Nữ Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Chết Trong Cuộc Khủng Bố Phi Trường Kabul

Nữ Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Chết Trong Cuộc Khủng Bố Phi Trường Kabul

Lời người post: “California Marine Nicole Gee, 23, who cradled baby at Kabul airport, killed in Afghanistan attack” (Thủy Quân Lục Chiến ở tiểu bang California, Nicole Gee, 23 tuổi, người bế em bé ở sân bay Kabul, thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Afghanistan). Đây là đề tài bài báo được nhiều báo chí Mỹ lên khuôn liên tục mấy ngày hôm nay, một câu chuyện thật cảm động với những hy sinh to lớn của chiến binh Hoa Kỳ khắp nơi trên thế giới. Bài báo dưới đây là dịch từ tạp chí USA Today – Hình trên Internet:

Nữ Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Nicole Gee vừa mới đến phục vụ tại Sân bay Kabul tuần trước để giúp di tản người Mỹ và người Afghanistan ra khỏi phi trường Kabul đến bến bờ tự do. Nicole viết rằng đó là những ngày tôi vinh được phục vụ như là những kỷ niệm và niềm vui, những giòng tâm tư cô diễn tả trong một trang mạng xã hội Instergram vài ngày trước khi cô là một trong 13 quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vĩnh viễn ra đi trong vụ đánh bom liều chết của quân khủng bố IS-K hôm thứ Năm tại cổng phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan.

Một tuần trước, Trung Sĩ Nicole Gee, 23 tuổi, đã đăng một tấm hình lên Instagram, cho thấy cô ấy đang ôm một em bé người Afghanistan ở sân bay Kabul. Nicole thêm vào bức hình một đoạn đơn giản mà sâu sắc: “Tôi yêu công việc của tôi.”  Bức ảnh đã được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đăng lên vào ngày 21/8.

Nicole, đến từ thành phố Sacramento, tiểu bang California, từng là hạ sĩ quan kỹ thuật bảo trì của Đơn Vị Thủy Quân Lục Chiến số 24 đồn trú ở căn cứ Lejeune Bắc Carolina. Trên trang Instagram của cô có những nội dung mô tả cô là một “người ủng hộ tinh thần tích cực”. Các địa điểm được đưa lên trang Instagram của cô ấy bao gồm California, North Carolina và “một ”.

Trung Sĩ Nicole Gee đang cầm súng bảo vệ đưa người lên máy báy ở phi trường Kabul

Một bức ảnh khác trên trang Instagram của Trung Sĩ Nicole Gee cho thấy cô ấy vào  đầu tuần, đang làm nhiệm vụ an ninh với khẩu súng trường bên cạnh giúp dòng người đang chờ lên máy bay vận tải. Cô mô tả nhiệm vụ của mình là “hộ tống những người di tản lên con chim đại bàn”

Các bức ảnh trên Instagram khác gần đây cho thấy cô Nicole với bạn bè ở Tây Ban Nha, nơi họ cùng nhau nâng ly chúc mừng cô lên chức Trung Sĩ. Các bức ảnh khác cho thấy Thủy quân Lục Chiến cưỡi lạc đà ở Ả Rập Xê Út chúc mừng cô được thăng cấp.

Nicole viết về việc thăng chức trong một bài đăng được chia sẻ cách đây ba tuần rằng: “Không bao giờ tôi có thể tưởng tượng được việc tôi được thăng cấp Trung sĩ một cách long trọng ở Kuwait”.

Một bài viết đăng trên Facebook của thành phố Roseville, California, gọi Nicole Gee là “anh hùng quê hương”, cho biết cô tốt nghiệp Trung Học năm 2016 tại trường trung học Oakmont của thành phố Roseville. Một năm sau, cô tình nguyện vào binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Trong bài viết có đề cập đến chồng của cô, Jarod Gee, cũng là một học sinh tốt nghiệp trung học cùng trường Oakmont và cũng là một chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ.

Nữ Trung Sĩ Mallory Harrison đã ghi lại khi nghe Nicole Gee chết ở Kabul, Mallory một người bạn cùng phòng với Nicole hơn ba năm, trên Facebook của Mallory có một đoạn kèm theo hơn một chục tấm ảnh khi nghe tin bạn mình chết ở Kabul:

“Xe của Nicole đang đậu trong chỗ đâu xe của chúng tôi đây này. Như là bình thường xe đang ở đó”. Mallory viết “Người bạn thân nhất của tôi ơi, người ấy mãi mãi là chị em của tôi. Là nửa kia của tôi. Chúng tôi cùng nhau dùng một đôi dép, mang lon Hạ Sĩ Thủy Quân Lục Chiến cùng nhau, lên chức Trung Sĩ cùng nhau. Bạn cùng phòng hơn 3 năm nay, từ doanh trại ở trường MOS (military occupational specialty) đến nhà của chúng tôi ở đây. Chúng tôi đã gắn bó với nhau ngay từ đầu… Giờ bạn đi đâu!”

“Tôi không thể diễn tả nỗi cảm giác mà khi tôi phải quay trở lại thực tại là tôi sẽ không bao giờ gặp lại Nicole nữa. Nicole đã trút hơi thở cuối cùng như thế nào khi làm điều Nicole yêu thích – giúp đỡ mọi người – tại Hamid Karzai International Airport (HKIA) ở Afghanistan. Sau đó, có một tiếng nổ lớn và cô ấy đã vĩnh viển ra đi”.

Harrison thấy những mẫu chuyện chiến tranh do các niên trưởng cựu chiến binh Iraq và Afghanistan “không còn là chuyện xa lạ nữa”.

Thủy Quân Lục Chiến Mỹ – Nicole Gee: Til Valhalla

Cuối cùng Harrison trang trải tâm sự buồn: “Người bạn thân nhất của tôi ơi. 23 tuổi. Đã ra đi vĩnh viễn. Tôi tìm thấy sự bình yên khi biết rằng bạn rời bỏ thế gian này để làm những gì mình yêu thích. Nicole là lính Thủy Quân Lục Chiến, Nicole quan tâm đến mọi người. Nicole yêu thích trách nhiệm mãnh liệt. Nicole là ánh sáng trong bóng tối của thế giới này. Nicole Gee là người của tôi.… Til Valhalla, Trung sĩ Nicole Gee. Tôi rất nóng lòng được gặp bạn và mẹ của bạn ở trên đó. Tôi yêu bạn mãi mãi và mãi mãi.”

Share this post