chiến trường Tây Ninh, Hậu Nghĩa, Long Khánh, Biên Hòa , Bình Tuy , Phước Tuy, Long An…để giúp cho đồng bào Việt Nam, các viên chức quan trọng của chính phủ VNCH thoát khỏi nanh vuốt tàn ác của VC (theo thống kê con số người Việt đến Hoa Kỳ năm 1975 khoảng 180,000 người, trong đó có cá nhân Hoàng Kiều) . Bây giờ may mắn có được tích sản to lớn , lại không nhớ đến sự nhờ vả  Chính Phủ và QL/VNCH thì tự Hoàng Kiều đã chứng tỏ cho bàn dân thiên hạ biết bộ óc của Hoàng Kiều chỉ toàn là bã đậu chớ không có “chất xám + chất trắng” gì hết.

1.4  QL/VNCH chiến đấu suốt trong thời gian 1954 đến 1975 với 2 mục tiêu rõ rệt là GÌN GIỮ SỰ TOÀN VẸN LÃNH THỔ và BẢO VỆ ĐỜI SỐNG AN NINH CHO NGƯỜI DÂN . Việt Cộng dù mở nhiều cuộc tấn công và nhận chịu tổn thất nhân mạng lớn lao nhưng không chiếm được phần đất nào cả cũng chưa hề có bất cứ người dân miền Nam nào chịu phục tòng Việt Cộng. Khi Kissinger mật đàm với Lê Đức Thọ, Kissinger cũng bác bỏ đòi hỏi chia cắt lãnh thổ vì VC không chiếm được thành phố nào cả, những gì mà Lê Đức Thọ và Nguyễn Thị Bình gọi là “vùng giải phóng” chỉ là những nơi hoang vu kề cận với biên giới không có dân chúng, không có hạ tầng cơ sở : ngay chính quân đội BV cũng phải nhận viện trợ toàn phần từ ngoài Bắc đưa vào chớ quân Bắc Việt không thể sử dụng được hạ tầng cơ sở và thu gom lương thực & thực phẩm được tại những “vùng giải phóng “!  

2. Dấu hiệu thứ nhì : .LŨ NGỢM có đôi mắt của loài cá . Các con cá lia thia, cá vàng. cá Koi và nhiều loại cá có màu sắc khác (mà người viết không biết tên)  đã sống còn được , không bị các loài cá dữ ăn thịt vì các loài cá dữ chỉ nhận biết được màu trắng và màu đen : các con cá có màu sắc sặc sỡ bơi lôi nhởn nhơ trên sông, trên biển hay trong các đầm ao ngập nước vì các cá dữ không thấy được chúng. 

Thằng NGỢM Hoàng Duy Hùng có đôi mắt của loài cá vì NGỢM ta chỉ phân biệt được màu đen (thí dụ cờ của hải tặc hay cờ của ISIS) và màu trắng (lá cờ biểu tượng cho sự Đầu Hàng ! Để che dấu sự đầu hàng Việt Cộng, Hoàng Duy Hùng “phứa” đại lên học thuyết CÁCH MẠNG TRẮNG mà cho tới nay cũng khoảng 5 hay 6 năm rồi chả thấy ra cái giống “ÔN “ nào cả.. Hoàng Duy Hùng bây giờ chỉ còn thấy cờ trắng  vì cờ đen không thấy xuất hiện trong lãnh thổ Hoa Kỳ, mở miệng là bênh vực và tán dương VC vì hắn đâu còn nhận ra cờ vàng ,cờ đỏ, cờ tam tài hay cờ sao sọc gì nữa đâu !

3. Dấu hiệu thứ ba : ăn nói tráo trở xấc xược, huênh hoang, ngạo mạn, luôn tự cho mình là số 1. 

3.1 Dẫn chứng số 1: 10 năm trước đây thành phố San José có một mụ già hỗn danh là “Lăng Loàn”, cãi nhau đấu lý không lại nhà báo Vũ Binh Nghị, mụ lớn tiếng hăm he sẽ lấy băng vệ sinh của mụ nhét vào mồm nhà báo Vũ Bình Nghi. Chiến hữu KQ Nguyễn Sáu (bút hiệu Thiên Điểu) lúc còn sinh thời ,phát biểu chống lại mụ Lăng Loàn như sau : “Mẹ, cái con mụ này hỗn láo quá chừng, cỡ tuổi 60 như nó thì “biệt kinh kỳ” lâu rồi, làm gì có băng vệ sinh để nhét vào mồm Vũ Bình Nghi nữa !!!”

 3.2 Dẫn chứng số 2 : thưở người viết còn nhỏ thích xem bọn mãi võ đánh trống múa quyền để quảng cáo bán thuốc diệt rệp, diệt gián… Ngày hôm sau, người mua thuốc diệt rệp đến complaint là thuốc không hữu hiệu, anh chàng bán thuốc hỏi cách dùng, người mua thuốc nói rải bột xuống gầm giường hay pha với nước rồi xịt thuốc vào những chỗ ẩn trú của rệp. Anh chàng bán thuốc rệp nói thuốc của anh hữu hiệu nhưng quý vị không sử dụng đúng cách nên rệp không chết. Sử dụng đúng cách là phải mua một cái phễu , banh miệng con rệp ra, bỏ thuốc vào miệng con rệp qua cái phễu thì nó mới chết. Thiệt là tráo trở hết ý !!! 

