Phi Công Anh Vả Vào Mặt Tuyên Giáo – Đàn Chim Việt

Phi Công Anh Vả Vào Mặt Tuyên Giáo – Đàn Chim Việt

Phi công Anh nhận giấy chứng nhận khỏi bệnh

LTS: Bệnh nhân Covid thứ 91 của Việt Nam là một viên phi công người Anh đang làm việc cho Vietnam Airlines. Ông nhiễm virus trên chuyến bay tới Việt Nam và trở thành người bệnh nguy kịch nhất trong số hớn 300 ca lây nhiễm tại quốc gia này.Hôm nay, ngày 11/7, bệnh nhân Anh rời Việt Nam về lại quên hương sau hơn 3 tháng nằm viện điều trị. Cộng đồng mạng chia rẽ xung quanh quyết định của bệnh nhân này. Ông yêu cầu được giữ quyền riêng tư, không trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, không cho quay phim, chụp hình và cũng không muốn làm lễ ra viện rềnh rang. Tuyên giáo Việt Nam từ vài tháng nay đã dùng hình ảnh của phi công này (từ khi ông còn hôn mê) để tuyên truyền cho sự ưu việt của chế độ, cho thành tích ‘vô địch thế giới’ về chống dịch của Việt Nam, giờ đây bị gáo nước lạnh, bị quả tẽn tò. Đài truyền hình của nhà nước Việt Nam có ý dè bỉu anh phi công, cho rằng anh ta vô ơn, ‘chảnh’, thậm chí chấn thương tâm lý; mà không chịu hiểu rằng, đó là quyền của một công dân. Cộng đồng mạng Việt Nam cũng không ít người suy nghĩ theo cách như vậy, nhưng cũng có những người hiểu chuyện và dưới đây là một người như thế.
***
Stephen Cameron – phi công quốc tịch Anh (người mắc Covid19 – BN91) là ca nhiễm SARS nCoV2 nặng nhất, có thời gian điều trị dài nhất trong đợt dịch vừa qua (100 ngày, trong đó thở máy 68 ngày) theo lịch trình tối nay sẽ trở về Anh Quốc.Trong quá trình điều trị Anh phi công bị làm phiền bởi các cơ quan báo chí VN nhất là VOV, và thông qua bệnh viện anh cho biết không đồng ý chia sẻ bất cứ điều gì với báo chí Việt Nam…”Bệnh viện cũng cho biết: để cập nhật tình hình bệnh nhân này với công chúng, bệnh viện đã chụp và cung cấp một bức hình (có che mặt) bệnh nhân cùng thông tin về quá trình điều trị cho báo chí, nhưng BN91 đã bày tỏ sự không hài lòng về điều này. Cảm thấy bị làm phiền quá mức, vi phạm quyền riêng tư, gây mệt mỏi, đến bực tức, thậm chí sau khi biết ekip bác sĩ có trao đổi với các phóng viên về tình hình điều trị Stephen Cameron đã phản ứng bằng cách tuyệt thực và không phối hợp luyện tập.Hình như Tuyên giáo VN đã hơi quá lố khi cứ lấy hình ảnh chữa trị một bệnh nhân nước Anh để ca ngợi và tự hào quá VN ơi tột đỉnh như kiểu rằng VN là một quốc gia thần thánh mất rồi, việc người Phi công đến tuyệt thực để phản đối cánh truyền thông VN là một cú tát vào mặt tuyên giáo rằng các ông sống ở rừng quen rồi, hãy học cách sống văn minh đi.Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ do mỗi cá nhân nhận thức mà nó được pháp luật bảo vệ. Việc cung cấp thông tin, hình ảnh của họ cho báo giới dù che mặt mà không được sự đồng ý của họ khiến viên phi công nghĩ rằng mình như một con rối trong cuộc chơi tuyên truyền hơn là một bệnh nhân cần được sự quan tâm hỏi thăm và che chở.

Ông sợ tuyên giáo VN đến mức phải đưa 3 nguyện vọng cho Tổng lãnh sự Anh Quốc gửi cho phía VN rằng:

(1) Không muốn tiếp xúc với giới truyền thông khi ông ra viện vào ngày 11/7, không muốn chụp hình hoặc tham gia phỏng vấn với bất kỳ báo, đài nào;

(2) Chỉ đồng ý tiếp đón lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và lãnh đạo bệnh viện đến động viên và chào tạm biệt;

(3) Chỉ đồng ý có sự tham gia của 1 nhiếp ảnh gia thuộc bệnh viện Chợ Rẫy. Theo chương trình dự kiến là sáng nay (11-07) phía VN sẽ tổ chức một buổi LỄ XUẤT VIỆN cho Stephen Cameron để chính thức nói lời cảm ơn, hành động mà các bệnh nhân khác thường làm khi được công bố ra viện. Nhưng chỉ nhận hoa chúc mừng của bệnh viện và sau đó ra thẳng sân bay để ra Hà Nội và đêm nay 23h sẽ bay trở về Anh. Stephen Cameron đã nhiều lần cảm ơn, nên có lẽ hình thức rườm rà như làm lễ xuất viện, nghe lãnh đạo lên phát biểu chỉ đạo thì chỉ có những nước kém phát triển như VN mới có, người ta sống quen rồi không thích nghi nỗi cái kiểu dùng nó để làm công cụ ca ngợi vĩ đại.

 Được biết công ty bảo hiểm của phi công này đã chuyển 3,5 tỷ đồng chi trả viện phí cho bệnh viện Chợ Rẫy ngày 21-06 vừa qua.Đó là sự sòng phẳng, anh điều trị, tôi trả tiền và tôi từng cảm ơn anh nhiều lần rồi, chứ hơi đâu mà hình thức làm lễ xuất viện, rồi nghe lãnh đạo về dự kính thưa, rồi dòm dòm tờ giấy phát biểu, người ta đang bệnh chắc nghe kính thưa xong thì nhập viện trở lại không chừng.Có một điều hèn hạ của Tuyên giáo VN, cũng như trang VOV báo mạng đã lên bài chỉ trích ông phi công rằng ‘’ Bệnh nhân người Anh – Rối loạn tâm lý hay một kiểu “chảnh”?’’. Đây là một sự trả thù hèn hạ của tuyên giáo VN, khi người ta không hợp tác làm theo ý của Tuyên giáo, để tuyên giáo chưng hửng, thế là hết cái tự hào quá VN ơi nữa rồi, cơm chẳng lành, canh không ngọt thì cái hèn hạ nó hiện ra ngay, chứ bọn tuyên giáo có tử tế đàng hoàng gì đâu? Nếu tử tế đàng hoàng thì đâu có kiểu lên bài chửi người ta trắng trợn khi người ta mong muốn bảo vệ thông tin cá nhân? Người ta không thích thì thôi, không yêu thì đừng nên nói lời cay đắng, chia tay cho khỏe, chửi cho được người ta mới chịu.Võ Văn Thưởng hèn hạ!

Đàn Chim Việt

Share this post