Nội tuyến – Nguyễn Đạt Thịnh

Nội tuyến – Nguyễn Đạt Thịnh

Hôm thứ Hai, 28 tháng Chín, 2015, nhân kỷ niệm 70 ngày thành lập Liên Hiệp Quốc, hai vị tổng thống Nga và Mỹ, mỗi vị đọc một bài diễn văn trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, đề cập đến công tác bảo vệ hoà bình thế giới, trong đó cuộc nội chiến Syria chiếm một phần quan trọng.

Mỹ cho là việc họ tấn công quân IS trên cả hai chiến trường Syria và Iraq là đúng, mặc dù họ vẫn giữ thái độ chống tổng thống Syria Bashar al-Assad; Nga ủng hộ al-Assad trong việc tấn công IS.

Ngoài mặt trận ngoại biên, Hoa Kỳ còn đang đứng trước nguy cơ nội tuyến; nội tuyến là việc một trong hai phe lâm chiến gài một lực lượng nhỏ vào phía sau của phe bên kia để phá hoại tiềm năng chiến đấu của đối phương; một thí dụ: Những lực lượng nội tuyến của Cộng Sản nhân danh dân chủ, tự do tín ngưỡng, tự do tư tưởng, đánh phá uy tín chính trị của chính phủ Nam Việt, gây xáo trộn sinh hoạt trong Nam trước năm 1975 nhằm giúp quân đội Bắc Việt nhiều tiện nghi để tấn công Nam Việt.

Trước kia, những cán bộ Cộng Sản hoạt động trong lãnh thổ Nam Việt được gọi là bọn “nằm vùng”; giờ này lực lượng tà giáo IS (Islam State) đang nằm vùng tại Hoa Kỳ là nhiều người Ả Rập, tín đồ Hồi Giáo; lực lượng này mỗi năm được tăng cường thêm trên 100 cán bộ phá hoại đã vào khu chiến Syria, học tập lý tưởng IS, và kỹ thuật sử dụng thuốc nổ.

Chính FBI cung cấp con số mỗi năm trên 100 cán bộ tà giáo IS trở về Hoa Kỳ sau một thời gian thoát ly gia đình, vào sống trong hàng ngũ tà giáo tại những mật khu Syria; cô Đại Sứ Tina S. Kaidonow, viên chức ngoại giao chịu trách nhiệm về hoạt động chống khủng bố nhận định con số trên 100 tín đồ Hồi Giáo – công dân, hoặc cư dân Hoa Kỳ – trở về Mỹ là phân nửa của số người Ả Rập hàng năm rời bỏ lãnh thổ Mỹ ra chiến khu.

“Số người Ả Rập bí mật ra khỏi Hoa Kỳ gia nhập lực lượng IS mỗi năm một gia tăng, do đó số trở về cũng tăng; họ nói họ trở về vì thất vọng trước sự thật về chân tướng của IS,” Kaidonow nhận định. “Trở về vì thất vọng, chỉ là lời họ khai với viên chức chống khủng bố.”

Cô Kaidonow nhận định, “Cao trào thu hút người Ả Rập đang sống tại nhiều nước hải ngoại trở về Syria, gia nhập IS đang mỗi ngày một mạnh hơn; nguyên nhân là khả năng của IS thuyết phục người gốc Ả Rập bằng những phương tiện Internet và những đài truyền thông xã hội.”

Hoa Kỳ và thế giới không ngăn cản được cuộc tuyển mộ đó, mặc dù một nỗ lực mang tầm cỡ liên quốc đang kiểm soát mọi phi trường của những quốc gia gần cận Syria, như Thổ, Iraq, và Jordan. Nhưng với hàng ngàn cây số biên giới sa mạc, một bờ biển Địa Trung Hải thênh thang và một Lebanon đồng lõa, IS vẫn tự do đón nhận tân binh tình nguyện đến từ nhiều quốc gia không Ả Rập.

