Tại Sao FBI Không Đề Nghị Truy Tố Bà Hilary Clinton? – Đài Phát Thanh Việt Nam

Tại Sao FBI Không Đề Nghị Truy Tố Bà Hilary Clinton? – Đài Phát Thanh Việt Nam

(Chương trình Những Vấn Đề Hôm Nay do GS Nguyễn Lý Tưởng phụ trách với sự cộng tác của Đoàn Trọng Hiếu đài Phát Thanh Việt Nam lúc 6:30 PM giờ Oklahoma ngày Chúa nhật 17/7/2016)

Câu hỏi của Đoàn Trọng Hiếu:

1.Theo báo New York Times, trước những chỉ trích của phe Cộng Hòa, ông James Comey, giám đốc FBI, vẫn giữ lập trường “không truy tố Bà Hilary Clinton và các phụ tá của bà”. Tại sao? Như vậy có phải Bà Clinton được ưu đã hơn người khác hay không? FBI có bị áp lực của Hành Pháp không (tổng thống, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cựu Tổng Thống Clinton…hay tiền hối lộ của Bà Clinton…) ?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Trong bốn năm trời giữ vai trò ngoại trưởng trong chính phủ của Tổng Thống Obama, khác với các vị tiền nhiệm, Bà Hilary Clinton đã sử dụng email cá nhân và đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia nên, Bà đã bị Quốc Hội mời ra trước phiên họp để trả lời…Sự việc này đã xảy ra trước khi Bà tuyên bố ra ứng cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11 năm 2016 sắp tới. Sau một thời gian dài vận động và trải qua các cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Dân Chủ, hiện nay xem như Bà đã là ứng cử viên chính thức của Đảng Dân Chủ…Vì thế dư luận trong nước và phía các dân biểu, nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa là đảng có đa số trong Quốc Hội Lưỡng Viện đã đặt vấn đề trách nhiệm của Bà khi còn làm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao. Mới đây, FBI đã có cuộc điều tra và đã trực tiếp phỏng vấn Bà Hilary Clinton (chúng tôi có thể hiểu đây là một cuộc hỏi cung của FBI đố với với Bà theo cách nói của người Việt Nam). Ông James Comey, giám đốc FBI đã tuyên bố “không đề nghị truy tố” đối với trường hợp Bà Hilary Clinton.

Mới đây, vào chiều thứ Năm (7/7/2016), ông đã phải trả lời trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông vẫn giữ lập trường “không đề nghị truy tố Bà Clinton và các phụ tá của Bà” Nhưng ông đã xác nhận:”Bà Clinton đã “cực kỳ bất cẩn” trong việc quản lý các tin tức mật. Ông còn nói “các luật sư của Bà có lẽ đã xóa mất nhiều tài liệu mật khi họ thủ tiêu hàng ngàn email của Bà”.

Có một chi tiết cần được làm sáng tỏ: Chính ông James Comey, giám đốc FBI nói: “Năm ngoái, Bà Hilary Clinton trả lời trước Quốc Hội (có tuyên thệ nói đúng sự thật) trái ngược với các sự kiện khám phá được trong cuộc điều tra của FBI”…

Trong buổi điều trần của ông James Comey (FBI) trước Quốc Hội, khi Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa) hỏi: “Ngoại Trưởng Clinton nói, không hồ sơ nào có đóng dấu “mật” trong các email đi và đến. Điều đó có đúng sự thật không?”

Ông James Comey trả lời: “Không đúng.”

(Theo ông, có ba emails đánh dấu cho thấy trong đó có chứa tin mật).

Ông giải thích “ Phía Quốc Hội (Lập Pháp) không nêu câu hỏi: “Bà Clinton có nói dối hay không? Do đó ông không trả lời về câu hỏi này”.

Nhận xét: Ông Giám Đốc FBI không nói “Bà Clinton nói dối” nhưng lại đưa ra bằng chứng “bà ấy nói dối”.

Lời cung khai của ông Comey khiến cho các dân biểu, nghị sĩ thuộc phe Cộng Hòa có thêm yếu tố để chống đối bà mạnh hơn.

