Seychelles, Đảo Thiên Đường Dừa “Nường” – Nguyễn Xuân Quang

Kisasa madamchieu?

[Kisasa (ngôn ngữ Creole, một thứ ngôn ngữ ba dọi pha trộn tiếng bản địa và tiếng Pháp bồi) nghĩa là Qu’est ce que c’est? What is that? Cái gì vậy?] Kisasamadamchieu: Cái gì mà đăm chiêu? (Creole-Việt).

Kỳ này chúng tôi bay một chuyến bay dài tổng cộng 21 giờ trên trời và 12 tiếng chờ dưới đất (từ Los Angeles đến Dubai 15 giờ bay rồi từ Dubai tới Mauritus 6 giờ) đến một vùng biển đảo được mệnh danh là vùng biển thiên đường ở Ấn Độ Dương, gần sát châu Phi gồm nhiều đảo trong đó có Seychelles.

Quần đảo Seychelles gồm 115 đảo. Các đảo chính là Mahé, Praslin và La Digue. Đây là các đảo đá hoa cương (granite) còn các đảo vòng ngoài là các đảo san hô (coral atolls). Các đảo đá hoa cương là các đỉnh còn lại của một phần lục địa đã tách ra khỏi châu Phi khoảng 65 triệu năm trước và đã bị chìm xuống biển.

Thiên đường hải đảo Seychelles có 5 chữ S:

-Sun (mặt trời): Seychelles có nắng vàng rực rỡ.

Bây giờ đang mùa hè rực lửa với hoa phượng đỏ rợp trời, vang vang tiếng ve sầu.

Hoa phượng tại khu tĩnh dưỡng ở Đảo Tròn (Round Island), Seychelles.

-Sea: Biển lam ngọc trong veo.

-Sand: Cát trắng, mịn như phấn trẻ em.

-Shellfish: Tôm, cua, sò, ốc rất ngon.

-Sex: Tình.

Cũng như các bãi biển thiên đường khác của thế giới, Seychelles là điểm đến của những cặp tình nhân, nơi làm đám cưới, tuần trăng mật, kỷ niệm thành hôn…

Tuy nhiên Seychelles còn có thêm một loại Sex nữa mà không một nơi nào trên quả đất này có. Đây là niềm kiêu hãnh và lẽ sống du lịch của dân đảo. Đó là: Dừa ‘Nường’.

Dừa nường còn gọi là Sex seed, sex nut (love nut): Hạt, hột, quả tình, dừa tình, dừa âm hộ, ‘double coconut’, dừa đôi. Dân địa phương trong tiếng Creole gọi là coco fesse (‘bum nut’, dừa mông).

Ngày xưa tên dừa mông đã được dùng làm danh từ thực vật học là Lodoicea callipyge Comm. ex J. St.-Hil với Hy Lạp ngữ callipyge có nghĩa là “mông xinh đẹp”, “đẹp hậu” (“beautiful rump”).

Coco này gọi theo tên đảo là Dừa Seychelles.

Huyền thoại.

Vì cỡ khổng lồ, vì hình dạng đặc biệt và vì nguồn gốc bí mật nên dừa hĩm này được cho là rất hiếm quý, có rất nhiều huyền thoại và có tính chất huyền bí, thần kỳ.

-Trước khi khám phá ra.

Thủa xa xưa khi còn chưa biết rõ gốc gác của cây dừa này mọc ở đâu, chỉ thấy những sọ dừa (nut, noix de coco) đã tróc mất lớp vỏ sơ bọc ngoài (husk) trôi nổi trên Ấn Độ Dương hay trôi dạt vào bờ ở một vài vùng hải đảo, nhiều nhất là ở vùng quần đảo Maldives (vì thế mới có từ Maldivica trong tên thực vật học ngày nay Lodoicea maldivica mặc dù ở Maldives không có mọc loại dừa này). Dân vùng biển Ấn Độ dương cho rằng những quả dừa rụng ‘ngược’ từ đáy biển lên mặt nước. Cây dừa mọc ở đáy Ấn Độ dương, nơi đây có những khu rừng trong đó có rừng dừa huyền bí, thần kỳ. Họ cũng tin là có giống chim thần giống như Garuda sống trong khu rừng dừa ở đáy biển này. Tại sao lại là chim thần Garuda? Chim Garuda mang dương tính là chim nõ đi cặp với dừa nường và bảo vệ dừa nường. Nõ nường có nhau. Các thầy pháp châu Phi cũng tin là những cây dừa này khi biết có tầu thuyền tới gần, chúng mọc vươn dài lên khỏi mặt biển. Khi đó lá dừa tạo ra sóng cuốn tầu thuyền lại để chim Garuda ăn thịt thủy thủ!

