Tàu Ngầm Tàu Phát Nổ

Tàu Ngầm Tàu Phát Nổ

Theo hãng thông tấn Avia.pro ( Nga ) thông báo: Có một vụ nổ mạnh khoảng 10 – 20 kiloton tương đương 10.000 – 20.000 tấn TNT, đã xảy ra ngoài khơi biển đông gần Trung Quốc. Chiếu theo sức mạnh vụ nổ , người ta có thể biết đó là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lượcVụ nổ cực lớn này được ghi nhận nằm ở dưới đáy biển phía Đông đảo Hải Nam của Trung Quốc . Vụ nổ xảy ra ở độ sâu 50 m, gây ra làn dư chấn mạnh dưới nước, công suất đo được vào khoảng 10-20 kiloton. Khả năng về trận động đất bị loại trừ. Theo các chuyên gia khu vực, những đặc điểm của vụ nổ có thể xuất phát từ vụ nổ hạt nhân trong lòng biển.

 Dựa vào hình ảnh đo được của Rospotrebnadzor, bức xạ gia tăng tập trung ở khu vực Biển Đông, nằm trong vùng biển của các quốc gia Đông Nam Á và giáp với bán đảo Hải Nam của Trung Quốc.

D939C8B6-75F9-4D46-B988-8EBD5089A4CA

Theo báo cáo của UDFcho biết “Một chiếc tàu ngầm nguyên tử phát nổ ở ngoài khơi Trung Quốc, dẫn đến việc phóng xạ được ghi nhận ở 3 quốc gia. Sức mạnh của vụ nổ xảy ra ở độ sâu 50 mét, lên tới khoảng 10 – 20 kiloton (tương đương với quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima), Hiện tại không có tuyên bố chính thức từ chính quyền Trung Quốc, tuy nhiên, các tàu ngầm Trung Quốc trước đó thường xuyên được quan sát thấy hoạt động ở khu vực này.

6849E199-467F-4A5B-A0A0-7B1488ADFE43

Hình ảnh cảm biến được ghi lại trên cổng thông tin halturnerradioshow.com vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Với sức mạnh của vụ nổ chắc chắc không phải là vũ khí tiêu chuẩn của tàu ngầm được kích hoạt, và có một ý kiến khác đang nghi ngờ đây có thể là tàu ngầm hạt nhân của Mỹ áp sát Trung Quốc để trinh sát, nhưng bị tai nạn . Tuy nhiên sự suy đoạn nầy khó có  khả năng xảy ra. Nếu thực sự tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đã phát nổ dưới đáy biển thì có thể  đây là một tàu ngầm chiến lược Type 094 lớp tấn , đã được đóng mới hồi tháng 5/2019 tại nhà máy đóng tàu Huludao, tỉnh Liêu Ninh, phía bắc Trung Quốc năm  Type-094 có thể mang theo 12 hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-2, nòng cốt trong sức mạnh răn đe hạt nhân trên biển của Trung Quốc. Hỏa tiễn JL-2 có tầm bắn khoảng hơn 7.000 km.

0454A48F-BA22-44EE-B6FA-EAA17B667D5D

Tàu ngầm hạt nhân Type 094 bắt đầu phục vụ trong Hải Quân Trung Quốc từ năm 2007 để thay thế những chiếc Type 092 lạc hậu hoạt động từ năm 1978. Type 094 có chiều dài 135 m, lượng choán nước 11.000 tấn khi lặn và hiện đại hơn rất nhiều xét về mọi phương diện nếu so với người tiền nhiệm. Mỗi tàu mang theo 12 hỏa tiễn đạn đạo JL-12 với tầm bắn 7.500 – 8.000 km. Tên lửa JL-2 sử dụng nhiên liệu rắn là phiên bản dựa trên loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-31, cho phép tàu ngầm Type 094 tấn công nhiều địa điểm trên đại lục nước Mỹ từ gần bờ biển Trung Quốc. Tàu ngầm Type 094 được quảng cáo là có khả năng tàng hình nhằm cải thiện khả năng sống sót nếu so với tàu tiền nhiệm. Các tàu ngầm cũ hơn của Trung Quốc hiếm khi rời vùng biển lãnh hải của nước này mặc dù có tầm hoạt động lớn, vì khả năng sống sót kém trước các hệ thống chống ngầm ngày càng tinh vi của đối thủ. Ngoài hỏa tiễn đạn đạo chiến lược, tàu ngầm hạt nhân Type 094 còn được trang bị một số vũ khí chiến thuật cơ bản, ví dụ 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Mặc dù tàu ngầm Type 094 khá đáng sợ, sở hữu một trong số các loại hỏa tiễn đạn đạo phóng từ dưới nước uy lực hàng đầu thế giới nhưng chúng vẫn bị xem là kém xa về độ hiện đại và tinh vi nếu so với các tàu ngầm tương tự của Nga hay Mỹ về năng lực tàng hình, hệ thống định vị thủy âm cũng như số lượng tên lửa mang theo. Rồi đây, chất phóng xạ phát tán vào nước biển, vào hải sản trong vùng , đó là vấn nạn lớn về sinh thái đáng phải lưu ý . Theo ghi nhận ban đầu, mức độ phóng xạ vẫn còn trong tầm kiểm soát và chưa tác động tới con người. Tuy nhiên, tình hình đang thay đổi và có thể luồng phóng xạ này có thể di chuyển nhanh vào khu vực đất liền, gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Cơ quan thông tin Hal Turner Radio Show  cho hay các tàu ngầm của Hải Quân Mỹ hiện đang có mặt và hoạt động liên tục tại khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây, và cũng đã cảnh cáo về nguy cơ gia tăng bức xạ hạt nhân trong khu vực. Nhưng chuyện im lặng của quốc gia sở hữu chiếc tàu này,  khiến nhân thân của thuỷ thủ đoàn trên chiếc tàu khó đuợc bạch hoá ? Thật là một câu chuyện buồn ! 

Share this post