Những Sự Kiện Thế Giới Nổi Bật 2015: Bạo Lực – Hòa Nhơn

Những Sự Kiện Thế Giới Nổi Bật 2015: Bạo Lực – Hòa Nhơn

(VNTB) Bảng xếp hạng những sự kiện nổi bật nhất diễn ra trên thế giới của AFP nổi bật lên 2 chữ: “bạo lực”. Từ các cuộc tấn công khủng bố do IS, đến các vụ xung đột về sắc tộc, lãnh thổ.

– Tháng Một –

– 7-9: PHÁP – 17 người bị giết trong cuộc tấn công ở Paris liên quan đến tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và một siêu thị Do Thái hai ngày sau đó.

– 26: SYRIA – Các nhóm chiến binh Hồi Giáo Nhà Nước bị đẩy ra khỏi thị trấn Kobane của Syria, nằm ngay biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn bốn tháng phản công của lực lượng người Kurd – được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Mỹ và liên minh.

– Tháng Hai –

– 12: UKRAINA – Chính phủ và phiến quân Ukraine đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn Minsk-II, được ủng hộ bởi Pháp, Đức và Nga, nhưng thỏa thuận này vẫn còn mong manh. Một thỏa thuận ngừng bắn thứ hai được ký kết trong bối cảnh xung đột gia tăng vào đầu tháng 12.

– 14: ĐAN MẠCH – Hai người thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất nước này, khi một tay súng tấn công quán cà phê và một giáo đường Do Thái.

– Tháng Ba –

– 17: DO THÁI / vùng lãnh thổ Palestine – Likud: Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trong bối cảnh bạo lực giữa hai vùng, và sự đụng độ giữa người dân với lực lượng an ninh vẫn tiếp diễn.

– 18: TUNISIA – Một cuộc tấn công vào Viện Bảo Tàng Bardo ở Tunis giết chết 21 du khách nước ngoài và một cảnh sát Tunisia. Vào ngày 26, một cuộc tấn công tại một khu du lịch giết chết 38 du khách nước ngoài, hầu hết trong số họ là người Anh. Đến ngày 24 tháng 10, một vụ đặt bom xe buýt bảo vệ tổng thống giết chết ít nhất 12 người. Tất cả các cuộc tấn công liên quan đến IS.

– 24: PHÁP – Một máy bay Airbus thuộc hãng hàng không Germanwings gặp nạn tại dãy núi Alps (Pháp) khiến 150 người chết. Các nhà điều tra nói rằng phi công Andreas Lubitz cố tình khiến máy bay bị tai nạn.

– 26: YEMEN – JETS: Liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã mở màn chiến dịch ném bom phiến quân Shiite Huthi ở Yemen với sự ủng hộ của tổng thống Yemen – Mansour Hadi Abedrabbo. Cuộc xung đột đã khiến 6.000 người chết.

– Tháng Tư –

– 2: KENYA / SOMALIA – Ít nhất 148 người, chủ yếu là sinh viên, bị tàn sát khi nhóm Hồi Giáo Shebab tại Somalia tấn công trường Đại Học Garissa (Kenya).

– 25: NEPAL – Một trận động đất 7,8 độ richter giết chết khoảng 8.900 người và khiến nửa triệu gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Một dư chấn lớn với cường độ 7.3 độ richter sau tháng năm,ến hàng chục người chết.

– 26: Burundi – Việc chạy đua để giành thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa của ông Pierre Nkurunziza đã khiến Burundi rơi vào tình trạng bạo loạn, khiến hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chuyển thành các cuộc đụng độ kể từ hôm 26/4.

– Tháng Năm –

– 7: ANH – Đảng Bảo thủ của Thủ Tướng David Cameron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, mở cánh cửa cho cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

– 22: IRELAND – Trong một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, Ireland legalises đã chấp nhận hôn nhân đồng tính.

– 29: NIGERIA – Muhammadu Buhari, được bầu làm tổng thống vào tháng Ba, thề sẽ tiến hành cuộc tấn công chống lại người Hồi Giáo Boko Haram, bị nghi ngờ cấu kết với các nhóm Nhà Nước Hồi Giáo. Các phần tử nổi dậy giết hơn 1.500 người.

– Tháng Sáu –

– 1: TRUNG QUỐC – Một tàu du lịch trên sông Dương Tử ở miền trung Trung Quốc gặp nạn, giết chết 442/ 454 người trên tàu.

– 17: HOA KỲ – Một tay súng da trắn giết chết chín người da đen tại một nhà thờ đen lịch sử ở Charleston, South Carolina. Các vụ giết người theo một loạt các vụ bạo lực cảnh sát chống lại người da đen làm sống lại những căng thẳng sắc tộc tại Hoa Kỳ.

– 26: HOA KỲ – Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ tuyên bố rằng hôn nhân đồng tính là một quyền hợp pháp ở tất cả các bang của nước Mỹ.

– 26: TUNISIA – Một tay súng Hồi Giáo cực đoan giết chết 38 người sau khi nổ súng tại một khu nghỉ mát ở Tunisia. Sau đó hung thủ bị giết chết trong một cuộc đọ súng với lực lượng an ninh.