Vậy mà thủy thủy lại thích tới vùng này mơ ước tìm được một quả dừa tình để ôm ấp trong những ngày dài lênh đênh trên biển dù đã nghe nói là có thể bị cây dừa này ăn thịt mình.

Vì thế dừa được gọi tên là Dừa Biển Coco de Mer. Họ đem trồng nhưng không bao giờ nẩy mầm mọc thành cây. Tại sao? Bởi vì quả dừa biển rất to và rất nặng, khi rụng xuống biển, chìm xuống đáy nước. Sau một thời gian lớp vỏ sơ mục nát, tróc rơi đi còn lại sọ dừa. Phần cơm trắng (copra, coprah) bên trong thối rữa nhả ra khí, hơi biến sọ dừa trở thành một thứ phao hơi, lúc đó mới nổi lên mặt nước. Lúc này mầm dừa đã chết nên không còn mọc thành cây được nữa.

Vì dừa biển đầy huyền bí, ít khi nhặt được nên dừa biển trở thành một ‘của quý’, một báu vật đầy huyền thoại. Những sọ dừa nường, những cặp mông tuyệt vời này ngày trước được truy tìm, buôn bán lậu hái ra tiền ở thế giới Ả Rập và Âu châu. Vua chúa, quan quyền đều mơ ước ôm ấp được một quả dừa cái bướm. ‘Vua quan sĩ thứ, người trong nước, Chúa dấu vua yêu một cái này’ (Hồ Xuân Hương). Tại Maldives, bất cứ ai tìm thấy dừa ‘cái ấy’ dù ở đâu: Ngoài biển khơi hay trên bãi biển, đều phải đem nộp cho nhà vua. Bị tử hình nếu giữ dừa làm của riêng hay đem bán. Hoàng Đế La Mã Rudolf II may mắn mua được một quả với giá 4.000 đồng vàng florins. Năm 1602, Đề Đốc Hòa Lan Wolfert Hermassen được Tiểu Vương Bantam tặng một quả dừa biển do công lao đã đánh đuổi được người Bồ Đào Nha và bảo vệ được thủ đô Bantam. Nhưng quả dừa đã được khoét bỏ phần ‘chỗ kín’ để khỏi làm mất lòng đề đốc!

Vì dừa hiếm lạ, khó tìm nên cũng được coi là một thần dược trị đủ thứ bệnh. João de Barras tin là dừa biển có dược tính chữa bệnh còn thần sầu hơn là các sạn thực vật Bezoar. Bác sĩ Berthold Carl Seemann cho rằng nhiều người tin là dừa là một thứ thuốc giải độc. Nhiều nền văn hóa Á châu (dĩ nhiên trong đó có Tầu) cho rằng dừa biển có dược tính cường dương. Các thầy pháp rừng địa phương (tiếng Creole: bonhommes và bonnefemmes di bois) dĩ nhiên cũng dùng dừa này chữa bá bệnh.

-Sau Khi Khám Phá Ra Dừa Biển.

Sau năm 1768 khám phá ra dừa mọc ở hai đảo trên quần đảo Seychelles, lại xuất hiện các huyền thoại mới. Dừa biển có cây cái và cây đực. Chỉ cây cái ra quả. Vì sọ dừa có hình nường và nọc hoa đực hình nõ (xem dưới) nên nẩy sinh ra nhiều huyền thoại về dừa nõ nường. Có huyền thoại tin rằng cây đực và cây cái làm tình với nhau. Vào những đêm dông bão cây đực rút rễ ra khỏi đất mò tìm đến cây cái (có lẽ nhờ đất sũng nước nên cây dừa tự bứng gốc được dễ dàng, vì vậy mới phải chờ đến những đêm có mưa bão). Không ai biết sự thể như thế nào chỉ nghe tiếng khoái cảm cuồng tình rú cùng tiếng gió mưa gào thét trong đêm. Nếu ai tìm cách rình xem sẽ bị mù mắt hay bị chết bất đắc kỳ tử.

