Sĩ Quan Liên Sô Nói Đã ‘Bắn Hạ McCain’ Tại Hà Nội – BBC

Quân nhân Liên Sô, người bắn hạ máy bay của phi công John McCain trên bầu trời Hà Nội năm 1967, nói ông vui vì ông McCain không trúng cử tổng thống Mỹ.

Theo báo Nga, ông Yury Trushyekin, năm nay 70 tuổi, không có nhiều cảm tình cho cựu phi công McCain.

Dù tin tức về các quân nhân Nga tham chiến tại Việt Nam mới chỉ được nói đến gần đây, cuộc phỏng vấn của ông Trushyekin nhắc lại vai trò của Liên Xô trong cuộc chiến Việt Nam.

Phi cơ ném bom của ông McCain bị bắn hạ hôm 26/10/1967 nhưng ông nhảy dù xuống được hồ Trúc Bạch.

Ông tố cáo bị tra tấn trong thời gian cầm tù ở Bắc Việt Nam tới mức nay không nhấc nổi một tay quá đầu.

Những người Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn bác bỏ chuyện có tra tấn tù binh Mỹ.

‘Căm thù người Nga’

Theo tin của RIA Novosti hôm 17/11, ông Yury Trushyekin nay nói:

“Thật tốt vì ông ta đã không lên làm tổng thống. Ngay cả khi bị giam ông ta nói rất căm thù người Nga và biết hỏa tiễn của chúng tôi đã bắn rơi ông ta”,

Ông Trushyekin được trích thuật trong cuộc phỏng vấn với báo MK v Pitere rằng nếu ông McCain lên làm tổng thống thì “Quan hệ Nga-Mỹ chắc chắn sẽ bị thiệt”.

Dù Liên Xô, và Nga sau này không chính thức thừa nhận có quân tham chiến ở Việt Nam trong thập niên 60 và 70, ông Trushyekin, hiện ở trong một bệnh viện ở St. Petersburg không hề che dấu hoạt động của mình hồi tại Việt Nam:

“Tôi đến Việt Nam vào thời gian có các đơn vị hỗn hợp với người Việt”.

Ông nói đơn vị tên lửa phòng không của ông đã bắn rơi phi cơ của ông McCain.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rút khi còi báo động rú lên. Hai chiếc F-4 Con Ma của Mỹ bay đến. Giàn hỏa tiễn sáu quả của chúng tôi chỉ có hai. Phía Việt Nam bắn trước nhưng trượt… chúng tôi bắn vào chiếc phi cơ bay qua phía trên cầu và trúng vào nó”.

Theo những gì đã biết, ông McCain rơi xuống hồ và được người Việt Nam kéo lên.

Theo ông Yury Trushyekin, khi ấy “Tay ông ta đầy máu và người bị choáng”.

“Thật may cho ông ta là đã giơ súng lên trời, nếu không đã bị người ta bắn chết ngay.”

Theo lời kể của Trushyekin thì ông ta không chỉ có mặt lúc bắt McCain mà còn lấy được cả tấm thẻ bài của ông ta và đem về Liên Xô.

Người cựu sĩ quan Liên Xô nói chỉ mãi đến năm 1986 ông ta mới nhận ra John McCain khi ông này trúng cử thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona.
Là ứng viên của đảng Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ John McCain, 72 tuổi đã thua ứng viên của đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama trong cuộc chạy đua vào chức tổng thống Hoa Kỳ năm nay.

Share this post

One thought on “Sĩ Quan Liên Sô Nói Đã ‘Bắn Hạ McCain’ Tại Hà Nội – BBC