– Tháng Bảy –

– 1: HOA KỲ STATES / CUBA – Hoa Kỳ và Cuba đồng ý thỏa thuận lịch sử để tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt 54 năm quan hệ Chiến tranh Lạnh.

– 13: HY LẠP – Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chấp nhận 86 tỷ cứu trợ tài chính từ EU để tiếp tục giữ vị trí thành viên EU của nước này. Ngày 20 tháng 9, đảng cầm quyền của ông Syriza thắng trong cuộc bầu cử lập pháp mới.

– 14: IRAN – Iran và các cường quốc đạt được một thỏa thuận lịch sử sau 18 ngày liên tiếp của các cuộc đàm phán nhằm đảm bảo Iran không sở hữu bom hạt nhân.

– Tháng Tám –

– 12: TRUNG CỘNG – Vụ nổ cơ sở lưu trữ hóa chất ở Thiên Tân, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, khiến ít nhất 165 người bị chết.

– Tháng Chín –

– 2: CHÂU ÂU – Hình ảnh cậu bé Syria ba tuổi, trôi dạt vào một bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ, là điểm nhấn hình ảnh cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất về di cư tới châu Âu, kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Ngày 30 tháng 12, các cơ quan tị nạn LHQ cho biết hơn 1 triệu người di cư và người tị nạn vượt biển Địa Trung Hải đến Châu Âu vào năm 2015.

– 18: HOA KỲ / ĐỨC – Gã khổng lồ Volkswagen bị sa lầy vào vụ bê bối lớn nhất khi Volkswagen bị phát giác là tìm cách chui lọt các bài kiểm tra ô nhiễm của Mỹ.

– 19-21: CUBA – Đức Thánh Cha Phanxicô có một chuyến thăm lịch sử đến Cuba. Đức Thánh Cha cũng đã đến Kenya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi từ ngày 25-30.

– 24: Ả RẬP SAUDI – Một vụ giẫm đạp tại lễ hành hương Hajj khiến ít nhất 2.236 người chết tại Mina, gần Mecca.

– 30: SYRIA – Nga mở màn đợt không kích vào Syria, nhằm chống lại IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh lại nhằm hạ bệ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

– Tháng Mười –

– 3: AFGHANISTAN – Một cuộc đột kích của Mỹ nhằm vào Taliban đã rơi nhầm vào một bệnh viện ở thành phố phía bắc Kunduz giết chết 42 người.

– 10: THỔ NHĨ KỲ – Hai vụ đánh bom tự sát tại một cuộc biểu tình hòa bình ở Ankara giết chết hơn 100 người, các công tố viên nói rằng các cuộc tấn công là từ IS nhằm làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu.

– 20: GIA NÃ ĐẠI – lãnh đạo Đảng Tự Do Justin Trudeau, con trai của một cựu thủ tướng nước này, đã giành chiến thắng một cuộc tổng tuyển cử.

– 31: AI CẬP / NGA – Một máy bay chở khách Nga bị bắn rơi được trên đường từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập đến Saint Petersburg, giết chết tất cả 224 người. IS tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công; còn Ai Cập cho biết họ có bằng chứng đó là một “khủng bố” tấn công.

– Tháng Mười Một –

– 1: THỔ NHĨ KỲ – Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã trở lại nắm quyền, trong bối cảnh bạo lực mới tại Kurd và các cuộc tấn công thánh chiến.

– 7: TRUNG QUỐC / ĐÀI LOAN – Lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan có cái bắt tay lịch sử và làm ấm quan hệ trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ sau nội chiến năm 1949.

– 8: MIẾN ĐIỆN – biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau nhiều thập kỷ cầm quyền của chính quyền quân sự.

– 13: PHÁP – Một chuỗi cuộc tấn công tự sát của các phần tử hồi giáo tại phòng hòa nhạc, quán bar và nhà hàng ở Paris khiến 130 người chết, hàng trăm người bị thương. IS tuyên bố trách nhiệm.

– 20: Mali – Một cuộc bao vây tại một khách sạn sang trọng ở thủ đô Bamako ít nhất 20 người chết. Al-Qaeda nhận trách nhiệm.

– 24: THỔ NHĨ KỲ / NGA – Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay phản lực chiến đấu của Nga ở biên giới Syria, khi cho rằng nó đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên một tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa hai nước.

– Tháng Mười Hai –

– 2: HOA KỲ – Vụ xả súng cực đoan ở San Bernardino, California khiến 14 người chết.

– 6: VENEZUELA – Liên minh trung hữu thắng phe đối lập trong cuộc bầu cử lập pháp, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế ở các quốc gia giàu dầu mỏ.

– 12: MÔI TRƯỜNG – 195 quốc gia phê chuẩn hiệp ước lịch sử để ngăn chặn sự nóng lên của toàn cầu.

– 12: SAUDI ARABIA – Ít nhất 20 phụ nữ được bầu trong Quốc Hội Saudi.

– 16: Ả RẬP SAUDI – Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn chín năm.

– 18: SYRIA – Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã củng dồng ý thông qua một nghị quyết ủng hộ một tiến trình hòa bình và chấm dứt 5 năm nội chiến ở Syria, mà không chạm vào một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất: Số phận của Bashar al -Assad.

– 27: TRUNG QUỐC – Bắc Kinh kết thúc chính sách một con gây tranh cãi.

Share this post