Tập Cận Bình Thất Bại Nặng – Vi Anh

Tập Cận Bình Thất Bại Nặng – Vi Anh

Sơ kết ba năm cầm quyền của Chủ Tịch Tập Cận Bình là ba năm thất bại nặng về bang giao. Trung Cộng thêm thù bớt bạn, chưa bao giờ cô đơn như bây giờ.

Chiến lược đông tiến của Chủ Tịch Bình xâm lấn biển đảo của các nước Á Châu Thái Bình Dương, đặc biệt là Biển Đông làm cho Trung Cộng càng ngày càng cô đơn. Nó giúp cho Mỹ thêm chánh nghĩa chuyển trục quân sự về Á Châu Thái bình dương. Đa số các các nước trong và ngoài vùng ủng hộ và tham gia liên minh với Mỹ.

Túi tham không đáy về biển đảo của Trung Cộng, hành động xâm lấn hung hăng, táo bạo, hù dọa và thái độ ỷ mạnh hiếp yếu của Trung Cộng đối với các nước láng giềng và manh tâm của Trung Cộng khống chế tự do hàng hải ở Á Châu Thái bình dương, làm cho cộng đồng thế giới coi Trung Cộng là một chế độ “côn đồ”.

Đến đỗi CS Bắc Hàn vốn là trái độn cho Trung Cộng đối với lực lượng Mỹ ở Nam Hàn, cũng chịu không nổi gọng kềm của Trung Cộng. Khiến Kim Yung Un phản ứng, không nghe chỉ huy của Trung Cộng. Trung Cộng gởi đặc phái viên qua thì Kim Yung Un diễu cợt lời khuyên của Chủ Tịch Bình. Khi đại diện của Chủ Tịch Bình về mới xuống máy bay thì Kim Yung Un tuyên bố sẽ thử nguyên tử và hoả tiễn. Cộng Sản Bắc Hàn cứ thử hoả tiễn, nguyên tử cả 5 lần, tạo lý do cho Mỹ và Nam Hàn bố trí hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD, áp sát tuyến lửa thêm gần Trung Cộng và cho phi cơ chiến lược B1 và B2 đến giúp Nam Hàn.

Trung Cộng áp lực với Nam Hàn nhằm gây chia rẽ đồng minh Mỹ-Hàn, nhưng bị phản tác dụng thê thảm. Trung Cộng hù doạ đánh phá kinh tế, chống các ngôi sao nhạc pop của Nam Hàn nếu để Mỹ bố trí dàn hoả tiễn THAAD. Nhưng quyết định bố trí dàn hoả tiễn lá chắn THAAD của Mỹ vào Nam Hàn được chánh quyền và nhân dân Nam Hàn coi là hành động làm bang giao hai nước Mỹ- Hàn thân thiện, tin tưởng, gắn bó nhau hơn.

Phi Luật Tân là một nước ngán Trung Cộng nên đuổi Mỹ ra khỏi xứ, khỏi hai căn cứ chiến lược Hải Quân Bay Subic và Không Quân Clark Field sau khi Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH. Trung Cộng gần đây xâm lấn một phần vùng bãi cạn Scarborough của Phi. Trung Cộng chơi bức ngăn đường tiếp tế cho tiền đồn của Phi. Phi phải kiện ra Toà Trọng Tài Thường Trực. Cái sảy nẩy cái ung. Toà PCA phán quyết bác bỏ toàn bộ những công trình TC xâm lấn biển đảo trong vùng biển Á Châu Thái bình dương. Không những trên đảo đã chiếm, mà trên bãi đá Trung Cộng cũng đổ tiền ra xây lấp làm phi trường, hải cảng, cơ quan quân sự với hệ luỵ là Trung Cộng hoàn toàn mất chủ quyền bên trong 12 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà Trung Cộng tuyên bố. Phán quyết đã bác bỏ bản đồ hình lưỡi bò dùng làm cơ sở cho các đòi hỏi về những đảo và đá đang có tranh chấp, cũng như khẳng định 85% diện tích Biển Đông là thuộc về chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Đây là một thất bại nặng nề, thê thảm nhứt, dù Trung Cộng nói ngang phủ nhận thẩm quyền và phán quyết của PCA, nhưng hầu như cả thế giới thừa nhận phán quyết này, khiến trong 12 con giáp Trung Cộng không giống con nào cả vì hành động trái tập tục ngoại giao của thế giới, trái lời cam kết của Trung Cộng ký gia nhập và UNCLOS.

Đối với Nhựt, Trung Cộng cũng thất bại lớn. Trung Cộng khuấy rối đảo Senkaku của Nhựt mà Trung Cộng gọi là Điếu Ngư để thử coi Mỹ có thể hiện cam kết bảo vệ lãnh thổ của Nhựt không. Hồi tháng 04/2014, trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng Thống Obama đã nói rõ là điều 5 trong thỏa thuận liên minh Mỹ-Nhật được áp dụng đối với vùng quần đảo Senkaku.

