Tản Mạn Chuyện CHÓ Năm Tuất – Đinh Văn Tiến Hùng

Tản Mạn Chuyện CHÓ Năm Tuất – Đinh Văn Tiến Hùng

(TVVN.ORG) ‘Sống trên đời ăn miếng dồi Chó,
Chết xuống âm phủ biết có hay không?’

Hai câu thơ tuyên dương món thịt ‘nai đồng quê’ của làng nhậu, làm tôi chợt nhớ đến hình ảnh độc đáo mở đầu kỷ nguyên dã nhân ‘đỉnh cao trí tuệ’ Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Cộng tháng 4 năm 75. Hai tên cán ngố mặt non choẹt hí hửng gánh tòn teng con chó thui da vàng bóng từ nhà Giây Thép Gió (phía trước luôn có vài xe treo lòng thòng những con chó thui hay luộc nên dân nơi đây gọi thân mật là nhà Giây Thép Chó). Hai chú nón cối băng qua khu chợ Ông Tạ dưới con mắt và nụ cười khôi hài dân chúng hai bên đường phố. Chúng vênh váo hãnh diện vì có một thực đơn cao cấp hằng mong chờ với cái cười đồng lõa cùng hàm răng nhe ra của con chó thui mừng chiến thắng giải phóng Miền Nam.

Bỗng có đứa trong bọn trẻ Xóm Đạo cất tiếng ca:

-Bộ đội ngoài Bắc vô đây,
Gánh theo con chó vàng hây. (*)

Có tiếng vỗ tay và cười vang cổ võ thằng nhỏ dám sửa thơ ca chống Cộng của Thục Vũ.
…………………………………..

Đang hồi tưởng về quá khứ, chợt bừng tỉnh nghe vọng xa xa tiếng gà từ giã năm cũ và quanh quẩn nơi đây tiếng chó sủa rộn ràng đón chào Xuân Mậu Tuất đang đến.

Năm nay, loài chó thông minh tình nghĩa gần gũi với con người, được đứng chung với 12 con giáp và 6 loại gia súc, vì đã được người thuần hóa từ loài sói rừng hung ác cách đây 15 ngàn năm rồi và đặt cho nhiều hỗn danh như: Khuyển, cẩu, cún, cầy tơ, nai đồng quê, mộc tồn (cây còn, con cầy). Loài chó gồm 12 chủng loại khác nhau mang bộ lông đen tuyền, trắng toát, vàng rực, nhưng không thấy xanh lè hay đỏ chói và đôi khi đốm khoang. Các loài như chó sói, linh cẩu, hải cẩu, cáo, cũng thuộc dòng họ chó. Nhỏ nhất là giống Chihuahua nặng chừng 450g. Giống to lớn nhất St Bernard nặng tới 140 kg. Chó Lửa Phú Quốc nặng chừng 10kg, giỏi săn bắt và rất trung thành, vì thế năm nay tại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn, tà quyền Cộng Sản đã chọn chó Phú Quốc là biểu tượng linh vật cho năm Tuất (chắc chúng khoe khoang là người dân dưới chế độ CS được sống sung sướng như chó). Trong khi bọn tư bản đó và các đại gia ăn Tết với những cặp cây cảnh hoa mẫu đơn tạo hình 2 chú khuyển giá lên tới 350 triệu tiền Hồ hay gởi chó cưng tại khách sạn 5 sao để đi du hí nước ngoài cùng bầy thê tử. Tiền của ăn cướp tha hồ phung phí, khi mà dân nghèo không có được vài chục ngàn để sắm Tết…