Vào thời Victoria, Tướng Charles George Gordon khi thăm Seychelles vào năm 1881, tin rằng Thung Lũng Tháng Năm (Vallée de Mai) ở đảo Praslin chính là Vườn Địa Đàng nguyên thủy nói trong Kinh Thánh và dừa biển là trái cấm của cây có kiến thức nhận biết được về thiện và ác. Ông viết: “bên ngoài dừa biển diễn tả bụng, đùi và chỗ đích thực là khe khoái lạc”

…..

Các văn thi sĩ cũng viết ca tụng dừa cái bướm tốn không biết bao nhiêu là giấy mực (wikipedia).

-Khám phá.

Năm 1768 khi nhà thám hiểm Marion Dufresne tới thăm quần đảo Seychelles tình cờ khám phá ra dừa biển mọc trên cạn ở hai đảo Praslin, hòn đảo lớn thứ nhì trong quần đảo Seychelles và Curieuse.

Năm 1769, Jean Duchemin trên con thuyền L’Heureuse Marie cập bến ở Praslin. Ông chở đầy một tầu dừa biển đem về bán tại các chợ Ấn Độ. Từ đó, dừa biển không còn là huyền thoại và chợ đen cũng không còn quá bí mật nữa.

Thực Vật Học.

Dừa biển coi như một loài khổng lồ sống vào thời các thú vật cây cỏ khổng lồ 65 triệu năm về trước. Các giống như khủng long đã tuyệt chủng nhưng dừa biển vẫn còn tồn tại tới ngày nay.

Dừa biển thuộc họ nhà kè (palm).

-Cây

Thân hình cột trụ như thân dừa, kè. Thân thường có những vòng sẹo lá. Mỗi vòng là một tuổi. Cây cao tới 111 ft.

Cây dừa biển do Quận công Edingburgh, chồng Nữ Hoàng Elizabeth II, trồng ngày 19 tháng 10, 1956 tại Vườn Thảo Mộc Victoria, Đảo Mahé Seychelles, bây giờ đã ra quả.

-Lá giống lá gồi, lá kè trải ra tới 30 feet dài và 15 ft rộng. Lá có một mục đích che ánh nắng không cho các loài cây thấp khác có thể mọc được ở xung quanh gốc cây. Mục đích là tránh các loại cây này hút mất chất dinh dưỡng của vùng đất quanh cây, để dành đất tốt mầu mỡ lại cho dừa con mọc. Cây dừa con mọc không cần ánh sáng nhiều. Đây chính là một thứ bản năng sinh tồn để duy trì nòi giống và cũng là một thứ ’tình mẫu tử’ của một loài thực vật bảo vệ con.

-Hoa

Cây dừa đực có bộ phận đực hình cây nọc nhọn (spike) giống đuôi mèo (catkins) mang hoa đực trông giống nõ, dương vật.

Hoa cái.

Hoa cái khi còn nụ hình bọc cầu tròn, một dạng nang, nường. Hoa đực nõ và hoa cái nường.

Thụ phấn như thế nào chưa hiểu rõ được tường tận. Có thể do gió, côn trùng, chim chóc. Đặc biệt ở các khu rừng kè ở quần đảo Seychelles này, nơi có dừa biển, có những loài sống chung với dừa biển không thấy có ở một chỗ nào khác là: chim két đen (black parrot), thằn lằn đồng thau (bronze gecko) và sên không vỏ trắng (white slug). Các loài này sống dựa vào dừa biển bằng cách này hay cách khác. Chim két đen làm tổ ở trong các hốc thân dừa chết, ăn hoa dừa. Thằn lằn và sên ăn phấn hoa dừa. Không rõ chúng có đóng một vai trò nào trong việc thụ phấn cho dừa biển hay không.

