Phương Tây Đồng Loạt Đối Phó Trung Cộng Do Vấn Đề Hong Kong – Ngô Bảo

Phương Tây Đồng Loạt Đối Phó Trung Cộng Do Vấn Đề Hong Kong – Ngô Bảo

Tin London, Anh Quốc – Trung Cộng vào tháng trước đã ban hành luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, khiến nước này nhận chỉ trích từ toàn bộ thành viên nhóm G7, những quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới. Nhiều quốc gia đã ngay lập tức hành động, như cấm xuất cảng thiết bị công nghệ cao đến Hong Kong, và mở đường cho người Hong Kong nhập cư.

Vào thứ Ba, 14 tháng 7, Anh Quốc ra lệnh cấm hãng Huawei của Trung Cộng tham gia mạng 5G của nước này. Đến thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ban hành các lệnh hạn chế visa mới, chống lại một số nhân viên của Huawei và các hãng công nghiệp khác của Trung Cộng.

Từ nhiều năm qua, các chính trị gia phương Tây đã khó chịu với Trung Cộng về nhiều vấn đề, như việc tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, hỗ trợ công ty nội địa để cạnh tranh không công bằng, và vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Dù vậy, bất chấp sự thúc giục từ Hoa Kỳ, Châu Âu vẫn duy trì quan hệ thương mại với Trung Cộng. Tuy nhiên, sự việc ở Hong Kong hiện đã đảo ngược tình hình.

Tổ Chức Liên Âu EU vào tuần tới dự kiến sẽ ra lệnh cấm xuất cảng thiết bị công nghiệp nhạy cảm đến Hong Kong, và sẽ đối xử với đặc khu này tương tự như với Trung Cộng đại lục. Giới quan sát gọi sự việc Hong Kong là yếu tố thúc đẩy, đưa các quốc gia phương Tây ngồi lại với nhau để đối phó Trung Cộng. Hiện chưa có dấu hiệu gì cho thấy các quốc gia phương Tây đang cùng hợp tác phía sau màn để đối phó Bắc Kinh, nhưng có vẻ như chính phủ Trump đang chuẩn bị cho một đợt vận động ngoại giao quan trọng.

Trong tuần này, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien của Hoa Kỳ sẽ công du Châu Âu cùng người phụ tá là ông Matthew Pottinger, một chuyên gia về Trung Cộng.

Share this post