One Child Nation – Chính Sách 1 Con – Nguyễn Ngọc Chấn

One Child Nation – Chính Sách 1 Con – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Nanfu Wang và Jialing Zhang

Tuần này kính mời các bạn theo dõi cuốn phim của nữ đạo diễn gốc Hoa Nanfu Wang và Jialing Zhang. Cuốn phim tài liệu chiếm giải nhất trong đại hội điện ảnh Sundance 2019.

Nữ đạo diễn Nanfu Wang vén màn bí ẩn, tiết lộ cho thế giới giai thoại lịch sử tàn khốc, vô nhân đạo của chính quyền Trung Cộng trong cuốn phim mới nhất, “One Child Nation“, chính sách “Quốc Gia Một Con“. 

Wang đồng đạo diễn với Jialing Zhang, hai nhà làm phim khám phá nhiều năm bị đàn áp và nỗi sợ hãi lan rộng do chính sách của chính phủ. 

Sử dụng một lăng kính cá nhân đáng, bộ phim góp nhặt những tiếng vang về các cảnh gia đình tan vỡ qua nhiều thế hệ. Hiệu ứng tích lũy tạo ra cảm giác, tiếp tục được phơi bày ngoài biên giới Trung Quốc.

Khám phá những tác động của chính sách một con hiện không còn tồn tại của Trung Quốc, được chính phủ nước này áp dụng vào cuối những năm 1970 trong nỗ lực kiểm soát dân số trong tình trạng nhân mãn. 

“Quốc Gia Một Con” theo dõi các giao điểm phức tạp giữa cá nhân và các yếu tố chính trị của một xã hội. 

Bộ phim tài liệu, theo Wang trở về ngôi làng của mình ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc sau nhiều năm sống ở Hoa Kỳ. Là một tác phẩm với hình thức phúc trình cá nhân, phát triển thành một câu chuyện rộng lớn liên quan đến, âm mưu lồng ghép để thực hiện một chiến dịch toàn quốc liên quan nạn giết người hợp pháp. 

Xuyên suốt bộ phim, khán giả thường thấy, Wang xuất hiện cùng các đối tượng của mình, vẫn duy trì trạng thái tỉnh táo, phóng khoáng vừa sâu sắc vừa thanh lịch. Cô ấy là một sự pha trộn của nhà làm phim và thám tử.

Sau khi trình bày một số liệu thống kê nhằm hướng khán giả đến những điều cơ bản của chính sách một con. Nó  chính thức bắt đầu vào năm 1979 và kết thúc vào năm 2015. 

Wang nói lên ý nghĩa chính trị của Trung Quốc với một sự thừa nhận đáng kinh ngạc. Ngay  qua cái tên đệm thật của cô, Nanfu, thể hiện sự phẫn nộ của phụ nữ từ nỗi ám ảnh khi vừa sinh ra thành một bé gái. Tiếng Nanfu dịch trại ra là “đàn ông”. Có nghĩa là mỗi gia đình đều ước có con trai để trở thành trụ cột, Chính sách chỉ được một con mà con trai là đã mãn nguyện. 

Sở dĩ cô còn được tồn tại, là điều may mắn, trường hợp ngoại lệ, gia đình sống ở làng quê, có một con gái, muốn có con trai, thì phải chờ 5 năm sau mới được thử sanh. 

Wang và Zhang nói chuyện với nhiều gia đình khác nhau, lãnh đạo làng, chuyên gia kế hoạch gia đình, và những người giúp tạo ra việc truyền bá, tuyên truyền, thay mặt cho biện pháp thắt lưng buộc bụng. Một số người cho rằng luật một đứa trẻ là một điều tàn ác  cần thiết, nhưng hầu hết đều nói lên nỗi kinh hoàng và hối tiếc sâu sắc về tác hại mà chúng đã gây ra. 

Khi thực hiện cuộc phỏng vấn chính ông nội Wang cho biết ông là người đã mạnh dạn bước vào, ngăn chặn chính quyền địa phương, cưỡng chế thi hành thủ tục triệt sản mẹ cô như hàng triệu sản phụ khác. “Họ dã man đem dao kéo vào cắt buồng trứng của sản phụ vừa sinh đứa con thứ nhất, bất kể đó là gái hay trai“. Ông nội Wang đã dùng kẽ hở luật lệ man rợ, yêu cầu ngưng triệt sản con ông vì, “Sau khi sinh Nanfu, 5 năm con dâu ông có quyền thử một lần nữa  để hy vọng có con trai“. 

Như một phép mầu mẹ cô sanh Vương Vĩ, một đứa em trai, và đó mới đích thực là đứa con cầu tự của họ. 

Người ta đặt giả sử, nếu lần này vẫn không phải là con trai, thì số phận bé gái ấy sẽ ra sao?

Một cảnh ám ảnh nhất của phim, một nhóm các ông nội thừa nhận sự khác biệt giữa cháu trai và cháu gái. Một người đàn xâm phạm nhiều phụ nữ với hứa hẹn sẽ giúp họ sanh  con trai, nhưng lời hứa không bảo đảm được gì, sau đó họ thẳng tay buông bỏ người phụ nữ qua tay người khác, và số phận những bé gái được thành hình là phá hủy ngay khi lọt lòng mẹ.

