The Hunt – Nguyễn Ngọc Chấn

The Hunt – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Craig Zobel

Diễn viên: Betty Gilpin, Hilary Swank, Emma Roberts, Ike Barinholtz, Wayne Duvall, Justin Hartley, 

Bộ phim “The Hunt” có một dàn diễn viên bao gồm Hilary Swank, Justin Hartley, Betty Gilpin, Emma Roberts và Ike Barinholtz, do  Blumhouse Productions, công ty đã sản xuất . 

The Hunt có sự tham gia của Hilary Swank với tư cách là thủ lĩnh của nhóm người Mỹ giàu có và là giới thượng lưu, người đã tim nguồn vui trong việc làm khổ người khác. Họ tổ chức bắt cóc và săn lùng những công dân khác thuộc thành phần hạ cấp. Họ đặt cho những người này tên gọi là “dep” depablesables, coi như mạt rệp, cùng đinh trong xã hội.

Mười hai người, bao gồm các nhân vật Emma Roberts, Gilpin of GLOW, Barinholtz của The Mindy Project và This Is Us, Hart Hartley, bừng tỉnh dậy thấy mình ở khoảng đồng không mông quạnh. Họ không biết đang ở đâu, đến đó bằng cách nào. Họ không biết rằng họ đã được chọn làm mục đích rất cụ thể đúng nghĩa  “The Hunt.”

Tất cả 12 người và một con lợn, có thể là cùng số kiếp như nhau, Nhiều người bị trói, khóa miệng, còng tay chân mà mọ phát hiện ra, là đối tượng của một nhóm người thượng lưu bắt cóc họ, đem ra đây để làm thú vui. Thú vui đó là săn, bắn, giết, thực nghiệm các loại mìn bẫy để thỏa mãn cái bản tính ác độc.

Sau thời gian bừng tỉnh, họ bắt đầu có phản ứng, tìm mọi vật dụng có thể dùng làm vũ khí để tự vệ. Họ phá một cánh cửa  kho connect, phát hiện ra dàn vũ khí của phe thượng lưu dự trữ. Những người bị săn lùng đã có súng và các vũ khí khác trong nỗ lực đương đầu với giới thượng lưu để tự cứu mình – Cuộc chiến trở nên khốc  liệt giữa cái ác độc và khả năng sinh tồn của con người.

Trong khi những người gọi là thượng lưu dùng tất cả thủ đoạn để săn bắn, tìm niềm vui trên sự phá hủa  tính mạng của kẻ khác. Một phụ nữ thức tỉnh cảm thấy trò chơi này quá đã man cho dù là chỉ giết một con lợn. Khi thấy con mồi thanh niên đạp phải ngòi mìn, tiến thoái lưỡng nan. Mìn nổ anh mang thương tích trầm trọng, máu me đầm đìa. Cô gái cảm thấy tội lỗi  muốn bỏ cuộc và trò chơi có những phãn ứng hai chiều.

Cuốn phim “The Hunt” tạo nên nhiều cảnh giết người quái đản, vừa mang tính kinh dị, vừa là trò đùa vô cảm như trò chơi video game. Thực chất phim còn có ẩn dụ những quan điểm của các hạng người trong đời sống nước Mỹ.

Phim  không phải là ngẫu nhiên, mà có ẩn dụ tín hiệu chính trị ngoài đời. Có nghĩa ngầm là những người nổi tiếng, nhiều thủ thuật triệt hạ nhau trong các trong cuộc bầu cử,  trong chiến dịch năm 2016. Những người như được trình bày ở đây, là ưu tú, tự mãn, giàu có, khinh miệt, không khoan nhượng, chính xác về mặt chính trị và tự cao tự đại. Còn những người bảo thủ,  cuồng đại để như thành phần Trump, bị miệt thị là ngu ngốc đáng khinh mạt, vô văn hóa, hoang tưởng, béo phì, cả tin, đầy thù hận, âm mưu và phẫn nộ.

Số người ủng hộ ứng viên Trump thời bấy giờ , bị khi miệt là thành phần hạ cấp. Phía bên kia phải triệt hạ bằng nhiều thũ thuật phân biệt giới tính, kỳ thị đồng tính, bài ngoại.

Bộ phim kinh dị định hướng chính trị đã được lập kế hoạch phát hành vào mùa Thu năm ngoái, nhưng đã bị hoãn lại sau khi nó thu hút sự chú ý của các chính trị gia, bao gồm cả Tổng Thống Donald Trump, người đã đặt vấn đề với bộ phim tiền đề bảo thủ tự do. Sự chậm trễ phát hành đã thúc đẩy các cuộc tranh luận  về chế độ kiểm duyệt, cần thiết đã phê phán văn hóa, thậm chí đã đưa ra những so sánh với sự đổ lỗi phụ họa của truyền thông.

Sau hai vụ xả súng hàng loạt làm 31 người chết ở El Paso, Texas và Dayton, Ohio, vào ngày 3 và 4 tháng 8, hãng phim đã thu hồi các quảng cáo bộ phim, sau đó đã quyết định hủy bỏ việc phát hành vô thời hạn. Vụ  nổ súng ở El Paso, thụ phạm cho biết anh ta nhắm vào người Mexico khi anh ta giết 22 người và làm bị thương hai chục người khác, tại một cửa hàng Walmart ở thành phố biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Kẻ bắn súng khác mà động cơ chưa được xác định, đã giết chết 9 khách hàng trong vòng 30 giây trước khi bị  giết chết.

The Hunts tự ý đình chỉ vô thời hạn sau những chỉ trích, kể cả từ Tổng Thống Trump. Universal Universal cho biết họ vẫn giữ vững lập trường hỗ trợ các nhà làm phim với những sáng tạo táo bạo. Giống như những bộ phim kinh dị xã hội, như phim Hunger games trước đây cũng được khán giả tiếp nhận nồng nhiệt….nhưng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để phát hành bộ phim này.

Sau khi hủy bỏ bản phát hành ban đầu, ngày 27 tháng 9 Universal Studios đã công bố ngày phát hành mới. Mặc dù trước đây vẫn chưa rõ liệu bộ phim có được phát hành hay không. “The Hunt” sẽ được ra rạp vào ngày 13 tháng 3 bất chấp những lời phê bình, chỉ trích của chính giới nhưng ngược lại, biến cố Virus Covid 19 cũng tạo bất lợi cho doanh thu của “The Hunt” vào thời điểm này.

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=9nMJ5fcUQ8s

Share this post