Rượu Và Sức Khỏe – Nguyễn Thượng Chánh

Rượu Và Sức Khỏe –  Nguyễn Thượng Chánh

Xém chết vì rượu

Mình cũng giống như hầu hết đa số mọi người “đàn ông bình thường”. Thuốc lá không chê, rượu ai có mời mình cũng không nỡ từ chối đúng với câu nam vô tửu như kỳ vô phong. Khi có dịp tiếp xúc với người dân vùng nông thôn Cần Thơ, như miệt Bình Thủy, Bình Minh, Cái Răng, Trà ôn… thì mình thường được bà con ân cần“mời thầy Chánh làm bậy một ly. Từ chối coi sao được. Riết rồi cũng quen.

Sau 75, vật giá đắt đỏ, dân chúng xếp hàng cả ngày để lo mua nhu yếu phẩm. Beer 33, bia con cọp Larue vẫn có nhưng giá đắt lắm- Bia hơi thì rẻ nhưng uống không ra cái gì hết. Hầu như “công nhân viên” và dân chúng thường chuyển qua, ba xí đế, “rượu thuốc” cho rẻ mà còn đậm tình quê hương nữa. Đó là rượu dế Gò đen, nếp than, rượu thuốc Vĩnh Sơn Hòa, bìm bịp, rượu gia truyền “không tên” (no name) ông uống bà chê (vì xỉn quá rồi) cũng làm luôn. Thuở đó 75-78, làm gì có tiền mà chơi Remy Martin hoặc ông già chống gậy Johnny Walker. Đây là loại dành cho các ổng, các quan chức lớn và dân chợ Trời vừa trúng mánh.

Không có ngày mai, nhậu cho quên đời

Rượu thuốc bình dân, mua về “dzô dzô 100%, tới luôn bác tài đừng sang số de”. Mấy cô mấy chị thì (làm bộ) thường uống nước ngọt, xá xị hơn là rượu. Bây giờ thì có lẽ khác xa rồi…

Sau vài ba ly, không khí trở nên rần rần, mạnh ai nấy nói, vui quá xá là vui. Khi tiệc tàng thì cha nào cha nấy mặt mày đỏ gây, ngã tới ngã lui, ăn nói cà nhựa, lè nhè, không giống ai hết, có khi cho chó ăn chè ụa ọi tại chỗ trúng ai nấy chịu. Có cha thì hối hả chạy ra hàng rào hay vách tường, móc nó ra, xả như mưa rào khỏe gì đâu.

Đôi lúc cuối tuần mình và vợ ghé bến Ninh Kiều mé sông Cần Thơ, xuống nhà hàng nổi quốc doanh uống “bia hơi” kèm theo một dĩa bò lúc lắc làm mồi. Không thể tưởng tượng nổi, đông quá là đông, rần rần, ồn ào, mạnh ai nấy nói, lùng bùng cả hai cái lỗ tai luôn.Đúng là rượu vào thì lời phải ra quá xá quà xa.

Đây là tữu lầu Mỹ Xuyên sang trọng thời VNCH (xem hình). Sau 75 thì họ đổi tên là nhà hàng quốc doanh và ngày nay nghe nói đâu đã tân trang lại để thành: Du Thuyên Cân thơ. Xin bà con bên nhà cho biết có phải vậy không?

Nhà hàng nổi Mỹ Xuyên đậu tại bến Ninh Kiều khi xưa.Bến NK hiện tại đã được mở rông ra hướng bờ sông khoảng năm 1993, hàng dừa kiểng này vẵn còn đó.

Các bạn cũ, và các anh em sv khoa Nông Nghiệp cũng như các xếp mới (dân tập kết) như anh Năm Nh. Bs Thú y (học bên Ba Lan?) thủ trưởng, và anh Ba Nh.(Học ở Hà Nội?) đều còn nhớ rõ ba cái vụ nầy-Tôi hổng có thêm bớt đâu.

