Tập Thở & Vận Động Để Trị Bệnh Đau Nhức – Chu Tất Tiến

Tập Thở & Vận Động Để Trị Bệnh Đau Nhức – Chu Tất Tiến

Một tờ báo Mỹ có kể một câu chuyện về một người đi ăn trộm , đang mò mẫm trong bóng tối bỗng đụng chạm làm rơi một món đồ gì đó , khiến ông chủ nhà thức giấc . Anh ăn trộm hoảng quá , đứng chết trân tại chỗ , chờ chủ nhà kêu 911 . Nhưng bất ngờ , ông chủ nhà chỉ rên rẩm và nói :
– Ăn trộm hả ? Muốn lấy gì thì lấy đi . Nhưng , trước khi đi , đưa giùm tôi lọ thuốc phong thấp ở trên bàn đó và một ly nước nữa . Tôi đang đau quá , không dậy nổi .

Anh trộm chưng hửng một lúc , nhưng rồi cũng đưa lọ thuốc và nước cho chủ nhà xong , rồi chậm rãi nói :

– Ông bị đau nhức đầu gối phải không ? Tôi cũng bị … Nhưng uống thuốc này không hết đâu . Tôi dùng thuốc khác .

Chủ nhà vừa rên vừa hỏi :

– Thuốc gì vậy ? Viết tên thuốc được không ?

Anh trộm viết tên thuốc rồi vừa đưa cho ông chủ vừa nói :

– Tôi dùng thuốc này mới hết . Nhưng vì trước đây , đau quá , mất ngủ ban đêm quen rồi , nên bây giờ , hết bệnh , không biết làm gì cho hết đêm , đành đi ăn trộm … Ông tha cho tôi . Tôi đi về nhé !

Nói xong , anh trộm ra mở cửa , đi về . Ông chủ nhà gọi với theo :

– Cám ơn nghe . Đêm nào mất ngủ , cứ tới đây , nói chuyện chơi .

Bài báo nói lên được một thực trạng về bệnh tật mà bao người Mỹ đang mắc phải : bệnh Đau nhức các khớp xương , hay còn gọi là Phong thấp , mà tiếng Mỹ gọi là Arthritis . Có hai loại Đau nhức : Osteoarthristis , tạm gọi là loại Một (cho các vị cao niên dễ nhớ) và Rheumatoid Arthritis mà ta tạm gọi là loại Hai d

Loại Một gây ra những đau nhức ở cổ , vai , bàn tay , ngón tay , đầu gối , xương chậu …

Nguyên nhân thường là do tuổi tác ( phụ nữ trên 45 tuổi có thể mắc bệnh này ) , thoái hoá xương , di truyền , bệnh mập phì , hay do những động tác không ngay ngắn được lập đi lập lại lâu ngày như ngồi ghế cong lưng , ngồi lái xe mà thắt lưng bị bẻ cong , nghiêng đầu sang một bên , tay đánh máy suốt ngày không thư dãn , đứng một vị thế cong trong nhiều giờ , nhiều ngày … Trên nước Mỹ có tới 21 triệu người bị đau loại Một .

Loại Hai cũng đau ở các đốt xương , có thể sưng lên , làm biến dạng xương , khó đi đứng , cử động .

Loại này có trên 2 triệu nguời mắc bệnh . Nguyên nhân có thể do hệ thống miễn nhiễm không làm việc tốt , bị di truyền , hay vì thời tiết thay đổi đột ngột . Nói chung cả 2 loại đều gây đau nhức , nhiều người cảm thấy khốn khổ , khốn nạn khi bị các cơn đau hành hạ . Hoặc đi một lúc thì cảm thấy nhức chân , rồi đi lệch lạc . Hoặc ngủ không nổi vì khớp xương đầu gối buốt quá . Hoặc ngồi lâu thì tê 2 bả vai …

Thường thì có 3 cách điều trị các bệnh đau nhức : thuốc uống ( dedication ) , giải phẫu ( surgery ) và không dùng thuốc ( non-medication ) . Hai phương pháp đầu tiên , dĩ nhiên , là phải qua bác sĩ .

Phương pháp thứ 3 : Không dùng thuốc lại gồm 3 cách : châm cứu , vật lý trị liệu , và tập luyện ( exercise ) . Trong 3 cách này , Tập Luyện ( Exercise ) dễ hơn cả và tác dụng lâu bền hơn cả . Châm Cứu có tác dụng tức khắc , nhưng cũng hết tác dụng nhanh lắm . Vật Lý Trị Liệu cũng thế . Khi được mát xa , thì thấy rất đã , nhưng chỉ một ngày sau là lại đau như cũ . Vậy chỉ còn các tập luyện lấy một mình , không tốn tiền , không phải giải phẫu , cũng không phiền ai , nhưng chỉ cần ý chí tự thắng mà thôi .