Đại Sứ Tina S. Kaidonow ước lượng con số lính tân tuyển của IS trong thời gian 12 tháng vừa rồi lên tới 30,000, trong số đó có trên 250 người đến từ Hoa Kỳ; năm ngoái chỉ có khoảng 100 người Ả Rập rời bỏ Hoa Kỳ về Syria.

Tại Âu Châu, nỗ lực ngăn chặn cuộc tuyển mộ của IS trên địa bàn thế giới cũng đang tiến triển rất mạnh với sự hưởng ứng của nhiều quốc gia; Pháp, Anh, Đức, Áo và nhiều nước Liên Âu kiểm soát số khách đến, khách đi tại những phi trường của họ. Tuần trước Tây Ban Nha bắt giữ một thiếu nữ 18 tuổi gốc Moroc trong lúc cô này làm công tác tuyển mộ tân binh cho IS.

Quốc Hội Hoa Kỳ cũng công bố kết quả cuộc điều tra về công tác ngăn chặn nỗ lực tuyển binh của IS, trong lúc kế hoạch 500 triệu Mỹ Kim của Ngũ Giác Đài để cấu tạo một lực lượng địa phương chống IS không đạt được kết quả mong muốn.

Cuộc chiến tranh giáo phái tại Syria đang đi về hướng chiến tranh thụ uỷ như chiến tranh Việt Nam trước đây, với sự nhập cuộc của Nga, hậu thuẫn cho nhà độc tài Bashar al-Assad.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Obama có cơ hội để giải quyết cả cuộc chiến tranh Syria lẫn nguy cơ nội tuyến trên lãnh thổ Hoa Kỳ khi ông trình bày nỗ lực của Hoa Kỳ trên địa hạt bảo vệ hòa bình.

Vào dịp này, Tổng Thống Nga Vladimir Putin cũng trình bày quan điểm của Nga, và nguyên thủ nhiều nước khác cũng góp ý về thành quả 70 năm bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Nếu ông Obama kêu gọi được Nga đóng góp cho hoà bình thế giới bằng một giải pháp chính trị tại Ukraine, và bằng những nỗ lực quân sự chống IS trên lãnh thổ Syria thì đó là lối thoát lý tưởng cho Hoa Kỳ.

Nga đang đổ 500 quân vào thành phố hải cảng Latakia của Syria, trong lúc al-Assad tổ chức những cuộc biểu tình của giáo dân Alawites – một nhánh nhỏ của giáo phái Shia – ủng hộ việc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến Syria.

Việc đưa quân vào Syria để trực diện đối phó với quân IS mà Putin đang làm việc mà Obama không những không muốn làm, mà còn muốn tránh bằng chiến lược không để lính Mỹ chạm gót giầy xuống chiến trường. Thái độ khôn ngoan nhất của Hoa Kỳ là khuyến khích cho Nga đi sâu vào việc tấn công IS, và ngó lơ việc Nga ủng hộ nhà độc tài Al-Assad.

Dù không thể công khai nhìn nhận là anh sen đầm quốc tế đôi khi cũng không đủ khả năng còng tay tất cả mọi tội phạm trên thế giới đưa ra toà án xét xử, nhưng hy vọng Obama cũng đủ khôn ngoan để tránh cho binh sĩ Hoa Kỳ phải chết trong một cuộc chiến tranh vô lý như cuộc tấn công Iraq 12 năm trước.

Obama phải nhìn nhận nỗ lực của ông để tạo ra một lực lượng Syria vừa chống độc tài al-Assad, vừa chống tà giáo IS chỉ là việc không tưởng; ông nên đem số tiền $500 triệu dùng để tổ chức lực lượng đó sử dụng vào việc ngăn chặn nội tuyến.

Chỉ cần một tên cuồng tín lái một chiếc xe bom lủi vào cổng rào Tòa Bạch Ốc, hay vào bực thềm của Quốc Hội – dù không gây tổn thất nhân mạng nào cả – cũng vẫn đủ để làm xấu thành tích tổng tư lệnh rất thành công của ông trong suốt 7 năm vừa rồi.

Share this post