Nửa triệu người VN mong được sống với giới tính thật – Viễn Đông

Nửa triệu người VN mong được sống với giới tính thật – Viễn Đông

Việt Nam đang có khoảng 500,000 người sống cùng giới tính không trùng với giấy tờ tùy thân. Họ đều mong muốn được “sống thật” cả về tâm hồn lẫn thể xác. Đó là nội dung của một bài viết đăng trên báo Pháp Luật Việt Nam mới đây.

Trước sự mong đợi này, các chính khách ở Việt Nam vẫn còn e ngại việc cho phép chuyển đổi giới tính vì nhiều lý do.

Cách đây mấy năm, dư luận trong nước xôn xao với câu chuyện thầy giáo Phạm Văn Hiệp quê Bình Phước đã ra nước ngoài giải phẫu chuyển giới để trở thành nữ giáo viên Phạm Lê Quỳnh Trâm xinh đẹp.

Tuy nhiên, khi về nước, cô giáo Quỳnh Trâm không ít lần gặp cảnh “người một nơi, giấy tờ ghi một nẻo” nên cô đã làm đơn gửi đến các cơ quan xin chuyển đổi lại giới tính.

Ngày nhận được quyết định cho phép người có tên Phạm Văn Hiệp xác định giới tính từ nam sang nữ với tên Phạm Lê Quỳnh Trâm của giới chức địa phương thuộc tỉnh Bình Phước, Trâm mừng rơi nước mắt.

Nhưng rắc rối chưa hết, quyết định trên bị nhiều quan điểm cho rằng trái pháp luật nên sau bốn năm được công nhận là giới tính nữ và tên mới là Phạm Lê Quỳnh Trâm, tờ quyết định trên đã bị thu hồi, hủy bỏ do còn có những vướng mắc về mặt pháp lý.

Câu chuyện của cô giáo chuyển giới Phạm Lê Quỳnh Trâm không phải là cá biệt. Thống kê của Viện Sức Khỏe – Môi Trường Y Tế cho thấy hiện cả nước có khoảng 500.000 người có giới tính không trùng với giới tính hiện có. Nghĩa là hình dáng bên ngoài là nam nhưng trong suy nghĩ của họ lại là nữ và ngược lại.

Vì Việt Nam không cho phép thực hiện việc chuyển đổi giới tính nên đến nay có khoảng 1,000 người đã ra ngước ngoài chuyển đổi giới tính và về sống ở Việt Nam.

Việc này không chỉ gây tốn kém cho người có nhu cầu mà có thể nhiều người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính “chui” tại các cơ sở không được cấp phép nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Bên cạnh đó, khi những người thực hiện chuyển đổi giới tính ở nước ngoài về Việt Nam, do pháp luật chưa công nhận phẫu thuật chuyển giới nên họ không được pháp luật công nhận.

Các giấy tờ tùy thân từ chứng minh thư, sổ thông hành, trương mục ngân hàng không khớp với tình trạng cơ thể hiện có gây nhiều khó khăn trong quan hệ giao dịch nhân sự cũng như trong cuộc sống hàng ngày của những người đã thực hiện chuyển đổi giới tính.

Trước thực tế này, từ năm 2005 Bộ Y Tế đã đưa ra đề nghị cho thực hiện chuyển đổi giới tính tại Việt Nam nhưng chưa được Quốc Hội Cộng Sản thông qua.

Hiện nay, Bộ Luật Dân Sự đang trong quá trình lấy ý kiến sửa đổi, bổ túc và riêng về vấn đề cho phép thực hiện chuyển đổi giới tính. Dự thảo đưa ra hai phương án: Hoặc vẫn không công nhận việc chuyện đổi giới tính tại Việt Nam như từ trước đến nay; hoặc cho phép thực hiện, nhưng chỉ trong một số trường hợp đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Nguyên nhân khiến vấn đề này bị từ chối cách đây 10 năm và đến giờ vẫn có hai phương án để lựa chọn là vì các nhà làm luật Việt Nam lo ngại việc cho phép chuyển đổi giới tính sẽ bị lợi dụng cho các mục đích khác.

Đó là chưa kể đến những hệ lụy về cá nhân và xã hội mà trong đó rắc rối nhất có thể là chuyện người chuyển đổi giới tính sẽ không bao giờ có con, nếu họ có con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì sẽ dễ phát sinh các vướng mắc trong xác định là cha hay mẹ, con cái gọi như thế nào, xã hội nhìn nhận đứa trẻ ra sao.

Share this post