Nghị Sĩ Tim Scott (Đảng Cộng Hòa) nói: Rõ ràng luật lệ (áp dụng cho nhà Clinton) khác hẳn với luật lệ dân chúng Hoa Kỳ phải tuân thủ hàng ngày. Đã tới lúc phải chấm dứt ngay chuyện đó”.

Dân Biểu Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy Ban Kiểm Soát Và Cải Cách Chính Quyền (The House Oversight and Government Reform Committee) nói với ông giám đốc FBI rằng: “quyết định của cơ quan điều tra cho người dân Hoa Kỳ thấy luật pháp của nước Mỹ áp dụng với những kẻ quyền thế khác với luật pháp áp dụng với người dân bình thường”.

Ông dân biểu này giải thích thêm: “Nếu một người bình thường làm những điều như bà Clintonđã làm, người đó sẽ bị tù trong khi bà Clinton chẳng hề hấn gì. “

Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao FBI không đề nghị truy tố? Có phải Bà Clinton được ưu đãi hơn các người khác hay không? FBI có bị áp lực của Hành Pháp không?

2. Tại sao đã gọi là “cực kỳ bất cẩn” mà không bị buộc tội “trách nhiệm”? Liệu FBI có bị áp lực của Hành Pháp hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

-Báo chí đăng tin: Cựu Tổng Thống Clinton đã gặp bà bộ trưởng Bộ Tư Pháp trong chính phủ đương nhiệm của Tổng Thống Obama tại phi trường…Hai người đã nói chuyện với nhau trong vòng nửa giờ đồng hồ…

-Dư luận cho rằng Ông James Comey, giám đốc FBI có gặp riêng Tổng Thống Obama…

-Nhiều người khác cho rằng Bà Hilary Clinton có nhiều tiền “dư sức” để mua chuộc giới tuyền thông và mua luôn ông James Comey, giám đốc FBI.

Không riêng gì người dân Hoa Kỳ mà cả thế giới đều theo dõi vụ này và không ai chấp nhận một trường hợp được gọi là “cực kỳ bất cẩn” mà người có hành động bất cẩn đó lại không chịu trách nhiệm gì hết. Ông James Comey nói “chỉ thấy những dấu hiệu của sự bất cẩn chứ không tìm thấy bằng chứng cố ý vi phạm”

Ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Nghị Viện nói: “Chẳng phải một mình tôi mà tất cả mọi người đều thắc mắc nếu một người bị chỉ trích là hết sức bất cẩn như cơ quan FBI nói, thì không thể giải thích được tại sao người đó lại không bị truy tố ra tòa”?

FBI không đề nghị truy tố Bà Hilary Clinton…Nhưng cách nói của ông James Comey chẳng khác nào ông đã cung cấp chứng cớ để cho các dân biểu, nghị sĩ phe Cộng Hòa trong Quốc Hội và dân chúng lên tiếng buộc tội bà. Rõ ràng là có sự mâu thuẫn.

3. Cựu Tổng Thống Clinton gặp Bà Bộ Trưởng Tư Pháp trong CP Obama tai phi trường là một sự tình cờ hay đã có sắp xếp trước?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Dù là một sự tình cờ đi nữa thì dư luận vẫn có quyền hiểu rằng đó là một sự sắp đặt từ trước hoặc là đã có một kế hoạch để cho cựu Tổng Thống Clinton gặp Bà Bộ trưởng Tư Pháp tại phi trường…Hai người không chỉ chào nhau như là khách qua đường…mà họ đã gặp gỡ, nói chuyện với nhau hàng nửa giờ đồng hồ…Điều đó khiến cho người khác (giới truyền thông chẳng hạn) phải đặt vấn đề.

5. Ông James Comey, giám đốc FBI có liên lạc với Tổng Thống Obama để xin ý kiến về vụ này hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Trước Quốc Hội, khi nghe được dư luận cho rằng Ông James Comey đã liên lạc với Bộ Tư Pháp và cả đến Tổng Thống Obama nữa để xin ý kiến…Ông đã đỏ mặt tía tai, trả lời một cách giận dữ rằng:

“Tôi không cộng tác với bất kỳ ai”.