Người viết bài này , chỉ còn một ít chỗ khớp xương nào còn nguyên vẹn mà chưa lần … gẫy . Tuổi trẻ , đi tập đủ loại võ nghệ : Nhu Đạo , Thái Cực Đạo , Hapkido , Aikido , Thiếu Lâm … không môn nào mà không mang cho thân thể một lần trật xương , gẫy vỡ . Đấu vật thì cắm đầu xuống đất , lọi cổ tưởng chết . Rồi chống tay xuống đất , vỡ xương cổ tay , lọi cùi chỏ . . Nhẩy qua chướng ngại vật : gẫy vai ( 2 lần ) . Đá người thì bị lọi ngón chân . Vật người thì bị gẫy thắt lưng … Bó bột liên miên , hết tay lại chân . Vào nhà thương chích thuốc rồi qua Thầy Cự Thất bó gà , qua Thầy Tầu điểm huyệt , có lần nhờ thầy Cao Miên thổi bùa cho lành vai … Tất cả những lần gẫy vỡ ấy , tuổi thanh niên sung sức chẳng coi nhằm nhò gì , giờ này , mới thấy thấm thía : đau nhức khắp người . Muốn hết đau nhức mà không muốn uống thuốc , không chích Cortisone , không đi bác sĩ chỉnh xương , thì phải tập luyện hoài hoài , ngưng tập là … đau ! Cho nên , viết bài này để chia xẻ những ai đau đớn vì bệnh phong thấp , nhức xương , mong mọi nguời cùng khoẻ .

Nguyên lý : Hệ thống thần kinh của con người chạy cùng khắp thân thể , chỗ nào cũng có , từ đầu cho tới ngón tay , ngón chân . Tuy nhiên , theo hình vẽ về hệ thần kinh được treo tại các phòng mạch Tây , Đông Y , ta thấy chùm dây thần kinh đi từ sau ót toả ra cánh tay , xuống lưng , qua xương sống , tới hông , đùi , rồi chân ( trông như một bó dây điện ) là chùm quan trọng nhất . Nếu bị kẹt đâu đó , thì đau . Kẹt trên cổ có thể gây đau ra cánh tay , bàn tay . Kẹt thấp xuống dưới thì đau bắp thịt lưng , đau thắt lưng , kẹt ở chỗ thắt lưng lại gây đau ở đùi , chân … Cho nên , khi bị đau quá vì xương thoái hoá hay vì đụng xe , mà phải giải phẫu , bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ . Mổ ở thắt lưng , nếu xui chạm giây thần kinh , có thể bị liệt chân mà thôi , nếu mổ ở cổ mà bị xui , có thể liệt cả người ! Vì thế , chỉ những trường hợp đau cổ chịu hết nổi , bắt buộc phải giải phẫu thì phải ký giấy chấp nhận 50/50 , một là khỏi , hai là đời xe lăn . Hên thì cũng có thể phải ghép một cây sắt vào trong cổ . Đôi khi phải mổ lại … Chỉ còn cách Tập Luyện , cho thư giãn thần kinh chỗ gây đau , cho mạnh bắp thịt chỗ đau , cho khớp xương được chuyển động dịu dàng trở lại , kích thích chất nhờn đầu khớp xương phục hoạt , điều chỉnh lại những chỗ lệch lạc xương cốt , thì sẽ … bớt đau ( không phải HẾT đau , vì hễ ngưng tập một thời gian , có thể đau lại ) .

A – Chữa Đau Cổ – Đau Vai – Đau Tay

1 – Xoay cổ trái phải : nhìn thẳng trước mặt , xoay cổ từ trái sang phải chầm chậm , mắt vẫn nhìn ra đằng trước , từ từ hít vào . Từ từ trả cổ trở lại phía trước , rồi xoay sang bên phải , mắt vẫn nhìn ra đằng trước , thở ra . Nhớ xoay cho hết cỡ , tới khi không xoay được nữa thì thôi . Làm 10 lần .
2 – Gập cổ : ngửa cổ lên chầm chậm cho tới hết cỡ , từ từ hít vào . Chầm chậm gập cổ xuống ngực , hết cỡ , thở ra . Làm 10 lần .
3 – Bẻ cổ : Mắt nhìn thẳng đằng trước , bẻ cổ nghiêng xuống đầu vai trái , hít vào . Từ từ thở ra , bẻ cổ qua đầu vai bên kia . ( Khác với xoay cổ trái phải : ở đây , khi bẻ đầu xuống vai thì đầu vai có hơi nhô lên cho chạm với đầu , còn xoay cổ trái phải thì chỉ quay đầu vào khoảng trống sau vai mà thôi ) . Làm 10 lần .
4 – Xoay cổ vòng tròn : Dùng điểm tựa là cổ , xoay vòng đầu chung quanh cổ , từ phải sang trái 10 lần rồi từ trái qua mặt 10 lần .

