Tây Cũng Sợ Việt Nam – Cô Tư Sài Gòn

Tây Cũng Sợ  Việt Nam – Cô Tư Sài Gòn

Đó là lời của một ông phó thủ tướng. Rằng quốc tế vào Việt Nam là sợ.

Bản tin “Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: Khách quốc tế có 6 nỗi sợ khi đến Việt Nam” trên VTC khi bàn về du lịch.

Ông Đam nói:

“Nói du lịch, ai cũng nói phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người rất tốt nhưng sao du lịch của mình thua kém các nước nhiều thế? Nhìn sang Thái Lan, Mã Lai Á, họ có 27 – 30 triệu khách/năm; Tân Gia Ba cũng có 15 – 16 triệu khách/năm. Thu nhập từ khách du lịch của Thái Lan một năm cũng 50 – 60 tỷ USD. Việt Nam chỉ được khoảng 10 tỷ USD, khách được khoảng 8 triệu. Bây giờ đặt ra những vấn đề gì? ”

Ông phó thủ tướng này nói về các nỗi sợ của khách quốc tế khi vào Việt Nam:

Chặt chém.

Chèo kéo khách mua đồ thủ công với giá trên trời, hay tự động đặt quang gánh lên vai du khách để lấy tiền dịch vụ cao ngất là những điều khiến du khách cảm thấy không thoải mái khi dạo bộ hay ngắm cảnh đường phố.

Hễ thấy du khách nước ngoài, nhóm đánh giày lao tới, cúi xuống chỉ vào chân rồi dùng lọ keo ấn vào giày… Sau vài động tác của họ, du khách phải cắn răng chi tới vài trăm nghìn đồng.

Chặt chém không chỉ ảnh hưởng kinh tế mà còn khiến du khách cảm thấy không được coi trọng.

Giao thông.

Đối với nhiều du khách nước ngoài, giao thông ở Việt Nam thật kinh khủng khi xe cộ đi lại lộn xộn, bấm còi inh ỏi…Chỉ việc sang đường thôi cũng như là họ phải trải qua một hành trình đầy mạo hiểm.

Ăn xin, ăn cắp vặt.

“Khi du khách đến thấy những người ăn xin, nhất là những người giả dạng ăn xin nhìn thê lương, thê thảm lắm. Điều đó ấn tượng họ đến mức ám ảnh. Có những người nói không chỉ ám ảnh suốt kỳ nghỉ ở Việt Nam mà sau này về nước vẫn còn ám ảnh”, phó thủ tướng nói.

Có những đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của du khách đã lấy đi tài sản lớn, đặc biệt là cả giấy tờ tùy thân khiến không ít du khách khổ sở.

Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù ẩm thực Việt Nam mê hoặc nhiều du khách nước ngoài nhưng không ít người cảm thấy lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà vệ sinh công cộng thì hiếm có khó tìm và thường là nhếch nhác, bẩn thỉu.

Thái độ.

Du khách nước ngoài thích đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Ảnh: Du khách mua hàng ở chợ Bến Thành, TP.HCM

Nhiều người thấy khách thì đon đả chèo kéo mời khách mua hàng…Nhưng nếu khách xem mà không mua thì tỏ ngay thái độ thiếu tôn trọng.

“Dân mình ai cũng muốn đất nước tốt nên hãy cùng nhau làm từ việc bé, việc này ai cũng có thể làm được”, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

— Tình trạng “làm giá, chặt chém” tại các điểm du lịch. “Mua một chai nước biết giá nó là bao nhiêu, nhưng khi đến điểm du lịch lại bị “chém” gấp 5 lần mà vẫn bắt buộc phải mua. Sợ nhất là chặt chém”…

— Giao thông không an toàn.

— Tình trạng ăn xin, tình trạng ăn cắp vặt vẫn thường xuyên xảy ra.

— Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi họ trực tiếp thấy cảnh ở vỉa hè, đường phố, người ta bốc thức ăn mà không có bao nilon.

— Du khách cũng sợ việc người dân vô tư xả rác ra đường, xả rác nơi công cộng. Trong khi đó, các khu vệ sinh công cộng thì “bẩn kinh khủng”.

— Ở nhiều nơi người làm du lịch không tôn trọng du khách. Ông Đam nói: “Người ta nói Việt Nam rất mến khách. Nhưng 1.000 người mến khách mà chỉ cần 1 người không thì cũng để lại ấn tượng xấu. Thể hiện như thái độ đối với du khách. Lúc mời vào ăn, vào mua thì đon đả, thế nhưng nếu không mua thì thái độ khác ngay.”

Có phải đó là đặc sản của Việt Nam không?

Không, không phải… Xin hãy nhớ những ngày trước 1975, lòng người nhẹ nhàng, thơ mộng.

Than ôi, có phải vì dân thế nào, nên chính phủ đó chăng? Nhưng dân có bầu cho chế độ này đâu.

Phải chăng, vì chế độ thế nào, nên dân mới hỏng như thế chăng?

Từ sau tháng 6-1975, chính phủ lừa cả triệu người Miền Nam vào tù cải tạo, từ đó, không ai còn dám tin ai nữa… Đó là căn bản cội nguồn, làm rạn vỡ mọi quan hệ giữa dân với dân, giữa dân với chính phủ vậy. Mọi chuyện hư hỏng tất nhiên là tới.

Cô Tư Sài Gòn.

Share this post