The Hunger Games: Mockingjay Part 2 – Nguyễn Ngọc Chấn

The Hunger Games: Mockingjay Part 2 – Nguyễn Ngọc Chấn

Katniss Everdeen: Jennifer Lawrence,
Peeta Mellark: Josh Hutcherson
Prim Everdeen: Willow Shields
Gale: Liam Hemsworth
President Snow: Donald Sutherland
President Coin: Julianne Moore
Heavensbee: Phillip Seymour Hoffman
Đạo diễn: Francis Lawrence

Trong cảnh mở đầu, Katniss Everdeen (Jennifer Lawrence) được trị liệu thanh quản gần như nghẹt thở đến chết bởi Peeta Mellark (Josh Hutcherson) trong các bộ phim trước đó.

Là một trong những phim được mong đợi nhất trong suốt năm 2015, The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 mở màn rực rỡ. Chuyện gì đã xảy ra với Mockingjay?

Bộ phim mở đầu với bầu không khí chật chội, ảm đạm và tù túng quen thuộc ở dưới Quận 13, tiếp nối những gì xảy ra sau khi Katniss bất ngờ bị Peeta bóp cổ.

Trong vòng 137 phút thời lượng phim, người xem sẽ chứng kiến màn đối đầu được mong đợi từ lâu giữa Katniss và Tổng Thống Snow, cũng như kế hoạch đánh chiếm lại Capitol của quân phiến loạn dưới sự chỉ huy của Tổng Thống Lưu Vong Coin (Julianne Moore), một người phụ nữ tham vọng với ước mơ về đất nước Pamen hậu Snow.

Cô gái “nẩy lửa” Katniss tiếp tục trở thành biểu tượng của cuộc nổi loạn, tìm kiếm sự hợp nhất giữa các quận để lật đổ đế chế Capitol cũng như vật lộn với những cảm xúc lẫn lộn mà cô luôn phải kìm hãm bấy lâu nay.

Katniss đặt ra kế hoạch trốn khỏi đơn vị của mình, đi ám sát Tổng Thống Snow để chấm dứt những gì mà Panem đang phải chịu đựng, cũng như để báo thù cho những con người mà cô yêu thương đã ngã xuống.

Bộ phim không chỉ xoay quanh một cô gái với chiếc cung tên, và nó cũng chỉ nhẹ nhàng động chạm tới mối tình tay ba giữa Katniss, Gale và Peeta.

Nếu như trong phần phim đầu, tất cả những gì người xem quan tâm là, liệu Katniss có chiến thắng trò chơi sinh tử đầy hiểm hóc thì 3 phần phim sau đó, khi Katniss chung vai bên Coin để tiêu diệt chế độ độc tài Capitol, vấn đề mà bộ phim đặt ra đã lớn lên gấp bội. Mockingjay – Part 2 giờ đây là câu chuyện về chiến tranh và con người, về những gì nó mang lại dù thắng hay bại, về những gì con người sẵn sàng thực hiện để bảo vệ bản thân hoặc người họ yêu quý khỏi chính những hoàn cảnh nghiệt ngã tương tự. Trong giờ phút chiến thắng, những người bạn của Katniss cũng chẳng khác gì kẻ thù của cô. Họ cổ vũ, họ hò reo trên những xác chết của quân địch, giống như khán giả tại Đấu Trường hò reo khi một thí sinh ngã xuống.

Thế nhưng, Katniss cũng chẳng tốt đẹp gì nữa. Trước đây, tất cả những gì cô mong muốn là được chiến thắng tren đấu Trường, được trở về với gia đình bên người mẹ yếu ớt và cô em gái nhỏ. Nhưng bây giờ, cô sục sôi căm thù Tổng Thống Snow trước những gì hắn gây ra, và việc người bạn-trai-hờ Peeta bị tẩy não, dã man cũng giống như một giọt nước tràn ly, đẩy cô lún sâu vào vũng lầy của lòng thù hận.

Một điều khiến các khán gỉa trung thành của cuốn sách trở nên hài lòng với bộ phim, là nó theo sát với nguyên tác. Một trong những điều khéo léo nhất của tác giả Suzanne Collins trong cuốn sách cuối cùng, chính là việc bà thiết kế và điều khiển nhân vật tông tông lưu vong Coin.

