The Hateful Eight – Nguyễn Ngọc Chấn

The Hateful Eight – Nguyễn Ngọc Chấn

Warren: Samul L. Jackson,
O. B. Jackson: James Parks,
Ruth: Kurt Russell,
Daisy Domergue: Jennifer Jason Leigh,
Mannix: Walton Goggins,
Bob “The Mexican”:Demian Bichir,
Minnie Mink: Dana Gourrier,
Oswaldo Mobray:Tim Roth,
Joe “The Cow Puncher”
Gage: Michael Madsen,
Sanford Smithers: Bruce Dern,
Jody: Channing Tatum,
Judy: Zoe Bell, Charlie: Keith Jefferson,
Sweet Dave: Gene Jones,
Đạo diễn: Quentin Tarantino

Đạo diễn Quentin Tarantino ra đời tới 7 bộ phim đều được khán giả đại chúng lẫn giới phê bình xếp vào hàng tuyệt phẩm. Thế nhưng trong quá trình hoạt động điện ảnh ông thú nhận chưa từng qua một trường ốc nào mà, tự biên, tự diễn hầu hết phim của ông.

Mỗi bộ phim, không ít thì nhiều, thể hiện sự kính trọng, hay để tôn vinh một dòng phim nổi tiếng trong quá khứ.

Pulp Fiction (Chuyện Tào Lao) là tổng hợp của rất nhiều thể loại (hài châm biếm), Jackie Brown chịu ảnh hưởng của dòng phim Blaxploiotation (chủ yếu phục vụ khán giả da màu và diễn viên hầu hết là da màu) rất thịnh hành trong thập niên 70. Kill Bill là sự kết hợp của võ thuật Trung Hoa, và Nhật Bản. Death Proof vinh danh những diễn viên đóng thế các cảnh nguy hiểm và Django Unchained lại theo phong cách cao bồi của thập niên 60.

Lần nầy là The Hateful Eight, bộ phim thứ 8 trong sự nghiệp, thuộc thể loại viễn Tây thứ hai, sau Django Unchained.

Cũng giống như Reservoir Dog, Pulp Fiction hay Kill Bill, Inglorious Basterds, The Hateful Eight có điểm chung về cách xây dựng nhân vật.

Phim có tới 8 nhân vật chính và cả 8 người đều chẳng ai là chính diện, người hùng mà cũng chẳng ai là phản diện. Tất cả bọn họ đều có điểm tốt điểm xấu, có một quá khứ, có câu chuyện riêng của mình phiá sau để biện minh cách này hay cách khác. Đặc biệt là, những câu chuyện đó có thể đúng, có thể người trong cuộc phịa ra để đánh lừa người đối diện. Cả 8 nhân vật chính đều mờ mờ hư ảo nhưng lại do các diễn viên kỳ cựu có hạng do chính Quentin Tarantino chọn mời.
Thêm một điểm đặc biệt nữa là, thông thường phim lớn cỡ nào, đạo diễn cũng chỉ dùng phim 35 mm, trong khi Quentin chơi trội, dùng phim 70 mm, lớn gấp đôi, vĩ đại như Ben Hur ( 1959) thế kỷ trước để làm phim về cow boy, lịch sử vài thế kỷ trước.

The Hateful Eight lấy bối cảnh bang Wyoming mấy năm sau cuộc nội chiến nước Mỹ. Chuyện kể về cuộc đối đầu của 8 nhân vật khác nhau, sau khi họ cùng bị mắc kẹt ở một trạm chuyển tiếp trên núi khi cơn bão tuyết lớn bất ngờ ập tới cầm chân họ.

Phần âm nhạc trong phim được đảm nhận bởi nhà soạn nhạc kỳ cựu Ennio Morricone, người trước đó từng tuyên bố sẽ không bao giờ hợp tác sau Django Unchained vì sự quái gở của đạo diễn Quentine Tarantino.

Từ bối cảnh nhiễu nhương của thời hậu chiến Nam Bắc, nạn kỳ thị chủng tộc, nô lệ, phân ranh Mỹ-Mễ, những tay giang hồ sống ngoài vòng pháp luật, bắn giết lẫn nhau và bị toà án xử khiếm diện.

Từ đó nẩy sinh ra những kẻ đi truy tầm tội phạm để lãnh thưởng “Bounty Hunters”.

Khi luật pháp miền viễn Tây còn mù mờ, một người có thể tự mình đi truy tầm kẻ lãnh án, dẫn độ về nơi toà phán để chính quyền địa phương treo cổ.

Trong khi chính người dẫn độ tội phạm này cũng đã có những bản án ở tòa khác và câu chuyện tròng tréo giữa những Bounty Hunter với nhau.

Cuốn phim lắc léo ở chỗ bối cảnh 8 nhân vật chính cùng đến một điểm hẹn nhưng bị mắc kẹt bởi bão tuyết, phải dừng chân ở một trạm tiếp liên. Ở đây chúng ta có 3 thành phần tròng tréo nhau. Người đẫn độ tội phạm, tổ chức giang hồ đi giải cứu tội phạm và người đến nhận chức cảnh sát trưởng nơi sẽ dựng pháp trường.

Khi một bầy thú dữ với súng ống và cùng mục đích vì tiền, họ mất hết nhân tính, bắn giết nhau và thi hành mọi thủ đoạn, kể cả bằng độc dược. Tất cả đều có những mối thù và món nợ phải trả và nhiệm vụ phải làm.

Cuối cùng họ chết hết, cả người đi thi hành án tử hình cũng bị trọng thương nằm chờ chết, nhìn cảnh treo cổ kẻ sát nhân bị đền tội.

Share this post