Solar Systems – Nguồn Năng Lượng Ánh Sáng Từ Trời! – Lê Bình

Solar Systems – Nguồn Năng Lượng Ánh Sáng Từ Trời! – Lê Bình

Có thể trong những năm gần đây qu‎ý‎ vị đồng hương Việt Nam có nghe, hoặc nhìn thấy, hoặc đang xài một vài dụng cụ phát điện mà không tốn tiền điện. Ví dụ một vài chiếc đèn tự động trước nhà bật sáng khi có sự chuyển động đi qua, những bóng đèn trang trí trong vườn, trên lối đi vào nhà, hoặc dụng cụ nạp điện cho chiếc điện thoại di động không cần dùng điện nhà…v.v. Qu‎ý vị, đã hoặc đang dùng “năng lượng sạch” lấy từ ánh sáng mặt trời. Dụng cụ đó được gọi là Solar Systems.

Hiện nay, tại các ngôi trường công lập trong tiểu bang, các đại công ty sản xuất trong vùng Vịnh đã gắn các dụng cụ lấy điện từ ánh sáng mặt trời thay cho nguồn nhiệt điện đã xử dụng hàng trăm năm qua. Vậy Solar Sysystems là gì?

Solar là ánh sáng mặt trời. Dùng ánh sáng mặt trời chuyển đổi thành nguồn điện năng thay thế cho nguồn nhiệt điện chúng ta thường dùng do các công ty điện lực cung cấp.

Để biết thêm về các nguồn năng lượng này, cách xử dụng, giá cả…v.v., chúng tôi đã đến công ty Solar Systems tại San Jose để tìm hiểu. Trong cuộc tiếp chuyện với anh Jason Lee, Giám đốc Solar Systems Inc. Anh cho biết: “Đế lấy ánh sáng mặt trời biến đổi thành điện xử dụng, các nhà phát minh đã ứng dụng chất silicon (chất bán dẫn) khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ phát ra nguồn điện một chiều. Nguồn điện này qua một hệ thống biến đổi sẽ chuyển đổi ra nguồn điện hai chiều đề xử dụng trong kỹ nghệ.” Anh nói “chất silicon được gắn trong các tấm bảng nhỏ thu nhận ánh sáng, mỗi một tấm sẽ lấy được 30 watt. Những tấm bảng nhỏ này tập hợp trong một tấm bảng lớn hơn, panel, thu nhận được nhiều ánh sáng hơn…từ đó sẽ cung cấp nguồn điện thay cho các nguồn điện phát ra tù máy phát điện chạy bằng xăng dầu.” Cũng theo anh Jason thì tại Hoa Kỳ, từ nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush, chính phủ đã khuyến khích dân chúng dùng nguồn điện này.” Chính phủ đã khuyến khích, tài trợ cho những gia đình, các công ty thương mại dùng điện “mặt trời”, một nguồn năng lượng vô tận “trời cho”.

Sự tiện lợi của việc dùng solar là tiết kiệm được tiền, rất nhiều tiền vì giá rẻ, ít tốn kém, không cần nhiều thiết bị, không cần đường dây dẫn điện từ nhà mát phát điện đến nơi xử dụng. Đó là chưa kể, các đường dây cao thế dẫn điện qua các thành phố, xuyên qua những đồi núi, ruộng đồng dã gây ra nhiều tai nạn chết người vì chạm điện, mất điện do dùng qua nhiều, hoặc do thời tiết…v.v.

Muốn có một hệ thống biến điện từ ánh sáng, chúng ta cần những tấm panel nhận ánh sáng. Những tấm panel này được gắn trên mái nhà. Tùy theo nhu cầu xử dụng, người ta tính toán ra nhu cầu bao nhiêu miếng như vậy. Anh Jason cho biết: “Một gia đình trung bình cần có khoảng 22 tấm để cung cấp đủ điện cho một nhà.” Cùng theo anh thì “Việc gắn hệ thống solar trên mái nhà trong năm qua đã có những tiến bộ vượt bậc. Khoảng 10 năm trước viêc thiết kế có thể đã gây ra phiền phức cho căn nhà như: rỉ sét, nước mưa vào làm dột mái nhà, ẩm ước trần nhà, mối mọt…v.v. Nhưng gần đây đã có dụng cụ tốt hơn, kỹ thuật lắp đặt hoàn hảo hơn cho nên những khuyết điểm đó đã không còn.”

