The Addams Family – Nguyễn Ngọc Chấn

The Addams Family – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Greg Tiernan và Conrad Vernon

Diễn viên: Oscar Isaac, Charlize Theron, Chloe Grace Morretz, Finn Wolfhard, Nick Kroll, Snoop Dogg, Bette Midler, và Allison Janney

Tuần này chúng ta hãy xem phim gia đình Addams, cuốn phim hoạt hình tiêu biểu của mùa lễ hội ma quái, Halloween ở Âu Mỹ. Gia đình Addams đã làm say mê bao nhiêu thiếu niên khi còn bé, nay họ đã thành ông nội, bà ngoại. Truyền thống ấy tiếp diễn đến các thế hệ cháu con để cùng nhau ôn lại mỗi mùa lễ hội Halloween.

The Addams Family (2019), đến từ hãng phân phối phim ảnh United Artist Releasing (UAR) và studio MGM, sau hai tuần chiếu tại Bắc Mỹ, doanh thu của phim  đạt $30 triệu. Đây được coi là một con số khả quan, so với kinh phí $40 triệu.

Charles Addams sáng tạo dưới dạng trang truyện tranh, The Addams Family được biết đến rộng rãi thông qua series hoạt hình vô tuyến cùng tên gồm 64 tập từ năm 1964. Vì sự yêu mến từ phía khán giả đối với series đã tạo động lực cho Orion thực hiện một phiên bản live-action (ra mắt năm 1991) về gia đình Addams kì dị. Kinh phí của bộ phim vượt quá con số $25 triệu ban đầu, khiến Orion khủng hoảng  bán bộ phim cho Paramount. Nhờ sự quảng bá tốt, Paramount mời rapper MC Hammer biến tấu bài hát chủ đề của The Addams Family thành một ca khúc rap được nhiều người biết đến cho đến hiện tại.

6 ngày trước lễ Tạ Ơn 1991, phiên bản live action được đạo diễn Barry Sonnenfeld quy tụ dàn diễn viên như Raul Julia (Gomez Addams), Angelica Houston (Morticia Addams), Christina Ricci (Wednesday Addams)… với phong cách hào nhoáng, kiểu cách, và khác thường, chinh phục được người xem một cách điên cuồng.

Quay trở lại cái tên Addams Family, vào năm 1998, phiên bản direct to VHS, Addams Family Reunion ra đời dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nên bớt đi phần nào chất ma quái làm đặc trưng đã bị giảm bớt. Đối với thương hiệu này, chính sự ma mị quyến rũ khác người, kết hợp với khả năng kết nối với những tâm hồn đã lớn lên, cùng cảm giác bản thân là một kẻ kì quái, The Addams Family đã trường tồn qua hơn nửa thế kỷ.

Lần này, 2019,  The Addams Family trở lại, sau khi đám đông giận dữ đuổi họ ra khỏi thị trấn vào giữa lễ cưới kỳ quái, Gomez (Oscar Isaac) và Morticia Addams (Charlize Theron) chuyển đến New Jersey. Ở đó, Gomez, Morticia tìm thấy ngôi nhà “lý tưởng ” trong một trại tị nạn  bỏ hoang, trên một ngọn đồi bị ám bởi các linh hồn chết oan. Họ gặp Lurch, một bệnh nhân tâm thần đã đóng đô ở đó. Họ có hai đứa con, Wednesday (Chloë Grace Moretz) và Pugsley (Finn Wolfhard), tiếp tục cuộc sống kỳ lạ, lạc lõng cho đến khi một thị trấn được xây dựng dưới chân đồi gần ngôi nhà của họ. 

Người hàng xóm, Margaux Needler (Allison Janney), dẫn chương trình truyền hình mạng xã hội không hài lòng với lối sống của Addams, nên cô đề nghị giúp họ hòa nhập vào đời sống bình thường. Wednesday có một số bạn bắt đầu đi học. Cô bé cho mọi người thấy cách sống lập dị của gia đình Addams, trong khi Pugsley rất sợ phải bỏ lối sống truyền thống gia đình của mình.