Chó có loại to lớn cả 100 ký như Ngao Khuyển Tây Tạng, đánh hơi giỏi dùng săn thú, tìm nấm quý, chăn dê cừu. Quân đội dùng quân khuyển để tìm kho súng đạn, tìm dấu vết mìn bẫy. Cảnh sát huấn luyện cho dẫn dắt người mù, đánh hơi ma túy, hàng lậu, các chip điện tử giấu kín… Vì thế có những con nổi tiếng được gắn lon và nhận huy chương như chó Cai Jack của Lữ Đoàn Bộ Binh Dublin Anh quốc được tưởng thưởng Anh Dũng Bội Tinh như một chiến sĩ can trường. Thế Chiến Thứ 2, Nga có 168 Biệt Đội Quân Khuyển gồm 60.000 con. Nước ta đã biệt dùng quân khuyển từ thời Bình Định Vương Lê Lợi, Tướng Nguyễn Xí Huân huấn luyện đội Quân Khuyển 100 con để quấy phá các doanh trại giặc Minh. Trong vụ khủng bố hai tòa nhà Trung Tâm Thương Mại và Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ, nhiều cảnh khuyển được trao tặng danh hiệu Hero vì gan dạ, nhanh nhẹn, khôn khéo hướng dẫn nạn nhân thoát hiểm và truy tìm nạn nhân còn bị vùi lấp trong đống đổ nát. Gần đây nhất, chó dũng cảm Frida cứu sống được 52 người trong vụ động đất tại Mễ Tây Cơ…

Qua bao thế hệ, dòng giống chó lan rộng khắp nơi với nhiều chủng loại nào là chó Nhật Akito Inu – Chó dẫn đường Bắc cực Alaskan Malamute- Chó Huskey của người Eskimo kéo xe trên vùng băng tuyết – Chó Anh Bulldog canh gác lý tưởng – Chó Bulldog dễ thương dễ bảo – Chó Dalmation đốm khoang hiếu động – Chó săn giỏi English Foxhound – Chó Golden Retriever được yêu chuộng tại Mỹ – Chó German Shepherd dog berger trung thành can đảm, dùng bảo vệ kho tàng, cơ sở trọng yếu của quân đội, cảnh sát – Chó bướm Papillon xinh đẹp, thông minh, dễ thương, nuôi như thú cảnh – Chó Pug hiền lành, năng động, dễ mến – Saint Bernard loài chó to lớn được các tu sĩ huấn luyện để cứu cấp người trong các vùng tuyết lở – Chó Ngao khổng lồ Tây Tạng bảo vệ đàn gia súc hay canh gác các tu viện tại vùng tuyết sơn Himalaya…

Nhưng nhiều người biết đến 3 chú chó nổi tiếng thế giới:

-Khoa học gia Ivan Petrovich Pavlov, đã chứng minh sự phản xạ có điều kiện qua chó tiết dịch vị. Sự thí nghiệm của ông gọi là ‘Tiết Tâm Linh’ (nhểu nước miếng) khiến ông nổi tiếng, đoạt giải Nobel Y học năm 1904. Từ thí nghiệm này làm nền tảng cho ‘Thuyết Thói Quen Tâm Lý’ được John Watson phát triển và đã mở đầu cho những nghiên cứu nối tiếp, đem lại nhiều ích lời cho nhận loại…Rất tiếc ông không ghi lại tên chú chó thân yêu hữu dụng này.

-Phi hành khuyển Laika du hành vào không gian trên phi thuyền Sputnick-2 Liên Sô ngày 3/11/ 1957 và đã hy sinh tính mạng trong nấm mộ không gian cho khoa học khi phi thuyền bùng cháy.

-Haichiko- Người Nhật đã dựng tượng đài kỷ niệm chú chó trung thành. Sau 10 năm Giáo Sư Ueno Eizaburo qua đời, cứ đúng 3 giờ chiều mỗi ngày Haichico vẫn kiên nhẫn đợi chủ về, cho đến khi gục chết trên sân ga sau 10 năm đợi chờ vô vọng. Câu chuyện gây xúc động nhiều người, nên đã quyên góp tiền xây dựng đài kỷ niệm cho chú chó trung thành mà tới nay vẫn còn lưu lại – Bạn có nghe nói ký hiệu chữ a vòng @ trên bàn phim với người Nga còn có nghĩa là chó nhìn thấy có đuôi giống đuôi chó, nên khi du lịch qua Nga Sô thấy có bức tường mang chữ @, ta tự hỏi không biết đây là công ty điện tử hay đài tượng niệm giống như chú chó Haichico của Nhật Bản?

Nhưng lại ít người biết đến những ‘Đệ Nhất Khuyển’ của các vị tổng thống Cờ Hoa, rất được cưng chiều, đôi khi còn tháp tùng các vị nguyên thủ dạo khắp đây đó:

-Chó Fido của TT Abraham Lincoln- Fala của TT Franklan Roosevelt – Zsa Zsa của TT John Kennedy – Checkers của TT Richard Nixon – Lucky của TT Ronald Reagan- Budddy của TT Bill Clinton – Barney của TT George Bush – Bo của TT Barack Obama – Sau cùng là con Patton của đương kim Tổng Thống Donald Trump.