Muốn biết nhu cầu của gia đình, người ta cần coi lại phiếu tính tiền điện của một năm vừa qua. Để có một hệ thống solar, người ta cần nói chuyện với những chuyên viên của công ty lắp thiết bị, như công ty Solar Systems Inc., chẳng hạn. Tuy nhiên, cho tới nay, người Việt Nam tại vùng Vịnh vẫn chưa quen với thiết bị mới này. Tại sao? Anh Jason cho biết: “Người Việt Nam thường thì không để tâm đến những đổi mới của kỹ thuật, chúng ta thường sống theo tập quán, xưa sao nay vậy, ít khi muốn thay đổi. Bên cạnh đó, trước đây có những công ty không giải thích rõ ràng cho khách hàng, họ chỉ nhắm theo nhu cầu của khách, làm cho rẻ là được. Có nhiều khách hàng đã than phiền rằng đã bắt solar nhưng vẫn trả tiền cho công ty điện lực. Thật bất tiện.” Anh Jason cho biết, một khách hàng tại Fresno đã thăm hỏi nhiều nhà trong vùng và họ đều nhận thấy solar quả là bất tiện…Anh nói thêm: “Khách hàng vừa trả tiền cho công ty Solar, lại vừa trả tiền cho công ty điện lực…và khi bán nhà mắt kẹt một món nợ cho việc thuê mướn những tấm panel gắn trên mái nhà.” Anh giải thích thêm: “Khi một công ty “điện mặt trời” quảng cáo giảm tiền điện, điều này có thật, nhưng họ lại cho khách mướn những tấm panel gắn trên mái nhà, do đó chủ nhà lại phải trả thêm tiền thuê nầy. Có khác nào người ta lấy mái nhà của mình để làm ăn?” Để cho rõ ràng hơn, anh Jason giải thích: “Có 2 cách lắp đặt một hệ thống solar. Mướn hoặc Mua. Mướn và Mua đều giống nhau là trả tiền hàng tháng cho hệ thống solar đang gắn trong nhà, nhưng mua thì sau 20 năm trả góp, hệ thống đó của mình, còn thuê thì sau 20 năm hệ thống đó của người khác.”

Để trả lời cho câu hỏi “Khi dùng điện solar sản xuất có thể chúng ta không dùng hết thì số điện dư này đi đâu?” Jason cho biết. Hệ thống Solar sản xuất ra điện và thay thế nguồn điện của công ty điên lực. Khi số điên tiêu thụ mỗi ngay còn dư sẽ chạy ngược về dự trữ tại công ty cung cấp điện (ở vùng Vịnh là công ty PG&E). Và anh còn cho biết thêm “Nói là Điện Mặt Trời, nhưng thật sự là điện lấy từ ánh sáng. Có ánh sáng là có điện, nhiều hay ít mà thôi. Mỗi panel sẽ thu hút ánh sáng và chuyển đổi thành dòng điện. Số điện này sẽ dự trữ tại công ty điện lực trong vùng.”

Dùng năng lượng mặt trời có nhiều điểm lợi: Bảo vệ được môi trường trong sạch, không ô nhiểm, tiết kiệm được tiền bạc, ngân sách cho gia đình, xã hội…v.v. Để rõ ràng, Jason Lee cho một con số cụ thể. Một gia đình xài điện $250/tháng; sau 25 năm chi tiêu $143, 181. Nếu thuê mướn panel (PPA) chi ra $104,723. Nếu chúng ta mua 22 tấm panel solar đủ số kilowatt cho gia đình, chi phí cho việc này là $25,563.” Nhìn vào 3 con số rất cụ thể đó người ta có thể thấy sự tiết kiệm khi xử dụng hệ thống điện solar systems. Ngoài ra Jason còn cho biết thêm “Hiện nay không còn nguồn tài trợ từ tiểu bang, quận hạt, nhưng còn tiền của liên bang qua Tax Credit là $7,669. Như vậy khi mua solar systems được khấu trừ, và chỉ còn $17,894. Khi mua solar systems chúng ta có thể vay mượn ngân hàng hoặc tiền mặt trả một lần. Để giúp cho thân chủ của công ty, Jason Lee cho biết công ty Solar Systems Inc., có thể giúp thân chủ vay tiền từ ngân hàng.

