Sẽ Đóng Cửa Các BOT Trên Toàn Lãnh Thổ Việt Nam – Từ Thức

Một nguồn tin đáng tin cậy cho hay nhà cầm quyền Việt Nam sẽ quyết định dẹp bỏ tất cả các BOT trên toàn quốc, trước phong trào chống đối việc lạm thu ở các trạm này.

Việc dẹp bỏ các BOT sẽ được chính thức công bố một ngày gần đây, nếu một dự án khác, hiện đang nghiên cứu, được các giới lãnh đạo có thẩm quyền chấp nhận.

Dự án này, duy nhất trên thế giới, với chi tiết dưới đây, sẽ mang lại một ngân khoản khổng lồ, không những khiến việc thâu tiền trên các hệ thống lưu thông không cần thiết nữa, mà còn giải quyết nạn khủng hoảng kinh tế đang đe dọa chế độ.

Các BOT mọc ra như nấm ở Việt Nam là một nguồn bất mãn càng ngày càng sâu rộng. Trước đây, sáng kiến trả tiền lẻ ở BOT Cai Lậy đã gây tiếng vang, cả ở quốc nội lẫn quốc ngoại. Nếu sáng kiến này lan tràn, sẽ trở thành một phong trào bất tuân dân sự, khó kiểm soát nổi.

2 TỶ HAY 1 TỶ, SAME SAME

Để đương đầu, nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng công an hùng hậu để bảo vệ các BOT, trong khi nhiệm vụ của họ là bảo vệ an ninh cho dân.

Người ta chứng kiến những cảnh quái đản là bọn đâm thuê giết mướn, được các BOT tuyển dụng, đánh trọng thương những người phản đối, với sự đồng lõa của công an.

Việc lạm thu càng lộ liễu, khi một BOT bị đánh cướp 2,2 tỷ trong khi khai báo chỉ thu 1 tỷ. Việc người ta chống chế, nói đó không phải là tiền thu nhiều ngày, không phải một ngày, đã trở thành chuyện tiếu lâm, ở một nước các giới lãnh đạo thi nhau tuyên bố ngớ ngẩn.

Ít ai tưởng tượng chủ BOT khi đóng cửa, chỉ mang về nhà chổi cùn rế rách, để bạc tỷ ở một cái BOT hẻo lánh, tại một xứ người ta sẵn sàng giết người vì một con gà, có chậu hoa Tết trước cửa cũng phải trang bị xích sắt để khỏi bị đánh cắp.

BOT

Việc xây các trạm trên xa lộ không phải chỉ ở VN mới có.

Tại nhiều quốc gia, để tránh gánh nặng cho ngân quỹ, người ta trao cho tư nhân thực hiện các đường cao tốc. Sau một thời gian khai thác, thí dụ 15 hay 20 năm, đường xá trở thành tài sản quốc gia.

Đó cũng là nguồn gốc của từ ngữ BOT: Build, Operate, Transfer (tư nhân xây dựng: Build, khai thác một thời gian: Operate, rồi trao lại cho nhà nước: Transfer . )
Luật lệ về đấu thầu, thể lệ khai thác (thời hạn khai thác, giá tiền người xử dụng phải trả, phẩm chất của đường xá vv..) được ký kết giữa chính phủ và các công ty tư nhân, với sự kiểm soát của quốc hội.

Ở Việt Nam, theo truyền thống Cộng Sản, người ta làm ngược lại: Nhà nước xây dựng, trao cho tư nhân (nghĩa là bà con, vợ cả, vợ bé) khai thác vô thời hạn. Nơi nào có xe cộ qua lại, người ta nổi hứng, dựng một cái BOT, thâu tiền vô tội vạ, với giá cả theo sở thích.

‘’Người ta‘’ ở đây là những người có quyền thế, hay giới thân cận, coi đường xá, đất nước là của riêng.

BOT là một nguồn lợi khổng lồ, vô hạn, được khai thác một cách mờ ám, với võ lực nếu cần, như cách quản trị của những nhóm mafia, với sự dung túng, hỗ trợ của nhà nước.