Chó được yêu quý và chiều chuộng nên tại Hoa Kỳ người ta lập những bệnh viện Chó săn sóc sức khỏe cho chúng. Mỹ viện làm đẹp cho chó. Hội chợ triển lãm, thi sắc đẹp chó, ta thấy một bà mập ú mồ hôi nhễ nhại chạy theo chú chó xù đen như gỗ mun, anh chàng to con vạm vỡ như lực sĩ cử tạ đủng đỉnh dắt con chó vàng nhỏ xíu vào sân thi, nhìn chẳng tương xứng tí nào, một tiểu thư xinh đẹp thư thái như đi dạo phố với con chó lông trắng như tuyết… Nếu trước đây, nhà văn Nguyễn Vỹ nhìn cảnh này đâu có than thở cho thân phận người cầm bút ‘Nhà văn An Nam khổ như chó’

Và người dân quê Viêt nam dưới chế độ Cộng Sản tàn ác hiện nay sẽ đau lòng thốt ra lời ‘Người dân Việt Nam không bằng chó’. Buổi sáng chạy theo chó tập thể dục, tay không quên cầm túi ni lông làm vệ sinh cho chó cưng và nếu lạc mất sẽ thông báo dán cột đèn với lời hứa tìm được sẽ hậu tạ. Đôi khi chó còn được hưởng quyền thừa kế, như chó Toby được thừa hưởng 15 triệu Bảng Anh năm 1931 do chủ Ella Welder để di chúc lại. Ba công ty chuyên sản xuất 250 thực đơn cho chó: Mars-Unisab (Mỹ)- Nestle (Thụy Sĩ)- Royal Canin (Pháp).

Người ta yêu quý chó đến nỗi xếp bọn mày râu sau cả chó mèo, nhưng xin các ông cũng đừng buồn tủi, vì dù sao các ngài cũng lọt được vào ‘tứ quý’ trong xã hội vĩ đại văn minh này (nhất con nít, nhị nữ giới, tam chó mèo, tứ nam giới). Và chó chết còn được chôn cất đàng hoàng trong nghĩa trang giành riêng cho chó…

Theo phong tục truyền thống nhiều nơi có miếu đền thờ chó như Thần Cẩu. Nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam nhận chó như vật tổ. Người ta còn đặt tên cho các chòm sao: Tiểu Khuyển- Đại Khuyển- Lạp Khuyển – Thiên Khuyển – Thần Khuyển.

Trong số đề chó mang số 11, 51, 91 như số 35 để chỉ những ai có máu loài dê. Chó Ngao 3 đầu đuôi rắn canh cửa địa ngục. Chó Hao Thiên Khuyển trong Tây Du Ký đánh hơi tài tình khỉ Tôn Ngộ Không sắp xuất hiện. Chó Waldi linh vật biểu tượng Thế Vận Hội Mùa Hè 1972. Trung Hoa coi chó như thần làng và thổ địa – Người Nhật tin chó có khả năng khống chế loài thủy quái và động đất – Trong Bản Thảo Cương Mục, ông Lý Thời Trân lại còn cẩn thận chia khuyển làm 3 loại phân biệt: Điền Khuyển (chó săn), Phệ Khuyển (chó giữ nhà) và Thực Khuyển (chó thịt)- Người Parsi Ấn Độ đặt chó bên người sắp chết để hỗ trợ đồng hành – Nhiều nước Đông Nam Á có tục thờ Chó Đá, như ở Việt Nam nơi các đình miếu thường thấy có hai con chó đá trấn giữ phía trước gọi là Thần Cẩu hay Hoàng Thạch…

Riêng trong Thánh Kinh, chó cũng được nhắc đến 37 lần, xin trích dẫn vài đoạn tiêu biểu sau:

-“Hãy coi chừng loài chó, hãy coi chừng kẻ làm gian ác, hãy coi chừng phép cắt bì giả dối…” (Philip.3: 2)