Tuy có một điều là vì đi đôi với dừa biển nên Két Đen được chọn làm chim biểu tượng của đảo quốc này.

-Gốc

Gốc có một cấu tạo đặc biệt, ngay dưới mặt đất có phần hình cái bát, cái chậu gọi là ‘bowl’ có đường kính tới 1 m, có những lỗ to bằng ngón tay là lỗ rễ xuyên qua chui xuống đất. Vì vậy thật sự trông giống như cái lược thức ăn, cái rổ khổng lồ.

Cấu trúc đặc biệt này giúp cho thân cây đào sâu thêm từng chút ít một vào lòng đất theo sự tăng trưởng giúp cây cao đứng vững vì nó được cấu tạo bằng một chất rất dầy đặc và bền vững tạo thành một cái ổ (socket) khoan cho phần gốc cây.

-Quả

Dừa biển là một giống mọc chậm, cây có thể phải mất tới 40 năm mới trưởng thành. Tuy nhiên ở một vài nơi, cây có thể ra quả sớm vào khoảng trên 10 năm (dừa thường chỉ mất khoảng sáu năm).

Khi quả già rụng xuống đất, phải mất hai năm lớp vỏ sơ bọc ngoài mới mục rã ra. Lúc này mầm mộng trong quả dừa mới mọc được thành cây con.

Dừa biển là cây có quả lớn nhất trong thế giới thực vật. Trung bình một quả nặng khoảng 23 đến 30kg (75 lbs) và có sọ nặng hơn 35 lbs.

Như đã nói ở trên vì quả rất nặng nên chìm xuống đáy nước cho tới khi thối vỏ, thối ruột mới nổi lên mặt biển và trôi đi xa nhưng không còn mọc thành cây được nữa. Đây chính là lý do tại sao dừa biển chỉ có mặt tại hai nơi ở quần đảo Seychelles này mà thôi.

Tổng quát quả dừa biển cũng tương tự như dừa thường có lớp vỏ sơ bọc ngoài,

Lột lớp vỏ sơ (Tài Liệu Hướng Dẫn Du Lịch).

Và lớp cơm trắng bên trong. Ở dừa biển lớp cơm trắng này che kín cả sọ, không có nước dừa.

Như đã biết dừa biển có hình dạng đặc biệt đến độ bàng hoàng. Mặt sau trông như cặp mông lồng bàn rất diễm tình (sexy). Mặt trước trông như một phần dưới thân phái nữ gồm một phần bụng dưới, cửa mình và cặp đùi.

Dĩ nhiên hình dạng cũng thay đổi theo tuổi tác của quả dừa.

-Dừa nguyên quả.

Dừa cập kê ‘mống chuồn’ (Tài Liệu Hướng Dẫn Du Lịch).

-Sọ dừa.

……

Dĩ nhiên hình dạng nõ hoa đực cũng thay đổi theo tuổi tác.

……

Tất cả đều theo luật nòng nọc (âm dương) của trời đất, vũ trụ. Âm cực đại biến thành dương và dương cực đại hóa thành âm. Đàn bà già biến thành đàn ông và đàn ông già biến thành đàn bà. Nòng âm (O) dương hóa cực đại mở ra thành nọc que (I). Về già bộ phận sinh dục nữ O có hình khe nọc que I. Còn nọc que (I) âm hóa cực đại cong vòng lại thành nòng (O). Ở đây ta thấy rất rõ nõ hoa đực già âm hóa cong vòng lại.

Dừa biển có nõ có nường. Đây quả là một kỳ diệu của thiên nhiên. Dừa mông to mênh mông, đẹp như mộng, ai không thích, không yêu thì chẳng phải là người, nên có thơ Creole rằng:

Kisasa? Kisasa?

Coco fesse, gro, gran,

Lequel pa kontan?

Sa pa human!

Công Dụng.