Cái thuận tiện là ban Chăn Nuôi Thú y (sau nầy mấy ổng sửa tên lại là Bộ Môn) có nuôi gà, heo, thỏ dùng cho sinh viên thực tập …nên muốn có mồi nhậu thì không khó lắm. Mấy ảnh ra lệnh thì mình tuân hành ngay lập tức. Nói thiệt với các bạn, thời đó 75-79 hầu như đa số dân miền Nam ai cũng đói hết…ngoại trừ…Có thể nói, mỗi khi có dịp thì mấy ảnh đều “bày đặt” chuyện nhâu nhẹt trong bộ môn, có khi thì kéo về nhà người gõ ở đường Mậu Thân Cầnthơ, trải chiếu nhậu trên sàn nhà. Tiền bạc thì xúm nhau hùn tiền rượu và tiền mua mồi và chi phí linh tinh…Sau đó thì bà xả (mình) phải dọn dẹp thấy mồ tổ, mệt đừ nhưng không bao giờ thấy bả cằn nhằn gì hết.

Nhớ lại hết hồn!.Viêm gan B,C, xơ gan, ung thư gan, nghẽn tim, cholesterol, cao máu, tiểu đường là cái quái gì chẳng bao giờ nghe ai nói đến cả. Mình nghĩ rằng đó là chuyện chỉ xảy ra cho các người khác, cho các ông già bà cả mà thôi, hơi sức đâu mà phải lo làm chi cho mệt.

Thỉnh thoảng cũng thấy có người trong trường chết vì bệnh nầy bệnh nọ, như bệnh vàng da, bệnh gan, “đứt gân máu” (ngày nay chúng ta gọi là heart attack, stroke…vv), chỉ vậy thôi. Phần lớn toàn là dân nhậu và dân hút thuốc không hà. Mình nghĩ chắc là họ tới số chết nên phải thăng thôi.

Chết vì rượu thuốc tại Nigéria?

Ngày 19 avril 2015 báo chí có nói đến một bệnh lạ vừa mới thấy xuất hiện tại một vùng của Nigeria, Phi Châu. Đã có lối 18 người đã chết. Diễn biến của bệnh rất nhanh.Triệu chứng làm nhức đầu, choáng váng, hoa mắt, hết thấy đường (blurred vision), mù, bất tỉnh …và chết rất nhanh trong vòng một ngày. Bệnh không có dấu hiệu lây nhiễm

Bệnh nhân thường ở vào lớp tuổi 25-60.

Lúc đầu theo thông lệ, dân địa phương cho rằng đây là một sự trừng phạt của thánh thần. Sau đó thì người ta tưởng rằng bệnh Ebola đã xuất hiện trở lại, nhưng giới chức y tế đã quan sát và làm test thử nghiệm thì kết quả không phải là Ebola.

Tổ chức Y Tế Quốc Tế WHO thì nghĩ rằng đây có thể là một sự ngộ độc do một loại hóa chất, thuốc diệt cỏ hay một loại nông dược nào đó. Giả thuyết ngộ độc do méthanol trong rượu cũng được nêu ra.

Rượu thuốc (home brew) cũng bị nghi ngờ….

Thông thường rượu mạnh chỉ có quyền chứa cồn éthanol (alcool éthylique) mà thôi.

Tại VN, ngộ độc rượu chứa cồn méthanol cũng đã từng gây chết người rất nhiều lần rồi.

Methanol thường được dùng như một dung môi (solvent), nông dược, hoặc để thay thế nguồn chất đốt.

Methanol is a toxic alcohol that is used industrially as a solvent, pesticide, and alternative fuel source (CDC)

Chánh quyền Nigeria cảnh báo dân chúng không nên uống loại rượu Ogogoro rất phổ biến tại Nigeria và Tây Phi Châu.

The government advised residents to stop the consumption of the local gin, “Ogogoro”.

Nigerian govt. says Ondo strange disease under control, blames “methanol poisoning

“As far as why some sort of alcohol poisoning is suspected, all of those who fell ill (or died) were at a bar drinking together before they all fell ill.

“The victims, who are commercial motorcyclists, gathered at some local joints to (drink) alcoholic substances mixed with roots and some other local herbs on the evening of the outbreak of the disease.”

Ogogoro là rượu cất từ cây cọ (palm wine)-Rất phổ biến tại Nigeria.

Ogogoro, also known as emu and several other names, is the Nigerian version of palm wine that is very popular in Western Africa.

