Pete’s Dragon – “Bạn Rồng Của Pete”

Pete’s Dragon – “Bạn Rồng Của Pete”

Pete: Oakes Fegley,
Grace: Bryce Dallas Howard,
Natalie: Oona Laurence,
Meacham: Robert Redford,
Jack: Wes Bentley
Đạo diễn: David Lowery

Sau thành công vang dội của The Jungle Book (Cậu Bé Rừng Xanh) ra mắt tháng 4 vừa qua, Disney thừa thắng xông lên với tác phẩm thần thoại mới mang tên Pete’s Dragon (Bạn Rồng Của Pete) bắt đầu chiếu từ tháng 8 này. Phim thuộc loại thần thoại pha trộn giữa diễn viên và công nghiệp CGI rất tân tiến. Bộ phim một lần nữa mang đến cho khán giả những cảnh quay mãn nhãn cùng sự xuất hiện sống động của chú rồng Elliott, người bạn đã chăm sóc Pete khi cậu bé mồ côi, một mình sống trong rừng sâu.

Trong những tác phẩm điện ảnh trước kia, người ta thường chỉ đưa vào thấp thoáng hình ảnh quái vật để hù dọa người yếu bóng vía. Trong Pete’s Dragon, chú rồng Elliott cũng là quái vật nhưng được nhà sản xuất cho khoác hai mầu áo; hung dữ với người và vật khác, hay bất kỳ ai xúc phạm tới Pete. Đối với Pete rồng xanh hành xử dịu dàng như một người bạn, hơn cả giữa con người với nhau.

Ngoài thực tế Rồng Xanh còn đóng vai trò như cha nuôi đối với Pete. Từ hơn 6 năm Pete đã được bàn tay không lồ nuôi dưỡng, che chở dạy dỗ với cuộc sống bất định giữa rừng già và muông thú. Người xem được chiêm ngưỡng nhân vật này một cách hoàn chỉnh nhất. So với phiên bản hoạt hình năm 1977, chú rồng Elliott có phần mạnh mẽ và dữ dằn hơn. Với bản năng sinh tồn, Elliot lại luyện được phép tàng hình ẩn hiện như ma để chơi đùa và che chở Pete.

Phim kể về câu chuyện của cậu bé mồ côi Pete (Oakes Fegley) và người bạn rồng nó gọi tên là Elliott. Trong nhiều năm, nhà điêu khắc Meacham (Robert Redford) vẫn thường kể cho đám trẻ câu chuyện về một con rồng hung dữ sống trong khu rừng Tây Bắc. Với con gái của ông, Grace (Bryce Dallas Howard), ông ngụ ý chỉ xem câu chuyện trên như hư cấu làm vui cho lũ trẻ. Thế rồi, bất chợt, sự kiện ấy hoàn toàn thay đổi khi Grace gặp Pete.

Pete là một cậu bé 10 tuổi rất bí ẩn, mồ côi đã sống trong khu rừng từ lúc 4 tuổi, sau khi thất lạc bố mẹ. Chú bé không nhớ gì về nguồn cội của mình, gây ra thắc mắc cho mọi người. Làm sao một đưá trẻ có thể sống trong rừng suốt 6 năm. Nó lại khỏe mạnh, lanh lợi, biết tránh nguy hiểm, biết chọn thức ăn, cây trái để sống như muông thú và xa lạ hẳn với văn minh nhân loại. Gặn hỏi mãi Pete mới kể nó có một người bạn duy nhất tên là Elliott.

Đã đến lúc người lớn phải tìm hiểu về sự kiện, Pete đưa mọi người vào rừng hứa giới thiệu với bạn nó. Trước sự kinh hoàng của mọi người Elliott xuất hiện, vóc dáng của nó không khác chút nào với chuyện kể của ông Meacham. Đó là một con rồng khổng lồ, lông xanh mướt, có cánh làm rung chuyển cả rừng núi.

Thoạt đầu Elliott hung hăng như sẵn sàng nhẩy vào giải cứu Pete khỏi tay loài người. Pete trấn an, ra dấu nó “OK”, Elliot dịu xuống.
Như hai người bạn lâu ngày gặp lại, Pete lộ nguyên bản tính thiên nhiên của nó, Elliot và Pete bắt đầu chơi trò “gút bắt” để Elliott biểu diễn tài nghệ tàng hình. Pete phóng ra đầu ghềnh, nhẩy bay vào không trung, cao hàng trăm mét, phiá dưới là vực thẳm. Rồng Elliott như một cánh diều hâu lao chúc mũi xuống phía dưới để Pete nhẹ nhàng cưỡi lên lưng nó, ôm ghì âu yếm. Người và vật bay lượn vui chơi trong trời đất rồi nhẹ nhàng đáp xuống bờ suốt, lưu luyến chia tay.

Sự kiện diễn ra trước mắt gia đình ông Meacham cũng lọt vào mắt xanh của cô bé Natalie (Oona Laurence), 11 tuổi, con gái chủ xưởng gỗ Jack (Wes Bentley). Họ vừa thán phục tình bạn giữa Pete và Elliott, vừa tìm được lời giải thích cho cuộc sống một mình suốt 6 năm qua của Pete.

Đồng thời một số thanh niên hiếu chiến rình rập quyết tâm sát hại Elliot. Đây là lúc Elliott chứng tỏ sức mạnh và sự hung bạo của nó. Nhóm hiếu chiến không đủ sức đương đầu với Rồng xanh, bèn chơi trò hèn, bắt cóc Pete để nhử Elliot vào bẫy.

Jack và Grace không thể nhắm mắt nhìn sự việc tồi tệ hơn. Họ tìm cách che chở Pete. Elliot có khả năng tàng hình, nó nhìn thấy những cạm bẫy của nhóm trai làng.

Vài lần đụng trận có gây nhiều thiệt hại cho dân chúng nhưng sự can đảm của Grace, Jack và Natalie giúp họ bảo đảm an toàn cho Pete cũng như tạo sự an tâm cho Rồng xanh không tàn phá làng xóm.

Mặt khác dù muốn dù không mọi người phải cố gắng tìm hiểu về nguồn gốc của Pete để đưa nó trở lại đời sống văn minh. Với mọi nỗ lực, cuối cùng tia sáng cũng loé ra ở đường hầm và hứa hẹn sự đoàn tụ của Pete và cha mẹ em.

Phút giây cảm động là, hai người bạn khác loài, khác giống chia tay nhau. Pete và Elliott gặp nhau lần cuối, Elliott an tâm hơn khi Pete trở về với nguyên thủy, nó lặng lẽ bay về phương trời vô định, mang theo nỗi buồn mất bạn nhưng vui vẻ khi biết bạn nó sẽ có người chăm sóc chu đáo hơn.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post