Nhiệm Kỳ Của Ông Obama – RFI

Nhiệm Kỳ Của Ông Obama – RFI

Thông điệp từ biệt của Barack Obama: “Nước Mỹ nay đã mạnh hơn” – Thanh Phương
Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama đã chọn thành phố Chicago, nơi khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông, để đọc bài diễn văn cuối cùng với tư cách nguyên thủ quốc gia Mỹ ngày 10/01/2017. Ngỏ lời với nước Mỹ và thế giới, ông Obama đã rất xúc động khi đọc diễn văn từ biệt sau 8 năm nắm quyền tổng thống, nhưng cũng không quên kêu gọi cảnh giác trước khi trao lại chìa khóa Nhà Trắng cho nhà tỷ phú Donald Trump ngày 20/01 tới đây.
Trong bài diễn văn đọc trước 20 ngàn người tại trung tâm hội nghị McCormick Place hôm qua, vị tổng thống mãn nhiệm 55 tuổi khẳng định rằng chính người dân Mỹ đã làm nước Mỹ trở thành « một nơi tốt hơn và mạnh hơn so với khi chúng ta bắt đầu ». Ông Obama điểm lại những thành quả đạt được sau hai nhiệm kỳ tổng thống :
« Nếu cách đây 8 năm, tôi bảo quý vị rằng nước Mỹ sẽ đảo ngược trì trệ kinh tế, sẽ khởi động lại nền công nghiệp xe hơi, sẽ bắt đầu một thời kỳ tạo công ăn việc làm dài nhất trong lịch sử chúng ta… nếu tôi bảo quý vị rằng chúng ta sẽ mở ra một chương mới với nhân dân Cuba, rằng chúng ta sẽ chặn đứng chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà không cần bắn một viên đạn nào và sẽ tiêu diệt đầu não các vụ khủng bố 11/09… nếu tôi bảo quý vị rằng chúng ta sẽ đạt được bình đẳng về hôn nhân và quyền được bảo hiểm y tế cho 20 triệu đồng bào của chúng ta – Quý vị chắc đã nghĩ rằng những mục tiêu đó hơi quá cao. »
Vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ cũng kêu gọi dân Mỹ hãy tiếp tục là « tác nhân của nền dân chủ » và hãy đoàn kết lại, vì theo ông, vấn đề sắc tộc vẫn là vấn đề gây chia rẽ nước Mỹ.
Tuy không nhắc đến tên người kế nhiệm Donald Trump, nhưng ông Obama đã gởi đến nhà tỷ phú New York vài lời cảnh báo, đặc biệt là về vấn đề biến đổi khí hậu. Ông nói rằng « chối bỏ vấn đề này là đồng nghĩa với phản bội các thế hệ tương lai ».
Trong bài diễn văn hôm qua, ông Obama cũng đã không quên vinh danh đệ nhất phu nhân Michelle Obama khi quay sang nói với vợ : « Từ 25 năm nay, em không chỉ là vợ và là mẹ của các con anh, mà còn là người bạn thân thiết nhất ». Tổng thống mãn nhiệm cũng bày tỏ niềm tự hào được là bố của hai con gái (tuy cô gái út Sasha vắng mặt, mà theo Nhà trắng là do bận thi ở Washington ).
Ông Obama đã kết thúc bài diễn văn bằng câu « Yes we did » ( Chúng ta đã làm được ), ý nói đến khẩu hiệu nổi tiếng của ông khi tranh cử « Yes we can ».

