Poor Yella Rednecks – Trùng Dương

Poor Yella Rednecks – Trùng Dương


Một vở kịch về những năm đầu tị nạn của một gia đình người Việt giữa một cộng đồng da trắng thuộc thành phần hạ lưu ở tiểu bang Arkansas sẽ được dựng lại trên sân khấu South Coast Repertory tại thành phố Costa Mesa, Cali, ngay bên “thủ đô ti nạn” Westminster của người Mỹ gốc Việt, vào các ngày 30 tháng Ba tới 27 tháng Tư, 2019.

Mang tựa đề Poor Yella Rednecks và trình diễn hoàn toàn bằng Anh ngữ, đây là vở thứ hai về di dân Việt và là phần tiếp theo (sequel) của vở Vietgone của kịch tác gia gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai, Quy Nguyễn. Do nữ đạo diễn May Adrales điều hợp, vở kịch Poor Yella Rednecks gồm hai diễn viên đóng hai vai chính và ba diễn viên phụ thủ nhiều vai khác nhau.

Vietgone là câu chuyện về biến cố 30 tháng Tư đã đưa đẩy hai con người từ hai cảnh huống khác nhau vào chung trại tị nạn Fort Chaffee, gặp và phải lòng nhau, định chỉ cho qua ngày trong thời gian chờ đợi, nhưng không ngờ tình cảm giữa hai người ngày một sâu đậm. Tống nguyên là nhân viên làm việc tại Tòa Đại Sứ Mỹ, đem theo mẹ, bỏ lại em trai và người yêu, vì chỉ xin được hai chỗ trên chuyến bay di tản ra khỏi Sài Gòn. Quang nguyên là một phi công của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, bị kẹt lại trên chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ sau khi chuyến phi vụ trực thăng cuối cùng của anh chở hàng chục người tị nạn đáp xuống sân tầu, trút đám hành khách gồm nhiều phụ nữ và trẻ em xuống, rồi bị đẩy xuống biển để nhường chỗ cho chiếc khác đáp xuống. Vợ và hai con Quang còn kẹt lại.

Vietgone ra mắt lần đầu cũng tại rạp South Coast Repertory vào năm 2015 trước khi trình diễn tại các nơi khác, được đón nhận nồng nhiệt và đã được nhiều giải thưởng.

Tôi có được cái may mắn đã được xem Vietgone tại Denver tháng 8 năm ngoái qua cô cháu gái Valérie Thérèse Bart là người phụ trách trang phục cho vở này. Valerie cũng phụ trách trang phục cho vở Poor Yella Rednecks trong mùa kịch tại South Coast Repertory năm nay.

Vở sequel Poor Yella Rednecks (nôm na dịch là “những kẻ hạ lưu da vàng nghèo khó”) mô tả sáu năm đầu tại phần đất mới của Quang và Tống với những phấn đấu không chỉ với môi trường xung quanh đầy dẫy kỳ thị, định kiến, mà còn cả với những lấn cấn trong cuộc sống lứa đôi vì Quang mang mặc cảm tội lỗi với vợ con còn kẹt lại – một hoàn cảnh nhiều người tị nạn thuộc lứa tuổi 30, 40 bỗng-chốc-trở-thành-“độc-thân-tại-chỗ” hồi ấy không xa lạ gì.

Cả hai vở kịch do các diễn viên không phải gốc Việt thủ diễn, dưới hình thức một thứ tạm gọi là nhạc kịch, song sử dụng nhạc “rap.” Nhạc rap là một thể loại vừa là nhạc vừa là một hình thức nói lên quan điểm xã hội phát xuất từ Jamaica và New York và thịnh hành trong giới trẻ người Mỹ gốc Phi Châu vào các thập niên 1980 và 1990. Trong nhạc “rap”, lời hát nhập vào và tạo thành nhịp nhạc, không theo nhạc pháp thông thường, không đòi hỏi nhạc cụ cồng kềnh, mắc tiền. Một hình thức nghệ thuật có tính bộc phát, độc lập, tự do, có tính nguyên thủy (primitive), một nghệ thuật cho phép người trình diễn biểu tỏ tất cả những gì chứa chất trong tâm can.

