Phim Về Vụ 9/11 Hy Vọng Xoa Dịu Sự Mất Mát Và Đau Khổ – Viễn Đông

“Extremely Loud & Incredibly Close” thuật chuyện cậu bé Oskar (Thomas Horn) 11 tuổi có trí khôn không bình thường, một dạng hội chứng Asperger.

Một năm sau khi cha cậu (Tom Hanks) qua đời trong ngày cậu gọi là “ngày khốn khổ nhất”, cậu cố gắng làm cho hồi ức về cha luôn sống động bằng cách đi tìm cái ổ khóa của một chiếc chìa khóa bí ẩn. Cùng tham dự cuộc tìm kiếm với cậu là người thuê nhà của bà cậu, và dù thật bí ẩn và thinh lặng, ông của cậu luôn luôn ủng hộ cậu.

Cuộc hành trình này không thể giúp cậu thay đổi “cái ngày khốn khổ ấy”, bằng cách hồi tưởng, như được nhìn thấy từng chi tiết của mỗi một phút trong đời thường, trong những cuộc điện thoại não lòng của cha cậu, và trong những hình ảnh héo sầu nhất.

Làm phim “Extremely Loud & Incredibly Close”, theo lời Daldry, chỉ có thể tóm tắt “một kinh nghiệm tình cảm bị thử thách” – chỉ là để lưu lại một dấu ấn về nó. Phim của Daldry đặc biệt thành công vì đã khẳng định trải nghiệm về cảm nhận, khi đưa những tài liệu về ngày 11-09 lên IMAX, nhưng phóng đại màu sắc, sáng tạo quan điểm, và sáng tạo cả trong tần sóng âm thanh, vì Daldry nói: “Tôi luôn luôn biết thế giới của thiếu niên như Oskar vô cùng chấn động và gần gũi, và ngược lại”.

Theo Von Sydow, người quay phim huyền thoại của bộ phim Bergman, thì “… hiểu theo một cách nào đó, đây là câu chuyện của hy vọng, của một thiếu niên gặp sự khó khăn, đã sáng tạo ra phương pháp trị liệu cho riêng mình. Bộ phim nói về hy vọng, hy vọng sống sót để tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống của bản thân, mặc kệ những gì sẽ xảy ra”.

Share this post