-“Những loài chó, những thuật sĩ, những kẻ tà dâm, những kẻ giết người, những kẻ thờ ngẫu tượng, những kẻ ưa thích làm sự gian dối, đều ở ngoài hết thảy…” (Khải Huyền 22: 15)

-“Vì những chó bao quanh tôi, một lũ hung ác vây phủ tôi. Chúng nó đâm thủng tay và chân tôi…” (Thánh vịnh 22: 16)

-“Vua Israel kéo ra đánh ai? Chó đuổi theo ai? Một con chó chết! Một con bị chết!…” (Samuel 24: 14)

-“Đừng cho chó những đồ thánh và đừng ném hột trai trước mặt heo, kẻo nó đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các ngươi…” (Mt.7: 6)

-“Những con chó ở dưới gầm bàn cũng ăn những vụn bánh rơi của con cái” (Mc.7: 24- 30)

-“Những kẻ canh giữ của Israel đều là đui mù không biết chi hết. Chúng hết thảy đều là chó câm, chẳng biết sủa, đều chiêm bao, nằm sóng sượt và ham ngủ; lại là chó mê ăn không biết no. Y là những kẻ chăn chiên chẳng khôn sáng, mọi người theo đường riêng mình, mọi người tìm tư lợi cho mình, người nào cũng vậy” (Ê Sai.56: 10& 11)
…………………….
Trong phim hoạt họa Walt Disney có chó Benji, Cleo, Asta cùng với chú chó Pluto và chuột Mickey nổi tiếng. Chó 3 đầu Fludfy sinh vật huyền bí trong phim thần thoại dài nhiều tập Harry Potter. Chó tài tử Pal diễn xuất rất xuất sắc trong phim ‘Lassie come home’. Chó Rin Tin Tin đóng liên tiếp 24 phim đem về bộn bạc cho hãng phim Warner Bros. Siêu sao chó Rex chiếm kỷ lục trong loại phim ‘Thanh Tra Rex’ cuốn hút hơn 10 triệu người theo dõi…

Trong văn chương thơ phú, cũng thấy xuất hiện bóng dáng loài chó. Truyền sử Trung Hoa nói về Phạm Lãi, sau khi phò Việt Vương Câu Tiễn lấy lại giang sơn vương quyền, khuyên bạn là đại thần Văn Chủng rằng: ’Cao điểu tận, lương cung tàn – Giáo thố tử, tẩu cẩu phanh’ (ý nói chim trên cao bị bắn chết, cung tốt cũng vất bỏ – Thỏ bị giết thì chó săn cũng chết). Quả nhiên, sau này Văn Chủng bị Câu Tiễn giết vì nghe lời dèm pha. Cũng giống như câu: ‘Được chim bẻ ná, được cá quên canh’ hay câu ‘Chơi lê quên lựu, chơi trăng quên đèn’. – Kim Dung cây bút nổi tiếng Trung Quốc với những truyện kiếm hiệp kỳ tình làm say mê nhiều người, trong Anh Hùng Xạ Điêu, bang chủ Hồng Thất Công trấn động võ lâm với bí kíp ‘Đả Cẩu Bổng Pháp’ (phương pháp dùng gậy đánh chó làm vũ khí) tuyệt chiêu khắc chế đối thủ.

– Văn chương nước ta, chuyện về loài chó lại càng phong phú hơn.

Lịch sử Việt Nam ghi lại bài hịch nổi tiếng của danh tướng Trần Hưng Đạo khuyên nhủ ba quân có câu: “Tiền của không mua được đầu giặc, chó săn tuy hay nhưng không đuổi được quân thù…”

-Truyện Kiều cũng nói về bọn vô lại côn đồ do Hoạn Thư sai đến bắt ghen nàng Kiều vì đã kết tình với chồng mụ là chàng Thúc Sinh:

‘Sửa sang buồm gió lèo mây,
Khuyển ưng lại lựa một bày côn quang’.

-Nguyễn Gia Thiều trong Cung Oán Ngâm Khúc mô tả cuộc đời người cung nữ một thời được vua sủng ái, sau bị bỏ rơi trong cung phòng cô lạnh, ví cuộc đời nàng phù du như bức tranh ‘vân cẩu’:

‘Lò cừ nung nấu sự đời,
Bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương’.

