Những Bàn Tay Vô Hình – Đinh Yên Thảo

Những Bàn Tay Vô Hình  – Đinh Yên Thảo

Trong khi tin tức toàn cầu trong năm 2020 này không ngừng nói về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì ở đâu đó, những câu chuyện về lòng tốt của những người bình thường, xa lạ với những hy sinh, quan tâm chia sẻ thầm lặng đến người khác cũng trở nên phổ biến hơn. Câu chuyện về tổ chức thiện nguyện “Invisible Hands” – “Những Bàn Tay Vô Hình” do ba sinh viên trẻ tuổi đôi mươi khởi xướng là một trong những câu chuyện đẹp năm nay.

“Invisible Hands” bắt đầu từ một mẩu viết ngắn đăng lên trang Facebook cá nhân với nhã ý muốn giúp đỡ lấy hàng, lấy thuốc bất vụ lợi giùm những người cao niên sống đơn độc trong khu vực khi Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp New York hồi tháng Ba năm nay. Chỉ trong vòng ba tháng đã có hơn mười ngàn thiện nguyện viên tại khắp các thành phố lớn nước Mỹ tình nguyện tham gia vào “Invisible Hands” và giao chuyển thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm đến những người có nhu cầu.

Cha của Liam là một bác sĩ và anh đã chứng kiến cha mình cùng những nhân viên y tế đã làm việc không mệt mỏi trong cơn dịch như thế nào để cứu những người khác. Ðiều đó đã thôi thúc thêm vào con người Liam mong muốn được tiếp tay phần nào.

Khi số tình nguyện viên và người cần giúp đỡ tăng cao, Liam và Simone bắt đầu thiết kế trang mạng với các hướng dẫn chi tiết và rõ ràng hơn, các điều kiện giữa an toàn cho nhau cũng chi tiết hơn. Người cần giúp đỡ vào trang mạng của anh để yêu cầu và điền chi tiết họ muốn lấy thuốc, thực phẩm ở đâu. Họ có thể tự gọi điện thoại để đặt hàng và người thiện nguyện chỉ đến lấy và mang về cho họ hay họ có thể chuyển tiền cho những người thiện nguyện làm giúp. Ðịa chỉ của họ sẽ được trang mạng tự động tìm ra và chuyển đến những thiện nguyện viên cùng sống trong khu vực của họ giúp đỡ, kiểu như ứng dụng gọi xe tương ứng của Uber.

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo trường Yale, Liam kể có một bác sĩ trẻ đang làm nhiệm vụ cứu chữa các bịnh nhân nhiễm Covid-19 cũng gọi anh để tham gia thiện nguyện việc giao hàng miễn phí. Anh bảo câu chuyện của vị bác sĩ làm việc theo ca 19 tiếng đồng hồ nhưng vẫn muốn tham gia công việc thiện nguyện đã tạo cho anh một ấn tượng tuyệt đẹp về hành động của những con người bác ái và thầm lặng luôn có nhiều ngoài kia.

Việc bớt giới hạn sự đi lại trong vài tháng qua đã giúp cho nhiều người già có thể tự mình đi lấy thuốc, đi chợ, mua sắm thì Invisible Hands mở rộng hoạt động của mình khi hợp tác với các tổ chức thiện nguyện, các ngân hàng cung cấp thực phẩm miễn phí, các tổ chức tôn giáo để chuyển đồ đến những người vô gia cư hay kém may mắn, đang cần trợ giúp thực phẩm, đồ dùng.

Bởi con người có khi không nhận được những cái đẹp và giá trị của chính mình cho đến khi nó có cơ hội được bộc phát hay được phản chiếu lại chính mình qua tấm gương hành động của lòng yêu thương, hy sinh từ người khác.

Từ những kinh nghiệm và ý tưởng cá nhân, nhóm bạn tuổi đôi mươi của Liam Elkind chắc chắn sẽ còn đi xa hơn với một tổ chức thiện nguyện quy củ, có đường hướng phục vụ xã hội như vậy. Liam bảo rằng, “Trong một giai đọan đầy khó khăn, nhiều người đã sợ hãi và cô đơn, họ cần sự gắn kết và cảm thông. Tất cả mỗi chúng ta đều rất tách biệt trong cộng đồng và một trong những điều chúng ta cần là sự gắn kết xã hội. Ðây là một cơ hội để giúp họ có được kết nối xã hội và mang mọi người lại với nhau”.

Lồng trong những bàn tay vô hình, những con người thầm lặng là những tấm lòng yêu thương hiển hiện luôn hiện diện trong đời sống. Bởi những gì Invisible Hands làm không phải xuất phát từ đôi tay mà là những con tim bác ái biết quan tâm chia sẻ.

Share this post