Để có thể có một quyết định đúng cho viêc đặt hệ thống điện mặt trời, ngươi ta phải tìm hiểu một vài điểm quan trọng như sau:

1./ Có thể có một hoặc nhiều lý do để xử dụng năng lượng mặt trời. Xử dụng nguồn năng lượng này sẽ làm cho gia đình của quí vị sẽ không chỉ tiết kiệm tiền điện, mà còn tăng giá trị căn nhà đang ở.

2./ Xử dụng năng lượng mặt trời không những chỉ tiết kiệm, mà lại còn được các khoản tín dụng ưu đãi từ tiền thuế của liên bang. Việc tài trợ này chi còn 2 năm.

3./ Nên biết những gì sẽ ký kết trong hợp đồng. Các khía cạnh quan trọng nhất của việc gắn hệ thống Solar (năng lượng mặt trời) là nên đọc các hợp đồng ghi rõ những gì ký kết. Nên tìm hiểu về số tiền xài điện trước đây, và chi tiết của các khoản tiền hàng tháng sau khi lắp đặt hệ thống solar. Tìm hiểu về những khoản trong tờ hợp đồng.

4./ Lắp đặt đúng cỡ của solar thích hợp với nhu cầu của gia đình. Trong việc quyết định kích thước hệ thống cần thiết để trang trải nhu cầu năng lượng của gia đình, so sánh mức trung bình của 12 tháng cuối về số lượng điện đã xử dụng hàng năm. Cũng nên biết rõ những thay đổi trước khi xử dụng. Việc này nên tìm hiểu khi tiếp xúc với công ty Solar Systems Inc.

5./ Quyết định là của qu‎ý vị. Quý vị có thể tìm hiểu về sự khác biệt giữa mua đứt một dàn solar so với việc thuê mướn hàng tháng, hoặc tìm hiểu thêm những gì sẽ có lợi nhất cho nhu cầu cụ thể của mỗi gia đình. Đặc biệt là cư dân Việt đang sống tại vùng Vịnh, quý vị có nhiều lựa chọn và nên nhớ, sự tài trợ của chính phủ lien bang chỉ còn kéo dài trong 2 năm. Hãy gọi ngay hôm nay, quý vị không tốn kém gì cả để có một dàn solar cung cấp điện, một tiện ích của thời đại.

Tiếp xúc với một vị khách đã đặt hệ thống xử dụng năng lượng ánh sáng. Ông cho biết như sau:

“Có 4 cách để có điện của solar tại cơ sơ thương mại hay tại tư gia là:

1/- Mua đứt một lân, tiền điện hàng tháng chỉ còn $10.
2/- Mua trả góp, mà tiền điện hàng tháng ít hơn hoặc bằng với tiền điện đã dùng trước đây, (kể cả tiền trả góp hàng tháng) solar là thuộc quyên sơ hưũ của mình,
3/- Mua điện hàng tháng của công ty solar, có thể sẽ phải trả cho PG&E thêm vài ngàn môt năm nếu không theo dõi hóa đơn (bills) của PG&E hàng tháng. Vì lý do họ gắn hệ thống solar không đủ điện dùng, xài lấn sang điện của PG&E. Cách này là họ dùng mái nhà của mình gắn solar làm ra điên, rôi bán điện cho mình. Sau 20, 25 năm hệ thống này mới trả cho mình
4/- Thuê mướn solar, cách này là họ dùng mái nhà của mình gắn solar làm ra điện, rồi cho mình mướn lại.


Lê Bình

Share this post