-Nổi bật, tác phẩm cổ thi Lục Súc Tranh Công dùng hình ảnh 6 gia súc: Trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn, đại diện cho 6 quan lục bộ triều đình tranh nhau công trạng, ai cũng cho mình hữu dụng hơn người khác trong việc giúp dân giúp nước.

Hãy nghe chó kể công lao:

‘Đêm năm canh con mắt như chong,
Đứa đạo tặc nép oai khủng động.
Ngày sáu khắc lỗ tai bằng trống,
Đưa gian tham thấy bóng cũng kinh’.

-Thiên tài bất đắc chí Cao Bá Quát, bị đầy đi làm giáo thụ Quốc Oai nơi làm sơn chướng khí, khỉ ho cò gay, chó ăn đá gà ăn sỏi, than thân phận buồn thảm cô đơn:

‘Nhà trống ba gian, một thày, một cô, một chó cái,
Học trò dăm đứa, nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi! ’

-Lê Thánh Tôn, vị vua hay chữ làm nhiều bài vịnh ý nghĩa rất hóm hỉnh như bài Con Chó Đá:

‘Lần kể xuân thu biết mấy muôn,
Cửa nghiêm thăm thẳm một mình ngồi,
Đêm thanh nguyệt giãi mây trông nguyệt,
Ngày nắng ruồi bâu biếng ngáp ruồi,
Phỏng trong sức có ngàn cân nặng,
Dầu nhẫn ai lay cũng chẳng rời.’

-Nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt không muốn cộng tác với người Pháp, ông lui về ở ẩn và gởi tâm sự trong bài ‘Chó Già’:

‘Tuy rằng muông cẩu có ân ba,
Răng rụng lâu năm nó phải già,
Bởi đuổi hưu Tần nên mỏi gối,
Vì lo khỉ Sở mới dùng da,
Không ai trấn Bắc ngăn bày cáo,
Ít kẻ ngừa Tây giữ đứa tà,
Mạnh mẽ khi xưa còn hớn hở,
Bây giờ yếu đuối hết xông pha’.

-Nhà văn Nguyễn Vỹ cũng tủi phận cho những người cầm bút cùng thời:

‘Thời thế bây giờ đã thấy khó,
Nhà văn An Nam khổ như chó,
Mỗi lần cầm bút nói văn chương.
Nhìn đàn chó đói gầy trơ xương’.

-Ta phải mỉm cười với một bài thơ trào phúng của Võ Liên Sơn khi đến thăm người bạn cũ, giờ nuôi một bày chó Tây hùng hậu xổ ra uy hiếp:

‘Lâu ngày đi thăm bạn,
Đến ngõ chó tuôn ra,
Những con to và béo,
Tiếng sủa như đồng loa,
Tiếng chó biết nhà chủ,
Làm ăn rày khá mà,
Thôi thế cũng là đủ,
Bất tất phải vào nhà’.

-Truyện Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố đã được dựng thành phim thật cảm động, mô tả chị Dậu nghèo đến nỗi phải bán con gái đầu lòng mới 7 tuổi làm đứa ở và ổ chó mới đẻ cho lão nghị Quế lấy hai đồng để nộp sưu thuế cho chồng.

-Nhà văn Sơn Nam 50 năm cầm bút với hàng chục tác phẩm giá trị về lịch sử, văn học, phong tục… miền Nam. Trong ‘Chuyện Xưa Tích Cũ’ viết chung với Tô Nguyệt Đình, tả về 5 con vật nuôi trong nhà gồm: Ngựa-chó-mèo-bò-heo, cùng một màu đen. Năm con vật tranh công và bất mãn với tên gọi tầm thường giống nhau. Nên ông chủ mở một cuộc thi chạy để chấm công được mang tên mới. Kết quả như sau:

-Ngựa về nhất nhận danh hiệu Ngựa Ô.
-Chó về nhì nhận danh hiệu Chó Mực.
-Mèo về ba nhận danh hiệu Mèo Mun.
-Bò về hạng tư nhận hiệu Bò Hóng.
-Heo lẽo đẽo về cuối tên cũ Heo Đen.

