Passengers – Nguyễn Ngọc Chấn

Passengers – Nguyễn Ngọc Chấn

Jim Preston: Chris Pratt Aurora Lane: Jennifer Lawrence Arthur: Michael Sheen Đạo diễn Morten Tyldum
Nối tiếp thành công của các siêu phẩm lấy bối cảnh không gian như Gravity và Interstellar, năm 2016 khán giả lại tiếp tục thưởng thức một chuyện viễn tưởng mang tên Passengers. Ngoài chuyện du hành trên không gian, lần này phim còn khai thác tình yêu lứa đôi trong không gian cực kỳ tiện nghi và vô cùng cô đơn
Passengers là câu chuyện về chuyến hành trình xuyên không gian, diễn ra vào một thời điểm người Địa Cầu phải đối đầu với nạn nhân mãn, cũng như kiệt cạn tài nguyên. Con người đã làm nhiều cuộc du hành lên không gian, đến thăm các thái dương hệ khác và tìm cách di dân đến những tinh cầu xa xôi để chọn nơi nào đó làm quê hương tương lai.
Chuyện phim Passengers diễn ra trong một chuyến du hành với hơn 5000 người, là hành khách đi đến vùng đất hứa. Suốt cuộc hành trình kéo dài 120 năm, mọi hành khách đều nằm trong từng tổ kén ngủ (Hibernation) và chỉ được đánh thức dậy vài tháng trước khi đáp xuống hành tinh mới Homestead II.
Chuyện Passengers không suôn sẻ. Trong không gian bao la có muôn vàn mảnh vỡ của các hành tinh, các thiên thạch bay loạn cào cào không sao tránh khỏi những đụng chạm. Con Tầu mang tên Avalon đang bay suông sẻ bỗng đụng vào một thiên thạch lớn. Tầu vũ trụ bị chao đảo và đã đi trệch hướng.
Trong số 5000 hành khách ngủ say chỉ một mình anh kỹ sư Jim Preston (Chris Pratts) thức giấc. Chui ra khỏi tổ kén, Jim phát hiện ra tầu mới đi được có 30 năm và cuộc hành trình còn lại phải mất 90 năm nữa mới tới bến. Muốn trở lại trạng thái ngủ cũng chẳng được, Jim bắt buộc phải làm quen với cuộc sống lạ.
Jim lạc lõng, hoảng hốt lang thang trên con tầu mênh mông. Chỉ một mình thức, trong lúc 5000 bạn đồng hành vẫn ngủ. Cuối cùng gần đến phút tuyệt vọng Jim gặp một bóng người trong quán rượu xưng tên Arthur (Michael Sheen), nhưng Arthur không phải là người thật mà chỉ là một người máy Robot, chuyên nghề pha rượu.
Arthur có mặt trên phi thuyền không biết từ bao giờ, anh biết tất cả mọi ngõ ngách, hoan hỉ chiêu đãi người khách duy nhất như một ông hoàng. Arthur giới thiệu mọi tiện nghi, hiện đại hơn bất cứ nơi nào trên mặt đất. Mỗi này anh được tận hưởng cuộc sống cực kỳ xa hoa. Nhưng, quanh đi quẩn lại cũng chỉ một mình với cỗ người máy chán phèo, chẳng biết gì để tâm sự. Nỗi cô đơn trống vắng dày vò Jim. Không gian vô định làm gia tăng nỗi sợ sự hoang sơ nhất của loài người –
Chán nản với các tiện nghi trên tàu, Jim nhận ra anh không thể sống suốt quãng đời còn lại trong cô độc. Jim vào nghiên cưú dữ liệu nhân sự để tìm bạn bống phương. Trong hàng triệu triệu bites data, Jim để ý tới một nhân vật nữ Aurora Lane (Jennifer Lawrence). Aurora là người viết văn làm báo, cô có mặt trên con tầu vũ trụ để viết về cuộc hành trình ngoài không gian này.
