Thăm Viếng Tân Gia Ba – Sưu Tầm

Thăm Viếng Tân Gia Ba – Sưu Tầm

Tân Gia Ba là nước duy nhất trên thế giới vừa là đảo, vừa chỉ là một thành phố. Có vài quốc gia chỉ có một thành phố như Monaco, Vatican…, nhưng những nước này ở trên đất liền. Diện tích Tân Gia Ba chỉ là 719 km2 (278 square miles), nhỏ bằng 1/3 thành phố Sài Gòn – 2,095 km2 (809 square miles), và chỉ hơn 1/2 thành phố Los Angeles – 1,302 km2 (500 square miles).

Tân Gia Ba bị Anh đô hộ bắt đầu từ năm 1819, bị Nhật chiếm đóng năm 1942-1945, rồi lại là thuộc địa Anh, và cuối cùng độc lập năm 1965.

Tân Gia Ba có 5.4 triệu dân, với 74.2% là người Hoa, 13.3% là người Mã Lai, và 9.2% là người Ấn Độ. Ngôn ngữ chính là tiếng Anh, nhưng tất cả những dân có gốc là nước khác như Tầu, Mã Lai và Ấn Độ đều phải thi đậu ở trường học viết và nói ngôn ngữ nguyên thủy của mình.

Vào đầu thập niên 1800 trước khi Anh đô hộ Tân Gia Ba, dân số Tân Gia Ba chỉ có 1000 người. Người Anh đến mở đồn điền cao su nên chẳng mấy chốc dân Hoa di dân đến làm việc, nâng tổng số dân Tân Gia Ba vào năm 1860 lên đến 80,000 người, hầu hết là người Hoa.

Tôi phải thú thật là cho dù tôi đã có đọc sách, tin tức, biết chút ít về sự tân tiến, tôi hoàn toàn kinh ngạc về nền văn minh của xứ này khi đặt chân đến Tân Gia Ba. Tất cả mọi nơi đều sạch sẽ, ngăn nắp. Từ phi trường đồ sộ đến xe cộ mới mẻ, đến công trình kiến trúc Marina Bay Sands, đến downtown đầy nhà chọc trời cao ốc mỗi building một kiểu vẽ khác lạ giống như Tokyo, tất cả có lẽ nhờ công khó của một người đã có viễn tượng lãnh đạo cho xứ sở của mình: Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew).

Lý Quang Diệu sinh năm 1923 ở Tân Gia Ba, mất vào năm ngoái 2015, là thủ tướng đầu tiên của Tân Gia Ba từ năm 1965- 1990. Khi lên chức thủ tướng, Tân Gia Ba là một nước nhỏ bé, nghèo nàn, ít tài nguyên, đất đai sình lầy ruồi muỗi. Thế nhưng chỉ cần một thế hệ mà Lý Quang Diệu đã biến Tân Gia Ba từ vùng Đệ Tam Thế Giới trở thành Đệ Nhất Quốc Gia.

Cùng theo sự chuyển mình biến chuyển dân chúng đến đà thịnh vượng, Lý Quang Diệu cũng diệt được một con bọ xấu nằm trong xương thịt của tất cả dân chúng Á Châu, trừ khử biến mất khỏi Tân Gia Ba: Tham nhũng.

Tân Gia Ba có nhiều luật gay gắt một du khách có thể không để ý:

– Say rượu lái xe hình phạt nặng nhất lên đến 10 năm tù ở.
– Đàn ông không được hôn nhau nơi công cộng.
– Không bấm nút xoáy nước bồn toilette ở một toilette công cộng sau khi dùng, hình phạt là $500 Tân Gia Ba dollars.
– Cấm khạc nhổ nơi công cộng. Rất nhiều nơi công cộng cấm hút thuốc.
– Du khách không được phép mang chewing gum vào Tân Gia Ba, theo một đạo luật ban hành vào năm 1992 cấm xuất cảng và nhập cảng chewing gum. Lý do? Vào năm 1987 khi hệ thống xe điện Mass Rapid Transit hoàn thành với phí tổn 5 tỷ đô la, vài hành khách tinh nghịch dùng chewing gum nhai rồi dán lên những “sensor” làm cửa xe điện không đóng lại được. Vì thế Tân Gia Ba ban luật cấm nhập cảng chewing gum. Dân chúng hiện thời chỉ có thể mua gum y tế giúp lợi cho răng lợi, nhưng phải có toa bác sĩ. Nhổ chewing gum ngoài phố nếu bị bắt, hình phạt là $700 Tân Gia Ba đô la.

Một trong những hình phạt của Tân Gia Ba là quất roi vào mông (cởi quần), trừ khi là phụ nữ hay là đàn ông trên 50 tuổi.

