Split – Nguyễn Ngọc Chấn

Split – Nguyễn Ngọc Chấn

Kevin Wendell Crump: Lames McAvoy,
Karen Fletcher: Betty Buckley
Claire: Haley Lu Richardson
Casey: Anya Taylor-joy Marcia: Jessica Sula
Đạo diễn: M Night Shyamalan

Shyamalan là một đạo diễn gốc Ấn rất lừng danh chuyên về phim kinh dị. Vài nhà phê bình đánh giá ông sẽ là một Steven Spielburg tương lai. Sau vài cuốn phim thành công ở mức trung bình, cuốn phim này SPLIT trở lại huy hoàng với số thu dẫn đầu bảng Box Office. Đầu tư với số vốn khiêm nhường 10 triệu mà chỉ một tuần đầu tháng 1 đã mang về 40 triệu. Số thu sẽ còn tăng hơn sau khi chiếu ra mắt được các nhà phê bình khen ngợi hết lời.

Lần này Split đưa ra một giả thuyết khác về tâm lý. Một người có thể mang nhiều cá tính và hành xử hoàn toàn đối nghịch, khác nhau.

Bộ phim xoay quanh ba thiếu nữ, Claire (Haley Lu Richardson), Casey (Anya Taylor-Joy), Marcia (Jessica Sula) ba cô bạn gái bị một người đàn ông Kevin Wendell Crumb (James McAvoy) đột nhập vào xe, xịt hơi mê khiến cho ba cô không còn biết gì nữa. Khi tỉnh dậy thì thấy họ bị mang nhốt trong một căn phòng không có cửa sổ ở một địa điểm không rõ.

Kevin kéo Marcia đưa ra ngoài. Sau một thời gian ngắn, Marcia trở lại vào phòng cô nói Kevin không làm gì mà chỉ muốn khiêu vũ với cô. Claire nói dù bất cứ tình huống nào họ cũng phải chiến đấu và phải tìm ra mọi phương tiện để thoát thân.

Hồi tưởng lại từ quá khứ lúc 5 tuổi Casey (lúc này do Izzie Leigh Coffey) được cha (Sebastian Arcelus) và chú John cô (Brad William Henke) là những thợ săn, và họ dạy Casey cách đi săn thú.

Trong khi ấy bác sĩ chuyên khoa, Tiến Sĩ Karen Fletcher (Betty Buckley), được báo tin ba cô gái mất tích và cha của Claire khai chiếc xe của mình bị mất. Bà Karen được người tên là Barry gọi muốn nói chuyện khẩn cấp. Bà nhận ra Barry thực sự là một trong nhiều nhân cách của Kevin. Điều này bà đã nghiên cưú trong tâm lý học và không ngờ hiện giờ bà lại đang phải đối diện một trường hợp đa nhân cách là bệnh nhân của bà.

Các cô gái tiếp tục tìm một lối thoát. Qua khe cửa họ nhìn thấy dường như là một người phụ nữ, nói chuyện với người bắt giữ họ. Claire và Marcia gọi người phụ nữ lại để xin giúp đỡ. Khi cô ta đến gần, thì cũng lại là một nhân vật của Kevin. Người này mang nhân cách đàn bà là Patricia, lịch sự kiểu Anh Quốc. Patricia đảm bảo không được đụng chạm vào các cô.

Tiến Sĩ Karen trong một cuộc họp truyền hình, nói về một bệnh nhân của mình đang bị chứng bệnh thần kinh DID (Dissociative Identity Disorder), chứng rối loạn nhân cách bất thường, điển hình là Kevin.

Các cô gái lần lượt gặp từng bản sắc của Kevin, như Hedwig, có phong cách của một cậu bé 9 tuổi, hiền lành hiếu khách không hề tham dự vào việc bắt cóc 3 cô như Patricia và Dennis. Bản sắc của những người này cũng đang giận anh và chính anh cũng đang gặp rắc rối.

Casey làm lành với Hedwig dụng ý tách rời anh ra khỏi ảnh hưởng của nhân cách Patricia và Dennis. Hedwig hiểu rõ các cô gái đang tìm lối thoát qua.