Chuyên gia Pháp: Barack Obama là một tổng thống « ngoại hạng » – Thùy Dương

Chỉ còn một ngày nữa là tới ngày ông Barack Obama đọc bài diễn văn cuối cùng trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ và cũng chỉ còn có hơn chục ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức chính thức của tổng thống Donald Trump. Trong bài viết có tiêu đề « Barack Obama là một tổng thống ngoại hạng dưới góc nhìn lịch sử », nhật báo Libération giới thiệu với độc giả bài phỏng vấn hai chuyên gia Pháp về vị trí của tổng thống Barack Obama trong lịch sử nước Mỹ.
Giáo sư Vincent Michelot, chuyên gia về lịch sử chính trị Hoa Kỳ tại Đại Học Khoa Học Chính Trị Sciences-Po Lyon và chuyên gia Romain Huret, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Bắc Mỹ, đều có chung quan điểm là tổng thống Obama đã ghi được dấu ấn trong lịch sử chính trị Mỹ.
Giáo sư Vincent Michelot đánh giá ông Obama là tổng thống cấp tiến đầu tiên sau một thời gian dài nước Mỹ nằm dưới quyền lãnh đạo của những bộ óc bảo thủ. Trong suốt 40 năm, từ năm 1968 đến năm 2008, Hoa Kỳ chỉ có hai tổng thống thuộc đảng Dân Chủ là Jimmy Carter và Bill Clinton. Ba cuộc cải cách ghi đậm dấu ấn của Obama là kế hoạch phục hồi kinh tế, chương trình bảo hiểm y tế Obamacare và luật cải cách tài chính Wall Street.
Còn chuyên gia Romain Huret thì nhắc lại là ông Obama lên nắm quyền lãnh đạo trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng lớn : cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và cuộc khủng hoảng về chiến tranh ở Afghanistan và Iraq. Dân chúng đã quá mệt mỏi, chán nản với chính sách can thiệp quân sự của tổng thống George Bush.
Từ thời Roosevelt, không có tổng thống nào, trừ tổng thống Obama, tìm ra giải pháp thoát khỏi những cuộc khủng hoảng ở quy mô lớn như vậy. Ở trong nước, tỉ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế được hồi phục, tài chính ổn định. Còn ở nước ngoài, tổng thống Obama đã kết thúc các cuộc chiến mà chính quyền Georges Bush để lại. Cho dù Obama làm được ít hơn những điều ông ấy đã hứa khi ra tranh cử, nhưng điều quan trọng là ông ấy đã ổn định được đất nước.
Theo chuyên gia Vincent Michelot, có một điều chắc chắc là tổng thống mãn nhiệm Obama không để lại một vụ tai tiếng lớn nào. Trong lịch sử nước Mỹ, tổng thống Bush đã bị chỉ trích vì đã không kịp thời khắc phục hậu quả cơn bão Katrina. Nhiều người dân có cảm giác Nhà nước không thể bảo vệ họ. Tổng thống Bill Clinton thì dính vào vụ bê bối tình dục Lewinsky, tổng thống Nixon lại vướng vào vụ Watergate. Còn tổng thống Obama thì « giữ mình » theo phương châm « Obama không tai tiếng », « Đừng làm gì ngu ngốc !». Đây cũng là phương châm ông dùng để lãnh đạo đất nước hàng ngày và cả trong chính sách đối ngoại.
Trong khi đó, chuyên gia Romain Huret thì nhận xét điều mới mẻ giúp vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đi vào lịch sử nước này là khả năng hùng biện và phân tích mang tính xã hội của Obama. Ông là một tổng thống trẻ, đã từng làm việc trong lĩnh vực xã hội chứ không theo lộ trình truyền thống, cổ điển như các tổng thống Mỹ khác. Ông hợp với giới trẻ và đã trở thành hình mẫu lý tưởng về đạo đức trong sạch trong con mắt một bộ phận giới trẻ Hoa Kỳ. Tổng thống Obama đại diện cho một giai đoạn lịch sử Mỹ, một lãnh đạo hiện đại, hiện thân của phép lịch sự phù hợp với nhiều nền văn hóa. Theo giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Bắc Mỹ Romain Huret, ông Obama đã mở ra một con đường mới và là tổng thống đầu tiên trong danh sách các nhà lãnh đạo đi theo con đường mới này.
Tuy nhiên, điểm hạn chế là cho dù ông Obama đã ổn định được cuộc sống cho tầng lớp trung lưu nhưng lại không làm được điều gì lớn lao cho người nghèo và người da màu. Tổng thống Obama nhận thức được vấn đề kỳ thị sắc tộc tại Mỹ nhưng không thể giải quyết vấn nạn này.

Share this post