6. Có phải Tổng Thống Obama đã lợi dụng thế lực và tên tuổi của mình khi công khai vận động cho Bà HilaryClinton hay không? Làm như vậy có giữ được sự vô tư và công bằng trong cuộc bầu cử hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Vai trò của Hành Pháp trong việc tổ chức bầu cử là phải bảo đảm cuộc bầu cử được tự do, công bình. Từ trước tới nay chưa có một vị tổng thống nào của Hoa Kỳ công khai đi vận động cho một ứng cử viên tổng thống (dù là người cùng một Đảng) vì Hành Pháp muốn bảo đảm sự tự do và công bằng, vô tư trong cuộc bầu cử. Việc Tổng Thống Obama xuất hiện bên cạnh ứng cử viên của đảng Dân Chủ là Bà Hilary Clinton và chính thức giới thiệu cho Bà, chính thức vận động cho Bà…thì dư luận cho rằng hành động đó là không đúng đắn, không bảo đảm được sư vô tư và công bằng trong cuộc vận động bầu cử. Rõ ràng là ông Obama đã lợi dụng thế lực và uy tín của một tổng thống đương nhiệm để tạo thuận lợi cho Bà Hilary Clinton trong cuộc vận động bầu cử tổng thống.

7. Có phải luật pháp của Hoa Kỳ áp dụng đối với những kẻ quyền thế (như Bà Hilary Clinton) khác với luật pháp áp dụng với người dân bình thường hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Người ta có quyền nghĩ như vậy. Và sự kiện Bà Hilary Clinton đã không tôn trọng các nguyên tắc bảo mật khi làm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao, không tôn trọng truyền thống mà các vị Bộ Trưởng tiền nhiệm đã tuyệt đối thi hành…là một sự vi phạm luật pháp rõ ràng. Thế nhưng bà không bị FBI cũng như Bộ Tư Pháp đề nghị truy tố. Cho đến khi dư luận trong dân chúng cũng như các cơ quan truyền thông phổ biến những câu hỏi của các Dân Biểu Nghị Sĩ tại Quốc Hội chiều ngày Thứ Năm 7/7/2016 và những câu trả lời của ông James Comey, Giám Đốc FBI…thì Bộ Ngoại Giao mới lên tiếng “sẽ cho điều tra lại”. Bất cứ ai là công dân Mỹ dù là gốc thiểu số hay giời dân thường cũng có quyền nghĩ rằng luật pháp của Hoa Kỳ đã không áp dụng một cách bình đẳng đối với mọi người trong nước. Rõ ràng là có “phân biệt đối xử”. Điều đó làm cho giá trị của một chế độ dân chủ pháp trị mà Hoa Kỳ là quốc gia được tiếng là dân chủ số một trên thế giới qua vụ đ1ôi xứ ưu đãi với Bà Hilary Clinton…đã làm cho người dân không còn tin tưởng vào sự công bằng của luật pháp của một nước tự do, dân chủ nữa…

8. Có phải phía Hành Pháp (tổng thống, Bộ Tư Pháp, FBI..) xem thường tiếng nói của phe đa số trong Quốc Hội khi chủ trương “không truy tố” Bà Hilary Clinton vì Bà đang là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là Đảng Chính Quyền hay không? Làm như vậy thì tinh thần dân chủ của Hiến Pháp và của nhân dân Hoa Kỳ còn được tôn trọng nữa hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Bốn mươi hai năm trước đây, khi dư luận báo chí và Quốc Hội (lúc đó phe Dân Chủ chiếm đa số) đã đặt vấn đề trách nhiệm của Tổng Thống Nixon trong vụ “đặt máy nghe lén Đại Hội của Đảng Dân Chủ”…thì Tổng Thống Nixon đã “từ chức” để khỏi bị truy tố ra trước pháp luật. So sánh vụ “nghe lén” và vụ “cực kỳ bất cẩn” khi sử dụng email cá nhân của Bà Clinton thời gian làm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao…chưa biết vụ nào phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Đối với vợ chồng Clinton, từ trước đã có quá nhiều tai tiếng. Khi ông Clinton làm tổng thống, đã xảy ra nhiều chuyện mà báo chí, truyền thanh, truyền hình cho đến Quốc Hội phải đặt vấn đề…Nhưng cuối cùng vụ tai tiếng về tư cách cá nhân của Tổng Thống Clinton được bỏ qua, không đặt thành vấn đề nữa. Dư luận cho rằng nước Mỹ không muốn có một trường hợp thứ hai “tổng thống đương nhiệm phải từ chức” như thời Tổng Thống Nixon. Bây giờ, vụ “cực kỳ bất cẩn” trong việc sử dụng email cá nhân với những tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia trong thời gian Bà Clionton làm bộ Bộ Trưởng Ngoại Giao…không những Bà Clinton phải chịu trách nhiệm mà ngay cả Tổng Thống Obama cũng phải liên đới chịu trách nhiệm nữa.

