Samsung Đóng Cửa Nhà Máy Ở Trung Quốc – Thanh Hiền

Samsung Đóng Cửa Nhà Máy Ở Trung Quốc – Thanh Hiền

Mức thuế Hoa Kỳ đề xuất đối với hàng công nghiệp cao của Trung Quốc đang có tác động domino đối với các công ty đa quốc gia có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, theo The Epoch Times.

Tập đoàn công nghiệp Samsung của Nam Hàn đã giải thể nhà máy tại trung tâm sản xuất thành phố Thẩm Quyến, miền Nam Trung Quốc do lợi nhuận giảm khi Mỹ áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, theo báo cáo ngày 27/4 của Lanjing TMT, một trang web tin tức công nghiệp của Trung Quốc. Vào đầu tháng 4, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump đã công bố danh sách 1.300 hàng hóa Trung Quốc bị nhắm đến như người máy công nghiệp, tivi màn hình phẳng và xe hơi – thuế quan trừng phạt đối với hành vi trộm tài sản sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Nhà máy Samsung ở Thẩm Quyến sản xuất màn hình tivi tinh thể lỏng xuất khẩu đã đóng cửa, theo một báo cáo của tờ Commercial Times tại Đài Loan. Nhà máy cắt giảm khoảng 320 nhân viên, chỉ còn lại 6 giám đốc điều hành người Nam Hàn, theo Lanjing TMT. Tổng số tiền trợ cấp thôi việc sẽ bằng 20 triệu Nhân Dân Tệ (khoảng 72 tỷ đồng Việt Nam). Theo thông tin đăng trên tờ Commercial Times hồi đầu tháng, những người trong ngành đã báo động rằng Samsung, LG và các công ty đa quốc gia khác đang cân nhắc việc ngừng hoạt động tại Trung Quốc do bị Mỹ đánh thuế. Một giám đốc điều hành của Samsung nói với tờ báo rằng lợi nhuận tương đối thấp khi sản xuất tại Trung Quốc và xuất khẩu sang Hoa Kỳ; chỉ 10% TV được sản xuất tại Trung Quốc của công ty được định sẵn cho thị trường Hoa Kỳ. “Nếu chúng tôi chịu thêm 25% thuế nhập khẩu, thì chúng tôi không thể cân bằng giữa lợi nhuận và thua lỗ. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài ngừng sản xuất ở Trung Quốc”, giám đốc điều hành nói với tờ Commercial Times. Một giám đốc điều hành của LG cũng nói với tờ báo rằng công ty đang xem xét việc chuyển nhà máy sản xuất sang các nước khác do những căng thẳng thương mại gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Xu hướng rời Trung Quốc

Samsung đi xuống trong năm qua, đặc biệt là với các cuộc tẩy chay chống Nam Hàn ở Trung Quốc sau khi Nam Hàn quyết định giúp Hoa Kỳ tổ chức hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) để chống lại các mối đe dọa của Bắc Hàn. Tong khi đó, chi phí hoạt động tại Trung Quốc gia tăng. Việc tăng lương và giá đất đã khiến nhiều công ty đa quốc gia từng chuyển sang Trung Quốc để sản xuất với chi phí rẻ phải đi tìm nơi khác. Ví dụ Samsung đã đầu tư mạnh vào Việt Nam. Nikkei Asian Review báo cáo rằng 51% điện thoại thông minh của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam. Công ty đã đầu tư 17,3 tỷ đô la trong nước, tạo ra 140.000 việc làm.

Trước đó phương tiện truyền thông Trung Quốc đã thông báo nhân viên người Trung Quốc của Samsung đã giảm từ 35,600 việc làm trong năm 2013 xuống còn 8.580 vào năm 2015. Một số chuyên gia đã ước tính rằng nếu Samsung hoàn toàn rời khỏi Trung Quốc thì sẽ có hơn 100.000 người mất việc làm. Bởi vì nhiều nhà cung cấp Trung Quốc, như công ty Điện Và Cơ Khí Suzhou Puguang sản xuất phụ tùng công nghiệp cho Samsung phải tự dựa vào kinh doanh của mình. Trong những năm gần đây, một số nhà máy của nhà cung cấp đã đóng cửa do hoạt động kinh doanh bị thua lỗ, chẳng hạn như công nghiệp điện tử Dongguan Wuzhen đóng cửa vào năm 2016. Cuộc di cư của các công ty nước ngoài xảy ra khi Trung Quốc đấu tranh để nâng cấp ngành sản xuất của mình và kích thích tăng trưởng nhằm thúc đẩy đất nước trở thành một nền kinh tế tiên tiến. Vào tháng 7/2017, chính quyền Thẩm Quyến đã đăng một bài báo về nền kinh tế của thành phố, cho thấy hơn 15.000 công ty đã rời khỏi Thẩm Quyến trong những tháng gần đây, bao gồm công ty đa quốc gia Philips của Hoà Lan và công ty Honeywell của Mỹ.

Thanh Hiền

Share this post