Tại Sao Các Con Tôi Tham Gia Đoàn Hướng Đạo Việt-Mỹ – Charles Nguyễn, Dương Thị Kim Sơn

(TVVN.ORG) Bài Viết Anh Ngữ: Charles Nguyễn (Hoa Kỳ)
Bản dịch Anh-Việt: Dương thị Kim Sơn (Gia Nã Đại)

Những lúc nhớ lại thời thơ ấu của mình, tôi ý thức rõ là các con tôi thời nay có rất nhiều hoạt động để lựa chọn. Khi lớn lên, Ba Má tôi, nhà tuy không khá giả mấy, nên sự lựa chọn học đàn dương cầm, tham gia vào đội thể thao, hay theo học những chương trình sau buổi học như hội họa, karate hay nấu ăn đều không thể thực hiện được. Thay vào đó tôi chỉ có thể tham gia Hướng Đạo là một hoạt động vừa ít tốn kém, vừa vui thích và có tính cách giáo dục.

Hơn hai mươi năm trôi qua, ngày nay thì ngược lại, có rất nhiều sinh hoạt để chọn lựa. Vì thế tại sao tôi đưa cho 4 đứa con tôi tham gia phong trào Hướng Đạo, thêm vào việc học đàn dương cầm, lacrosse và quần vợt.

Rất nhiều các bạn của chúng tôi cho con cái tham gia vào nhiều sinh hoạt khác nhau, nên có rất ít thì giờ cho con cái sinh hoạt Hướng Đạo vào cuối tuần. Đối với vợ chồng tôi, chúng tôi dành cuối tuần cho các con đi sinh hoạt Hướng Đạo vì chúng tôi tin tưởng vào những lợi ích và giá trị của Hướng Đạo. Nói một cách giản dị, chúng tôi muốn các con của chúng tôi có được kinh nghiệm tương tự như những gì tôi đã trải qua khi còn là một Hướng Đạo sinh và những kinh nghiệm giống như vợ tôi đã có được khi tham gia sinh hoạt đoàn thể tôn giáo. Chúng tôi còn được khích lệ nhiều hơn khi đọc được một tài liệu về một cuộc nghiên cứu đồng tình với quyết định của chúng tôi khi chọn lựa sinh hoạt Hướng Đạo là phần chính yếu trong cuộc sống gia đình của chúng tôi.

Tiến Sĩ Richard M. Lerner ở đại học Tuffs University đã đưa ra một câu hỏi đơn giản: “Hướng Đạo có đào tạo nên những thanh thiếu niên tốt không?”. Cuộc nghiên cứu bao gồm 1,800 Ấu Sinh và 400 thiếu nhi không phải là Hướng Đạo sinh cho thấy các Hướng Đạo sinh thường tử tế hơn, đáng tin cậy, có nhiều trỉển vọng và luôn giúp đỡ người khác. Thêm vào đó các Hướng Đạo sinh thường đánh giá cao thành quả của những người khác hơn là thành quả của chính mình. Hơn nữa các em còn cho biết là các em thích mặc đồng phục Hướng Đạo, tham dự các buổi họp đều đặn, rất thích đi cắm trại và có một người bạn rất thân trong đoàn Hướng Đạo, các em này đã tiến bộ rất xa trong việc phát triển nhân cách.

Chúng tôi có thể cho con cái tham gia bất cứ tổ chức Hướng Đạo nào, nhưng tại sao chúng tôi lại chọn một liên đoàn Hướng Đạo Việt-Mỹ và đặc biệt là Liên Đoàn Chi Lăng?

Phần sau của câu hỏi thì rất giản dị. Tôi lớn lên ở Chi Lăng nơi tôi đã có được Đẳng Cấp Eagle Scout (Hướng Đạo Đại Bàng), vì thế đương nhiên chúng tôi cho các con tham gia Liên Đoàn Chi Lăng. Nhưng phần đầu của câu hỏi thì hơi phức tạp hơn. Có rất nhiều đoàn khác trong địa phương gần nhà, nhưng chúng tôi chọn việc lái xe độ 20 phút tới một công viên mà chúng tôi có thể tìm được một sinh hoạt Hướng Đạo quen thuộc (so sánh với các đoàn viên của Chi Lăng khác phải lái xe từ San Diego lên, thì đối với chúng tôi việc lái xe tương đối gần hơn).