Còn mấy tháng nữa thì Tổng Thống Obama sẽ hết nhiệm kỳ mà tên tuổi của Bà Clinton hiện là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ…là một tên tuổi lớn…nên phía Hành Pháp (Tổng Thống Obama, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, FBI…) quyết tâm bênh vực cho Bà Clinton vì không muốn xảy ra trường hợp tương tự như thời Tổng Thống Nixon của đảng Cộng Hòa. Ngay cả Nghị Sĩ Sander, một ứng cử viên đối thủ của Bà Clinton cũng được dàn xếp cho yên chuyện và cuối cùng, vào giờ chót, ông Sander cũng đã công khai xuất hiện bên cạnh Bà Clinton để chính thức tuyên bố ủng hộ Bà.

9.Tại sao Ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện nói: “Tôi đề nghị chính phủ không cung cấp những tin tức mật cho Bà Clinton” ? (Thông thường, ngay sau Đại Hội Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, cơ quan An Ninh Tình Báo Quốc Gia sẽ cử người đến thông báo cho hai ứng cử viên tổng thống biết những tin tức quan trọng của quốc gia và thế giới)

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Cuộc họp báo thứ hai sau khi nghe ông James Comey, giám đốc FBI điều trần. Dân Biểu Paul Ryan, đảng Cộng Hòa, hiện là chủ tịch Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ có nói rằng: “Thông thường, ngay sau đại hội đảng, Cơ quan An Ninh Tình báo Quốc Gia sẽ cử người đến báo cáo những thông tin quan trọng của quốc gia và thế giới cho hai ứng cử viên đại diện cho hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Nhưng năm nay, tôi đề nghị chính phủ không cung cấp những tin tức mật cho bà Clinton, vì lúc còn làm bộ Bộ Trưởng Ngoại Giao, bà ta đã hết sức bất cẩn, không quản lý chặt chẽ những nguồn tin mật, vì thế không có lý do gì để cho người bị chỉ trích là bất cẩn đó biết được những tin mật, cần phải giữ thật kín.”

Nhận xét của chúng tôi: Khi một dân biểu, nghị sĩ lên tiếng chỉ trích Hành Pháp trong việc thi hành chính sách quốc gia…thì bắt buộc phía Hành Pháp (tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng hay các cấp chỉ huy hành chánh quân sự tại địa phương trực thuộc trung ương…) phải quan tâm và phải sửa sai…vì quyền lợi của công dân và quyền lợi của quốc gia mình. Ở đây, không phải là tiếng nói của một cá nhân dân biểu hay nghị sĩ…mà là tiếng nói của một vị dân biểu chủ tịch Quốc Hội…không phải nói để mà nghe cho vui…mà ông nói vì lợi ích của quốc gia, vì mục đích bảo vệ nền an ninh của quốc gia. Đây là một nhận xét rất quan trọng khiến cho dư luận cả nước phải quan tâm.

Ông Peter Hart, chiến lược gia của đảng Dân Chủ nhận xét rằng “chuyện này sẽ còn được phía Cộng Hòa nhắc đi nhắc lại cho đến ngày cuộc tranh cử kết thúc, nhưng ít nhất Bà Clinton đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất để dồn tất cả nỗ lực cho cuộc vận động tranh cử tổng thống”.

Một nhân vật khác của đảng Cộng Hòa, ông Neil Newhouse nhận xét: “Đừng quên bà Clinton là người bị cử tri ngờ vực, kết quả cuộc điều tra của FBI cho thấy bà sẽ còn bị ngờ vực nhiều hơn nữa, vì có “những điều bà nói với cử tri không đúng với những điều nhân viên FBI tìm thấy.” Vì thế cử tri lại càng có lý do để ngờ vực bà ta nhiều hơn nữa.”