Từ trong thùng rác, Wang và Zhang phát hiện ra những hình ảnh về những bào thai bị vứt bỏ, bị hủy diệt ở giai đoạn thành hình. Những đứa con gái bị bỏ rơi ngoài chợ để gia đình có thể thử tìm một đứa con trai. Một người chú đau khổ của Wang nhớ về xác chết của đứa con gái bị bỏ rơi, bị ruồi muỗi đốt khắp mặt, và nghẹn ngào diễn tả cảnh những người phụ nữ bị trói trần truồng như đàn lợn để bị khử trùng triệt sản  hoặc phá thai.

Về mặt thực tế làm phim như vậy không chỉ là nghệ thuật mà là anh hùng, đáng nhớ nhất là nữ hộ sinh Zhihao, cảm thấy hối hận, tội lỗi đã tiến hành từ 50.000 đến 60.000 vụ triệt sản và phá thai trong ba mươi lăm năm. Cô đã lạnh lùng thi hành chính sách, vì địa vị đặc quyền của mình. 

Wang không thể hiện sự phẫn nộ có tính cách giật gân làm thời trang cho bộ phim mà làm tài liệu, góc nhìn để  nói lên sự đồng cảm với dân làng mà cô gặp, cho phép họ mô tả những hành động ghê tởm với sự giản dị, chấp nhận, phản ánh  sâu sắc tính cách dã man của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với chính người dân của họ. Chuyện khử trùng, cưỡng bức phá thai nói đến ở đây như một nhu cầu sinh lý đơn giản. 

Hai đạo diễn Wang và Zhang đối chiếu các cuộc phỏng vấn hiện đại của họ với các cảnh quay tuyên truyền rộng rãi của chính phủ ban hành chính sách, xuất hiện trong sách giáo khoa, kịch bản opera, trên bàn bài bạc, bảng quảng cáo, trên các bức tường các khu phố như graffiti trên đường phố ở khắp thị thành.

Đối chiếu với một số trường hợp phá thai đã thực hiện vào tháng tám hoặc tháng chín. Các thai nhi chất đống trong các bãi rác thải, Wang và Zhang cung cấp bằng chứng trực quan đến khó tin. Em bé được sinh ra và sau đó bị bỏ rơi, để chết bên đường. Một số trong những đứa trẻ bị bỏ rơi này sẽ được những kẻ buôn người nhặt được, chúng có thể kiếm lợi bằng cách bán những đứa trẻ sơ sinh ra nước ngoài. Các trại trẻ mồ côi bắt giữ trẻ em từ các gia đình, ngụy tạo giấy tờ rồi bán các em bé cho những người nước ngoài theo ngã chợ đen.

Vào thời điểm này, “One Child Nation” mang đến một tia  hy vọng, nổi bật là một cặp vợ chồng người Mỹ, Brian và Long Lan Stuy, người đã nhận nuôi ba cô gái Trung Quốc nói về tổ chức của họ, Research China, giúp cha mẹ nuôi theo dõi dòng dõi của con cái họ. Những cảnh Brian và Long Lan cùng nhau nghiên cứu trong âm thầm giúp cho bộ phim sự ấm áp, như khỏa lấp một chút hối hận ngắn ngủi từ nội dung của bộ phim.

Đó là mô tả ngắn gọn về các vấn đề cốt lõi của One Child Nation, bộ phim Wang Lau còn phê phán một hệ thống bất công và những tập tục giết người của Trung quốc. Wang không chỉ xuất thân từ một gia đình Trung Quốc có nhiều con để chịu xấu hổ với xã hội, mà cô còn trở thành mẹ trong những năm gần đây. 

Với một sự kiện khơi dậy mong muốn nhìn về quá khứ của cô, One Child Nation là một bộ phim do cá nhân điều hành, không đánh mất mục tiêu chính trị của nó. Wang mong muốn rằng đứa con của mình sống trong một thế giới tốt hơn thế giới mà cô được nuôi dưỡng, hoặc, để có được sự hiểu biết hơn từ khán giả Âu Tây. Cô chiến đấu để tưởng nhớ hàng triệu người đã chết do các biện pháp kiểm soát dân số và những người sống sót phải chịu đựng những nỗi đắng cay nhục nhằn trong chính sách. 

One Child Nation không có những hành động tàn bạo một cách chi tiết, nhưng sau nhiều năm, những người thi hành chính sách này vẫn im lặng, khiến người ngoài hiểu được sự đồi bại của luật đó. Bất kể người xem cảm thấy thế nào về các chủ đề như phá thai và dân số toàn cầu đang gia tăng.

Một vấn đề mà Wang nói một cách xuất sắc là chủ nghĩa phân biệt giới tính, trọng nam, khinh nữ là cốt lõi của đạo luật này. Hầu hết những đứa trẻ bị hủy bỏ, bị giết, bị bỏ rơi, hoặc biến mất là phái nữ. 

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=gMcJVoLwyD0

https://www.youtube.com/watch?v=6CJBHduN5yk

Share this post