B – Chữa Đau Cánh Tay – Bàn Tay

1 – Xoay vai : hai tay buông thỏng , dùng đầu vai làm điểm tựa , xoay vai theo một vòng tròn chạy chung quanh đầu vai ( không phải nhô lên , hụp xuống ) từ sau ra trước , rồi từ trước ra sau . 10 lần . Trong khi xoay vai , vẫn hít thở đều đặn .
2 – Lắc bàn tay : giơ cánh tay ra trước mặt , cùi chỏ ép hai bên thân mình , giữ nguyên cổ tay và cánh tay , hai bàn tay để trước mặt , lòng bàn tay hướng vào phía ngực . Lắc từ trên xuống dưới ( như giũ giũ bàn tay ) thật mạnh 10 lần . Đổi hướng , cho mu bàn tay lên trên , lòng bàn tay hướng về mặt đất , giũ mạnh bàn tay từ trên xuống dưới . 10 lần . Đổi hướng , 2 lòng bàn tay quay vào nhau , giũ mạnh bàn tay từ trái qua phải , từ phải qua trái . Những người thư ký đánh máy , làm neo , thợ may … phải tập bàn tay thường xuyên , nếu không , có thể bị mổ cổ tay vì khớp xương cổ tay bị cứng khô lại .
3 – Vẽ vòng trên đất : đứng rộng chân ra , một tay vịn vào mặt bàn , nguời nghiêng xuống cho song song với mặt đất , cánh tay buông thỏng , tưởng tượng như đang cầm một cái que , vẽ một vòng tròn tưởng tượng thật to trên mặt đất . Vẽ nhanh 10 lần rồi đổi tay . Hít thở đều hoà ..

C – Chữa Đau Thắt Lưng – Đùi – Chân

1 – Xoay thắt lưng theo vòng tròn : 2 tay chống hông , ngón tay để ra sau lưng , ngón cái phía trước , các ngón tay ấn mạnh vào thắt lưng , dùng thắt lưng làm điểm tựa , xoay vòng bụng ra trước rồi vòng qua bên phải ( bên trái ) ra sau , rồi vòng tới trước . Làm liên tục không ngừng , khi ra tới trước , thì bụng phải ưỡn ra hết cỡ . Khi ra sau thì thắt lưng cong lại cũng hết cỡ . Hít thở chầm chậm theo vòng .
2 – Gập lưng : cũng như gập cổ , ngửa lưng ra , hít vào , gập thắt lưng xuống , thở ra . Khi ngửa lên , ngửa hết cỡ , khi gập xuống , cũng gập hết cỡ .
3 – Xoay hông : hai tay buông thõng bên sườn , vặn người qua bên trái thì hai cánh tay cũng văng theo bên trái , nghĩa là không dùng sức tay , chỉ để cho hai cánh tay văng theo mà thôi . Xong , vặn người qua bên phải . Hai cánh tay lại văng theo bên phải . Nhớ khi xoay sang bên nào thì xoay gót chân bên đó , và bàn chân bên đó nhấc lên , nghĩa là xoay trên gót chân mà thôi . Mục đích làm cho vòng xoay rộng thêm , nếu giữ nguyên bàn chân trên mặt đất , vòng xoay sẽ ngắn lại . Hít thở chầm chậm .

D – Chữa Đau Đầu Gối

1 – Xoay gối trái phải : đứng vừa phải , hai bàn tay đặt trên đầu gối , thấp người xuống , xoay đầu gối theo một vòng tròn về phía phải ( theo vòng kim đồng hồ ) 10 lần rồi đổi hướng quay theo bên trái .
2 – Xoay gối trong ngoài : đứng rộng chân ra , hai tay đặt trên đầu gối , thấp người xuống , xoay đầu gối từ ngoài vào trong rồi từ trong ra ngoài .

Các thế đầu gối này , mới đầu thì chỉ thấp người xuống một chút , sau đó , mỗi ngày càng thấp người xuống hơn , công lực sẽ mạnh hơn . Chỉ cần làm 10 phút , là đã thở mạnh , toát mồ hôi rồi . Người nhức đầu gối ban đêm phải tập trước khi lên giường ngủ .

Lưu ý :

– Những thế tập này chỉ được áp dụng với người chưa giải phẫu xương lần nào . Nếu đã giải phẫu cổ thì không được tập cổ . Nếu giải phẫu lưng rồi mà muốn tập lưng , phải hỏi bác sĩ , xem phim X-ray có trở ngại gì không .
– Phối hợp vừa châm cứu , vừa mát xa , vừa tập luyện thì rất tốt .
– Trường hợp đau kinh niên vì xương rồi , có thể uống thêm Glucosamine có bán tại các tiệm thuốc Tây để kích thích chất nhờn đầu xương và xương .
– Mua một cái máy mát-xa nhỏ cầm tay để chà xát chung quanh chỗ bắp thịt đau sẽ hiệu nghiệm nhanh hơn .

Vài hàng trao đổi những kinh nghiệm trong suốt mấy chục năm qua , nếu có chi sai sót , mong cao nhân chỉ điểm thêm . Chúc quý vị sống lâu , sống khoẻ mạnh , và hạnh phúc .

Share this post