Nhìn vào trang Web tiểu sử của Quy Nguyễn tại http://quinguyen.com/bio.html, người ta có cảm tưởng đây là một người trẻ sinh ra và lớn lên trong một môi trường nhiều bầm vập, song bản chất hồn nhiên, ham vui, thích và chịu ảnh hưởng nặng nề loại chuyện bằng tranh (comic), thông thạo võ nghệ kung fu, chuyện quái vật, giả tưởng, có khả năng sinh hoạt trong nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau như truyền hình, điện ảnh, sân khấu, hài kịch, vừa viết vừa đạo diễn; tóm lại, là một người trẻ đa tài, đa năng và đa hiệu. (Quy Nguyễn làm tôi nhớ tới một nhân vật thuộc thế hệ của cậu, Nghị Viên San Jose Lan Diep, người đã mang cái khiên Captain America theo để tuyên thệ nhậm chức cách đây hai năm, khiến nhiều cơ quan truyền thông dòng chính, trong đó có CNN, cũng phải lưu ý tường thuật một cách dí dỏm.)

Một cá tính như vậy có lẽ không thích chuyện nghiêm túc, buồn thảm, nặng nề, như chuyện… 30 tháng Tư, 1975, ngày Sài Gòn tan hàng, chẳng hạn.

Vậy mà Quy Nguyễn đã làm tôi ngạc nhiên một cách thích thú qua Vietgone, một thứ bi hài kịch, có cảnh di tản 30 tháng Tư bằng trực thăng, những lời “rap” bi phẫn đau thương của Quang bị-bật-ra- khỏi-quê-hương và Tống phải-ra-đi-vì-không-còn-chọn-lựa-nào-khác; những lời pha trò; những câu nhạc “rap” dồn dập, thôi thúc, đòi người nghe phải lắng tai; những tiếng chửi thề thoạt nghe chối tai song dần quen thuộc, còn như thể cảm thấy được “giải tỏa,” vì có lẽ trong tận cùng của đau thương con người, để sống còn, hoặc phải bật tiếng chửi thề hoặc giễu cợt, để không bị nghiền nát, nhận chìm?

Nhưng đặc biệt hơn cả là qua vở kịch tưởng là vô tư, giễu cợt, Quy Nguyễn đã chuyên chở tới khán giả một thông điệp phản bác lại luận điệu lâu nay của phe phản chiến Mỹ, coi việc Mỹ tham chiến ở Việt Nam là vô luân, qua sự lột tả tài tình của diễn viên đóng vai Quang trong vở Vietgone dựng tại Denver mà tôi đã có dịp thưởng ngoạn.(*) Chưa kể, trong bầu không khí chống di dân hiện tại, nó cho thấy sự khoan dung của một quốc gia được xây dựng và trở nên giầu mạnh trên nền tảng di dân.

Cả hai vở kịch cùng lấy cảm hứng từ cuộc đời thật của cha mẹ của Quy Nguyễn. Mặc dù đã đọc kịch bản, tôi trông đợi xem vở về đời sống của cặp Quang và Tống qua sự dàn dựng của đạo diễn May Adrales và trình diễn của một nhóm diễn viên trẻ khác. Một vở kịch khi sáng tác xong và còn trên giấy thì chỉ mới xong có một nửa. Đạo diễn, ban sản xuất và diễn viên là thành phần sẽ hoàn tất vở kịch.

Sau ngày 27 tháng 4, vở Poor Yella Rednecks sẽ tiếp tục lưu diễn tại New York City Center’s Stage I, dưới sự bảo trợ của Manhattan Theatre Club, cũng do May Adrales đạo diễn.

Share this post