3.3 Bọn văn nô VC đề cao sức mạnh bắp thịt của giai cấp công nông qua câu thơ :

VỚI SỨC NGƯỜI SỎI ĐÁ CŨNG THÀNH CƠM (thơ của Hoàng Trung Thông)

Có điều sức mạnh bắp thịt của giai cấp công nông  người Việt Nam mình yếu nên chuyển không hết sỏi đá biến thành cơm  do đó khi ăn cơm VN thì thỉnh thoảng nhai trúng sạn ê cả răng lưỡi. Còn gạo Thái Lan nấu thành cơm  không có sạn vì người Thái ít dùng sức người mà dùng trí óc của người có học nên họ đã biến sỏi đá hoàn toàn thành cơm.

3.4 Năm 1979 khi Liên Sô cho Phạm Tuân bay vào vũ trụ, bọn VC  dánh bóng Phạm Tuân qua tuyên truyền như là người Á Châu đầu tiên bay vào vũ trụ. Thiếu Tá Lê Quang Liễn, cựu SVSQ khóa 20 Trường Võ Bị Dalat nói với tôi là : “Phạm Tuân bay vào  vũ trụ thì cũng giống như dân Hà Nội vào Sài Gòn đi xe Honda ôm vậy thôi, chứ hay ho đếch gì mà tự sướng”. Nhưng lúc đó ở trong tù không có sách báo để đọc, cả người viết và Thiếu Tá Lê Quang Liễn   đều không biết Tố Hữu đã làm thơ ca tụng Phạm Tuân như là :

Chân mang dép lốp mà lòng tự hào bay vào vũ trụ

4. Dấu hiệu thứ tư: LŨ NGỢM VC luôn luôn chối bỏ LIÊM SỈ, chúng đã đã đem bố mẹ ruột của chúng ra “đấu tố”, đầu tiên chúng khẳng định “ở đây không có liên hệ cha mẹ – con cái gì hết, mà chỉ có kẻ thù của giai cấp (vô sản) phải bị trừng trị”. Có đứa con gái của địa chủ nghe lời dạy của “CHÚA NGỢM” HÒ CHÍ MINH đứng ra tố cáo bố đẻ đã hiếp dân cô ta. Ông bố trước khi bị bắn đã dám trả lời là :”Hiếp cô thì chưa ăn thua gì, tôi còn hiếp cả mẹ của cô nên đã đẻ ra cô đấy chứ “. Đám đông đứng xung quanh cười  ồ lên và “phạm nhân” bị bắn ngay để bịt miệng không cho nói tiếp, nhưng các cán bộ đấu tố tuyên bố là “tên địa chủ này ngoan cố, không biết ăn năn nhận lỗi…” 

5.Dấu hiệu thứ năm: LŨ NGỢM VC không hề biết (có lẽ không cần biết thì đúng hơn) đến nhóm chữ TRI ÂN  và BIẾT ƠN.

.5.1 Dẫn chứng thứ nhất: Bà Nguyễn Thị Năm (thường được biết dưới tên bà CÁT HANH LONG) đã hiến tặng hàng chục ngàn lượng vàng trong Tuần Lễ Vàng để HCM đút lót cho các tướng Lư Hán, Tiêu Văn, Trương Phát Khuê. Kết quả là bà Nguyễn Thị Năm bị chính HCM ra lệnh hạ sát, có lẽ là để quỵt nợ.

5.2 Dẫn chứng thứ hai: Năm 1945, miền Bắc VN xảy ra nạn đói, số người chết  đói có thể lên con số 2 triệu, một số trẻ con mà cả gia đình bị chết đói, có một số trẻ con được một số địa chủ đem về nuôi. Trong khỏang 1953- 1956, một số đã nghe lời xúi của CHÚA NGỢM HCM đưng ra tố giác bố mẹ nuôi là “bóc lột nhân dân lao động” vì đã bắt con nuôi làm việc không trả lương.

5.3 Dẫn chứng thứ ba : Sau 30 tháng 4 năm 1975, bọn VC tịch thu đất đai của những gia đình Cách Mạng để bán cho các công ty đầu tư lấy tiền sai biệt bỏ túi. Những dân oan kiểu này mới đám ra Hà Nội biểu tình khiếu kiện, rồi cũng chả đi đến đâu. Có bà già, trước kia nuôi cán bõ trốn dưới hầm nhà bà ta, bất bình và bất mãn phát biểu : “nếu sau này QG có trở lại, thằng VC nào trốn dưới hầm, bà sẽ nấu nước sôi dội lên đầu bọn chúng, chớ không cho ăn bánh tét, bánh ú gì hết “.