Tôi muốn có được một liên đoàn Hướng Đạo có cả sinh hoạt của hội Nam Hướng Đạo, hội Nữ Hưóng Đạo và Hướng Đạo Việt Nam. Tôi không muốn phải lái xe cho hai đứa con gái sinh đôi của chúng tôi tới họp ở một đoàn Nữ Hướng Đạo sinh hoạt vào một buổi tối, rồi lái xe cho con trai nhỏ tới một đoàn Nam Hướng Đạo và anh của nó tới sinh hoạt ở Thanh Đoàn vào môt buổi tối khác. Vợ chồng tôi muốn có một nơi mà cả gia đình chúng tôi và những gia đình khác có cùng mục đích và sở thích cùng sinh hoạt chung trong một đơn vị.

Mặc dầu hai đứa con gái sinh đôi của chúng tôi có thể phát triển những kỹ năng khác nhau để tiếp tục “hành trình” qua chương trình huấn luyện và đạt những đẳng cấp Hướng Đạo theo chương trình của hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA), và hai đứa con trai có thể học được rất nhiều qua chương trình huấn luyện của Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA), các con chúng tôi sẽ thừa hưởng được rất nhiều qua cả hai chương trình này. Nhưng nếu có một liên đoàn Hướng Đạo nào có thể dạy cho các con của chúng tôi về di sản, văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử Việt Nam thì sẽ là một liên đoàn rất lý tưởng cho gia đình chúng tôi.

Liên Đoàn Chi Lăng, cũng như nhiều Liên Đoàn khác khắp xứ sở này, trực thuộc Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN), có người có thể hỏi tại sao lại có một tổ chức như Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam. Họ có thể tranh cãi là World Organization of Scout Movement (WOSM) – Hội Nam Hướng Đạo Thế Giới) không chính thức công nhận Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam trong khi chỉ công nhận Boy Scouts of America (BSA) Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ với khoảng 2,4 triệu Hướng Đạo sinh lớp tuổi thanh thiếu niên và gần 1 triệu thiện nguyện viên Hướng Đạo lớn tuổi (adult volunteers). (Điều Luật Quy Định của World Organization of Scout Movement – Hội Nam Hướng Đạo Thế Giới chỉ công nhận National Scouting Organizations (NSO) – Hội Hướng Đạo Quốc Gia (Bản Xứ) hoạt động trong xứ sở đó mà thôi.

Ngay cả mặc dù Hướng Đạo Việt Nam đã được công nhận như một Tổ Chức Hướng Đạo Quốc Gia (NSO) ở Việt Nam và đã là thành viên của Hội Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) trước 1975, Hướng Đạo Việt Nam đã không còn được công nhận nữa vì hoàn cảnh chính trị hiện nay. Cho đến gần đây trong tháng 1 năm 2019 Pathfinder Scout VietNam mới trở nên thành viên thứ 170 của Hội Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM).

Trong 44 năm qua, nhiều đoàn Hướng Đạo Việt Nam khắp trên thế giới đã được khuyến khích tham gia Hội Hướng Đạo Quốc Gia (National Scouting Organization) (là hội Hướng Đạo quốc gia / bản xứ) của đất nước định cư mới của họ. Lần lượt “nhiều Hội Hướng Đạo Quốc Gia (NSO) được yêu cầu cấp cho những liên đoàn Việt Nam này một vị thế đặc biệt (special status) trong hội Hướng Đạo của họ, cho phép họ được dùng ngôn ngữ và những truyền thống của xứ sở họ, cho phép họ đeo huy hiệu (Hướng Đạo Việt Nam với lá cờ Việt Nam Cộng Hòa) chung với những huy hiệu của hội Hướng Đạo quốc gia họ đang định cư.” (Piet J. Kroonenberg, Undaunted II. Las Vegas International Scouting Museum, 2004)