Tháng giêng, 2015- một vụ ngộ độc vì rượu thủ công cũng đã xảy ra tại Mozambique , nằm về phía đông Phi Châu. Có 70 người chết và trên 200 bợm nhậu cần phải vào bệnh viện

Việt Nam thì sao?

Rượu rắn VN

Đặc biệt là ở Việt Nam mình, cũng không hiếm gì những loại thuốc “tiên”, thuốc “gia truyền”, những loại thực phẩm và những loại rượu “ông uống bà khen”, đó là những thứ rượu thuốc bổ dương, cường tinh, như rượu Càn Long đệ nhất tửu, rượu Hà thủ ô, rượu sâm nhung, rượu Tắc kè, Ngũ gia bì, rượu ong chúa, Dâm dương hoắc, cao hổ cốt, hải mã, rượu rắn Hổ mang, Tam xà đại hội, rượu Bồ cạp, rượu ong đất, rượu con bửa củi, rượu chuối hột, rượu hòa với huyết rắn hay huyết chim Se Sẻ, rượu dái Dê …

Video:Nguy hiểm rượu giả, kém chất lượng có thể gây chết người

“Gần đây, Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo, người dân không nêu tiêu thụ quá 7 ly rượu và 6 cốc bia/tuần. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ đồ uống có cồn dù ở mức nào cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Có thể thấy, lạm dụng rượu dù thật hay giả đều ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng; đặc biệt, rượu giả có thể gây tử vong ngay lập tức nếu độc tính có trong thức uống quá cao” (Ngưng trích-VTV.vn )
.

*Bs David Khayat nói về rượu chát đỏ

Mỗi ngày nên uống một-hai ly rượu chát đỏ (thứ thiệt 8-16% alcool) tốt cho sức khỏe tim mạch! (một hai ly — thôi nhé). Rượu chát đỏ có chứa polyphenols mà đặc biệt là chất chống oxyt hóa Resvératrol giúp giảm cholesterol xấu (LDL),tăng cholesterol tốt HDL lên và bảo vệ tế bào khỏi bị cancer. Vin rouge, uống “vừa phải” (quantité modérée) thì không có nguy cơ gây cancer.

(Le vin en quantité modérée, n’est pas cancérigène) .Trang 116-119

Les vertus bénéfiques du vin rouge ont été attribuées à sa forte teneur en antioxydants, notamment le resvératrol. Présent dans la peau et les pépins du raisin rouge, le resvératrol protège contre l’inflammation chronique, qui contribue largement à l’accumulation de dépôts lipidiques sur les parois internes des artères (athérosclérose). Le resvératrol aurait en outre pour effet de diminuer le mauvais cholestérol, d’augmenter le bon cholestérol et de réduire la formation de caillots sanguins. Tous ces bienfaits réduisent les risques d’accident vasculaire cérébral et de première crise cardiaque ou de récidive

*Theo Gs Dominique Maraninchi và Didier Houssin

Chỉ cần uống một ly rượu chát đỏ thôi cũng đủ để làm gia tăng nguy cơ bị ung thư.

Trong cơ thể, rượu biến đổi ra thành những phân tử gây ung thư-và gia tăng 168% nguy cơ cancer miệng, yết hầu (pharynx) và thanh quản (larnx).
Un seul verre d’alcool augmente le risque de cancer

Transformé dans l’organisme en molécule cancérigène, l’alcool accroît de 168 % la possibilité de cancer de la bouche, du pharynx et du larynx.

C’est une mauvaise nouvelle pour tous ceux qui aiment boire, juste un peu, et qui pensent être «raisonnables». Les études les plus récentes montrent en effet qu’il n’y a pas de consommation d’alcool sans risque de cancer. Ainsi, le seul fait de boire un verre de vin par jour majore ce risque de 9 % à 168 % selon la localisation. Mardi, les Pr Dominique Maraninchi, directeur de l’Institut national du cancer, et Didier Houssin, directeur général de la santé, ont présenté une brochure destinée aux médecins et consacrée aux recommandations alimentaires pour prévenir le cancer. Ces recommandations, basées sur un rapport international de 2007 qui a analysé plus de 7 000 enquêtes scientifiques, insistent sur le lien entre alcool et cancer. Environ 10,8 % des cancers chez l’homme et 4,5 % chez la femme sont dus à l’alcool.