Vấn đề Trung Cộng tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư tạo điều kiện cho chánh quyền hHành pháp, lưỡng viên Quốc Hội Nhựt diễn giải lại Hiến Pháp cho phép Nhựt tiến hành phòng vệ tập thể và đạt được các nguyên tắc chỉ đạo phòng thủ Nhật–Mỹ năm 2015, thừa nhận Nhật Bản có vai trò to lớn hơn đối với an ninh khu vực. Nhờ vậy Nhựt lập lại Bộ Quốc Phòng, tăng cường, hiện đại hoá quân đội, tạo ảnh hưởng quân sự, viện trợ quân sự, giúp tàu bè tuần duyên cho các nước Đông Nam Á.

Nhựt, Mỹ, Úc phát triển liên minh quân sự với các nước trong vùng Á châu Thái bình dương. Nhựt trở thành đối thủ đáng gờm của TC. Nhựt từng đánh chiếm Trung Hoa trong Thế Chiến 2. Ngày 15/9, Thủ Tướng Nhựt Abe và tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt Tomomi Inada lập trường cứng rắn với Trung Cộng công du Mỹ, công bố tại Washington, rằng Nhựt sẽ tuần tra chung với Mỹ.

Vấn đề Trung Cộng xâm lấn Biển Đông của Việt Nam làm cho VNCS là nước đồng chí CS với Trung Cộng làm cho VSVN bằng mặt, chớ không bằng lòng với Trung Cộng. Đa số thành phần của nhà nước xích lại gần với Mỹ. Nội bộ Đảng CSVN phân hoá, kẻ hướng về Mỹ, kẻ hướng về Trung Cộng. Lần đầu tiên trong Đảng nhà nước CSVN hai lập trường âm ỉ chống đối nhau. Phía nhà nước Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng gần 9 năm cầm quyền chủ trương đi với Mỹ để thoát Trung về kinh tế và chánh trị. Còn Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng chủ trương đi với Trung Cộng, Ông đã thắng trận đầu, loại Thủ Tướng Dũng. Nhưng cuộc đấu đá, cuộc giải quyết mâu thuẫn giữ hai phe CS miền Nam hướng về Mỹ và miền Bắc hướng về Trung Cộng đang trở thành đợt sóng ngầm. Thỉnh thoảng người ta thấy bọt biển nổi lên. Đó là ám sát chánh trị như ở Yên Bái ám sát một lần một bí thư tỉnh ủy, một chủ tịch hội đồng tỉnh. Như tỉnh uỷ tỉnh Hậu Giang biến cái sẩy nẩy thành cái ung để loại trừ một “con ông cháu cha” CS Bắc Việt là Trịnh Xuân Thanh được điều vào làm phó chủ tịch Ủy Ban Hậu Giang. Chỉ cần xì tin lên báo ÔTrung Cộng Thanh đã dùng bản số xe công cho chiếc xe tư thì tiêu diêu sinh mạng chánh trị của một người CS Bắc Việt ỷ quyền Đảng điều vào làm “cha” người Nam như Đinh La Thăng ở Sài Gòn vậy. Ông Thanh trốn và cho báo Thanh Niên tin Ông bỏ Đảng vì chống Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng lợi dụng xảo thuật đả hổ diệt ruồi để triệt hạ vi cánh của đối thủ Nguyễn Tấn Dũng.

Không những Trung Cộng thất bại ngoại giao ở Á Châu Thái Dình Dương, Úc Châu và Ấn mà còn thua nặng với Tây Phương. Úc tuyên bố tuần tra Biển Đông chung với Mỹ. Ấn viện trợ quân sự cho CSVN hết 100 triệu này tới nửa tỷ đô la khác để CSVN tăng cường và hiện đại hoá lực lượng phòng vệ biển đảo, như mua tàu chiến, hoả tiễn, v.v…

Liên Hiệp Châu Âu đã bác bỏ đề nghị của Trung Cộng yêu cầu được hưởng «quy chế nền kinh tế thị trường» trong Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ khởi động cơ chế chống bán phá giá do việc Trung Quốc sản xuất dư thừa thép và các sản phẩm khác.

Còn về tai tiếng, thì Chủ Tịch Tập cận Binh bị coi là Hitler ở Á Châu. Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino trong chuyến viếng thăm Nhật Bản đã gọi Tập Cận Bình là Hitler ở Á Châu, và so sánh các hành vi của Trung Cộng tại Biển Đông với chủ nghĩa bành trướng của Đức Quốc Xã dẫn đến cuộc Đại Chiến Thế Giới lần thứ hai.

Theo ghi nhận của báo Pháp Le Monde, Ô.Tập Cận Bình rất thiết tha với niềm tin và quyết chí «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa». Bài diễn văn đầu tiên Ông đọc trước báo chí và công chúng sau khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc cử Ông làm chủ tịch Đảng và chủ tịch Quân Ủy Trung Ương, Chính Ông Tập Cận Bình nhân cách hoá mình với giấc mơ “đại dân tộc Trung Hoa”, như Hitler coi dân tộc Đức Aryen là thượng đẳng có nhiệm vụ thống trị các dân tộc khác. Nên Hitler cho giết hàng triệu dân Do Thái bằng lò thiêu, thống trị dân Pháp, đánh dân Anh. Như Trung Cộng thôn tính phần lớn đất của dân Tây Tạng, toàn bộ nước Đông Thổ làm thành hai tỉnh của Trung Cộng.

Vi Anh

Share this post