Những trò đùa của  gia đình Addams 2019 cứ tiếp tục, như chơi chữ trên bộ tộc, ăn uống và phong cách rất xa với đời thường. Thị trấn được xây dựng xung quanh ngôi nhà của họ có tên là Đồng hóa (Assimilation), có nhiều chi tiết làm cho người ta cười thầm và ghê rợn về gia đình Addams; chẳng hạn như tóc của Wednesday được tết thành hai búi dị tướng, nhưng lại là một cô gái giỏi vượt trội các bạn đồng trang lứa. 

Mười ba năm sau, gia đình Addams tiếp tục sống cuộc sống u ám của mình trong sự cô lập với thế giới bên ngoài. Gomez chuẩn bị cho con trai Pugsley, sinh bé Mazurka sắp tới của mình, một nghi thức mà mọi thành viên gia đình Addams đều thực hiện. Morticia đấu tranh để giữ cho con gái của họ, Wednesday không hòa nhập với thế giới bên ngoài.

Trong khi ấy Margaux Needler, người đang xây dựng một cộng đồng, lập kế hoạch là “Đồng Hóa”. Nhưng chương trình của cô sắp kết thúc, và phát hiện ra gia đình Addams quyết định không rời khỏi thị trấn và từ chối thay đổi cách sống. Wednesday sau đó gặp cô con gái bị bỏ rơi của Margaux, Parker thuyết phục Morticia cho cô theo học trường trung học. Pugsley đấu tranh với truyền thống phức tạp và áp lực của Mazurka, ngay cả với sự hướng dẫn của Gomez và chú Fester. 

Wednesday và Parker phát hiện ra một căn phòng bí mật dưới nhà. Margaux đã lắp camera thu lén mọi sinh hoạt trong ngôi nhà và rêu rao khắp thị trấn, và loan truyền tin đồn về gia đình Addams trên khắp mạng truyền thông xã hội, cho rằng gia đình Addams là ma quỷ. Margaux bắt gặp, nhốt hai cô cậu bé  trên gác, nhưng thứ Wednesday có những phép thuật đã thoát ra một cách dễ dàng. 

Margaux tập hợp một đám đông giận dữ đến tấn công biệt thự toàn bộ gia tộc Addams phá sập, đốt cháy nhà cửa của họ. Chị gái của Grandmama, Sloom cũng tham dự để đánh giá sự kiện này. Đám đông đến tấn công, làm hư hại nghiêm trọng căn nhà, buộc các linh hồn ám ảnh phải chạy thoát ra ngoài đầm lầy. Pugsley sử dụng bom tình yêu để bảo vệ gia đình và tìm cách chống lại đám đông hiếu chiến. Wednesday và Parker tham gia và giúp mọi người thoát khỏi đống đổ nát một cách an toàn với sự giúp đỡ của cây sống Ichabod.

Sự phản bội của cô Margaux được tiết lộ cho mọi người. Họ thấy rằng Addams không phải là quái vật như tin tức của Margaux, mà chỉ là một gia đình sống hơi kỳ lạ theo cách riêng của họ. Đại diện hãng tin của Margaux thông báo chương trình của cô đã bị hủy bỏ vì Parker đã trưng bày toàn bộ nội dung từ điện thoại của cô ấy. 

Hoạt hình giống như tranh biếm họa rất quyến rũ và mang  thông điệp về chính mình và đặt gia đình lên hàng đầu, và thông điệp về việc bạn hãy cứ là chính mình và đặt gia đình lên hàng đầu. 

Rất tiếc là sự hài hước và hành động trong phim không cân bằng và kết thúc vội vàng nhưng, nói chung The Addams Family vẫn là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất năm 2019 cho đến nay.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post