Sao Lại So Với Lào Và Campuchia? – Tường Lâm

Sao Lại So Với Lào Và Campuchia? – Tường Lâm

Mới đây dư luận lại một phen dậy sóng với đề xuất của bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, là đổi tên Trường ĐH Y Dược TP. Sai Gon thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia. Nhiều người thắc mắc sao bộ trưởng không đề xuất gì để tiến bộ cho ngang hàng hoặc cao hơn Âu – Mỹ, mà lại đổi mới ngành y dược sao cho không tụt hậu so với Lào và Campuchia?

Tại lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Y dược TP. Sai Gon, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đổi tên Trường ĐH Y Dược TP. Sai Gon thành ĐH Sức Khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia.

“Trong ĐH Sức Khỏe sẽ có nhiều trường như trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng…Hiện nay chúng ta chưa nên gọi là đại học mà chỉ là Trường ĐH Y Dược TP. Sai Gon, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường” bà Tiến nêu.

Lâu nay nghĩa mặc định Dược, từ gốc Hán, thường ghép thành Y dược (ghép chính phụ), là thuốc điều trị bệnh làm cho người bệnh khỏi bệnh. Gốc Hy Lạp là φάρμακον (pharmakon), được dùng phổ biến trong giới chuyên môn Âu-Mỹ và các nước văn minh vẫn dùng cho đến nay khi ghép với định ngữ Medical. Đổi Y dược thành Sức khỏe, và như vậy Y dược đồng nghĩa với Sức khỏe, có lẽ người đề xuất muốn Thuốc phải được tiêm vào cơ thể hay cho vào mồm người, còn khỏe hay không khỏe mặc xác bệnh nhân?

Nếu ghép đẳng lập (ngành Y và Dược) cũng không đồng nhất với Sức khỏe được. Trong tiếng Việt, nếu ghép đa ngành răng, hàm, mặt hay điều dưỡng vào đó thì vẫn là Y khoa, Medicine.

Ngay cả hiện tại, cái tên Trường Đại học Y Dược cũng không ổn. Vì cái từ gốc Hán này vẫn là ghép chính phụ, nghĩa nôm na vẫn là Trường Thuốc. Khi chuyển ngữ sang Tiếng Anh ắt phải thêm dấu nối (-) hoặc chữ & chứ dùng tính từ + danh từ thì vẫn chỉ là Trường Thuốc.

Hiện dịch vụ y tế ở Việt Nam được xếp hạng thứ 66, thua Thái Lan tới 60 bậc, thông tin này được Tạp chí CEOWorld công bố.

Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc về dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho người Dân, đối tượng gánh chịu hậu quả thua kém đương nhiên là Dân chúng, trước hết là bộ phận thu nhập thấp. Thu nhập thấp hơn, dịch vụ y tế kém hơn, những thua thiệt ấy đẩy xa khoảng cách khi so sánh người Dân Việt Nam với người Dân Thái Lan.

Thế nhưng, đến nay ngành y thì vẫn cứ loay hoay tăng tiền khám chữa bệnh, tiền giường bệnh nhân nằm điều trị, thậm chí thu tiền người nuôi bệnh. Giờ sắp tuột hậu hơn cả Lào và Campuchia, thì liệu đổi tên trường đại học ngành y có tiến bộ được chăng?

Tường Lâm

Share this post