Tổng thư ký Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) Trưỏng Laszlo Nagy đã viết một lá thư vào ngày 7 tháng 6 năm 1983 gởi cho Bác Sĩ Philippe Nguyễn Văn Thơ, chủ tịch cuối cùng của hội Nam Hướng Đạo Việt Nam thúc dục ông và Trưởng Trần văn Khắc, Trưởng sáng lập Hướng Đạo Việt Nam, hãy “lập nên một Hội Đồng Trung Uơng Hướng Đạo Việt Nam lưu vong”. Sự ủng hộ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam này đã được hổ trợ bởi một lá thư do Trưởng James W. Sands, giám đốc Liên Lạc Quốc Tế của văn phòng Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) viết vào ngày 10 tháng 10, 1983.

Vào ngày 3 tháng 7 năm 1983 sau một buổi họp ở Costa Mesa, California, USA với những cựu trưởng Hướng Đạo về từ khắp thế giới, một Ủy Ban Phối Hợp Việt Nam dược thành lập và lấy tên là Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ – HĐVN) hay International Central Committee of Vietnamese Scouting (ICCVS).

Một trong những điều khoản của Nội Quy HĐTƯ- HĐVN nêu lên là Ủy Ban này yểm trợ những tổ chức của Nam Hướng Đạo Việt Nam và Nữ Hướng Đạo Việt Nam khắp thế giới. Điều này khác với Hội Hướng Đạo Việt Nam ngày trước. Trước kia Hội chỉ là một thành phần của Văn Phòng Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM), Hội chủ yếu chỉ dành cho nam Hướng Đạo sinh. Ở Việt Nam trước 1975 đã có một Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam dành riêng cho nữ Hướng Đạo sinh. Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam này trực thuộc Văn Phòng Nữ Hướng Đạo Quốc Tế – World Association of Girl Guides and Girl Scouts (WAGGGS).

Ở Hoa Kỳ, Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ- Boy Scouts of America (BSA) trực thuộc Văn Phòng Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) và Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (Girl Scouts of the United States of America (GSUSA) trực thuộc vào Văn Phòng Nữ Hướng Đạo Thế Giới (WAGGGS). (Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA) có 1,8 triệu nữ Hướng Đạo sinh và khoảng 800,000 thiện nguyện viên Hướng Đạo lớn tuổi). Hai tổ chức BSA va GSUSA là 2 tổ chức riêng biệt.

Vì thế, là một thành phần của HĐTƯ-HĐVN, nhiều liên đoàn đã ghi danh như là thành viên của hội Nam Huớng Đạo (BSA) và hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA) trong khi vẫn giữ gìn di sản, văn hóa, truyền thống Việt Nam của chúng ta như đã được Văn Phòng Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) và các hội Hướng Đạo Quốc Gia (Bản Xứ) (National Scouting Organization –NSO) khuyến khích vào đầu thập niên 1980. Khi đã là thành viên ghi danh của cả hai hội Hướng Đạo nam và nữ ở Hoa Kỳ này, chúng ta phải theo những điều luật và quy luật của hai hội Hướng Đạo Quốc Gia này bằng cách trả lệ phí, điền nộp đơn từ, tham dự các khoá Bảo Vệ Thanh Thiếu Niên, Huấn Luyện Đặc Biệt cho Trưởng (Youth Protection and Leaders-Specific Training), cũng như dự những buổi huấn luyện do các hội Nam và Nữ Hướng Đạo địa phương tổ chức và phụ trách.

Đối với tôi điều này khiến cho các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam trở nên rất hấp dẫn! Liên Đoàn Chi Lăng cũng như những liên đoàn khác là một tổ chức Hướng Đạo thừa hưởng được nhiều giá trị của ba hội đoàn BSA, GSUSA và HĐTƯ-HĐVN. Trên cơ sở này mỗi hội Hướng Đạo nói trên đều có những ưu điểm lớn lao, nên bất cứ liên đoàn nào thực hiện được với cả 3 chương trình của 3 hội này sẽ đem lại tối đa nhiều cơ hội cho những Hướng Đạo sinh của đoàn mình.