Trong một phiên họp với Karen, bà xác nhận Kevin đã có tới 23 bản sắc riêng, sau cùng nhân vật Dennis danh tính thứ 24, “The Beast”, bản sắc có nhiều ác tính hơn tất cả.

Với bản sắc lành, Patricia giúp đỡ Casey và Marcia các cô đã cố trốn thoát vài lần nhưng sự biến thái giữa các bản sắc không thể lường trước. Casey cố chạy nhưng Patricia chuyển sắc bắt cô, đưa về nhốt trong phòng anh. Marcia cũng bị bắt vào một căn phòng khác để tách biệt.

Karen và người phụ tá là Jai, (do chính đạo diễn Shyamalan thủ vai) quan sát, theo dõi những bản sắc của Kevin để tìm cho ra học thuyết của mình. Những bản sắc pha lẫn giữa những nhân vật như Hedwig, nhẹ nhàng và như lại cái. Khi gặp bản sắc này thì Claire và Marcia cố gắng trốn thoát nhưng không thành công.

Mặt khác Karen vào nhà Kevin được chào đón bởi Dennis để thảo luận về nhân vật The Beast, cũng như “The Horde”, bản sắc chính kiểm soát Kevin và các bản sắc: Barry, Patricia, và Hedwig.

Karen bắt đầu sợ hãi khi phát giác ra 3 cô gái bị bắt cóc, nhốt trong trong tay bệnh nhân của bà. Bà thấy Claire mắc kẹt trong phòng nhưng Dennis lôi bà đi trước mưu toan cứu giúp 3 cô.

Casey lục lọi, tìm thấy một máy điện toán xách tay với video thu hình mỗi một bản sắc của Kevin. Cô thấy gã Orwell, người thảo luận uyên bác về triết học, và một người khác tên là Jade, mắc bệnh diabetic.

Dennis đi vào một toa tàu bỏ hoang là biến thành những con thú. Anh ta cao hơn, mạnh hơn bất kỳ bản sắc khác. Kanren đã tìm được giải pháp để hoá giải, trong lúc bị bủa vây, bà rất muốn cứu 3 cô gái, bà lấy giấy bút viết hàng chữ đầy đủ tên, họ của “KEVIN- WENDELL- CRUNB”. Chỉ bằng cách này mới kéo tất cả bản sắc của anh ta trở về với bản ngã nguyên thủy: “Nhân chi sơ, tính bản thiện” của Á Đông. The Beast nổi loạn bạo hành làm cho bà Karen qua đời.

Lợi dụng cơ hội, Casey lọt ra ngoài cố tìm các cô bạn. Cô thấy Marcia chết bị The Beast cắn nát bụng. Claire còn sống, cô cũng bị The Beast bắt đầu cắn vào bụng. Casey cầm tờ giấy mà Karen đã viết tên.

The Beast thấy Casey, cô liên tục hét tên của mình, làm cho anh ta từ từ trở lại bình thường. Chúng ta thấy một đoạn hồi tưởng khi mẹ của Kevin hét vào mặt anh mỗi khi Kevin mess up nhà cửa.

Lúc ấy Kevin nghe lời hét Casey, như tiếng của mẹ là anh không còn nhớ những gì anh vừa làm với Casey, hay anh đã giết chết Karen, Claire và Marcia. Khi hoàn tỉnh Kevin nói với Casey anh có một khẩu súng trong một trong tủ, anh van nài cô hãy giết anh.

Casey tìm thấy súng. The Beast bắt đầu bò lên tấn công Casey, xé áo và cắn từ chân cô ấy, nhưng cô ấy vượt đi và xả súng.

Cảnh cuối cùng tại một quán ăn nơi mọi người đang xem TV về những gì Kevin đã làm. Các phát ngôn viên truyền hình đề cập đến cách các bản sắc thú tánh luôn luôn thôi thúc, điều khiển chúng ta. Đôi khi những bản ngã thiện cũng không cưỡng lại được mà phải làm điều ác một cách vô thức.

Cuốn phim là bài học về tâm lý, đạo đức học lồng trong một câu chuyện giữa nhân gian để cắt nghĩa cho những hành động mà bản ngã con người không điều khiển được hành động của mình.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post