Thách Thức Trung Quốc

Thách Thức Trung Quốc

Cuối tháng 8, lực lượng hải quân Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tham gia tập trận Malabar 2021, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp có sự góp mặt của cả bốn thành viên của Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad) hay còn gọi là Bộ Tứ.

Cuộc tập trận thể hiện cam kết của các thành viên nhằm duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng gia tăng chủ nghĩa phiêu lưu và xâm lược kinh tế.

Các chuyên gia tin rằng Malabar, và rộng hơn là Nhóm Bộ Tứ, có thể mang đến một cơ hội quý giá để phối hợp chiến lược quốc tế chống lại ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ cả ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Một đối thủ có hệ thống

Chad Sbragia, một nhà phân tích nghiên cứu của Phòng Phân tích Tình báo thuộc Viện Phân tích Quốc phòng Hoa Kỳ, trong cuộc phỏng vấn với thời báo Epoch Times cho biết, “Những nỗ lực của ĐCSTQ trong các vấn đề ngoại giao, chính trị và quân sự toàn cầu là đủ lớn để tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào”.

Chuyên gia này lưu ý, mặc dù cuộc tập trận Malabar không được thiết kế đặc biệt để nhắm vào Trung Quốc, nhưng chắc chắn là trong bối cảnh của sự cạnh tranh mang tính hệ thống giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thật khó để phân tách chúng ra vào thời điểm này.

Ông Sbragia lưu ý rằng sự hợp tác của ĐCSTQ với các quốc gia khác về hình thức và nội dung khác với Hoa Kỳ và các đồng minh. Trong khi Hoa Kỳ tìm cách phát triển các khả năng một cách đa phương cho phép các đồng minh làm việc cùng nhau một cách hiệu quả như một khối, thì ĐCSTQ lại tìm kiếm ảnh hưởng và kiểm soát trong các mối quan hệ của mình, đồng thời loại bỏ các cấu trúc liên minh truyền thống.

“Quan điểm của họ là chủ quyền tuyệt đối là tuyệt đối”, ông Sbragia nói.

Chuyên gia này hy vọng rằng cuối cùng, người dân Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác sẽ nhận ra quy mô toàn cầu của mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra trước khi quá muộn; và sẽ nhanh chóng làm việc để chống lại các kế hoạch của ĐCSTQ nhằm thay thế Hoa Kỳ và trở thành bá chủ toàn cầu vào năm 2049 .

Ông nói: “Người Trung Quốc có một kế hoạch và tầm nhìn dài hạn cho những gì họ mong đợi và hy vọng sẽ biến đổi cả khu vực và toàn cầu. “Khát vọng của Trung Quốc không chỉ giới hạn trong khu vực. Khát vọng của họ là toàn cầu”.

Share this post