Ví dụ, LĐ Chi Lăng tận dụng những nguồn lực của Thanh Đoàn BSA trong các sinh hoạt dã ngoại cho các em nam, nữ Hướng Đạo sinh được tham dự những thám du khá nhọc nhằn hoặc những buổi cắm trại mà Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA) khó có thể thực hiện được. Rồi đây chẳng bao lâu nữa LĐ Chi Lăng sẽ ghi danh các nữ Hướng Đạo sinh của chúng tôi tham gia hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Scouts BSA) để các em nữ có cơ hội theo chương trình đạt các huy hiệu đẳng cấp và có thể theo đuổi Đẳng Cấp Đại Bàng (Eagle Scout). Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ đem lại cho các nữ Hướng Đạo sinh những kinh nghiệm khác với các em nam trong Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ như các buổi du ngoạn, thám du, bán bánh cookies gây quỹ và những kế hoạch và dịch vụ khác như chương trình cứu trợ v.v….

Các em nam và nữ trong LĐ Chi Lăng tham dự các trại họp bạn do HĐTƯ-HĐVN tổ chức như các trại Thẳng Tiến, trại Liên Kết và Chào Cờ Đầu Năm. Những cơ hội này đem lại sự nối kết với cội nguồn, di sản, văn hóa, truyền thống của chúng ta. Nếu các con gái của chúng tôi chỉ tham gia hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ và hai con trai chỉ tham gia hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, các cháu sẽ không có được những cơ hội tham dự này. Ngay cả nếu hai con gái chúng tôi tham gia chương trình của hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) cùng với hai con trai của chúng tôi, các cháu cũng vẫn sẽ bỏ lở những kinh nghiệm tuyệt vời mà chỉ có được với đoàn nữ hướng đạo Hoa Kỳ.

Chỉ có Liên Đoàn (một từ ngữ không có sự tương đương khi phiên dịch ra tiếng Anh và vì đó là một từ ngữ riêng biệt) có thể đem lại cơ hội độc nhất cho tất cả những gia đình để tham gia vào hướng đạo mà chương trình gồm có sự phối hợp sinh hoạt của cả 3 tổ chức lớn này.

Những ai chú trọng đến cái huy hiệu có chữ Hướng Đạo Việt Nam và lá cờ Việt Nam Cộng Hòa trên đồng phục Hướng Đạo có thể nghĩ rằng đó là các Hướng Đạo sinh của hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA). Thật sự không phải vậy.

Hướng Đạo Việt Nam là một sự tổng hợp của Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN), Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) và hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA). Tôi rất hãnh diện được ghi danh với cả 3 tổ chức hướng đạo này với tư cách là một trưởng của hội Nam (BSA), một trưởng của hội Nữ (GGUSA) và một trưởng của HĐTƯ-HĐVN. Tôi không thấy có gì mâu thuẫn khi tôi coi mình trực thuộc cả 3 tổ chức này. Nếu một người nào đó kết tội tôi là giả dối khi mặc đồng phục Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, mà vẫn coi tôi là một trưởng hội Nữ hay là một trưởng Hướng Đạo Việt Nam; họ nên ý thức rõ là tôi đã ghi danh với cả 3 tổ chức này. Bất cứ khi tôi mặc đồng phục nào hay không mặc đồng phục nào, thì sự kiện hiển nhiên tôi vẫn là một trưởng có ghi danh với hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA), một trưởng hướng đạo trực thuộc HĐTƯ-HĐVN hay là một trưởng trong Ấu Đoàn, Thiếu Đoàn, Thanh Đoàn của hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA).

