Phát Minh Phương Thuốc Điều Trị Chứng Trầm Cảm Sau Khi Sinh Con – Ngọc Ánh

Đối với hầu hết các bà mẹ, việc sinh nở thành công sẽ là một trong những điều hạnh phúc nhất trên thế giới. Tuy nhiên niềm vui đó có thể bị giảm đi nhanh chóng bởi mối đe dọa mang tên trầm cảm sau sinh (PPD).

Mới đây, Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên dành riêng cho chứng trầm cảm sau sinh (PPD) và công ty dự đoán nó sẽ có sẵn để sử dụng theo toa. Zulresso (brexanolone) là một loại thuốc mới của Sage Therapeutics, được đánh giá là có thể giúp ích cho hội chứng trầm cảm sau sinh.

Giám đốc y khoa của Sage Therapeutics Steve Kanes nói với ABC News rằng thuốc của công ty ông sẽ khắc phục hội chứng trầm cảm sau sinh nhanh hơn nếu những người phụ nữ mắc hội chứng này được tiêm truyền Zulresso (IV) tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe địa phương.

Ông Kanes cho biết các quá trình thử nghiệm của loại thuốc này đều không có kết quả thất bại.

Tuy nhiên theo Nicole Cirino, một bác sĩ tâm thần chuyên điều trị các hội chứng ở phụ nữ mang thai và sau sinh tại Đại Học Khoa Học & Sức Khỏe Oregon, ông rất lo lắng về việc tiếp cận ban đầu với thuốc Zulresso.

“Tôi lo ngại về vấn đề tiếp cận thuốc điều trị này. Bởi lẽ các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra rào cản nên có thể Zulresso sẽ tiêu tốn tới 20,000,000 đô cho mỗi lần điều trị”, ông Cirino cho biết.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng nhận ra một đặc điểm tích cực của Zulresso là nó có hiệu quả rất nhanh chóng.

“Tôi nghĩ rằng rất nhiều phụ nữ lo lắng về việc phải dùng thuốc chống trầm cảm hàng ngày mà không có tác dụng trong ba đến năm tuần, vì vậy có tác dụng nhanh là một mặt lợi của Zulresso”, nhà nghiên cứu nói.

Zulresso khác với hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm mà mọi người sử dụng, cả về cách thức quản lý và cách thức hoạt động của nó. Thay vì nhắm mục tiêu serotonin, nó là một chất chuyển hóa progesterone hoạt động thông qua các thụ thể GABA trong não của bạn.

Ngọc Ánh

Share this post