Thái Bình Dương Nổi Sóng – Tin Tổng Hợp

Tình hình chính sự, đặc biệt tại Biển Đông, Biển Hoa Đông, và Biển Nhật Bản trong mấy ngày qua với những biến động bất ngờ có thể làm thay đổi cục diện các nước ven biển Thái Bình Dương. Đã có những dàn xếp để không xẩy ra chiến tranh nguyên tử, nhưng vẫn còn rất căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn, mà ngầm bên dưới là Nga và Trung Cộng.

Ngày 7 vừa qua, Ả Rập Xê Út đã mua của Mỹ một số lượng lớn Dàn Lá Chắn Phòng Không THAAD cùng với các loại hỏa tiễn kèm theo, trị giá $12 tỷ USD. Chưa kể trước đó Ả Rập Xê Út đã mua của Nga một số dàn phóng hỏa tiễn chống hỏa tiễn loại H-400. Các nhà quan sát chưa biết Ả Rập Xê Út mua một số lượng quá lớn dàn phóng lá chắn nhiều như vậy với mục đích gì. Ngoài ra, Ả Rập Xê Út trong chuyến công du, đã bắt tay Nga đồng hạ thấp việc sản xuất dầu thô xuống để nâng giá dầu lên, để chống lại chính sách hạ giá dầu thô của Hoa Kỳ. Được biết từ thời Tổng Thống Obama, Mỹ đã làm giảm giá dầu thô xuống thấp nhất để đánh vào kinh tế Nga và đồng Rúp.

Có tin kể từ 10-10-17, Tổng Thống Trump đã yêu cầu cơ quan nguyên tử của Hoa Kỳ gia tăng sản xuất thêm gấp bội các loại vũ khí nguyên tử để đối phó với Bắc Hàn đã được Nga chống lưng giao cho hỏa tiễn nguyên tử để đe dọa Mỹ và các nước đồng minh trong vùng. Đồng thời, ba hạm đội với ba hàng không mẫu hạm nguyên tử tối tân nhất của Mỹ loại 140 ngàn tấn bao gồm cả Ronald Reagan và George Washington đã được điều động đến vùng Biển Nhật Bản cùng với sư đoàn U.S Marines. Tháng 11 tới, theo lịch trình, Tổng Thống Trump sẽ viếng thăm 5 quốc gia: Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Phi Luật Tân, và Việt Nam. Khi đến bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Trump sẽ ghé thăm Bàn Môn Điếm tại vỹ tuyến 38, nơi ký kết lệnh hưu chiến giữa hai bên năm 1953.

Theo tin TB từ tạp chí chiến lược Jane, và thông tấn Nam Hàn Younghap (các tin này là tin TB nên chỉ ghi nhận và không thể phối kiểm được) thì số phận của Kim Jong-un đang được xắp xếp. Có tin là Tổng Thống Trump đã nói chuyện với Chủ Tịch đảng CSTC Tập Cận Bình, và họ Tập đã yêu cầu KJU đi lưu vong, và sẽ đưa một người em của KJU lên thay thế để vẫn duy trì chế độ CS. Nga cũng đồng ý với giải pháp này và sẽ offer cho KJU được sống cuộc đời còn lại một cách đế vương bên bờ biển Hắc Hải thuộc Nga. Gần đây, KJU đã đưa em gái Kim Yo Jong vào chức dự khuyết của Bộ Chính Trị TƯ Đảng CS Bắc Hàn, và đưa người em trai út vào Quân Ủy TƯ. Cả Nga lẫn TC đều e ngại Hoa Kỳ có thể lật đổ KJU và thay thế bằng một người thân tây phương thì biên giới phía Đông của Hoa Lục và vùng viễn đông của Nga sẽ bị nguy hiểm.

Cũng theo tin từ Kyodo, Jane, Reuters, AFP, và Younghap, vụ án Trịnh Xuân Thanh trong năm 2017 càng ngày càng gây cho Hà Nội nhiều khó khăn. Hiện nay, theo Reuters phát đi từ Tiệp, không phải Cộng Hòa Liên Bang Đức là nước chủ trương các yêu cầu trực tiếp với CSVN, mà chính là Liên Hiệp Châu Âu (EU) đưa ra các quyết định liên can đến vụ bắt cóc này. Các nước EU đồng loạt rút tên CSVN ra khỏi danh sách được đi lại tự do trong các nước thuộc EU (được biết giữa các nước trong khối EU không có biên giới và việc đi lại giữa các nước là tự do không cần sô thông hành). Tất cả các nhân viên sứ quán, ngoại giao đoàn của CSVN, kể cả các du học sinh, sinh viên, công nhân, v.v… chỉ được quyền đi lại trong bán kính 15km từ tòa đại sứ của CSVN tại thủ đô của nước sở tại. Muốn đi ra ngoài khu vực bán kính này, cần phải xin phép, nếu cần sẽ có cảnh sát hộ tống. Ngoài ra, EU đã lập danh sách đen (black list) tên các nhân vật thuộc ngoại giao đoàn hay mật vụ của CSVN liên hệ đến vụ án bắt cóc TXT, và EU đưa sanh sách này qua cho cơ quan Interpol để tham khảo và câu lưu.

Share this post