Tâm Tình Cùng Tác Giả HOÀI LỄ Với ‘Thơ Nhạc Vào Trận‘ – Đinh Văn Tiến Hùng

Tâm Tình Cùng Tác Giả  HOÀI LỄ Với ‘Thơ Nhạc Vào Trận‘ – Đinh Văn Tiến Hùng

*(Nhân buổi Ra Mắt Sách ngày 3/4/16 tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, Nam California)

Kính thưa quý vị và các bạn!

Thật hứng khởi và cảm động khi nhận được Thiệp Mời dự buổi Ra mắt sách của anh Trần Ngọc Lễ – bút hiệu Hoài Lễ – với lời chân tình của một chiến hữu lâu năm cùng binh chủng, qua những gắn bó một thời khó quên:

– Cùng sinh hoạt trong Hôi Văn Nghệ Sĩ Quân Đội.

– Đặc biệt cùng hăng say tô bồi cho Nguyệt San Bốn Phương Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt, mà trong đó anh Hoài Lễ là cây bút chủ lực giữ phần Văn Nghê. Mở ‘Hội Thơ Biên Phòng’ anh đã quy tụ được nhiều bài thơ rất hào hùng lãng mạn nơi các chiến sĩ 60 tiền đồn biên giới trên Bốn vùng chiến thuật.

Ngoài ra, trong phong trào kết nghĩa Tiền Tuyến- Hậu Phương đã làm dậy sóng Thi Văn Đoàn Hoa Biển của Nữ Sinh Áo Trắng Trung Học Nha Trang với lời thơ đơn sơ cảm động.

Và những cây bút dân sự, lòng ngưỡng phục ghi ơn đưa lên hàng thần tượng người lính đội Mũ Xanh nghiêng trên mái tóc, cánh tay mang huy hiệu Cọp bay dưới cánh dù lộng gió, chồm qua 3 tia xét Không- Thủy- Bộ, xâm nhập vào hang ổ Cộng quân.

Cũng từ đó phát sinh một giai thoại khá hấp dẫn, lãng mạn cuộc bút chiến giữa chiến sĩ thơ Hoài Lễ và nữ sĩ Lệ Khánh vang danh một thời.

Ngày nay sau hơn 40 năm trôi qua, binh nghiệp đã hết, nhưng văn nghiệp vẫn cón đeo đẳng. Đã giã từ vũ khí đâu còn xông trận trong tiếng súng vang rền, lửa bom cày nát quê hương, bao đau xót tang tóc của người dân vô tôi, bao thân xác gục ngã bảo vệ tự do dân tộc…

Nhưng giờ đây, tác giả Hoài Lễ khơi dậy cho chúng ta niềm phấn khởi, tuy là cũ nhưng vẫn còn phải tiếp nối trong mặt trận ý thức hệ chống Cộng Sản vô thần tàn bạo, chính là đem ‘Thơ Nhạc Vào Trận‘:

‘Tưởng đã qua rồi còn vấn vương,
Nghe như duyên mới chuyển mười phương.
Hương xưa ve vuốt tình trăng nước,
Sắc cũ ngại ngần chuyện gió sương.
Luyện thép thơ văn chôn Việt Cộng,
Mài gươm nhạc tứ diệt Ma Vương.
Tao đàn hội ngộ Thơ Vào Trận,
Trừ bọn vô thần quy cố hương’.

Đó là phiên khúc giáo đầu tập Thơ Nhạc. Nối tiếp hơn 100 bài dàn trải tâm tư người lính chiến nặng lòng Tổ Quốc, bao tang tóc chìa lia, ưu tư dằn vặt cho tiền đồ Đất Nước, cùng những câu hỏi đặt ra cho lớp hậu duệ phải làm gì xứng đáng noi theo gương cha anh đi trước và phải làm gì sớm dẹp bỏ được bọn Công Sản đang dầy xéo Quê Hương để sớm quang phục Đất Nước trong thanh bình no ấm… những tâm tư trăn trở ấy đã bừng lên sức sống qua các bài thơ: Tuyên Ngôn – Cáo Tế Tổ Tiên – Đất Nước Tôi Dân Tộc Tôi – Việt Nam Cộng Hòa – Báu Gươm Chính Khách – Nhớ Thời Chinh Chiến – Trông Vời Cố Hương – Nuôi Chí Phục Thù – Lý Tưởng Miền Nam – Trận Tuyến Dân Tộc – Việt Nam Yêu Dấu….