Dân Việt Nam hiền lành, thấy BOT là móc tiền trả; quen sợ chính quyền, thấy bóng công an là tuân lệnh. Ít người đặt câu hỏi chủ BOT nhân danh gì để thâu tiền, nhất là trên những đoạn đường đã có sẵn, không bảo trì, đầy ổ gà, tai nạn chết người như cơm bữa.

Hiện nay, đời sống càng ngày càng khó khăn, đã có nhiều nhóm chống BOT hoạt động tích cực. Không ngày nào không có tin những người can đảm chống BOT bi bọn cướp ngày đánh đập tài nhẫn.

CỤC CHẤT XÁM

Để ra khỏi bế tắc, chính quyền, cách đây vài tháng, đã huy động cả guồng máy hành chánh, cán bộ các cấp suy nghĩ để tìm một giải pháp, vừa giải quyết vấn đề BOT, vừa mang lại lợi tức lớn.

Việt Nam là nơi có hàng ngũ công chức, chuyên viên đông đảo. Cơ quan nào cũng ngổn ngang những cục lớn, cục nhỏ, với những chức tước rất nhiêu khê, khó hiểu đối với thường dân. Đó cũng là môi trường chất xám cực kỳ phong phú, với lực lượng các tiến sĩ, thạc sĩ đủ loại.

Trong hàng triệu sáng kiến từ các địa phương nặn óc, tìm tòi gởi về, Bộ Lưu Thông và chính phủ đã đồng thuận lựa một kế hoạch độc đáo nhất, thông minh nhất, hữu hiệu nhất.

Nếu được Đảng và Phủ Chủ Tịch chấp nhận, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng sẽ chính thức thông báo với quốc dân trong những ngày tới.

KHOA HỌC

Theo nguồn tin đáng tin cậy, giải pháp này đặt cơ sở trên những yếu tố khoa học khách quan, không ai có thể chối cãi. Giải pháp đó là ĐÁNH THUẾ HÍT THỞ KHÍ TRỜI .
Như chúng ta biết, mỗi ngày mỗi người thở ra hít vào trung bình 12.000 lít (litres) khí trời. Bốn triệu lít mỗi năm. Chỉ cần đánh thuế, dù nhỏ, trên mỗi lít khí trời, với số dân gần 100 triệu, ngân sách quốc gia, nghĩa là ngân sách Đảng, nghĩa là ngân sách cho các Đảng viên chia nhau, sẽ là con số khổng lồ, khiến chuyện kinh doanh các loại như BOT, bán rừng, cướp đất, cướp vườn rau trở thành những trò làm ăn vặt.

Sở dĩ nhà nước chưa công bố, vì còn giải quyết vài vấn đề nhỏ. Thí dụ có nên miễn thuế cho các đầy tớ chỉ sống bằng đồng lương, có nên đánh thuế nặng các thế lực tư bản như các công ty trà đá vỉa hè, các đại doanh nhân vé số, ve chai, các nhân viên vệ sinh môi trường mỗi năm nhận được tiền lì xì từ khắp nơi?

THUẾ THÂN

Trước đây, thời Pháp thuộc, đã có thuế thân, nghĩa là thuế đánh trên cái tội đã sinh ra làm người. Vấn đề là đánh thuế hít thở khí trời có chính đáng không với XHCN?

Các chuyên viên quả quyết hoàn toàn thuận ý trời, hợp ý dân. Luật pháp VN đã quy định nhà nước là sở hữu chủ của đất cát, chỉ cần thêm khí trời vào các đạo luật này, việc đánh thuế sẽ hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp. Đất đai, sông rạch, rừng núi, khí trời, ánh sáng, tất cả đều thuộc quyền sở hữu của Đảng CS.

Quốc Hội chắc chắn sẽ phê chuẩn dự án, vì các dân biểu, mặc dù có thói quen kiểm soát, phê phán, chỉ trích hành pháp gắt gao, nhưng trước hết là những chính trị gia khả kính, có tinh thần ái quốc rất cao, đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết.

Tóm lại, các BOT đang sống những ngày cuối cùng. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu thấy tiền mãi lộ qua BOT sẽ tăng trong những ngày tới

Share this post