Tìm được người vừa ý, Jim đánh thức Aurora dậy. Điều gì xảy ra khi sự cô đơn kết nối hai con người phải dựa vào nhau mà sống, người này trở thành động lực của người kia! Từ đó nẩy sinh ra tình yêu. Jim và Aurora phải lòng nhau giữa thượng tầng không gian. Hai người sống lại thời son trẻ, họ bớt thấy cô đơn, bắt đầu bằng những lần hẹn hò, đưa nhau ra công viên, tham quan vũ trụ. Phục vụ đôi trai trẻ là chàng Arthur rất chu đáo sẵn sàng cung ứng các tiện nghi xa hoa và lãng mạn. Dưới trướng Arthur có một dàn nhân viên robots phục dịch thật chuyên nghiệp, thức ăn, đồ ưống toàn là hảo hạng và giúp vui với nhiều màn trình diễn ngoạn mục. Jim và Aurora gắn bó với nhau gìa nhân ngãi, non vợ chồng mà tất cả đều diễn ra trong vũ trụ của một con tầu không gian
Trong một lần hẹn hò, Jim và Aurora phát hiện ra con tàu đang lâm vào một tình thế ngặt nghèo. Tính mạng của hơn 5000 người bị đe dọa, Jim quyết định ra ngoài sửa chữa phần tàu bị hư hại, cứu cả đoàn, cũng là cứu lấy tình yêu của chính họ. Làm việc ngoài không trung khá nguy hiểm, đó là lúc nói lên sự quan tâm của Jim đối với vận mệnh của đoàn tầu. Aurora cũng phải nhẩy ra tiếp tay và hoàn thành cuộc sửa chữa cấp bách.
Jim và Aurora là hai người duy nhất thức giấc để tiếp tục làm nhân chứng của cuộc hành trình rời đổi vũ trụ, mặc dù, chẳng biết con tầu có đến được bến bờ hay không và những cư dân này có thể tạo một thế hệ nhân loại tốt lành, mang tình yêu qua không gian và thời gian dài… 120 năm giờ Địa Cầu.
Về hình ảnh đạo diễn Morten Tyldum khéo léo gói gọn đời sống vào không gian nhỏ bé của con tầu vũ trụ nhưng sử dụng tối đa CGI tạo khung cảnh vừa lãng mạn nhưng cũng nhiều lần khá căng thẳng.
Nhiều special effects xem rất mãn nhãn. Cảnh khá lạ mặt là, ngoài khỏang chân không của vũ trụ, cũng có cái hồ tắm khá sang và rộng, trong lúc Aurora đang ngụp lặn trong làn nước mát thì hệ thống “vô-trọng-lượng” báo động, cả vòm nước trong hồ gói trọn mình Aurora trôi lơ lửng trên không. Đẹp và lạ mắt.
Về diễn xuất Jennifer Lawrence, nữ diễn viên tóc vàng xinh đẹp và đầy nội lực không ngừng tự làm mới bản thân, qua các vai diễn đa dạng. Bộ phim The Hunger games chắp cánh cho cô bé vào vai người hùng như diều gặp gió. Jennifer Lawrence trở thành con cưng của Hollywood, góp phần tạo thành công hàng loạt tác phẩm.
Trong Passengers, Jennifer có nhiều chỗ diễn, cái may cho cô là dù bối cảnh phim khoa học giả tưởng, diễn xuất trọn vẹn trong không gian của một phi thuyền, nhưng đạo diễn lại khéo léo tạo ảo giác, xuất hiện trong nhiều khung cảnh tưởng tượng khắp nơi, được dịp phô trương thân hình chín mùi, y trang lộng lẫy, đa dáng. Cô cũng có vài màn tình tứ với Chris Pratt làm cho khán giả phái nam đổ mồ hôi hột.
Chris Pratt, người đàn ông có gương mặt hạp cho vai diễn siêu người hùng, nay gặp một thử thách mới trong nghiệp diễn. Trong Passengers, anh không chiến đấu với ác nhân hung bạo, mà phải đối mặt với những xúc cảm nội tâm dữ dội.
Sự kếp hợp của bộ đôi này mang lại sự thích thú tuyệt vời cho khán giả.

Share this post