Nhân dịp tưởng niệm 30/4/75, ghi nhớ công ơn các anh hùng tuẫn quốc, tôi rất xúc động khi đọc bài Điếu Văn anh Hoài Lễ đọc trong Lễ Giỗ 10 năm Cố Thiếu Tướng Phạm Văn Phú cựu tư lệnh Lực Lượng Đặc Biệt, tổ chức tại tư gia Sài Gòn với sự tham dự một số chiến hữu binh chủng vừa mới thoát khỏi ngục tù Việt Cộng, cùng sự hiện diện của Chuẩn Tướng Lam Sơn (nay đã qua đời) nguyên tư lệnh binh chủng. Lời ai điếu thật ảo não xót thương:

“Trời Sài Gòn hôm nay u uất,
Nắng nung người ruột thắt gan bào,
Hồn anh giờ ở nơi đâu,
Có còn ngậm đắng, nuốt sầu không anh?
……………………………………………………………..
Hồn anh có uy linh hiển hách,
Xin khẩn cầu cấp bách về đây,
Cùng nhau chung tiệc xum vầy,
Gia đình, đồng đội, lòng này kính dâng“.

Ôi! Dù tử biệt sinh ly Tình Huynh Đệ Chi Binh vẫn gắn bó vững bền.

Ngoài phần thơ, tác giả Hoài Lễ đa tài còn sáng tác 20 bản hùng ca như: Tuyên Ngôn Chống Cộng – Tiếng Thét Oai Linh – Mối Nhục Quốc Thể – Việt Nam Không Biên Giới- Tuổi Trẻ Lên Đường – Thương Chiến Sĩ Còn Ở lại- Lực Lượng Đặc Biệt Hành Khúc – Trường Ca Thiên Thần Mũ Xanh- Tôi Sẽ Về Lại Việt Nam…

Một số trong 20 bản hùng ca được Cục Chính Huấn, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị khen thưởng và cho phổ biến rộng rãi trong quân đội. Tôi không chuyên về âm nhạc nên giành phần thưởng thức và phê bình cho quý vị.

Trang cuối tác phẩm là dòng tiểu sử chân thành và khiêm tốn, xuất thân từ một người lính chiến lên đến cấp chỉ huy, anh Hoài Lễ luôn tận tụy hy sinh trong trách nhiệm Quân Đôi và Tổ Quốc trao phó.

Rồi sau khi thoát khỏi ngục tù Cộng Sản, định cư nơi đất lạ quê người dù tuôi đời đã cao anh vẫn phấn đấu trau dồi thêm kiến thức, nghề nghiệp để lo cho các con có một tương lại tươi đẹp- Đến đây, tôi bỗng nhớ lời Khổng Tử xưa dạy ‘Tề gia- Trị quốc- Bình thiên hạ‘, nhưng thế hệ anh và chúng tôi vì vận nước, không nuôi mộng đội đá vá trời bình thiên hạ, đã đi trái chiều Đức Phu Tử dạy, nên phải lo cho Tổ Quốc trước khi lo cho gia đình vì:

Chí trai Tổ Quốc ưu tiên.
Thanh bình Đất Nước, ấm êm gia đình.

Ta thường nghe nói ‘đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu’, nên tôi mạo muội dùng lời thơ thô thiển giao cảm cùng tác giả:

“Tôi không phải là thi nhân chiến sĩ,
Mà chỉ là một chiến sĩ yêu thơ,
Vì đời tôi cho đến tận bây giờ,
Vẫn không phải là nhà thơ tên tuổi,
Và điều đó tôi không hề tiếc nuối,
Vì cuộc đời cũng chính là bài thơ,
Sống trọn vẹn với năm, tháng, ngày, giờ,
Đó mới là bài thơ muôn vần điệu”

Khi ra mắt tập ‘Thơ Nhạc Vào Trận‘, chắc anh Hoài Lễ không tham vọng nêu cao tên tuổi, nổi danh trên văn đàn hải ngoại, mà chỉ muốn cùng quý vị và các bạn giao cảm tâm tình với những ưu tư cho tiền đồ Đất Nước, đồng thời để lớp trẻ kế thừa noi gương hy sinh to lớn của cha anh đi trước, tiếp nối tranh đấu sớm dẹp bỏ chế độ Cộng Sản, xây dựng lại Tổ Quốc trong thanh bình no ấm.

Chân thành cám ơn, kính chúc quý vị và các bạn nhiều sức khỏe!

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Share this post