The Last Black Man In San Francisco – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Joe Talbot.
Diễn viên: Jimmie Fails, Jonathan Majors, Danny Glover …

Người Đàn Ông Da Đen Cuối Cùng Ở San Francisco, một bộ phim tuyệt đẹp và cảm động tập trung vào một chàng trai trẻ không chịu từ bỏ giấc mơ một ngày trở về ngôi nhà thời thơ ấu của mình – một tòa nhà Victoria tuyệt đẹp mà anh ta vẫn đến thăm mỗi tuần, lén vào căn nhà hiện nay đã thuộc về một cặp vợ chồng da trắng đã sống trong nhiều năm.

Sự hợp tác giữa hai người bạn thân nhất của Vùng Vịnh Joe Talbot đạo diễn và Jimmie Fails (đóng nhân vật chính, cũng tên là Jimmie). Quay trở lại những năm 40, khi ông nội Jimmie, chuyển đến quận Fillmore lịch sử ở San Francisco, người Mỹ gốc Phi không thể sở hữu tài sản ở hầu hết các khu vực trong thành phố.

Trong nhiều năm, Fillmore được chia sẻ bởi các gia đình người Mỹ gốc Nhật và da đen, cho đến khi các gia đình người gốc Nhật bị chuyển vào các trại tập trung trong Thế Chiến II. Đó không phải là một niềm tự hào trong quá khứ, nhưng từ đó đã phát sinh ra cộng đồng người da đen trong khu phố, nơi được mệnh danh là khu Harlem miền Tây – và từ đó cũng là một điểm đáng mơ ước của những chủ nhà da trắng giàu có.

Khi còn là một đứa trẻ, Jimmie đã sống trong một biệt thự hai tầng xinh đẹp ngoài đại lộ Golden Gate ở Fillmore, một ngôi nhà mà ông nội anh đã xây. Đó là cách mà Jimmie nhớ về nó, mặc dù người ta nhìn vào tòa nhà – với các chi tiết được chạm khắc cứng, mái vảy cá và tháp pháo hình mũ phù thủy – cho thấy rằng nó đã được dựng lên sớm hơn một thế kỷ so với truyền thuyết gia đình.

Jimmie đã ở một năm trong chung cư và một người khác ngủ trong một chiếc xe lớn màu vàng chuối. Gần đây, Jimmie sống với người bạn thân Mont (Jonathan Majors) và cha của anh ấy (Danny Glover), ước mong một ngày nào đó đòi lại ngôi nhà cũ, trị giá khoảng 4 triệu đô la bây giờ. Đó là quá đắt đối với Jimmie, với đồng lương y tá hành nghề chăm sóc người già. Trong khi đó, Mont là một nghệ sĩ tài năng và nhà viết kịch đầy tham vọng. Hiện thời công việc của anh là bán cá cho người da trắng.

Jimmie, và Mont ao ước lấy lại ngôi nhà Victoria mà gia đình anh từng sống. Anh khẳng định được ông nội xây vào năm 1946. Sau đó, khi chủ nhà bất ngờ bỏ đi, Jimmie đã cùng Mont chuyển đến ở bất hợp pháp.

Jimmie hầu như không đủ khả năng trả tiền thuê nhà. Một đêm nọ, nằm dài trên sàn cạnh giường ngủ của Mont nhìn lên trần nhà, Jimmie tự hỏi liệu những người chủ mới của ngôi nhà cũ của anh có thể cho phép anh đến và sống như một người chăm sóc cho họ.

Sau đó, như một phép màu, Jimmie tình cờ thấy các chủ nhà đóng gói đồ đạc của họ và chuẩn bị dọn đi. Sau khi tham vấn với một Realtor địa phương, là một người da trắng, cố gắng dành lại ngôi nhà. Jimmie ấp ủ một kế hoạch để đột nhập và tuyên bố đó là của mình. Anh ta chuẩn bị một bó đồ đạc từ nhà để xe của dì, và gọi cho công ty gas, điện, nước để chuyển bills sang tên của anh ta.

Đó là một kế hoạch kỳ quặc, nhưng Jimmie là một đồng bạn đáng yêu có thể bắt rễ để anh ấy có được ước muốn của mình. Theo luật Squatter là một điều có thật ở tiểu bang California, có thể giúp bộ phim giải thích Jimmie nghĩ rằng anh ta có thể yêu cầu họ thi hành luật như thế nào. Thông thường, người thuê nhà mới phải chiếm giữ tài sản và đóng thuế không dưới năm năm.

Đây là tác phẩm đầu tay của họ, ra mắt tại Liên hoan phim Sundance. Tác phẩm nổi bật ở phẩm chất tinh tế của các lựa chọn ánh sáng và màu sắc – trong thiết kế sản xuất và trang phục, hình ảnh đô thị ở đây sẽ quen thuộc với người dân địa phương hơn là khách du lịch.

Đối với những cư dân quê nhà này chứng kiến ​​sự hiền lành và đang dần mất đi, khả năng dịch chuyển không phải là xa vời, không giống như các nhân vật trong một bộ phim hài bạn thân khác là Blind Blind,

Bên cạnh việc khám phá cuộc khủng hoảng nhà ở mang lại lợi ích cho các nhà phát triển, thì Last Black Man còn nói về tình bạn từ quan điểm của hai chàng trai trẻ có mối quan hệ anh em vượt qua mọi nhu cầu về tư thế liên quan đến nam tính. Những anh chàng này yêu nhau hết và thật lòng.

Tình cảm chân thành đó bị hấp dẫn bởi hành vi của những người đàn ông da đen khác cùng độ tuổi ở gần khu nhà bị chiếm đoạt.

Mont không có khả năng rời khỏi ngôi nhà nơi ông nội mù (Danny Glover) sống, trong khi Jimmie có thể hình dung về một sự tồn tại bên ngoài San Francisco.

Phim The Last Man In San Francisco được chọn là phim hay nhất tại Sundance festival đang là đề tài để tranh cãi trong cuộc sống đầy khó khăn ở vùng Vinh.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post