The 15:17 To Paris – Nguyễn Ngọc Chấn

The 15:17 To Paris – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Diễn viên: Alek Skarlatos, Anthony Sadler, Spencer Stone, Ray Corasani, Cole Eichenberger, Paul-Mikel Williams, Bryce Gheisar…
Đạo diễn Clint Eastwood

Tuần này đạo diễn Clint Eastwood tung ra cuốn phim về anh hùng tính của 3 thanh niên người Mỹ. Cuốn phim dựa vào truyện có thật, đã diễn ra vào năm 2015. Tựa sách cũng là tựa cuốn phim rất lạ, “The 15:17 to Paris”

Chuyện xẩy ra ngày 21 tháng 8 năm 2015, một thanh niên theo Hồi Giáo cực đoan, Ayoub El Khazzani (Ray Corasani) lên tàu cao tốc trên đường đến Paris, trang bị một con dao, một khẩu súng lục, một khẩu súng trường AK-47 và gần 300 viên đạn. Ayoub El Khazzani dự trù sẽ bắn giết hết hành khách và tự tử chết theo khi lao vào, phát nổ nhà ga xe lửa ở thủ đô Paris, nước Pháp vào đúng giờ 15:17 và đó là cái tựa cuốn phim.

Rất may và thật anh hùng là trên chuyên tàu tốc hành này có hơn 500 hành khách trong đó có 3 chàng du lịch trẻ người Mỹ: Alek Skarlatos, Anthony Sadler và Spencer Stone.

Chủ nghĩa anh hùng của họ là trung tâm của bộ phim mới của Clint Eastwood, “The 15:17 to Paris”, tái thiết kịch tính rất là khiêm tốn để biện minh cho hành động mà nó miêu tả. Dựa trên một cuốn sách được viết cùng với Jeffrey E. Stern và 3 tác giả cũng là nhân vật chính Sadler, Skarlatos và Stone.

Việc đào tạo những người không chuyên nghiệp trong những câu chuyện phản ánh chính kinh nghiệm của họ có tính cách lịch sử lâu dài. Trước đó một bộ phim tân kỳ của Ý, ra mắt chuyện của Iran vào thập niên 90 – nhưng đó vẫn hiếm hoi ở Hollywood. Những điều kỳ lạ nhất, mà chúng tôi có thể mong đợi là, một cái nhìn trọn vẹn về những con người thực qua những ngôi sao điện ảnh được yêu thích. Phần hấp dẫn của các bộ phim “lấy cảm hứng từ các sự kiện thật” là cơ hội để chiêm ngưỡng nghệ thuật của các diễn viên như Tom Hanks trong “Sully” do Clint Eastwood thực hiện, đã thu hút khán giả người Mỹ bình thường, phản ứng trong trường hợp khó khăn. Lần này ông tiến xa hơn là dùng “người thật, vật thật” để tạo dựng lại chuyện khá kinh hoàng đã diễn ra.

Điều để chiêm ngưỡng về “The 15:17 đến Paris” là cuốn phim không có tính nghệ thuật của nó. Đạo diễn Clint Eastwood, từ lâu áp dụng một phong cách làm phim hoạt động về nhiều đề tài về kinh tế, chính trị, quân sự cũng kể đến những phim từ trước có tính khá xác thực, không phịa chuyện. Phim không có nhiều hồi hộp, cũng như không cần kích động tâm lý. Sức mạnh nhất định phải được bảo đảm bởi sự thật không hơn không kém. Cuốn phim mới này thì, không thể thật hơn nữa khi vị đạo diễn đã sử dụng chính tác giả của cuốn sách, người thực trong truyện, nói về công việc đã diễn ra với chính họ, làm cho bộ phim hấp dẫn như chuyển động đang diễn ra trước mắt khán giả.

Khi còn tuổi thiếu niên 3 người gặp nhau ở Sacramento, đó là Cole Eichenberger (Spencer Stone), Paul-Mikel Williams (Anthony Sadler) và Bryce Gheisar (Alek Skarlatos). Alek và Spencer, mà mẹ của họ cũng là bạn học (Judy Greer và Jenna Fischer), cảm thấy hai cậu con trai học ở trường công quậy quá, ngày nào cũng bị nhà trường gọi đến mắng vốn và đuổi học. Họ phải kéo con trai ra khỏi trường công và gởi vào trường đạo. Từ đó các chú bé mới đỡ hơn và kết thân với bạn mới Anthony. Họ chỉ tách ra khi Alek chuyển đến Oregon sống với cha và Anthony phải đổi trường, nhưng cả ba vẫn giữ liên lạc. Anthony vào đại học thì Alek và Spencer gia nhập quân đội.

Vào một ngày bình thường, 3 chàng thanh niên người Mỹ, ngồi chung với những người bản xứ, đi làm và những người đi du lịch khác trên chuyến xe tốc hành từ Đức sang Pháp. Chuyện xẩy ra khi Spencer, đóng tại Bồ Đào Nha, gặp Anthony ở Rome. Alek đang phục vụ ở Afghanistan, sang thăm bạn gái ở Đức, họ liên lạc và hẹn gặp nhau ở Berlin cùng làm chuyến du ngoạn u châu, tới Paris. Đó là những gì xảy ra trước cuộc đối đầu với tay súng.

Spencer, Anthony và Alek có vẻ giống như nhân vật phim. Nhưng họ không phải là các chủ đề tài liệu. Ông Eastwood đã không diễn tập, không đòi hỏi phải hành động quá nhiều. Trong suốt bộ phim, các diễn viên hành xử tính dễ thương khi gặp lại nhau. Họ lịch sự, thẳng thắn và rất hồn nhiên, enjoy cuộc tái ngộ.

Tính cách của các nhân vật chính không rõ ràng, cuộc sống nội tâm của họ là chủ đề để khán gỉa tự suy đoán. Bạn có thể thắc mắc về nỗi buồn trong đôi mắt của Alek, về sự nóng nảy dưới sức mạnh của Spencer, về sự nghi ngờ của Anthony. Nhưng vào cuối phim, bạn mới biết còn có sự đóng góp tích cực của nhân vật Chris, một hành khách người Anh đã giúp chinh phục tên khủng bố Khazzani.

Tạo ra ảo tưởng về sự thân mật không phải là những ưu tiên của ông Eastwood. Vào cuối “The 15:17 to Paris”, một bài phát biểu của cựu Tổng thống François Hollande của Pháp. Để nói lên tâm trạng của bộ phim ghi lại trong bản tin của Alek Skarlatos, đăng tải trong các bản tin sau cuộc tấn công: “Chúng tôi phải chọn chiến đấu để được sự may mắn là không chết”.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post