Pháp: 10 Lâu Đài Cất Rượu Nho Của Một Tập Đoàn Trung Quốc Bị Kê Biên – NuocPhap.info

AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát Tư Pháp của vùng Bordeaux, Pháp hôm qua 29/06/2018 cho biết, trong năm nay 10 lâu đài rượu nho thuộc tập đoàn kinh tế đa ngành Trung Quốc, Hải Xương (Haichang) trong vùng rượu vang nổi tiếng Bordeaux đã bị nhà chức trách Pháp kê biên vì bị nghi ngờ có gian lận.

Theo AFP, từ nhiều năm qua, 24 lâu đài trồng nho cất rượu của tập đoàn Hải Xương mua tại Pháp, chủ yếu trong vùng Bordeaux, đã nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra Pháp. Tập đoàn tư nhân Trung Quốc này hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ vận tải biển, bất động sản đến công viên giải trí, đã mua các lâu đài trên với tổng giá trị khoảng 55 triệu Euro.

Cảnh sát Tư Pháp Bordeaux cho biết: “Trong 10 lâu đài, chúng tôi đã phát hiện một số vi phạm như rửa tiền, gian lận thuế, giả mạo giấy tờ… Trong quý II năm 2018 chúng tôi đã cho tịch biên những lâu đài mà cách thức mua bán bất hợp pháp”. Nguồn tin này nhấn mạnh là các vi phạm như vậy diễn ra tại Pháp.

Từ năm 2014, cơ quan chức năng Pháp đã chú ý đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn Hải Xương khi có thông tin tập đoàn được cấp vốn nhà nước Trung Quốc để mua công nghiệp nước ngoài, nhưng tập đoàn này đã dùng số tiền trên để tậu các lâu đài trồng nho ở Pháp.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra tiếp theo, 10 lâu đài trồng nho bị tịch biên không bị ngừng hoạt động nhưng nhưng mọi giao dịch bị đình chỉ.

Theo báo chí Pháp, trong những năm qua, người Trung Quốc đã mua khoảng 160 lâu đài rượu nho trong tỉnh Gironde, chiếm 3% diện tích trồng nho của vùng Bordeaux.

Hồ sơ của vụ việc đã được chuyển lên cơ quan công tố quốc gia chuyên về tài chính tại Paris.

Share this post