Việc đánh roi này có một lần đã làm bang giao giữa Mỹ và Tân Gia Ba căng thẳng. Năm 1994, một cậu thanh niên Mỹ trẻ tuổi tên Michael Fay bị kết tội ăn cắp cờ và bảng hiệu, vẽ sơn trên xe hơi, tòa xử phạt bốn tháng tù ở, $2,214 đô la tiền phạt, và bị quất 6 roi. Có 24 thượng nghị sĩ Mỹ ký tên xin Tân Gia Ba khoan hồng việc đánh roi. Tổng Thống Clinton nói hình phạt này quá khủng khiếp và cũng làm áp lực cho Tân Gia Ba bỏ hình phạt quất roi.

Tân Gia Ba nói vì nể địa vị tổng thống Mỹ nên giảm bản án quất roi từ 6 xuống còn 4. Ngày 5 May 1994, Michael bị quất bốn roi và tống giam cho đến 83 ngày sau được thả tù ra sớm vì hạnh kiểm tốt.

Một trong những lý do tôi thích Tân Gia Ba là vì thành phố quá nhỏ nên đi taxi rất rẻ, như ở Sài Gòn. Mỗi cuốc xe chỉ tốn 8 đến 15 đồng Tân Gia Ba đô la là cao lắm (1 US dollar = 1.44 Tân Gia Ba đô la). Vì là thuộc địa của Anh Quốc, nên Tân Gia Ba lái xe bên tay trái, vô lăng bên phải, như Úc và Thái Lan. Trên thế giới chỉ có 1/3 quốc gia lái xe bên trái như Anh, 2/3 lái xe bên phải.

Lý do Anh lái xe bên trái là vì ngày xưa thời đánh kiếm, vì mọi người thuận tay phải nên mang kiếm bên trái. Để cho hai người đi ngược chiều kiếm không đụng vào nhau, và để phòng ngừa người đối diện đi ngược chiều tấn công, tay phải mình rút gươm phản kháng cho dễ, người ta đi bên trái. Nó trở thành một cái lệ nên vào năm 1773 khi quy định luật đi đường, Anh Quốc ấn định hẳn hòi ngựa, xe ngựa, xe lôi kéo hàng hóa ra chợ bán …, phải đi bên tay trái.

Trong khi ở Mỹ, lý do xe cộ đi bên phải vì khi người ta sáng chế xe wagon do hai hàng ngựa kéo, người lái wagon phải ngồi bên trái để thuận tay phải dùng roi đánh con ngựa bên phải để điều khiển nó. Vì tài xế ngồi bên trái của chiếc wagon, khi qua mặt một wagon khác, phải đi qua hướng bên trái xe trước, phía giữa đường, để thấy rõ đường đi. Vì thế khi xe được phát minh, bên Mỹ chạy xe bên phải.

Nhà cửa ở Tân Gia Ba hầu hết là chúng cư cao ốc do chính phủ xây và bán lại cho dân. 80% dân Tân Gia Ba ở chúng cư, và 95% họ là chủ nhà, lease 99 năm từ chính phủ. Giống như đường xá Tân Gia Ba không rác rưới, ngăn nắp, chúng cư cũng thế, sạch sẽ, giữ gìn rất kỹ. Nhiều căn nhà sơn vẽ rất đẹp như sau đây:

Resorts World Sentosa: Cách trung tâm thành phố độ 15 phút lái xe, nằm trên đảo Sentosa. Nơi này rộng mênh mông, 120 mẫu, đủ thứ hầm bà lằng cho dân giải trí: Sòng bài, 7 khách sạn, Universal Studios, shopping, Trick Eye Museum, Adventure Cove Water Park, S.E.A Aquarium, to nhất thế giới. Phí tổn xây cất là 4.93 tỷ US đô la, là cao ốc đắt thứ năm trên thế giới.

Du khách ngoại quốc đem sổ thông hành được vào sòng bài miễn phí, trong khi dân Tân Gia Ba phải trả lệ phí 100 Tân Gia Ba đô la một lần vào cửa, hay 2,000 Tân Gia Ba đô la một năm.

Marina Bay Sands: Là một sòng bài/khách sạn do Las Vegas Sands USA làm chủ (chủ nhân là Sheldon Adelson). Với kinh phí 8 tỷ US đô la, nó là cao ốc xây cất tốn kém đắt thứ ba, và là sòng bài/khách sạn xây cất đắt nhất thế giới.

Marina Bay Sands cao 57 tầng với 2,567 phòng. Tầng trên cùng có một hồ bơi infinity dài 150 thước. Chỉ có khách khách sạn mới được vào hồ bơi, tôi không ở đây nên không được vào. Tầng trên cùng cũng có Sky Park lên uống nước chụp hình Tân Gia Ba về đêm thì hết sẩy, nhưng tôi mặc quần short nên họ không cho lên xem. Thôi đành hẹn lại kiếp sau xem cả hai vậy

Food Republic, Vivo City (1 Harbour Front Walk, Vivo City #3, Tân Gia Ba 098585): Food Republic là một chuỗi restaurant, chủ chính ở Tân Gia Ba với chi nhánh khắp nơi: Mã Lai, Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan, Bắc Kinh.

Họ thiết kế nhiều chỗ ngồi trông có vẻ vào thời xa xưa, với hàng quán như là những xe đẩy bán dạo, trông khác thường và lạ mắt.

Share this post