Tổng quát các phần cây dừa biển cũng được dùng như cây dừa thường. Ngoài ra cây trồng dùng làm cây cảnh quý hiếm, ngày nay thấy có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Sọ dừa dùng làm vật đựng quí giá và các dụng cụ khác. Quả dùng làm thuốc trong y học cổ truyền Siddha ở Nam Ấn Độ (Tamil Nadu) và Sri Lanka, Ayurvedic (khắp Ấn Độ) và thuốc Tầu. Riêng trong thuốc Tầu dùng làm thuốc cường dương rất đắt tiền. Đối với vua chúa Tầu có hàng ngàn cung phi, mỹ nữ đeo đồng hồ vạn niên chỉ sáu giờ, bị bọn ngự y bịp nói cái gì hiếm quí khó tìm cũng đều là thuốc cường dương như sừng tê giác, tinh hoàn hải cẩu… trong đó có cả dừa âm hộ ở đảo này. Thế rồi bọn vương giả, đại gia Tầu và ngày nay ở cả Việt Nam tin theo vua chúa Tầu… Cây cỏ, chim thú hiếm quí ở tận góc bể chân trời mà còn bị diệt chủng vì bọn Tầu thì nhằm nhò gì dân Việt Nam cùng chung biên giới với Tầu có giới lãnh đạo toàn là thứ giá áo túi cơm.

Về thực phẩm, dừa biển coi như không ăn được. Tuy nhiên người Tầu dùng như một thứ tăng hương vị cho các loại súp cho là cao lương mỹ vị cường dương. Mục đích là để kiếm tiền. Có một điểm nghịch lý mà vua chúa, phái đàn ông có tiền tin là dùng thuốc hay ăn dừa nường mà lại cường dương, cường nõ. Đúng ra theo quan niệm ăn gì bổ đó, ăn dừa nường vào thì bổ âm, nòng nọc (âm dương) xung khắc, kết quả làm cho nõ âm hóa, cong vòng lại như con đỉa phải vôi.

Như đã nói ở trên, sọ dừa quý hiếm giá rất cao trong nhiều thế kỷ trước đây trong các vương triều Âu Châu và Ả Rập. Vào thế kỷ thứ 16, giới này sưu tập sọ dừa biển, đánh bóng, chạm khắc, dát vàng bạc, châu báu làm kỷ vật, tác phẩm nghệ thuật.

Trong tín ngưỡng dùng làm vật thờ phượng, nhất là các tu sĩ Hồi Giáo môn phái đồng quay (Sufism) dùng làm bát khất thực Keşküls (Keşküls có nghĩa đen là bát lớn).

Các Sufis tin là đi xin ăn là một trắc nghiệm cho tính tình của các tu sĩ và giúp họ vượt bỏ được các mộng tưởng và kiêu ngạo.

Các Sufis dùng sọ dừa biển hiếm quí này cho linh thiêng hơn và cách biệt hẳn với bát ăn mày của dân cái bang (dễ hiểu vì Keşküls đắt hơn vàng).

Bảo Tồn.

Dừa biển được coi là hiếm quý và được bảo vệ chặt chẽ bởi chính phủ Seychelles và thế giới.

Chính phủ Seychelles kiểm soát rất gắt gao lượng và tình trạng cây cũng như về sự buôn bán. Ba mối nguy hiểm chính là lũ buôn lậu, cháy rừng và bệnh dừa. Người Tầu là mối đe dọa do con người nguy hiểm nhất. Như đã nói ở trên, họ mua lậu dừa về làm thuốc cường dương và nấu súp cao lương mỹ vị.

Dừa “Cái Sự Đời“ và Đời Sống.

‘Dừa cái sự đời’ ở đây thấy rõ mồn một dưới ánh sáng ban ngày, chẳng cần gì phải đợi tới đêm trăng (Sáng trăng em tưởng tối trời, Em ngồi em để cái sự đời em ra…). Chỗ nào cũng thấy dừa cái sự đời. Dừa cái sự đời đi vào muôn mặt của đời sống con người. Sinh lão bệnh tử ư? Sinh: sống với muôn mặt của dừa yêu. Lão: dùng hoa lá cành dừa l… Tiên (tiếng Miền Nam chỉ con chem. chép) để chống lão hóa, tăng tuổi thọ. Bệnh: dùng thuốc dừa lá đa chữa bá bệnh. Văn hóa ư? Có văn hóa dân tộc Seychelles dừa nường, Nghệ thuật ư? Có nghệ thuật: văn chương, âm nhạc, hội họa dừa tình yêu. Làm đẹp ư? Có mỹ phẩm, nước hoa, kem đánh răng… dừa cái túm (tiếng dân dã miền Bắc Việt Nam). Quần áo, thởi trang ư? Có thời trang dừa nốc, dừa lốc (cô lô cô lốc…), dừa dốc, dừa đốc, dừa ghe giống thời trang Victoria’s Secret.

clip_image002[1]

Áo lá chữ T: dừa biển và các giống sinh vật đặc biệt chỉ có ở Seychelles.