Cách giải quyết thâm thúy công bằng, nhưng thật ra chẳng có gì thay đổi vì: Ô-Mực-Mun-Hóng cũng chỉ là Đen được gọi khác đi thôi.

-Gần đây nhất cây bút trẻ trong nước Đinh Vũ Hoàng Nguyên mới mất, đã để lại nhiều bài thơ và một số truyện rất ngắn đầy châm biếm và hài hước- Xin trích dẫn một đoạn trong truyện ngắn của ông dí dỏm sâu sắc và phản ảnh rất trung thực của bọn tà quyền Cộng Sản đương thời đúng thời điểm năm khuyển:

“…Một ngày, Cao Như Đảng mở quán thịt chó.

Hôm khai trương gã mời cán bộ xã đến đánh chén. Rất vui. Nhưng đang bữa thịt, bí thư xã phát hiện ra cái biển trước quán đề THỊT CHÓ ĐẢNG. Ông bí thư gọi Cao Như Đảng đến quắc mắt: “Ông ghi thế này là chửi ai?”

Cao Như Đảng nói: “Thì dân vẫn gọi em là Đảng Chó, các bác trên xã cũng gọi em là Đảng Chó, thì giờ em mở quán cũng làm biển thế cho tiện”. Bí thư bảo: “Lời nói gió bay, nói mồm với nhau không có gì làm bằng chứng, chứ ghi lên thế này thì mặt mũi đảng còn cái chó gì nữa’. Gã đành: ‘Dạ! Dạ!…’

Cái biển sau rút kinh nghiệm, Cao Như Đảng đề ĐẢNG THỊT CHÓ. Bí thư xã đang ăn, nhìn biển mới gật gật gù gù bảo: ’Sửa thế này được, để cái giống ấy sau chữ đảng cho đỡ bị hiểu lầm.’

Nhưng đang bữa, bí thư giật mình mới quát: ‘Dỡ biển xuống ngay, khẩn trương, phản động, muốn đi tù à ?‘

Cao Như Đảng méo mặt hỏi: ‘Cả nhà em toàn người ngoan và ngu, có biết gì mà phản động?‘. Ông bí thư hạ giọng thầm thì: ‘Nước này là một đảng lãnh đạo, cấm có câu chuyện 2, 3 đảng. Ông ghi thế này nhỡ có ai hiểu là ông lập đảng đối lập thì toi’. Cao Như Đảng bảo: ‘Chả nhẽ thằng bán thịt chó và thằng ăn thịt chó, mà cũng bị thành đảng à?’. Bí thư bảo: ‘Ai chả biết thế! Nhưng cái nước mình nó thế! Mà thôi, tốt nhất thời thời nay cái gì đã đảng thì đừng chó, mà đã chó thì đừng đảng’. Gã đành: ‘Dạ! Dạ!…’

Sau bữa đó, Cao Như Đảng lại thay biển mới, còn đề mỗi chữ THỊT CHÓ….”

-Năm nay Mậu Tuất, lại một nhà thơ sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Hoàng Trọng Thanh đã hạ bút châm biến chua cay, gọi bọn tà quyền là một Xã Hội Chó (xin trích dẫn một đoạn):

-Đất Việt ngày nay sao lắm chó ?
Chó ở trong dinh, chó ở ngoài đường,
Chó nắm quyền cao bán cả quê hương,
Chó cướp nhà đất…phô trương quyền lực.
………………………………………………………..
Đất nước ngày nay ôi thảm khốc,
Đầy chó ngu hèn bạc ác vô luân,
Bày Hán cẩu ngang nhiên sống quây quần,
Cũng vỗ ngực là thân nhân, đồng chí !!!

Trong văn chương bình dân Việt Nam, chó gần gũi thân mật với con người đã phát sinh nhiều câu ca dao tục ngữ ý nghĩa sâu sắc thú vị nếu ta chịu nghĩ suy:

-Con không chê cha mẹ khó; chó không chê chủ nghèo.
-Chó đâu có sủa chỗ không; chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày.
-Nào ai buôn bán trăm bề; đâu bằng nuôi chó huyền đề bốn chân.
-Chó khôn tứ túc huyền đề; tai thì hơi cúp, đuôi thì hơi cong.
-Con chó chê khỉ lắm lông; khỉ lại chê chó ăn dông nằm dài.
-Nhà bà có con chó đen; người lạ nó cắn người quen nó mừng.
-Con mèo con chó có lông; cây tre có mắt, nồi đồng có quai.
-Bực mình con chó sủa dai; sủa nguyệt lâu đài, sủa bóng nguyệt lu.
-Hát cho chó cắn bỏ lông; hát cho con gái bỏ chồng mà theo.
-Chó mà điên dại có mùa; người mà điên dại không mùa không năm.
-Lạc nhà nắm đuôi chó; lạc ngõ nắm đuôi trâu.
-Con mèo làm bể nồi rang, con chó chạy lại để mang lấy đòn.
-Làm người thì khó; làm chó thì dễ
– Chó treo mèo đậy
– Chó nhảy bàn độc
– Xít chó bụi rậm
– Nói dai như chó nhai giẻ rách
-Chó giữ nhà; gà gáy sáng
– Ráng mỡ gà thì gió; ráng mỡ chó thì mưa
– Chó giống cha; gà giống mẹ
– Nói dối như chó ăn vụng bột
– Chó ngáp phải ruồi
– Chó chui gầm chạn
– Lên voi xuống chó
– Hàm chó vó ngựa
– Đánh chó ngó mặt chủ
– Treo đầu dê, bán thịt chó
– Chó chết hết chuyện….

Sự trung thành của loài chó đã để lại một số danh ngôn ngưỡng mộ:

-“Có 3 người bạn trung thành là một người vợ tấm cám, một con chó nuôi từ nhỏ và một số tiền dự trữ”. (Benjamin Franklin)

-“Ngoài con chó, sách là người bạn tốt nhất của con người”. (Groucho Marx)

-“Tôi càng nhìn nhân loại, tôi lại càng thích chú chó của mình hơn”. (Blaise Pascal)

-“Chó là loài duy nhất trên trái đất, yêu bạn hơn chính nó”. (John Billing)

-“Thế giới sẽ là nơi tốt đẹp hơn, nếu ai cũng có khả năng yêu thương vô điều kiện như loài chó” (M.K Clinton )

Chó là loài vật đáng yêu đáng quý như thế, nhưng con người đâu có tha, dù rằng Hội Bảo Vệ Súc Vật lên án là dã man với một loài trung thành và hữu dụng cho con người. Nhưng một số người phản bác cho rằng ăn thịt chó cũng bình thường như ăn thịt bò, gà, vịt…hơn thế nữa thịt chó bổ dưỡng và khoái khẩu – Nam Hàn là nước tiêu thụ thịt chó khá mạnh, nhưng Thế Vận Hội Seoul 1988 cũng phải tạm thời đóng cưa các tiệm thịt chó vì bị tẩy chay (có lẽ vì thế họ đã di chuyển qua đường Phạm Văn Hai, Ông Tạ Việt Nam làm cứ điểm Phố Khuyển)- Trái lại năm nay 2018, Ban Vận Động dường như bất lực trong việc kêu gọi các nhà hàng bán thịt chó tại Pyeongchong nơi diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông sẽ khai diễn vào ngày 9/2- Đài Loan dùng thịt chó như dược liệu cải thiện tuần hoàn và tăng nhiệt độ cho cơ thể- Trung Hoa là nước tiêu thụ chó nhiều nhất Á Châu, có cả Lễ Hội Chó một ngày giết tới 15 ngàn con, các chú con trời còn làm thực phẩm bổ dưỡng cho các phi hành gia, vì trên mặt trăng và các chòm sao làm gì có món cầy tơ bổ béo này. Vì thế người ta mới chế biến loại thuốc đại bổ thận ‘Tam Tinh Hải Cẩu Bổ Thận Hoàn’, không biết có đa năng hữu dụng như các loại dược thảo chữa bách bệnh như: Sữa ong chúa, Rêu hoàng hậu, Trứng cá hồi, Sâm Cao ly, Tân Sanh Yến, Đông Trùng Hạ Thảo…. đang được quảng cáo rầm rộ???

Nhưng đặc biệt, vẫn là các bợm nhậu Việt Nam ngất ngư với món ‘nai đồng quê’ và ‘nước mắt quê hương’ rung đùi đắc ý ca tụng hết mình như các đệ tử nhà sư Lỗ Trí Thâm trong truyện Thủy Hử:

-Sống trên đời ăn miếng dồi chó; chết xuống âm phủ biết có hay không?