5.4 Dẫn chứng thứ tư: Ngay cả anh hùng liệt sĩ Cộng Sản thứ thiệt đã hy sinh cho chế độ, thì bọn cầm quyền VC cũng chỉ GHI CÔNG  chứ không GHI ƠN như phía VNCH đã ghi trên bia mộ chiến sĩ trận vong “TỔ QUỐC TRI ÂN”.

Hiện nay đang MÙA VU LAN, tôi nhận thấy người Việt hải ngoại tổ chức lễ đàn cầu siêu cho cha mẹ đã khuất, làm văn làm thơ vinh danh các đấng sinh thành, tổ chức lễ căm hoa hồng cho những người con đã mât mẹ, và căm hoa trắng cho những người con còn mẹ…. Điều đó không thôi chưa đủ vì con cháu chúng ta sẽ không bao giờ biết LŨ NGỢM VC đã làm chuyện tày đình đối với các đấng sinh thành của chúng. Không làm được chuyện vạch trần tội ác của  VC, chúng ta vô tình đã bao che tội ác của VC.

Thế hệ Phật Tử trong nước vì bị bưng bít thông tin về tội ác của HCM và Đảmg CSVN, nên phần nào dễ dãi chấp nhận cho một số sư quốc doanh (là Công An trá hình) đem tượng HCM vào bày trước tượng Phật , thỉnh thoảng lại còn bầy vẽ làm lễ tắm cho tượng Bồ Tát HCM nữa mới ghê… Cách nay vài tháng, chú thích một tấm hình cô gái dội nước tắm cho tượng HCM , một họa sĩ vô danh đã dùng photo shop chú thich những lời lẽ phản động như sau : “ Bác ơi, bác mất đã 50 năm rồi mà nhục thân vẫn còn hôi mùi BƯỚM, để em tắm gội bằng eau de cologne cho BÁC bớt hôi mùi BƯỚM nhé”.

Nhận xét

Trong MÙA VU LAN,  những kẻ sung sướng nhất là LŨ NGỢM VC có  cha mẹ còn sống, vì cha mẹ chúng còn sống thì chúng mới có cơ hội để chửi mắng, để đánh đập và sống khi CHÚA NGƠM của chúng rat ay phát động phong trào ĐẤU TỐ. !!!

Người đời cho rằng khi có tiền dư dả, Hoàng Kiều lấy Ngọc Trinh trẻ hơn minh hơn 50 tuổi chí để gây tiếng vang trong giới giang hồ, đó là chuyện business chứ chẳng phải romantic  love story gì hết. Rồi sau đó Ngọc Trinh chia tay với lý do là đã tìm được partner trẻ hơn Hoàng Kiều. Nhưng theo nhận xét của người viết, Hoàng Kiêu chủ động trong cuộc chia tay với Ngọc Trinh vì Hoàng Kiều bị hội chứng 4L.

Năm 2012, anh bạn TNH của tôi nghỉ hưu non, TNH đi đến văn phòng bác sĩ NMD khám sức khỏe tổng quát. TNH khai với bác sĩ NMD là  cả năm nay không làm ăn được gì ráo vì đồng hồ lúc nào cũng chỉ 6:25..

Sau k hi khám xong, Bác Sĩ NMD nói : “Tôi không thấy có dấu hiệu vật lý nào gây nguy hại cho vấn đề tình dục của bạn. Đây có lẽ là vấn đề tâm lý. Bây giờ tôi đề nghị là bạn đi thăm một số tiệm “mát gần” của Đại Hàn ở Garden Grove xem sao. Sau đó 4 tuần lại đến thử một lần nữa, rồi về đây báo cáo cho tôi biết.”

Anh bạn TNH nghe lời đến tiệm “mát gần” để test khả năng tình dục của đàn ông ở tuổi 62, nhưng thay vì đợi 4 tuần, TNH mới có 3 tuần đã đến tiệm “mát gần” thăm viếng lần thứ hai, rồi hí hửng đến báo cáo tại phòng mạch bác sĩ NMD. 

Bác Sĩ NMD cười tủm tỉm nói “như vậy ông không sao cả, ông chỉ bị hội chứng 4L mà thôi”

Anh TNH hỏi: “Hội chứng 4 L là sao ?”

Bác Sĩ NMD trả lời : “4L là LỒN LẠ LÊN LIỀN chứ còn làm sao nữa”

Ghi chú của người viết :

1) Hội chứng 4 L là hội chứng mà NGƯỜI  và NGỢM đều dễ mắc phải, rất nhiều trường hợp hội chứng 4L bị mắc phải, bệnh nhân không cần điều trị.

2) Hội chứng = nhiều triệu chứng xảy ra cùng một lúc đối với một số bệnh nào đó.

3) Triệu chứng = một dấu hiệu hiện ra cho biết bệnh nhân sẽ mắc một bệnh  nào đó.

San José ngày 23 tháng 8 năm 2019

Trần Trung Chính
Share this post