Quốc Khánh Trung Quốc Tại Hồng Kông Bị Nhiều Dân Biểu Phản Đối – RFI

Quốc Khánh Trung Quốc Tại Hồng Kông Bị Nhiều Dân Biểu Phản Đối – RFI

Hôm nay 01/10/2016, tại buổi lễ kỷ niệm Quốc Khánh Trung Quốc tại Hồng Kông, trong lúc người đứng đầu đặc khu hành chính Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying) đọc diễn văn, bảy dân biểu đối lập đã lớn tiếng phản đối.

Trước xu hướng đòi độc lập với Bắc Kinh gia tăng, lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh muốn nhân dịp lễ kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Trung Quốc để cổ vũ cho hệ thống « một quốc gia, hai chế độ » hiện hành, mà ông cho là «có lợi nhất và tiện nhất» cho dân Hồng Kông. Thế nhưng đối lập dân chủ cũng sử dụng cơ hội này để bày tỏ thái độ phản đối.

Theo báo South China Morning Post, bảy dân biểu đảng Dân Chủ Hồng Kông đã hô vang khẩu hiểu «Lương Chấn Anh từ chức» trong vòng khoảng một phút, trước khi bị nhân viên an ninh đưa ra ngoài. Ở bên ngoài hội trường, bảy dân biểu – trong đó có ba nghị sĩ đắc cử lần đầu trong cuộc bầu cử đầu tháng 9 – trả lời báo giới. Dân Biểu Đồ Cẩn Thân (James To Kun-sun) cho biết ông nhận lời mời tham dự dịp kỷ niệm chính là để thể hiện thái độ, và rõ ràng là các khách mời đã biết được quan điểm của đối lập.

Một nguồn tin khác cho hay, ít nhất 21 chính trị gia dân chủ đã tẩy chay lời mời dự Quốc Khánh Trung Quốc của lãnh đạo đặc khu, đồng thời biểu tình bên ngoài để phản đối. Trả lời RFA, Dân Biểu Thiệu Gia Trăn (Shiu Ka-chun) tuyên bố ông không tham dự lễ kỷ niệm vì những gì diễn ra tại làng chài Ô Khảm (Wukan), Quảng Đông, nơi những người dân đòi quyền lợi chính đáng của mình đã bị chính quyền đàn áp.

Trong khi đó, ông Anthony Wong, phó chủ tịch đảng Liên Đoàn Dân Chủ Xã Hội, có một đại diện tại Nghị Viện, khẳng định ngày 1/10 «không phải là ngày Quốc khánh, mà đó là một thảm kịch quốc gia», bởi đảng Cộng sản hứa hẹn vì nhân dân, nhưng khi lên nắm quyền, mọi quyền căn bản trong hiến pháp bị chà đạp, những người đấu tranh cho nhân quyền bị đàn áp, và các quyền tự do của Hồng Kông bị xâm hại ghê gớm kể từ năm 1997 đến nay.

Share this post