10. Ông Trump nói: “Phán quyết cuối cùng sẽ là phán quyết của cử tri Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11 sắp tới”. Theo giáo sư, vụ email nay có làm cho Bà Hilary Clinton mất phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng:

Cuộc thăm dò của nhật báo The Washington Post và ABC News cách nay chưa đầy một tháng cho thấy 56% cử tri Hoa Kỳ không hài lòng với những lời giải thích của bà Clinton về chuyện sử dụng email cá nhân, 44% cho hay họ rất bực bội khi thấy bà vừa xin lỗi vì “tôi đã sai lầm” vừa tìm cách chống đỡ “nhưng điều tôi làm không phải là điều bị cấm đoán”… “nhiều người khác đang làm việc trong chính quyền cũng làm y như vậy”. Về phía Hành Pháp do Tổng Thống Obama (đảng Dân Chủ) lãnh đạo đã quyết tâm “vận động cho bà Hilary Clinton đắc cử” mới giải quyết được vụ “hết sức bất cẩn” trong việc sử dụng email cá nhân với nội dung chứa đựng những thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia của bà Clinton.

Về phía ông Trump, ông cho rằng dù bà Clinton không bị “truy tố” và dù FBI “không đề nghị truy tố Bà” nhưng chắc chắn quyết định cuối cùng sẽ là quyết định của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11/2016 sắp tới. Đó là ngày sẽ có “Phán Quyết Cuối Cùng…” Bộ Tham Mưu của ông Trump đã nhìn thấy điều bất lợi của bà Clinton và họ chờ đợi “phán quyết cuối cùng” của cử tri.

Dư luận cho rằng “Quỹ Từ Thiện của Clinton” có khoảng 2-3 tỷ dollars. Ông Clinton (hay nói đúng hơn là gia đình Clinton) đang nắm trong tay số tiền to lớn đó…và họ đã sử dụng số tiền đó như thế nào không ai kiểm soát được…Ai cũng biết bà Clinton có nhiều tiền (do gây quỹ trong cuộc vận động tranh cử Tổng Thống) và cũng có thể sử dụng số tiền của “Quỹ Từ Thiện Clinton” mà bên ngoài khó có thể kiểm soát được…Nói tóm lại là “có tiền mua tiên cũng được” hay “đồng bạc dâm toạc tờ giấy”. Tờ giấy đây được hiểu là luật pháp…Và cứ như thế, dư luận tha hồ mà tưởng tượng ra mọi hành động bất chính của gia đình Clinton…Đó là điều bất lợi cho bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng Thống tháng 11 sắp tới. Ông Trump nói “Phán quyết cuối cùng sẽ là phán quyết của cử tri Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11/2016 sắp tới”. Câu nói đó không tầm thường mà rất sâu sắc. Câu nói có “tính chiến lược” của phe Cộng Hòa.

Ở đây cũng xin nhắc lại câu chuyện một bà thẩm phán tối cao pháp viện tuyên bố “nếu ông Trump làm tổng thống Hoa Kỳ…thì bà sẽ dọn đi nơi khác ở”…Là một thẩm phán thì phải giữ sự vô tư và phải đứng ngoài phe này, phe nọ mới có thể xét xử công bằng được. Bà này đã ra mặt ủng hộ bà Clinton và đã tuyên bố lếu láo khiến cho ông Trump phải lên tiếng: “Bà nên từ chức đi vì bà không còn đủ tư cách để làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện”…Một ngày sau đó, Bà này lên tiếng xin lỗi ông Trump.

Từ câu chuyện này, chúng ta cũng có thể so sánh với việc Tổng Thống Obama, Bộ Tư Pháp, FBI đã công khai ủng hộ Bà Clinton như thế nào. Hành Pháp là cơ quan tổ chức bầu cử mà công khai ủng hộ ứng cử viên tổng thống thì có giữ được sự vô tư và công bằng trong việc tổ chưc bầu cử hay không?

Dúng như lời ông Trump đã nói: “Phán quyết cuối cùng sẽ là phán quyết của cử tri Hoa Kỳ”

NLT

Share this post