-Sống được miếng dồi chó; thác được bó vàng tâm!

-Con chó khóc đứng khóc ngồi; má ơi đi chợ mua tôi đồng riềng!

-Thịt chó thì phải có riềng; thịt lợn thì phải có riêng củ hành!

Lại còn đem món cày tơ so sánh với truyện Kiều của cụ Nguyễn Du mà không sợ đắc tội:

-Làm trai biết đánh tổ tôm,
Uống rượu thịt chó, ngâm nôm Thúy Kiều.

Rồi lại biến chế thành 7 món cầu kỳ hấp dẫn : Thịt luộc hay hấp- Chả chiền- Nhựa mận- Thịt nướng- Gan nướng cuốn mỡ chài- Xào măng ăn với bún- Lòng và dồi.

Đã vậy còn dụ dỗ cả các bà các cô để quên cả tứ đức: Công, dung, ngôn, hạnh:

-Con gà mà gáy o o,
Đi chưa đến chợ đã lo ăn quà,
Bánh nếp chen lẫn bánh đa,
Củ từ, khoai mỡ, lẫn hàng cháo kê,
Ăn rồi cắp nón ra về,
Thấy hàng chả chó lại lê chân vào !
Đó mơi chính là văn hóa ẩm thực đấy Quý Vị ạ!

Trước khi dừng bút, được biết theo tử vi Đông phương tổng thống đương kim Hoa Kỳ Donald Trump sinh năm 1946 Bính Tuất (mạng Khuyển) còn lãnh tụ hung hăng Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sinh năm 1983 Quý Hợi (mạng Heo). Như vậy heo ủn sẽ bị chó săn đuổi chạy dài.

Giữa lúc tình hình thế giới căng thẳng về những vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Triều Tiên, chúng ta hãy bình tĩnh ‘Wait and See’!

Đến đây xin dùng câu chuyện có thực 100% để kết thúc bài viết lan man mãi về chó:

“Có ông nghe tin bạn già chí cốt sắp rời bỏ quê hương sang đinh cư nơi xứ người, vôi vàng đến thăm từ giã.

Vừa đến cổng, con chó vàng chạy ra sủa inh ỏi, ông sợ quá định thối lui, thì vừa đúng lúc người bạn già chạy ra, cúi xuống vuốt ve con chó và ghé tai nói nhỏ với nó điều gì không rõ. Bỗng con chó im tiếng, cúp đuôi ngoan ngoãn chạy vào trong nhà. Ông bạn thấy thế vội khen:

-Anh dạy chó hay thật ! Anh nói gì mà nó vâng phục ngay vậy?

Người bạn chủ nhà ngó trước nhìn sau, vì lúc này đương thời đỉnh cao ‘Xuống Hố Cả Nước’ (XHCN}, ghé tai thủ thỉ với ông bạn già:

-Tôi bảo nó ‘Mày không im mõm, tao sẽ chó đi cải tạo mút mùa!’

-Chí lý ! Thật là hiệu nghiệm !

Vài ngày sau, ông lại được người bạn mời đến dự tiệc chia tay với món ‘nai đồng quê và nước mắt quê hương’

Thôi thế là Chó chết hết chuyện!“

Xuân Mậu Tuất 2018, kính chúc Quý Vị an khang hạnh phúc và hy vọng đón chào tin vui đến với Quê Hương thân yêu như lời sấm ký của cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Chó no vẫy đuôi mừng thánh chúa,
Ăn no ủn ỉn lợn kêu ngày.
(*)

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

(*) Ghi chú: Theo sấm ký cụ Trạng Trình năm nay là năm Tuất (Chó) và năm sau năm Hợi (Lợn) sẽ có thái bình.
-Hình kèm theo: 2 chú chó cảnh – Ngao khuyển tuyết sơn Tây Tạng và Bạch Khuyển tiểu thư.
-Hai câu thơ nhái theo bài ca đấu tranh ‘Lửa máu hận thù’ của nhạc sĩ Thục Vũ:

“Giặc từ miền Bắc vô đây,
Bàn tay nhuốm máu đồng bào…”

Share this post