Sài Gòn Cảnh Cáo “Nóng” Sau Khi Phát Hiện Người Trung Cộng Nhập Cảnh Lậu Bị Nhiễm COVID-19 –

Sài Gòn Cảnh Cáo “Nóng” Sau Khi Phát Hiện Người Trung Cộng Nhập Cảnh Lậu Bị Nhiễm COVID-19 –

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP. Sài Gòn (HCDC), vào tối ngày 14/8, phát đi cảnh cáo “nóng” mới về tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, gây nguy cơ lây lan COVID-19 trong phạm vi thành phố.

Truyền thông trong nước cho biết HCDC ban hành cảnh cáo “nóng” vừa nêu, ngay sau khi Bộ Y tế công bố 1 ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân số 912 ở TP.HCM là một người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác. Nhóm 8 người Trung Quốc này di chuyển bằng ô tô vào TP Sài Gòn và được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 30/7. Kết quả xét nghiệm của nhóm 8 người Trung Quốc được thông báo là cả 3 lần đều âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 12/8, sau lần xét nghiệm thứ 4, một người trong nhóm này bị dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ca nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép vừa nêu được ghi nhận là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại TP. Sài Gòn.

HCDC cảnh báo các cơ quan chức năng, cộng đồng và toàn xã hội phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép một cách hiệu quả và phải có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những ai tiếp tay cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. HCDC cho rằng nếu như bỏ lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép bị mắc COVID-19 thì hậu quả sẽ rất nặng nề và nỗ lực chống dịch không đạt được kết quả như mong muốn.

Trong cùng ngày 14/8, Bộ Y Tế cũng có công văn gửi đến các cơ quan y tế của các tỉnh và thành phố, đề nghị tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng và cách ly ca bệnh nghi ngờ tại bệnh viện.

Nội dung công văn của Bộ Y tế đề cập đến ca nhiễm COIVD-19 số 867 đã đến bvệnh viện Trung Uơng Quân Dội 108 và bệnh viện Thanh Nhàn khám. Sau hai lần được CDC Hà Nội và bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 867 được Bộ Y Tế công bố mắc COVID-19 vào ngày 12/8. Bệnh nhân này được nói là trú ngụ ở tỉnh Hải Dương và đã đi lại nhiều nơi trước khi được phát hiện mắc bệnh.

Qua trường hợp bệnh nhân số 867, Bộ Y Tế yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên cả nước thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban Chỉ Huy Quốc Dia, Bộ Y Tế ban hành.

Share this post