Sẽ Mua Lại Apple… – Nguyễn Hải

Sẽ Mua Lại Apple… – Nguyễn Hải

Nhà sáng lập hãng smartphone Trung Quốc khoe khoang sẽ mua lại cả Apple, nhưng vừa bị nhà cầm quyền cấm đi tàu điện, máy bay vì nợ.

Tòa án cho rằng nhà sáng lập Smartisan đã không tuân thủ phán quyết của tòa án trong một vụ kiện tranh chấp hợp đồng tại địa phương.

Nhà sáng lập của hãng smartphone Trung Quốc, Smartisan Technology đã bị cấm lên máy bay và tàu điện cao tốc do công ty không tuân thủ với phán quyết của tòa án đối với một vụ tranh chấp hợp đồng.


Smartisan là một hãng sản xuất smartphone nhỏ của Trung Quốc, mới được cha đẻ của TikTok là công ty ByteDance mua lại từ giữa năm nay. Hãng này trở nên nổi tiếng phần lớn nhờ vào nhà sáng lập khoa trương và bốc đồng của họ, Luo Yonghao. Trong những năm gần đây, ông này từng có phát ngôn gây sốc khi cho biết đang có kế hoạch mua lại Apple.

Không chỉ bị cấm đi máy bay và tàu điện cao tốc, theo lệnh của tòa án tỉnh Danyang ở phía Đông Trung Quốc, ông Luo còn bị cấm vào các khách sạn cấp cao, hộp đêm và sân golf, mua bất động sản và bảo hiểm cao cấp cũng như gửi con vào các trường tư đắt tiền.
Các tài liệu của tòa cho biết, lệnh này được đưa ra sau khi tòa án nhận thấy công ty đã không tuân thủ với các phán quyết trước đó về một vụ tranh chấp hợp đồng với một công ty điện tử địa phương.
Doanh số smartphone của Smartisan hiện đang kém xa so với các công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Huawei, Xiaomi hay Oppo. Hãng ByteDance của Trung Quốc vào đầu năm nay cho biết họ đang phát triển một mẫu điện thoại với Smartisan sau khi thâu tóm một số bằng sáng chế của họ.


Vào thứ Năm vừa qua, Smartisan đã ra mắt chiếc điện thoại mới của họ. Trong đoạn video đăng tải lên tài khoản Weibo chính thức của mình, COO Smartisan We Dezhou cho biết, phần lớn nhóm Smartisan đã chuyển sang ByteDance sau thương vụ phát triển điện thoại và phần thảo trình giáo dục, nhưng riêng ông Luo đã rời khỏi nhóm này vì các lý do cá nhân.


Trong tuyên bố của mình trên trương mục Weibo, ông Luo đã gửi lời xin lỗi tới những nhà đầu tư và các chủ nợ của mình, hứa hẹn sẽ hoàn trả hết mọi khoản nợ trong tương lai.


Công ty từng nợ khoảng 600 triệu Nhân Dân Tệ (hơn 85 triệu USD) khi việc kinh doanh trở nên khó khăn vào năm ngoái, nhưng ông Luo cho biết, công ty đã hoàn trả được một nửa số nợ trên trong 10 tháng qua.

NGUYỄN HẢI (Theo Reuters

Share this post