Kiến trúc, nhà ở ư? Có nhà cửa làm theo dừa cửa mình, dừa âm hộ, dừa âm môn, dừa ke (khe), dừa dánh (rãnh), dừa hang hùm.

Đệ nhất khoái: ăn ư?

Có các món ăn hình dừa l… Tiên, dừa tôm he, dừa don (con nghêu yoni). Có súp dừa sò tình cao lương mỹ vị ba Tầu. Có rượu Coco d’Amour…

Đệ nhị khoái: ngủ ư?

Có dừa mông: mông chắc chắn êm hơn tay và nằm mộng… không bình thường! (khác với Lưu Trọng Lư gối tay để ‘Ngủ đi em, mộng bình thường’).

Đệ tam khoái: tình ư?

Có dừa tình (love nut), dừa yêu (sex nut)… Có thuốc cường dương làm từ các loại dừa này…

Đệ tứ khoái: bài tiết ư?

Có dừa tè he. Hãy tìm bảng hiệu nhà vệ sinh dừa nường: clip_image047 Bảng hiệu phòng vệ sinh Nữ: sọ dừa nường (ảnh của tác giả, Vườn Thảo Mộc, Đảo Mahé, Seychelles).

và dừa nõ:

……

Không thể kể hết được muôn mặt của cái sự đời.

Dừa Nường và Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn-Que.

Như đã nói ở trên khi còn trẻ dừa nường có hình nòng O khi về già biến thành hình khe hình nọc que I. Vì thế mà dịch Hoa Hạ có hào âm hình nọc que đứt đoạn mang dương tính. Dịch Hoa Hạ là dương dịch mang tính võ biền có rất muộn sau dịch đồng Đông Sơn. Nõ hoa đực I về già âm hóa cong vòng lại. Qua các bài viết về Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn-Que, chữ nòng O mang một ý nghĩa biểu tượng cho nường, bộ phận sinh dục nữ. Chữ một nòng O chuyển động hay từ ngữ hai nòng OO chuyển động chập lại thành hình trái tim hay lá đa clip_image049 cũng mang ý nghĩa biểu tượng nường, bộ phận sinh dục nữ. Ở đây ta thấy rất rõ như ban ngày hay dưới ‘sáng trăng’: O = clip_image049[1] = clip_image051 qua biểu ngữ:

Kết Luận

Thiên đường hải đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương xa ngàn dậm. So sánh với các thiên đường hải đảo khác ở Thái Bình Dương, Caribe mà chúng tôi đã đi qua cũng gần như nhau, có thể còn thua kém hơn, nhất là về diện kém tiện nghi và đắt đỏ hơn vì theo mức sống Âu Châu. Tuy nhiên vì có dừa biển độc nhất vô nhị mà thiên nhiên đã tặng cho, nên Seychelles cũng đáng là một điểm đến đầy thú vị và đáng nhớ. Nhất là khi tới Seychelles trong chương trình đi thăm hết các vùng hải đảo thiên đường đặc thù ở Ấn Độ Dương, nằm gần cận với Seychelles như Madagascar, Réunion, Mauritius…, mỗi đảo này có một vài thứ độc nhất vô nhị không một nơi nào khác có (đón đọc các bài viết về các đảo này). I Seychelles. Mon contan ou Seychelles. Sẽ nhớ mãi Seychelles vì nhắc tới tên Seychelles là nhớ tới Sea Shells (Sò Biển) (có cùng âm với nhau). Seychelles có Sea Shelles tình, có Dừa Sò Tình. Dừa Sò Biển Sea Shelles là biểu trưng của Seychelles, làm sao mà quên được.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Quang

Share this post