Quy định Canada về số lượng rượu uống của mỗi người (theo La Presse Canadienne Ottawa)

CANADA: NÊN UỐNG RƯỢU CÓ ĐIỀU ĐỘ- BOIRE AVEC MODÉRATION

*Đàn ông: tối đa 15 consommations/tuần-không được quá 3 ly trong ngày

*Đàn bà: tối đa 10 consommations/tuần –không được quá 2 ly trong ngày

“Pour les hommes, cela signifie un maximum de 15 consommations par semaine, sans dépasser trois consommations par jour, certains jours.

Pour les femmes, la limite est plutôt établie à 10 consommations sur une base hebdomadaire, sans dépasser un maximum de deux verres par jour.

Les normes suggèrent également que les hommes ne devraient pas boire plus de quatre verres d’affilée, tandis que les femmes devraient se limiter à trois.

Le document de recommandations définit une consommation comme une bouteille de bière, de cidre ou de panaché de 341 millilitres, un verre de vin de 142 millilitres, ou une portion de 43 millilitres de rye, de gin, de rhum ou d’un autre alcool distillé”

Thế nào là một consommation?

Tương đương :Một chai beer, cidre 341 ml, một ly rượu vin 142ml, 43ml rượu rye.gin, rhum hay những rượu đồng loại ( như baxí đế)

Le document de recommandations définit une consommation comme une bouteille de bière, de cidre ou de panaché de 341 millilitres, un verre de vin de 142 millilitres, ou une portion de 43 millilitres de rye, de gin, de rhum ou d’un autre alcool distillé”

Niveaux de consommation recommandés

Les niveaux de consommation d’alcool à faible risque

Tác dụng của rượu trên sức khoẻ

Não: xáo trộn dẫn truyền thần kinh não-suy nghĩ và đi đứng…

Tim: uống nhiều và uống thường xuyên có thể bị bệnh lý tim mạch,giãn nở cơ tâm, nhịp tim không đều, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

Uống ít và uống vừa phải (rượu chát đỏ) có thể bảo vệ tim mạch (xem Dr David Khayat)

Research also shows that drinking moderate amounts of alcohol may protect healthy adults from developing coronary heart disease.

Gan:Uống nhiều rượu có hại cho gan: gan hóa mỡ (stéatosis, fatty liver), viêm gan do rượu (alcoholic hepatitis), gan hóa xơ, chai gan (fibrosis, cirrhosis)

Tụy tạng (pancreas): viêm tụy tạng (pancreatitis)
Nguy cơ xuất hiện cancer: miệng, họng, thực quản (esophagus). cuống họng (throat), gan, vú…

Kết luận

Phong cách uống rượu kiểu Việt nam và Âu tây có hơi khác biệt: kiểu ta, hay nài ép làm áp lực người khác phải dzô 100% cho giống như họ. Tây phương thì không có như vậy, ai uống hay không uống là quyền tự do của họ.

Rượu uống một tí thì thấy hưng phấn, còn uống nhiều thì cảm giác sẽ ngược lại. Nghiện rượu thường xuyên sẽ làm yếu sinh lý, giảm libido, rối loạn cương dương, gây bất lực, chim mỏi cánh…, và còn ảnh hưởng đến tâm thần nữa.

Xin sám hối: tác giả đã vĩnh viễn bỏ thuốc từ năm 1981 khi bắt đầu đi học lại tại Université de Montréal. Rượu, thỉnh thoảng làm bậy một ly rượu chát đỏ hoặc một chai Heineken trong những dịp lễ lộc, họp mặt bạn bè, hay khi có món ăn khoái khẩu mà thôi.

Đi du thuyền cruise ship, uống rượu, bia và các loại nước ngọt có gaz như coke…đều phải trả tiền. Uống nước lạnh thì miễn phí.

Có di nghỉ mát tại các resort Caraibes (bao trọn gói) thì mình tự cho phép xả láng trong một tuần lễ, nào là local beer, pinacolada, bloody Mary, Margarita .etc.. .đều miễn phí, uống thả cửa để khỏi bị lổ vốn hihi. Đó là chổ yếu của mình 

Share this post