Sưng Chân – Hoàng Cầm

Sưng Chân – Hoàng Cầm

Đại cương

Sưng chân có thể xảy ra ở toàn thể hay một phần của chi dưới (nghĩa là từ đùi tới bàn chân). Phần nhiều sưng chân không có ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe, nhưng cũng có thể là dấu hiệu báo có cục máu tụ trong mạch máu. Sau đây là một số chi tiết để phân biệt nguyên nhân làm sưng chân: Sưng một chân hay một phần của chân thì chỉ liên quan tới cục bộ của phần bị sưng như: -Chấn thương chân. -Viêm khớp cấp tính: khớp xương sưng, đỏ, nóng, cử động đau. -Nhiễm trùng mô dưới da: vùng bị nhiễm trùng sưng, đỏ, nóng, đau nhức.

-Giãn tĩnh mạch chân: Tĩnh mạch dưới da ở chân nở lớn. Chân sưng, cảm thấy chân nặng khi di chuyển. Chân sưng nhiều khi đứng, ngồi lâu. Khi chứng viêm xảy ra tại tĩnh mạch chân bị giãn: chân sưng, đau, khúc tĩnh mạch bị viêm đụng tới là đau. Sưng cả hai chân thường không liên quan trực tiếp tới chân, như khi đứng lâu, hay ngồi trên xe nhiều giờ, huyết thanh trong mạch máu thấm qua mao quản tụ lại ở dưới da, khi ấn đầu ngón tay vào da, để lại vết lõm trong chốc lát. Sưng chân kèm theo đau ngực, khó thở có thể là dấu hiệu suy tim. Sưng chân do cục máu đông tụ trong tĩnh mạch ở sâu trong chân, thường xảy ra thình lình, kèm theo đau ở trong bắp chân hay trong đùi, chân có thể lạnh, các ngón chân xanh, tím (do cục máu đông làm nghẽn tĩnh mạch, máu tĩnh mạch màu tím tụ lại tại chỗ). Tự trị liệu

-Bớt muối trong khẩu phần, cố gắng xuống cân nếu mập. -Khi ngồi lâu (đi xe đường trường, ngồi máy bay), thỉnh thoảng duỗi thẳng chân, xoay bàn chân luân phiên hai chiều.

-Nằm ngủ, kê chân cao hơn tim. -Dùng bít tất (vớ) đàn hồi. Cần gặp bác sĩ Nếu áp dụng phương pháp trên không đem lại kết quả. Khi có triệu chứng nhiễm trùng: chân đau, đỏ, da nóng.

Y HỌC THƯỜNG THỨC

Bất chợt chân đau nhói, sưng, đỏ, nóng ở phía sau đầu gối và bắp chân có thể là dấu hiệu cục máu đông làm nghẹt tĩnh mạch ở sâu trong chân. Đối chiếu danh từ y học Việt-Anh Sưng chân Leg edema Cục máu đông Blood clot Viêm khớp cấp tính Acute arthritis Nhiễm trùng mô dưới da Cellulitis Giãn tĩnh mạch chân Varicose veins Đông máu tĩnh mạch sâu trong chân Deep venous thrombosis (DVT) Suy tim Congestive heart failure (CHF) Bít tất đàn hồi Compression stockings

Share this post