Đối với số đông các Hướng Đạo sinh Việt Nam chúng ta, Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) không chỉ là làm công việc Hướng Đạo mà thôi. HĐTƯ-HĐVN đại diện cho chúng ta bất luận chúng ta sinh ra ở đâu hay thuộc quốc tịch quốc gia nào. Chúng ta là hậu duệ của “Con Rồng Cháu Tiên” mà tổ tiên của chúng ta đã chiến đấu cả hằng ngàn năm nay để duy trì được văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta. Chúng ta là một đại gia đình Hướng Đạo, mãi mãi gắn bó với nhau bằng lịch sử chung, khi chúng ta là những người tị nạn và những người nhập cư do một cuộc di tản vĩ đại. Trong khi chúng ta là công dân của đất nước mới của chúng ta, nơi đây chúng ta đã tuyên thệ trung thành với lá cờ Hoa Kỳ ở mỗi lễ chào cờ, chúng ta vẫn không bao giờ quên những hy sinh mà ông cha chúng ta đã trải qua để đem lại cho chúng ta những gì chúng ta hưởng được ngày nay.

Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) được hình thành với sự ân cần và yểm trợ của Trưởng tổng thư ký Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) và Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) như một tiếng nói độc lập cho các Hướng Đạo sinh Việt Nam khắp thế giới. HĐTƯ-HĐVN không chỉ có bao hàm Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) mà còn mang một số đặc tính của cả hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA), Văn Phòng Nam Hướng Đạo Thế Giới (WOSM) và Văn Phòng Nữ Hướng Đạo Thế Giới (WAGGGS).

Vì thế, HĐTƯ-HĐVN không thể là một nhánh của hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) hay hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA); như thế là trái với những nguyên tắc của Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam đã đề ra.

Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) có nhiệm vụ riêng của họ. Nhiệm vụ của họ không phải là phát huy văn hóa Việt Nam, ngôn ngữ và di sản Việt Nam. Nhiệm vụ của họ không phát huy các chương trình, các quá trình huấn luyện để đạt các patches và Bronze, Silver, Gold Awards. Cũng như vậy nhiệm vụ của của hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ cũng không phải là phát huy chương trình học tập và sinh hoạt để đạt các huy hiệu Merit Badges và Đẳng Cấp Đại Bàng. Chỉ một tổ chức độc lập như Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) có thể phát huy bản chất Việt Nam được thể hiện qua những truyền thống, những bài ca và đồng phục cuả chúng ta (như bộ đồng phục màu xanh dương nhạt mà các nữ Hướng Đạo sinh của chúng tôi đã mặc một cách hãnh diện trong nhiều năm).

Đối với nhiều phụ huynh, họ luôn luôn có sự chọn lựa bất cứ những sinh hoạt nào họ muốn con cháu họ tham gia. Tham gia Liên Đoàn của HĐTƯ-HĐVN thay vì tham gia Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) hay Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA) chính là một trong những sự lựa chọn này.

Đối với chúng tôi, những trưởng Hướng Đạo Việt Nam, không còn là một sự lựa chọn mà là một trách nhiệm mà chúng tôi cần hợp tác để bảo vệ di sản và nguồn gốc của chúng tôi ngỏ hầu con cháu chúng tôi và những thế hệ sau chúng sẽ có được những trải nghiệm Hướng Đạo như chúng tôi đã có hiện nay. Chúng tôi phải bảo đảm Liên Đoàn là một phần của phong trào Hướng Đạo liên kết, thành viên của 3 tổ chức Hướng Đạo lớn, đó là BSA, GSUSA và HĐTƯ-HĐVN.

Khi hướng về tương lai, chúng tôi không bao giờ được quên quá khứ và tất cả những đóng góp của nhiều trưởng cho lịch sử Hướng Đạo Việt Nam. Chúng tôi phải luôn ghi nhớ những hy sinh và quyết tâm của họ đem lại cho nhiều thế hệ Trưởng, bao gồm những trưởng của LĐ Chi Lăng và những trưởng đã hướng dẫn chúng tôi, những người đã khơi động niềm đam mê Hướng Đạo trong mỗi người chúng tôi.

Hy vọng rằng ngọn lửa này sẽ tiếp tục cháy sáng với những thế hệ tương lai để một ngày nào đó các thế hệ này có thể đưa Hướng Đạo trở về quê hương đất tổ thân yêu của chúng ta.

Share this post