Trong phần đầu Coin được xây dựng là một người thủ lĩnh tài ba với khát vọng tốt đẹp, chống lại chế độ dã man của Snow, Coin dần dần bị tha hóa và bí mật đưa ra những kế hoạch vô cùng xảo quyệt và độc ác để thỏa mãn lòng tham quyền lực của mình. May thay, Coin giữ nguyên bản chất khi được đưa lên phim, và thậm chí còn rất thành công trong việc đưa vào bộ phim một bầu không khí căng thẳng dù thời lượng xuất hiện chẳng được bao nhiêu.

Tuy vậy, các nhân vật khác lại không có chỗ thể hiện ánh hào quang của đời mình. Dù nguyên mẫu là một cô gái với biệt tài bắn cung “trăm phát trăm trúng”, thì càng về sau, Katniss lại càng mang màu sắc của… một con búp bê. Cô vẫn là trung tâm, cô vẫn xuất hiện đều, nhưng tất cả những gì “Mockingjay” thể hiện chỉ là dằn vặt đau khổ và thánh thót hót lên những bài ca hùng hồn khát vọng chống lại các thế lực thù địch.

Các nhân vật khác rơi vào tình trạng nhạt nhòa như vậy dù chết hay là sống, mặc dù cuốn sách đã được chia làm 2 phần để có thể xây dựng nội dung theo một cách tốt nhất. Thậm chí, nhân vật tối quan trọng, rất thông minh như Snow cũng có vẻ bị lép vế và… vô dụng khi được lên phim.

Những khung cảnh hành động trong phim dường như được khựng lại đến mức tối đa. Giây phút căng thẳng nhất chính là khi “Biệt Đội Ngôi Sao” chiến đấu với những con “mút” quái dị dưới đường cống ngầm. Tuy vậy, việc các cảnh phim xảy ra quá chóng cũng như phong cách đánh nhau có phần yếu ớt.

Tất nhiên, cái đinh của bộ phim, Jennifer Lawrence vẫn là một hạt ngọc sáng chói. Jennifer đã làm sống dậy nhân vật Katniss ra khỏi những trang giấy, mang đến cho người xem một nhân vật “giả” nhưng rất “thật”: Những cảm xúc thật và những suy nghĩ thật.

Xét về nội dung chính thì có thể nhiều người sẽ thấy The Hunger Games: Mockingjay Part 2 không quá đặc sắc bởi chưa cần xem phim thì ai cũng biết nhân vật chính – Katniss Everdeen của chúng ta chắc chắn sẽ phải là người giành chiến thắng. Thế nhưng, sự đơn điệu trong nội dung tổng thể này lại chẳng hề ảnh hưởng mấy tới người xem bởi vốn dĩ sự hấp dẫn của The Hunger Games lại nằm ở thứ khác.

Cái cách mà các nhà làm phim xoay chuyển từ một cuộc chiến trên diện rộng với khói lửa, với tên bay đạn lạc thành dạng một đấu trường, một trò chơi sinh tử nơi Katniss Everdeen cùng những người đồng đội của mình, bị vây hãm bởi hàng loạt cạm bẫy, âm mưu của Tổng Thống Snow thực sự gợi cho chúng ta nhớ đến phần 1 và phần 2 của series.

Tình tiết của phim sau những trường đoạn trầm lắng ở đầu phim dần trở nên nhanh và kịch tính hơn ở đoạn giữa khi mà cuộc hành trình của Katniss Everdeen bắt đầu.

Điểm đặc sắc khá đáng khen của The Hunger Games: Mockingjay Part 2 chính là cách sắp xếp các pha hành động, các màn rượt đuổi rất khéo léo, tạo nên các tình huống cao, đẩy cảm xúc cùng hành động cho người xem lên cao điểm, như việc cả quá trình thâm nhập vào Capitol của Katniss Everdeen đều được… “truyền hình trực tiếp” tới người dân, khiến bạn cảm thấy như đây là một show truyền hình thực tế chứ không hẳn là một nhóm lính đang đi thực hiện nhiệm vụ bí mật.
The Hunger Games: Mockingjay Part 2 vẫn khá tốt vai trò là mảnh ghép cuối cùng, ráp nối lại trọn vẹn bản hùng ca về cuộc cách mạng tại Panem.

Share this post